11 mẹo chụp ảnh đẹp như nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp

1. Quy tắc một phần ba

Quy tắc 1/3 này giúp bạn chụp những bức ảnh bắt mắt bằng cách sử dụng một trong những quy tắc bố cục hiệu quả nhất. Nếu bạn muốn chụp những bức ảnh có yếu tố “wow” được tích hợp sẵn, thì Quy tắc một phần ba là bí quyết bố cục mà bạn cần tận dụng!

Để sử dụng quy tắc một phần ba, hãy tưởng tượng bốn đường thẳng, hai đường nằm ngang trên hình ảnh và hai đường thẳng đứng tạo ra chín hình vuông chẵn. Một số hình ảnh sẽ trông đẹp nhất với tiêu điểm ở hình vuông trung tâm, nhưng việc đặt đối tượng lệch tâm tại một trong những điểm giao nhau của các đường tưởng tượng thường sẽ tạo ra một bức ảnh có bố cục thẩm mỹ hơn.

Khi một bức ảnh được bố cục theo quy tắc một phần ba, đôi mắt sẽ đi lang thang trong khung hình. Một bức tranh được bố cục theo quy tắc một phần ba thường dễ nhìn hơn.

Nếu bạn muốn chụp những bức ảnh tuyệt vời mà bạn tự hào, bằng cách sử dụng các quy tắc bố cục, hãy tham khảo Khóa học Kỹ năng Sáng tác Cực kỳ Quan trọng dễ học !

2. Tránh rung máy

Máy ảnh bị rung hoặc nhòe là thứ có thể ảnh hưởng đến bất kỳ nhiếp ảnh gia nào và đây là một số cách để tránh điều đó.

Trước tiên, bạn cần học cách cầm máy ảnh đúng cách; sử dụng cả hai tay, một tay ôm quanh thân và một tay ôm ống kính và giữ máy ảnh gần cơ thể để được hỗ trợ.

Ngoài ra, đối với chụp cầm tay, hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng tốc độ cửa trập phù hợp với tiêu cự ống kính của bạn. Nếu tốc độ cửa trập của bạn quá chậm, bất kỳ chuyển động không chủ ý nào của máy ảnh sẽ khiến toàn bộ bức ảnh của bạn bị nhòe.

Sử dụng chân máy hoặc chân máy đơn bất cứ khi nào có thể.

Bạn có bị nhầm lẫn bởi bất kỳ thuật ngữ nào không? Bạn có muốn dễ dàng điều khiển máy ảnh của mình và cuối cùng thoát khỏi sự nhầm lẫn về tiêu cự, khẩu độ, tốc độ cửa trập và các cài đặt khác không?

Nếu vậy, hãy xem khóa học được đề xuất nhiều nhất của chúng tôi: Kỹ năng Máy ảnh Cực kỳ Cần thiết . Đó là cách dễ nhất và nhanh nhất để học cách chụp những bức ảnh đẹp trong khi tìm hiểu tất cả các kiến ​​thức cơ bản về máy ảnh của bạn.

Sử dụng Tam giác phơi sáng

Để ảnh của bạn trông đẹp nhất, bạn cần nắm vững ba điều cơ bản: Khẩu độ, Tốc độ màn trập và ISO.

Bạn cũng cần hiểu mối quan hệ giữa ba điều khiển này. Khi bạn điều chỉnh một trong số chúng, bạn thường phải xem xét ít nhất một trong số những cái khác, để có được kết quả mong muốn.

Sử dụng Chế độ tự động sẽ xử lý các điều khiển này, nhưng bạn phải trả giá là không làm cho ảnh của bạn trông như bạn muốn và thường gây thất vọng.

Tốt hơn hết bạn nên học cách sử dụng các chế độ Ưu tiên khẩu độ hoặc Ưu tiên màn trập, và cuối cùng là chụp ở chế độ Thủ công. Để dễ dàng học cách thực hiện, chúng tôi giới thiệu Khóa học Kỹ năng Máy ảnh Cực kỳ Cần thiết .

Sử dụng bộ lọc phân cực

Nếu bạn chỉ có thể mua một bộ lọc cho ống kính của mình, hãy biến nó thành bộ phân cực.

Loại kính phân cực được đề xuất là hình tròn vì chúng cho phép máy ảnh của bạn sử dụng đo sáng TTL (qua ống kính) chẳng hạn như phơi sáng tự động.

Bộ lọc này giúp giảm phản xạ từ nước cũng như kim loại và thủy tinh; nó cải thiện màu sắc của bầu trời và tán lá và sẽ giúp cung cấp cho ảnh của bạn yếu tố WOW. Nó sẽ làm tất cả những điều đó trong khi bảo vệ ống kính của bạn. Không có lý do gì bạn không thể để nó cho tất cả các bức ảnh của bạn.

Tạo cảm giác sâu sắc

Khi chụp ảnh phong cảnh, nó giúp tạo ra cảm giác về chiều sâu, nói cách khác là làm cho người xem cảm thấy như họ đang ở đó.

Sử dụng ống kính góc rộng để xem toàn cảnh và khẩu độ nhỏ từ f / 16 trở xuống để giữ cho tiền cảnh và hậu cảnh được sắc nét. Đặt một đối tượng hoặc người ở phía trước giúp tạo cảm giác về quy mô và nhấn mạnh khoảng cách là bao xa.

Sử dụng chân máy nếu có thể, vì khẩu độ nhỏ thường yêu cầu tốc độ cửa trập chậm hơn.

Background đơn giản

Cách tiếp cận đơn giản thường là tốt nhất trong nhiếp ảnh kỹ thuật số và bạn phải quyết định những gì cần phải có trong ảnh, trong khi không bao gồm bất kỳ thứ gì gây xao nhãng.

Nếu có thể, hãy chọn phông nền trơn – hay nói cách khác là màu trung tính và họa tiết đơn giản. Bạn muốn mắt được thu hút vào tâm điểm của hình ảnh hơn là một mảng màu hoặc một tòa nhà kỳ quặc ở hậu cảnh. Điều này đặc biệt quan trọng trong một cảnh quay mà người mẫu được đặt lệch tâm.

Đèn flash

Đèn flash có thể trông khắc nghiệt và không tự nhiên, đặc biệt là đối với chân dung trong nhà. Do đó, có nhiều cách khác nhau để bạn có thể chụp ảnh trong nhà mà không cần dùng đến đèn flash.

Đầu tiên, hãy tăng ISO lên – thường thì ISO 800 đến 1600 sẽ tạo ra sự khác biệt lớn cho tốc độ cửa trập mà bạn có thể chọn. Sử dụng khẩu độ rộng nhất có thể – bằng cách này sẽ có nhiều ánh sáng hơn đến cảm biến và bạn sẽ có nền mờ đẹp mắt. Sử dụng chân máy hoặc ống kính IS (Ổn định hình ảnh) cũng là một cách tuyệt vời để tránh bị mờ.

Nếu bạn nhất thiết phải sử dụng đèn flash, hãy sử dụng đèn flash có đầu bạn có thể xoay và hướng ánh sáng lên trần nhà theo một góc.

Chọn ISO phù hợp

Cài đặt ISO xác định mức độ nhạy của máy ảnh của bạn với ánh sáng và cũng như độ mịn của hạt ảnh.

ISO mà chúng ta chọn tùy thuộc vào tình huống – khi trời tối, chúng ta cần tăng ISO lên một số cao hơn, từ 400 – 3200 vì điều này sẽ làm cho máy ảnh nhạy cảm hơn với ánh sáng và khi đó chúng ta có thể tránh bị mờ.

Vào những ngày nắng, chúng ta có thể chọn ISO 100 hoặc cài đặt Tự động vì chúng ta có nhiều ánh sáng hơn để làm việc.

Xoay để tạo chuyển động

Nếu bạn muốn chụp một chủ thể đang chuyển động, hãy sử dụng kỹ thuật lia máy. Để làm điều này, hãy chọn tốc độ cửa trập thấp hơn khoảng hai bước so với mức cần thiết – vì vậy đối với 1/250, chúng tôi sẽ chọn 1/60. Giữ máy ảnh của bạn trên chủ thể với nửa ngón tay của bạn trên màn trập để khóa tiêu điểm và khi đã sẵn sàng, hãy chụp ảnh, nhớ theo dõi chúng khi chúng di chuyển.

Sử dụng chân máy hoặc chân máy đơn nếu có thể để tránh rung máy và có được các đường chuyển động rõ ràng.

Tốc độ màn trập

Đừng ngại thử tốc độ màn trập để tạo ra một số hiệu ứng thú vị.

Khi chụp ảnh ban đêm, hãy sử dụng giá ba chân và thử chụp với tốc độ cửa trập được đặt ở 4 giây. Bạn sẽ thấy rằng chuyển động của đối tượng được ghi lại cùng với một số vệt sáng.

Nếu bạn chọn tốc độ cửa trập nhanh hơn, chẳng hạn 1/250 giây, các đường mòn sẽ không dài hoặc sáng; thay vào đó, bạn sẽ đóng băng hành động.

Hãy thử chụp các bố cục khác với các đối tượng hoặc nền chuyển động như sóng trên bãi biển, đám đông người đi bộ, ô tô đi lại, với các tốc độ cửa trập khác nhau để chụp chuyển động mờ hoặc ảnh chụp nhanh đóng băng mọi thứ một cách sắc nét.

Bất cứ khi nào sử dụng tốc độ màn trập chậm để làm mờ chuyển động, điều quan trọng là máy ảnh phải được ổn định để loại bỏ rung máy. Chúng tôi đề xuất Chân máy di động 60 inch AmazonBasics như một lựa chọn cấp thấp tuyệt vời để chụp ảnh với tốc độ màn trập chậm.

Cuối cùng: Chỉnh sửa ảnh và xử lý hậu kỳ

Chỉnh sửa ảnh là một việc rất quan trọng mà nhiều người có cảm giác ác cảm và không sử dụng các phần mềm để chỉnh sửa ảnh. Tuy nhiên đây là điều quan trọng mà không thể thiếu trong quy trình xuất bản một bức ảnh đẹp. Hãy chỉnh sửa ảnh bằng các phần mềm chỉnh sửa ảnh phổ biến hiện nay như: Photoshop, Lightroom,… Hãy Download phần mềm chỉnh sửa ảnh để sử dụng các chức năng thần thánh:

Từ việc loại bỏ nhược điểm đến việc thêm một số yếu tố thiết kế ấn tượng, bất kỳ ai cũng có thể học những kiến ​​thức cơ bản về Photoshop. Dưới đây là một số công cụ và kỹ thuật bạn phải nắm để sử dụng Photoshop một cách cơ bản nhé:

 • Chuyển đổi: Thay đổi kích thước của hình ảnh, xoay, lật hoặc làm biến dạng hình ảnh!
 • Thay đổi đơn vị đo lường
 • Công cụ Magnetic Lasso
 • Công cụ chiếc đũa thần
 • Công cụ hình dạng tùy chỉnh
 • Lớp điều chỉnh
 • Layer
 • Sử dụng Preset
 • Bàn chải chữa bệnh tại chỗ
 • Dodge
 • Công cụ làm mờ Blur

Trên đây là một số mẹo và kỹ thuật cũng như các bước để bạn có được một bức ảnh đẹp. Cảm ơn các bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY