Hướng dẫn chi tiết mẹo vệ sinh cảm biến máy ảnh tại nhà

Không tự nhiên mà nói “Cảm biến máy ảnh là TRÁI TIM của chiếc máy ảnh”. Cảm biến là bộ phận quan trọng, nó là yếu tố quyết định tới kích cỡ ảnh, độ phân giải, độ sâu trường ảnh,…Tuy nhiên, nhiều người còn chưa biết cách vệ sinh cảm biến đúng cách. Vì vậy trong bài viết dưới đây, GN Camera sẽ chia sẻ cho bạn đọc 2 cách vệ sinh cảm biến đơn giản.

Tìm hiểu về cảm biến máy ảnh

Cảm biến máy ảnh là bộ phận quan trọng nhất của chiếc máy ảnh. Nó là yếu tố quyết định tới kích cỡ ảnh, độ phân giải, khả năng chụp thiếu sáng, độ sâu trường ảnh, dải nhạy sáng, ống kính và thậm chí là kích thước của máy ảnh. Tùy từng trường hợp và nhu cầu thì lại có cách lựa chọn cảm biến máy ảnh khác nhau.

Vì sao cần vệ sinh cảm biến của máy ảnh?

Nếu không vệ sinh cảm biến của máy ảnh thì khi bụi bẩn bám trên bề mặt cảm biến sẽ cản trở luồng ánh sáng đi qua cảm biến khiến cho những bức ảnh xuất hiện các đốm đen sau khi chụp tại những chỗ mà ánh sáng không đi qua được gây mất thẩm mỹ cho bức ảnh.

Kiểm tra lớp bụi bám trên cảm biến máy ảnh

Trong trường hợp với mọi bức ảnh, các đốm đen đều nằm cùng vị trí sau khi chụp thì đó có thể là do bụi bám trên cảm biến. Hoặc bạn cũng có thể xác định cảm biến có bụi hay không bằng cách chụp thử một bức ảnh trên nền cơ bản, sử dụng khẩu độ hẹp để chụp ảnh bạn sẽ thấy các đốm đen sắc nét hơn.

Trên máy ảnh DSLR, các đốm đen xuất hiện trên ảnh chụp (hoặc màn hình LCD) nhưng không xuất hiện trên khung ngắm quang học thì cảm biến máy ảnh đã bị bám bụi. Còn với máy ảnh mirrorless, những đốm đen sẽ xuất hiện khi bạn xem hình ảnh trên khung ngắm điện tử.

Khi đã xác định được máy ảnh của bạn bị bám bụi, thì bạn cần tiến hành vệ sinh cảm biến máy ảnh.

Cách 1: Vệ sinh cảm biến máy ảnh bằng chức năng trên máy

Bạn có thể kích hoạt chế độ “Auto Cleaning”, tính năng này sẽ được tự động kích hoạt mỗi khi bạn bật hoặc tắt máy ảnh. Cách hoạt động của tính năng này là dùng cơ chế rung lắc để làm bụi rơi khỏi bề mặt cảm biến. Lưu ý bạn nên để máy trên bề mặt phẳng để đạt hiệu quả tốt nhất. Còn trong trường hợp bạn không cài chức năng tự động vệ sinh cảm biến thì bạn có thể dùng chức năng làm sạch bụi trên cảm biến đã tích hợp sẵn trong máy như sau:

 • Bước 1: Vào cài đặt của máy ảnh chọn “Sensor Cleaning”.
 • Bước 2: Chọn “Clean now“.
 • Bước 3: Chọn “OK”.
 • Bước 4: Khi màn hình “Sensor Cleaning” xuất hiện có nghĩa là quy trình vệ sinh đang thực hiện.

Với những bạn mới chưa có nhiều kinh nghiệm thì đây là tính năng rất hữu ích để vệ sinh máy ảnh đúng cách, bên cạnh đó cũng không nên phụ thuộc quá nhiều vào Auto Cleaning mà thỉnh thoảng bạn vẫn nên vệ sinh máy bằng phương pháp thủ công dưới đây.

Cách 2: Vệ sinh cảm biến máy ảnh bằng dụng cụ chuyên dụng

Sau khi sử dụng Auto Cleaning (chức năng tự làm sạch cảm biến), thì bụi sau khi được rũ ra vẫn nằm trên thân máy. Vì vậy bạn cũng nên vệ sinh cảm biến bằng ống thổi như sau:

 • Bước 1: Vào “Set up” chọn “Sensor cleaning”.
 • Bước 2: Chọn “Clean manually”.
 • Bước 3: Đọc hướng dẫn và chọn “OK”.
 • Bước 4: Tháo ống kính và thổi bụi bằng ống thổi. Đặc biệt thận trọng không để ống thổi tiếp xúc với cảm biến vì bộ phận này rất mỏng manh.
 • Bước 5: Bạn gắn ống kính trở lại máy ảnh, tắt nguồn để gương khôi phục về vị trí ban đầu là hoàn tất.

Lưu ý khi vệ sinh cảm biến của máy ảnh

 • Trong một số máy không có “Clean manually” trong phần cài đặt, bạn chỉ cần tắt máy và vệ sinh bằng ống thổi bình thường.
 • Nếu sau khi sử dụng ống thổi mà bụi trên cảm biến không thể làm sạch, bạn đừng cố dùng lực hoặc khăn lau mà hãy đem máy tới cửa hàng sửa chữa máy ảnh chuyên nghiệp để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY