RF135mm f/1.8L IS USM: Cái Nhìn Đầu Tiên Về 7 Điểm

Vào ngày 2 tháng 11, 2022, Canon ra mắt ống kính RF135mm f/1.8L IS USM, một mẫu ống kính tele tầm trung dành cho ngàm RF. Các ống kính khẩu độ lớn 135mm từ lâu đã trở thành lựa chọn phổ biến của các nhiếp ảnh gia chụp chân dung, và sự bổ sung mới nhất này cho ngàm RF là ống kính đầu tiên có tính năng Ổn Định Hình Ảnh Quang Học (IS Quang Học) tích hợp, giúp tăng khả năng sáng tạo của nó. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về điều gì làm cho ống kính này trở nên độc đáo.

 

1. Hoàn hảo để chụp ảnh chân dung: Sự hấp dẫn của 135mm và f/1.8

Khi nhắc đến thuật ngữ “ống kính chụp chân dung” thì hầu hết mọi người sẽ nghĩ đến ống kính 85mm khẩu độ lớn (nhanh). Tuy nhiên, bạn có biết rằng ống kính 135mm cũng rất phổ biến để chụp chân dung?

Trước hết, hãy xem lý do tại sao ống kính tele tầm trung khẩu độ lớn lại là lý tưởng để chụp chân dung:

– Khẩu độ tối đa lớn tạo ra hiệu ứng độ sâu trường ảnh nông (hiệu ứng bokeh hậu cảnh) tuyệt đẹp.
– Độ dài tiêu cự tele tầm trung mang lại một góc nhìn tự nhiên: hình dạng và kích thước giống như những gì mắt bạn nhìn thấy.
– Chúng cho phép bạn chụp ảnh phần đầu và thân trên từ một khoảng cách thoải mái.

Với khẩu độ tối đa f/1.8, RF135mm f/1.8L IS USM chậm hơn ống kính 85mm f/1.2 khoảng một stop. Tuy nhiên, độ dài tiêu cự dài hơn cũng dẫn đến độ sâu trường ảnh nông hơn, điều này làm giảm khẩu độ tối đa hẹp hơn và dẫn đến không có sự khác biệt đáng kể về hiệu ứng bokeh. f/1.8 cũng nhanh hơn một chút so với ống kính EF135mm f/2L USM của dòng ống kính EF, hiện nay đã ngưng sản xuất.

Hãy xem hiệu ứng bokeh hậu cảnh mờ mịn trong các ví dụ sau đây từ ống kính RF135mm f/1.8L IS USM—chúng tự nói lên điều đó.

EOS R5/ RF135mm f/1.8L IS USM / FL: 135mm/ Aperture-priority AE (f/1.8, 1/1600 giây, EV +0,3)/ ISO 400/ WB: Auto

Nắm thông tin này: Độ dài tiêu cự ảnh hưởng như thế nào đến phối cảnh

Khi bạn sử dụng các độ dài tiêu cự khác nhau để chụp cùng một người mẫu ở cùng một vị trí với cùng một bố cục, ảnh có được sẽ trông khác nhau do các hiệu ứng phối cảnh khác nhau.

– 50mm cung cấp góc nhìn khá gần với những gì chúng ta nhìn thấy. Tuy nhiên, nó vẫn giữ được đặc điểm góc rộng nhẹ. Nói cách khác, vẫn có thể nhìn thấy hiện tượng phóng đại phối cảnh tùy vào góc chụp.
– Độ dài tiêu cự tele tầm trung (85mm đến 135mm) cung cấp hiệu ứng nén phối cảnh vừa phải. Các đặc điểm trên khuôn mặt trông tự nhiên hơn đối với nhận thức của con người ngay cả từ các góc chụp trong đó độ dài tiêu cự rộng hơn sẽ dẫn đến biến dạng. Đồng thời, hậu cảnh được kéo vào để chúng trông gần hơn và lớn hơn.
– Ở tiêu cự tele dài hơn, chẳng hạn như 200mm, hiệu ứng nén phối cảnh sẽ trở nên rõ ràng hơn. Tùy vào tình huống và mục đích, điều này có thể dẫn đến hiệu ứng “làm phẳng” không đẹp mắt ở các đặc điểm trên khuôn mặt.

Như chúng ta có thể thấy, độ dài tiêu cự tele tầm trung mang lại góc nhìn trung thực nhất.


EOS R5/ RF135mm f/1.8L IS USM / FL: 135mm/ Aperture-priority AE (f/1.8, 1/2500 giây, EV +0,7)/ ISO 200/ W B: Auto

Tại sao nên chụp ở 135mm?

Ở 135mm, bạn có được…
– Khả năng crop chặt chẽ hơn do góc xem hẹp hơn—dễ đơn giản hóa ảnh hơn!
– Hiệu ứng bokeh mờ mịn hơn vì độ sâu trường ảnh nông hơn ở độ dài tiêu cự dài hơn.
– Hậu cảnh trông lớn hơn và gần hơn nhờ vào hiệu ứng tele “kéo vào”. (Điều này cũng tăng cường hiệu ứng bokeh hậu cảnh.)

2. Ổn định hình ảnh: Ảnh chụp cầm tay sắc nét ngay cả ở điều kiện thiếu sáng

Có thể là một thách thức khi chụp cầm tay với độ dài tiêu cự dài, nhất là với các tốc độ màn trập chậm hơn—bất kỳ hiện tượng rung máy nào cũng trở nên phóng đại. Để khắc phục vấn đề này, RF135mm f/1.8L IS USM được trang bị chức năng ổn định hình ảnh trong ống kính (IS Quang Học), giúp khắc phục hiện tượng rung máy lên đến tương đương 5,5 stop tốc độ màn trập*1. Nó là ống kính một tiêu cự 135mm đầu tiên của Canon có tính năng này.

Khi kết hợp với một máy ảnh có tính năng IS Trong Máy, có thể đạt được khả năng ổn định hình ảnh lên đến 8 stop*2 thông qua Coordinated Control IS.


EOS R5/ RF135mm f/1.8L IS USM / FL: 135mm/ Manual exposure (f/4, 1/4 giây)/ ISO 100/ WB: 4200K


Khẩu độ tối đa rộng f/1.8 của RF135mm f/1.8L IS USM giúp bạn có thể sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn mà không tăng độ nhạy sáng ISO. Nhưng nếu bạn muốn sử dụng hiệu ứng màn trập chậm, hoặc đạt được độ sâu trường ảnh lớn hơn bằng cách khép khẩu thì sao?

Thông thường, chậm hơn 1/(độ dài tiêu cự của bạn) giây sẽ dẫn đến rung máy khi chụp cầm tay, và trên ống kính 135mm, điều đó có nghĩa là duy trì ở 1/135 giây hoặc nhanh hơn. Nhưng với tính năng ổn định hình ảnh, bạn có thể chụp chậm hơn lên đến 5,5 stop (chỉ với IS Quang Học) hoặc lên đến 8 stop (với một máy ảnh được trang bị IS Trong Thân Máy), giúp tăng khả năng sáng tạo.

*1 Với EOS R. Theo hướng di chuyển ngang/dọc.
*2 Với EOS R3. Theo hướng di chuyển ngang/dọc

3. Nano USM: AF liền lạc đối với video, AF nhanh đối với ảnh tĩnh

Quay video và chụp ảnh tĩnh yêu cầu cơ chế truyền động AF khác nhau. Đối với video, cơ chế truyền động AF cần phải trơn tru để đảm bảo chuyển tiếp tiêu điểm liền lạc. Trong khi đó, trong chụp ảnh tĩnh, AF cần phải nhanh và chính xác để khóa nhanh các đối tượng chuyển động và đảm bảo lấy nét chính xác.

2 phong cách khác nhau có vẻ đối lập nhau, nhưng AF trên RF135mm f/1.8L IS USM được điều khiển bởi Nano USM (Môtơ Siêu Âm), có khả năng thực hiện cả hai. Điều này biến ống kính RF135mm f/1.8L IS USM thành một lựa chọn linh hoạt cho cả ảnh tĩnh và video.

EOS R3/ RF135mm f/1.8L IS USM / FL: 135mm/ Manual exposure (f/1.8, 1/1600 giây)/ ISO 3200/ WB: 5500K

Hiệu suất AF nhanh của RF135mm f/1.8L IS USM, cùng với khẩu độ tối đa lớn và tính năng ổn định hình ảnh, làm cho nó rất phù hợp để chụp ảnh các hoạt động thể thao trong nhà và các cảnh hành động thiếu sáng khác.

4. Hỗ trợ chỉnh focus breathing

Một thực tế ít được biết đến là góc xem của ống kính có thể thay đổi một chút tùy vào khoảng cách lấy nét, ngay cả trên ống kính một tiêu cự. Đây không phải là vấn đề lớn trong chụp ảnh tĩnh. Tuy nhiên, có thể thấy rõ điều này trong các video có nhiều thay đổi tiêu điểm trong cùng một cảnh, vì những dao động về góc xem cũng được ghi lại. Những dao động này được gọi là “focus breathing”.

RF135mm f/1.8L IS USM hỗ trợ chức năng chỉnh focus breathing của Canon, nó sử dụng dữ liệu thiết kế ống kính để tính toán những thay đổi trong góc xem và sau đó xử lý video theo cách kỹ thuật số để khắc phục vấn đề. Điều này cho phép bạn tạo ra video chất lượng cao trông chuyên nghiệp hơn khi bạn sử dụng ống kính với K481 và các máy ảnh tương thích khác.

Hãy tự xem: đây là video được quay bằng RF135mm f/1.8L IS USM

 

5. Chất lượng hình ảnh L-series


A: Thấu Kính UD
B: ASC (Air Sphere Coating)

3 thấu kính UD và ASC để giảm sắc sai và hiện tượng bóng ma

RF135mm f/1.8L IS USM kết hợp 3 thấu kính UD (Tán Sắc Cực Thấp) giúp giảm sắc sai dọc trục và ngang một cách hiệu quả, hiển thị hình ảnh rõ ràng, chất lượng cao đúng với chất lượng ống kính L-series.

Nó cũng sử dụng lớp phủ Air Sphere Coating (ASC), chứa không khí có chỉ số khúc xạ thấp hơn so với thủy tinh quang học. ASC kiểm soát phản xạ bên trong thấu kính, giảm hiện tượng lóa và bóng ma.

6. Các nút chức năng ống kính có thể tùy chỉnh

RF135mm f/1.8L IS USM có hai nút chức năng ống kính nằm ở phía trên và bên trái của vành ống kính. Trong khi chúng là một tính năng chính trên các ống kính siêu tele của Canon, nhưng RF135mm f/1.8L IS USM là ống kính tele tầm trung đầu tiên có tính năng này.

Theo mặc định, chúng hoạt động như các nút dừng AF, tạm dừng AF khi được nhấn, giúp duy trì khoảng cách lấy nét và ngăn hiện tượng focus hunting. Tuy nhiên, chúng có thể được gán các chức năng khác.

Giống như hầu hết các ống kính RF, RF135mm f/1.8L IS USM được trang bị vòng điều khiển giúp kiểm soát nhanh các thiết lập máy ảnh đã gán.

Ví dụ về các chức năng có thể được gán cho các nút chức năng của ống kính

– AF: Bắt đầu AF đo sáng / dừng AF (mặc định) / Chuyển sang chức năng AF đã lưu / One-shot AF Servo AF / Phát hiện mắt / Chuyển sang khung AF đã lưu
– Phơi sáng: Khóa AE / Khóa AE (giữ) / Bù phơi sáng (xoay bánh xe điện tử chính trong khi nhấn)
– Điều khiển: Kích hoạt chức năng IS / Khẩu Độ

Ví dụ về các chức năng có thể được gán cho vòng điều khiển

Khu vực AF / Tv / Av / Bù phơi sáng / Độ nhạy sáng ISO / Cân bằng trắng / Nhiệt độ màu / Picture Style, v.v.

7. Độ bền và tính đáng tin cậy đẳng cấp chuyên nghiệp

Thiết kế chống bụi và chống nước bắn


Với các vòng, công tắc khác nhau, và các bộ phận chuyển động khác được đệm bít, ống kính này được thiết kế để ngăn bụi và những giọt nước xâm nhập, giúp tăng tính đáng tin cậy của nó.

Lớp phủ fluorine


Lớp phủ fluorine chống ố trên thấu kính ngoài cùng phía trước giúp ngăn bụi bẩn bám vào ống kính, và cho phép dễ dàng lau bằng một tấm vải sạch.

RF135mm f/1.8L IS USM

Thiết kế chống bụi và chống nước bắn

Các thông số chính

Kết cấu ống kính: 12 thấu kính chia thành 17 nhóm
Khoảng cách lấy nét gần nhất: 0,7m
Độ phóng đại tối đa: 0,26x
Số lá khẩu: 9 (lá tròn)
Đường kính kính lọc: 82mm
Kích thước: φ89,2 x 130,3mm
Trọng lượng: xấp xỉ 935g

Loa Che Nắng ET-88B

RF135mm f/1.8L IS USM: Ảnh mẫu

EOS R3/ RF135mm f/1.8L IS USM / FL: 135mm/ Aperture-priority AE (f/11, 1/60 giây, EV -1)/ ISO 800/ WB: Daylight

EOS R5/ RF135mm f/1.8L IS USM / FL: 135mm/ Aperture-priority AE (f/1.8, 1/50 giây)/ ISO 400/ WB: Auto

EOS R5/ RF135mm f/1.8L IS USM / FL: 135mm/ Aperture-priority AE (f/1.8, 1/800 giây, EV +0,7)/ ISO 3200/ WB: 3400K

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY