Thiết Lập Khẩu Độ f/16: Có Được Ảnh Chụp Phong Cảnh Sắc Nét từ Tiền Cảnh đến Hậu Cảnh

Chuyện gì xảy ra khi bạn bắt gặp một cảnh với một đối tượng thú vị ở gần bạn trong tiền cảnh, và cảnh đẹp kéo dài đến tận hậu cảnh? Thử lấy nét sâu ở f/16, có mang lại độ sâu trường ảnh lớn, xuất sắc cho những tình huống như thế.

 

 

f/16: Có ích cho lấy nét sâu khi bạn có một đối tượng của tiền cảnh gần bạn, và hậu cảnh ở rất xa

 Trong bài viết trước đây, chúng tôi khuyên dùng f/11 để chụp phong cảnh lớn với độ sâu trường ảnh sâu. Tuy nhiên, có thể có những trường hợp trong đó bạn có thể muốn bao gồm cận cảnh một đối tượng ở gần trong cùng ảnh. (Một ví dụ: Khi sử dụng hiệu ứng phóng đại phối cảnh trên một ống kính góc cực rộng)

Trong những trường hợp như thế, f/11 có thể không mang lại đủ độ sâu trường ảnh để đảm bảo cả các đối tượng ở tiền cảnh và hậu cảnh đều sắc nét. Đây là lý do tại sao nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp chọn sử dụng f/16.

f/16

f/16, 1/400 giây, ISO 400
(Nhấp vào để xem phiên bản lớn hơn)

Cảnh bãi biểu trông rõ ràng với tất cả các khu vực đều đúng nét.

f/5

f/5, 1/2500 giây, ISO 400
(Nhấp vào để xem phiên bản lớn hơn)

Cái cây ở tiền cảnh là đối tượng chính duy nhất có thể nhận ra trong khi bãi biển ở phía sau bị nhòe. Những con thuyền ở phía sau cũng ít sắc nét hơn.

 

Nắm thông tin này:

– Khẩu độ càng hẹp, khả năng xuất hiện nhiễu xạ càng cao, làm cho các chi tiết xuất hiện ít sắc nét hơn và chất lượng ảnh chung bị giảm. Chức năng chỉnh nhiễu xạ trên máy ảnh của bạn và trong chức năng Digital Lens Optimizer của phần mềm Digital Photo Professional có thể chỉnh hiện tượng này ở mức nào đó, nhưng phòng bệnh hơn chữa bệnh. Đây là lý do tại sao nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cố không sử dụng khẩu độ hẹp hơn f/16 trừ các trường hợp đặc biệt.

– Tốc độ cửa trập sẽ chậm lại để đảm bảo đủ phơi sáng. Chuẩn bị thực hiện các bước ổn định thiết bị của bạn. Nếu bạn không muốn làm chậm tốc độ quá nhiều, hãy cài đặt độ nhạy sáng ISO cao hơn.

 

Kỹ thuật bổ sung: Tạo hiệu ứng tỏa sáng dạng sao để nhấn mạnh ảnh!

Khi bạn tăng giá trị khẩu độ và khép khẩu, các nguồn sáng tập trung trong khung hình (chẳng hạn như mặt trời) sẽ có vẻ như tỏa ra những tia sáng dài, sắc, được gọi là hiệu ứng tỏa sáng dạng sao. Bạn có thể sử dụng chúng để làm cho ảnh của bạn trông thú vị hơn.

 

f/3.5: Không có hiệu ứng tỏa sáng dạng sao

f/3,5, 1/4000 giây, ISO 800

Khu vực xung quanh mặt trời rất sáng, dẫn đến lóa, làm cho đối tượng có vẻ tối.

f/16: Hiệu ứng tỏa sáng dạng sao đẹp

f/16, 1/320 giây, ISO 800

Ánh nắng biến hành hiệu ứng tỏa sáng dạng sao lấp lánh, giúp nhấn mạnh ảnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY