Thủ Thuật & Kỹ Thuật Để Có Những Tấm Ảnh Chụp Mèo Độc Đáo

Mọi người yêu thích ảnh chụp mèo. Và nếu bạn yêu thích cả mèo và nhiếp ảnh, có khả năng là bạn sẽ không thể cưỡng lại việc chụp ảnh những chú mèo mà bạn gặp, dù đó là vật nuôi của chính bạn, mèo cứu hộ, hay mèo hoang trên đường! Tuy nhiên, việc ghi lại được khía cạnh sinh động hơn của chúng có thể khó hơn dự kiến. Nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh mèo, Ryosuke Miyoshi chia sẻ các thủ thuật và kỹ thuật để ghi lại những khoảnh khắc quyết định trong ba tình huống khác nhau.

 

 

Tình huống I: Hãy chậm rãi và cẩn thận với những chú mèo lạ

Việc xây dựng mối liên hệ với một con mèo là điều rất quan trọng nếu bạn muốn có những tấm ảnh thể hiện những biểu cảm và cá tính độc đáo. Chúng sẽ có nhiều khả năng thể hiện những đặc điểm đó hơn khi chúng cảm thấy thoải mái ở gần bạn.

Có thể mất một thời gian để có được lòng tin của một chú mèo, đặc biệt là khi nó cảnh giác với con người. Hãy cho mèo có không gian và duy trì sự hiện diện không ồn ào, kín đáo cho đến khi nó quen với bạn hơn.

Kỹ thuật 1: Sử dụng ống kính tele cho lần gặp đầu tiên của bạn


RF135mm f/1.8L IS USM

Được khuyên dùng: Một ống kính tele nhanh

Ống kính tele cho phép bạn lấp đầy khung hình nhiều hơn với con mèo trong khi đứng ở một khoảng cách thoải mái. (Có nghĩa là thoải mái cho con mèo!)

Nếu bạn có ống kính tele “nhanh”, có nghĩa là ống kính có khẩu độ tối đa rộng (“sáng”), như RF135mm f/1.8L IS USM, bạn cũng có thể dễ dàng tạo ra hiệu ứng nhòe hậu cảnh (“bokeh”) đáng yêu giúp làm nổi bật con mèo hơn trên nền hậu cảnh rắm rối.

Tôi khuyên bạn chỉ nên chuyển sang một ống kính ngắn hơn (zoom tiêu chuẩn hoặc góc rộng) khi bạn đã gặp cùng một con mèo ngoài trời vài lần và nó không di chuyển đi khi bạn đến gần nó.

Kỹ thuật 2: Bật chức năng màn trập không ồn

Mèo có thính giác cực kỳ nhạy. Chúng có thể bị căng thẳng bởi những âm thanh lạ ở gần chúng, chẳng hạn như tiếng bíp AF hoặc màn trập máy ảnh. Hãy nhớ bật chức năng màn trập không ồn (silent shutter), tính năng này có trên các máy ảnh thuộc hệ thống EOS R mới hơn như EOS R8. Nó vô hiệu tất cả tiếng bíp và âm thanh màn trập để bạn có thể chụp yên tĩnh và tránh làm người bạn lông xù tiềm năng mới của bạn giật mình.

Kỹ thuật 3: Tiếp cận con mèo một cách chậm rãi và cẩn thận; sử dụng chế độ chụp liên tục tốc độ cao và Servo AF

Khi bạn và con mèo đã thiết lập được mối liên hệ, bạn có thể thử chụp ảnh nó bằng một ống kính ngắn hơn. Ống kính zoom góc cực rộng có thể cho kết quả khá độc đáo, giống như tấm ảnh ở đầu bài viết này, chụp ở đầu 14mm của ống kính RF14-35mm f/4L IS USM.

Bật các chức năng này trên máy ảnh của bạn:
– Chức năng màn trập không ồn,
– Chụp liên tục tốc độ cao
– Servo AF

Sau đó, trong khi kiểm tra bố cục trong khung ngắm hoặc màn hình LCD, hãy di chuyển về phía con mèo một cách chậm rãi, lặng lẽ, và thận trọng cho đến khi bạn có được tấm ảnh hoàn hảo.

Các thủ thuật chuyên nghiệp để tiếp cận một con mèo lạ

– Mặc màu sáng hoặc tươi
Mèo nhìn thấy một dải màu sắc hạn chế, và màu sắc mà chúng nhìn thấy cũng nhạt hơn so với con người. Tuy nhiên, tôi nhận thấy rằng chúng có xu hướng dễ bị giật mình hơn khi tôi mặc đồ tối màu. Tôi thường mặc đồ màu sáng hoặc tươi khi ra ngoài chụp ảnh mèo.

– Tôn trọng vùng thoải mái và ranh giới của mèo
Vấn đề không phải là bạn chụp ảnh con mèo mà là việc con mèo cho phép bạn chụp ảnh nó. Nếu nó không muốn được chụp ảnh, đừng cưỡng ép.

 

Tình huống II: Khi bạn cần đạt được sự cân bằng tốt giữa phơi sáng và độ sâu trường ảnh

EOS R8/ RF14-35mm f/4L IS USM/ FL: 14mm/ Manual exposure (f/7.1, 1/125 giây)/ ISO 100

Đôi khi, những chi tiết hậu cảnh cũng quan trọng như con mèo. Bạn có thể sẽ gặp một số cảnh trong đó bạn cần có được sự cân bằng tốt giữa độ sâu trường ảnh và phơi sáng, giống như tôi đã làm với cảnh bên trên.

Tình huống khó xử của tôi

Hình chữ nhật màu đỏ: Tôi lấy nét vào con mèo

Vì ngược sáng làm cho ảnh tối hơn, ban đầu tôi mở khẩu độ đến tận f/4 để cho nhiều ánh sáng vào hơn. Tuy nhiên, độ sâu trường ảnh nông có được khiến cho những chiếc lá hơi bị nhòe mặc dù tôi muốn chúng sắc nét và đúng nét hơn. Việc khép khẩu quá nhiều có thể gây ra tình trạng thiếu sáng đến mức không thể phục hồi, và tôi cũng không muốn hy sinh độ nhạy sáng ISO và tốc độ cửa trập.

Bạn có thể đảm bảo mình có được điều bạn muốn bằng cách nào khi con mèo có thể bỏ đi vào bất kỳ lúc nào?

Kỹ thuật: Thay đổi chế độ mô phỏng hiển thị thành ‘Exposure + DOF’

Ở các thiết lập mặc định, hình ảnh xem trước bạn nhìn thấy trên màn hình EVF hoặc LCD không hiển thị tác động của thiết lập của bạn đến độ sâu trường ảnh, chỉ đối với mô phỏng phơi sáng. Việc bật thiết lập “Exposure + DOF”, thiết lập này khả dụng với các ống kính tương thích trên hầu hết các máy ảnh thuộc hệ thống EOS R mới, giúp bạn hiểu rõ hơn về ảnh cuối cùng của bạn sẽ trông như thế nào với thiết lập khẩu độ. Nó là một sự trợ giúp tuyệt vời để chụp ảnh thành công chỉ trong một lần chụp—hoặc ít nhất là trước khi đối tượng chính quyết định rằng nó đã làm mẫu đủ cho cả ngày và bỏ đi!

Chức năng này giúp tôi quyết định sử dụng f/7.1, vừa đủ để lấy nét cả những chiếc lá ở phía sau mà không khiến ảnh bị thiếu sáng quá mức. Cuối cùng, tôi điều chỉnh góc máy ảnh một chút để ánh nắng xuyên qua lá cây tạo ra hiệu ứng tỏa sáng dạng sao. Mô phỏng DOF cũng cho phép bạn xem trước diện mạo của hiệu ứng tỏa sáng dạng sao!

 

Tình huống III: Ảnh chụp cú nhảy tại thời điểm hoàn hảo

EOS R8/ RF14-35mm f/4L IS USM/ FL: 14mm/ Manual exposure (f/4.5, 1/250 giây)/ ISO 100

Khó có được những tấm ảnh có thời điểm hoàn hảo chụp một con mèo đang ở trên không trung hoàn toàn khi nhảy. Nếu ngón tay của bạn chạm vào nút chụp chỉ khi con mèo bắt đầu nhảy thì có lẽ đã quá muộn.

Chức năng chụp trước (pre-shooting) ở chế độ chụp liên tiếp RAW (RAW burst) giúp bạn ghi lại khoảnh khắc đẹp nhất dễ dàng hơn nhiều. Nó ghi lại những khoảnh khắc lên đến 0,5 giây khi bạn chuyển từ nhấn nửa đến nhấn hết nút chụp.

Ảnh bên trên là một ví dụ về mức độ hữu ích có thể có của chức năng này. Con mèo đã bắt đầu nhảy khi tôi nhấn nửa nút chụp, do đó nếu không có chức năng chụp trước, tôi sẽ bỏ lỡ cơ hội chụp.

Chức năng chụp trước đã giúp chụp được tấm ảnh bay hoàn hảo như thế nào

Ảnh 1 đến 4: Khi nhấn nửa nút chụp, tính năng chụp trước của máy ảnh bắt đầu ghi, và 4 tấm ảnh này được chụp trước khi nhấn hết nút chụp.  Khoảnh khắc đẹp nhất tình cờ là tấm đầu tiên được ghi lại.

Ảnh 5: Con mèo đáp xuống đúng lúc tôi nhấn hết nút chụp.

Ảnh 5 đến 6: Đây là những tấm ảnh được chụp sau khi nhấn hết nút chụp. Nếu không có chức năng chụp trước, chúng sẽ là những tấm ảnh duy nhất của cú nhảy được ghi lại.

Cách bật chức năng chụp trước

Bước 1


Tìm trí và chọn “RAW burst mode” trong trình đơn SHOOT (màu đỏ). Số tab tùy vào mẫu máy ảnh.

Bước 2


Chọn “Enable”.

Bước 3


Một khi chế độ RAW burst được bật, chức năng pre-shooting sẽ khả dụng.  Chọn nó để kích hoạt.

 

Thủ thuật bổ sung: Thời điểm tốt nhất để chụp ảnh mèo là gì?

Khi nào chúng hoạt động tích cực nhất?

Mèo hoạt động tích cực nhất khi nhiệt độ dễ chịu: không quá lạnh, không quá nóng.

Khi thời tiết nóng, chúng hoạt động nhiều hơn vào buổi tối và ban đêm. Bạn có thể sẽ không gặp chúng nhiều vào ban ngày: nhiều khả năng là chúng đang ngủ trưa ở một nơi nào đó ấm cúng.

Ở những nước có bốn mùa, chúng hoạt động cả ngày vào mùa xuân và mùa thu khi thời tiết ôn hòa hơn. Hành vi của chúng vào mùa đông trái ngược với mùa hè: chúng sẽ lảng vảng xung quanh hoặc tắm nắng vào buổi chiều, nhưng cuộn tròn ở nơi nào đó ấm áp vào ban đêm.

Những đề nghị để có những hành động ăn ảnh?

Hầu hết mèo sẽ tự chải lông ngay sau ăn. Để bắt đầu, hãy thử chụp chúng trong các chuỗi liên tiếp khi chúng đang làm như vậy. Bạn có thể sẽ ghi lại được rất nhiều khoảnh khắc thú vị, đặc biệt là khi máy ảnh của bạn có khả năng chụp liên tục tốc độ cao rất nhanh như lên đến 40 khung hình/giây của EOS R8.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY