Cách chụp ảnh lia máy đẹp và không bị nhòe

Chụp ảnh “lia máy” (panning) là cách chụp di chuyển máy theo một đường ngang khi ống kính quét theo một vật thể đang chuyển động. Khi bạn di chuyển máy ảnh của mình theo cùng tốc độ với vật mẫu, mẫu của bạn gần như chuyển động song song với ống kính. Nhưng bạn đã hiểu rõ cách chụp ảnh này chưa?

Nếu như định nghĩa ở trên chưa thể giúp bạn hình dung ra cách chụp ảnh lia máy, hãy thử tưởng tượng có một chú mèo đang ở trên chiếc bàn trước mặt bạn. Khi chú mèo di chuyển, bạn cũng bước chân sang ngang để theo kịp chuyển động của chú mèo. Trong mắt bạn, hình ảnh của chú mèo sẽ được thu lại một cách hoàn toàn rõ ràng, song cảnh vật có vẻ sẽ mờ đi.

Tương tự như vậy, khi chụp lia máy, bạn phải “đồng bộ” với tốc độ của vật mẫu và theo kịp cả tốc độ lẫn hướng di chuyển của vật mẫu một cách hoàn hảo.

Máy ảnh, lens, thông số, cách lấy nét để chụp ảnh lia máy thế nào ?

– Về máy ảnh thì các bạn có thể sử dụng body nào mà các bạn đang có như canon 700D, Nikon D7100, Sony A6300…, về lens thì mình khuyên các bạn nên sử dụng các lens có tiêu cự trên 50mm nhằm mục đích hình có hiệu ứng xóa phông bằng tiêu cự làm nổi bật chủ thể hơn, thứ hai là dễ tiếp cận đối tượng từ xa, nghĩa là mình không cần phải tiến sát chủ thể. Loại lens mình thường dùng lens là lens Fix có tiêu cự cố định là 85mm. Mình thích lens fix vì những lens này có độ nét rất căng. Các bạn cũng có thể sử dụng lens zoom như 24-70 hay 24-105

Kỹ thuật chụp ảnh lia máy đẹp

– Về thông số chụp ảnh lia máy thì mình thường setup như sau: ISO mình thường để thấp nhất, có thể tăng lên nếu trời hơi tối. Tốc độ màn trập các bạn để trong khoảng từ 1/15 – 1/40 giây, Nếu các bạn tập chụp lần đầu sợ rung nhòe hình thì có thể để tốc nhanh khoảng 1/40 hay 1/50 cho quen, nếu quen rồi thì có thể để 1/30 giây hoặc 1/15 giây chẳng hạn. Khẩu độ các bạn khép khẩu sâu trong tầm khoảng F/8 – F/11 là ok. Về lấy nét mình chọn chế độ lấy nét 1 lần (AF-S) và lấy trung tâm. Nếu các máy xịn lấy nét tự động tốt các bạn có thể lấy nét chuyển động (AF-C) hay chế độ lấy nét tự động (AF-A).

Cách chụp ảnh lia máy panning đẹp mà không bị nhòe:

Các bạn xác định vị trí vật thể chuyển động từ lúc vật thể lọt vào ống kính và lúc vật thể đi ra khỏi tầm ngắm ống kính. Sau đây mình sẽ minh họa bằng 1 hình ảnh do mình vẽvẽ:

Hình minh họa cách chụp ảnh lia máy

 

Như các bạn đã thấy nếu nhìn vào hình vẽ sẽ có 2 trường hợp xảy ra đó là vật thể sẽ di chuyển từ bên trái qua là từ vị trí D sang vị trí C, và vật thể di chuyển từ bên phải qua là từ B sang C. và A là vị trí của người chụp ảnh.

Sau đây mình hướng dẫn cách chụp từ bên phải qua tức là vật thể di chuyển từ B qua C. Bạn hãy tưởng tượng bạn đang đứng ở vị trí A và mẫu của bạn mình ví dụ là người chạy xe máy chạy từ vị trí B qua C (B, C, D) nằm giữa khung hình máy ảnh có nghĩa là B nằm bên bên phải trong ống ngắm mà bạn thấy và  vị trí D nằm bên trái.

Cách chụp: Khi mẫu ở vị trí B đang chạy xe lệch bạn 45 độ bên phải thì bạn sẽ di chuyển máy ảnh qua phải cho B lọt vào vị trí lấy nét trung tâm sau đó bấm nửa cò lấy nét và khóa nét lại, sau đó các bạn di chuyển máy từ từ theo B đi qua C. Khi B tới vị trí của C có nghĩa là A (Vị tí của bạn) và C đã vuông góc với nhau, lúc này bạn bấm nút chụp. Và ở vật thể từ D qua C vị trí ngược lại cũng tương tự. Khoảng cách của AB = AC và AC=AD để ảnh không bị out do khách cách chụp và khoảng cách lấy nét khác nhau. Tốc độ lia máy phụ thuộc vào chủ thể di chuyển, chủ thể di chuyển nhanh thì lia nhanh, chủ thể di chuyển chậm thì lia chậm…

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY