Vệ sinh máy ảnh đúng cách tại nhà

Sau một thời gian sử dụng, bạn nhận ra máy ảnh của mình bám bẩn, xuất hiện những chấm đen trên hình ảnh, hay thậm chí là hình ảnh bị ở nhòe, không rỏ nét mặc dù đã sử dụng các cách chống rung, ổn định hình ảnh. Đó là lúc máy ảnh của bạn cần phải được vệ sinh định kỳ. Tuy vậy, hãy vệ sinh máy ảnh đúng cách để loại bỏ vết bẩn đông thời bảo vệ máy ảnh một cách tối đa.

Trước khi vệ sinh bộ máy ảnh của mình, bạn nên tìm kiếm một nơi thoáng mát, khô ráo, sạch sẽ và đầy đủ ánh sáng để tiến hành những bước tiếp theo. Hạn chế những nơi gió lớn,hay bât quạt trong lúc vệ sinh để tránh bụi bẩn bay lung tung, bám vào những thiết bị đã vệ sinh sạch sẽ.

Thân máy ảnh

Đối với thân máy ảnh, trược tiên bạn nên dùng bóng thổi hơi hay bàn chải mềm để thổi bay như hạt bụi lớn trên thân máy ảnh, sau đó, bạn có thể dùng tăm bông nhúng nước hoặc khăn vải mềm lau nhẹ để loại bỏ những vết bẩn khó lau chùi những khu vực xung quanh ngàm ống kính, nắp đậy, kính ngắm, màn hình LCD, đường rãnh.
Lưu ý: Nên dùng nắp đậy hay ống kính để hạn chế bụi bẩn xâm nhập vào bên trong.

Ống kính

Bụi và các vết bẩn như dấu vân tay, vết dầu mở có thể bám vào ống kính của bạn gây ra những tác động xấu về sau cũng như chất lượng hình ảnh bị ảnh hưởng một cách đáng kể. Làm sạch ống kính cũng tương tự như với thân máy ảnh, trước tiên, bạn dùng bàn chải mềm, bóng thổi hơi để loại bỏ những hạt cát, bụi lớn để không làm trầy xước lớp kính. Tiếp đến, bạn nên dụng khăn vải mềm kết hợp với nước vệ sinh chuyên dụng để hạn chế những vết bẩn khó lau như vết dầu mở, dấu vân tay trên lớp kính cũng như thân ống kính một cách nhẹ nhàng. Cuối cùng, dùng khăn giấy hoặc vải sạch để lau lại một lần nữa.

Lưu ý: không được phun hoặc đổ trực tiếp nước vệ sinh lên ống kính. Tốt nhất bạn nên đổ một lượng vừa phải lên khăn mềm. Bên cạnh đó, để hạn chế bụi bẩn, bạn cũng có thể sử dụng các loại kính lọc UV, CPL. Những loại kính lọc này vừa có thể ngăn chặn tia cực tím tiếp xúc với cảm biến cũng như hổ trợ cho bạn trong lúc chụp phong cảnh một cách độc đáo.

Cảm biến máy ảnh

Trong quá trình sử dụng, nếu bạn thường xuyên thay đổi ống kính, bụi bẩn cũng nhân cơ hội đó xâm nhập vào cảm biến gây ảnh hướng đến chất lượng hình ảnh.
– Bước 1:Trước khi làm sạch cảm biến, bạn có thể dùng kính lúp cùng với đèn led công suất vừa phải để quan sát trong máy ảnh có hạt bụi lớn nào không. Bạn có thể sử dụng nhíp để tìm và loại bỏ các hạt bên trong thân máy.
– Bước 2: Sau đó, bạn kích hoạt chức năng Mirror lock-up cleaning mode” và tháo ống kính ra. Cố gắng giữ cho máy ảnh với phần mở ống kính hơi úp xuống phía dưới để tránh bụi bay vào.
Lưu ý: cần phải đảm bảo rằng pin trong máy được sạc đầy trước khi khởi động chế độ vệ sinh bằng tay bởi vì gương hoặc thấu kính có thể bị kẹt nếu máy ảnh mất nguồn hoặc bị tắt.

– Bước 3: sử dụng bóng thổi hơi để thổi bay mọi bụi bẩn. Đối với những hạt bụi cứng đầu hơn, bạn có thể sử dụng một bàn chải được thiết kế riêng để làm sạch cho cảm biến, quét nhẹ một cách cẩn thận để lau chùi bề mặt cảm biến.
– Bước 4: Sau khi vệ sinh, bạn có thể kiểm tra lại bằng cách chụp ảnh một tờ giấy trắng ở khẩu độ nhỏ rồi quan sát có còn xuất hiện các chấm đen li ti hay không? Nếu vẫn còn các chấm đen ti thì bạn lặp lại các bước trên nhé. Nếu không làm sạch được các vết bẩn khó tính thì bạn nên mang máy ảnh tới các cửa hàng gần nhất để làm vệ sinh, để tránh việc bạn làm hỏng cảm biến.
-Bước 5: Khi đã hoàn thành, bật máy ảnh lên để hạ gương xuống, gắn ống kính vào và đóng gương hoặc thấu kính lại.
Nếu bóng thổi bụi không thể loại bỏ được bụi bám trên cảm biến, cách tốt nhất là bạn nên mang máy ảnh đến các điểm bảo hành, sữa chữa có uy tín để vệ sinh bởi cảm biến là một bộ phận rất nhạy cảm, chỉ một thao tác sai có thể làm hỏng bộ phân quang học này.

Các phụ kiện máy ảnh:

– Túi đựng máy ảnh: Đảm bảo rằng túi máy ảnh của bạn sạch sẽ Thậm chí nếu bạn giữ cho máy ảnh và ống kính của mình luôn sạch sẽ. Nên làm sạch cả bên trong và bên ngoài túi. Trước tiên, lấy tất cả đồ đạc trong túi ra, sau đó lau chùi bên ngoài rồi úp ngược túi xuống để lắc bụi bẩn bên trong ra. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng máy hút bụi để làm sạch bên trong túi.
– Chân máy ảnh: là thiết bị thường được đặt ở những nơi đầy bụi bẩn, nước và cát…Do đó, sau khi chụp ảnh xong, bạn có thể rửa chân máy bằng nước sạch rồi lau sạch và bôi trơn các khớp nối bằng các hóa chất bôi trơn.
– Kính lọc: Cũng tương tự như ống kính, bạn có thể vệ sinh kính lọc những hãy nhẹ tay để tránh làm trầy xước lớp kính nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY