Đèn Speedlite EL-5: 6+ Điều Cần Biết Về Đèn Flash Chuyên Nghiệp Của Canon

Vào ngày 2 tháng 11, 2022, Canon ra mắt đèn Speedlite EL-5. Đèn flash clip-on chuyên nghiệp mới cung cấp công suất và hiệu suất tương tự như đèn Speedlite EL-1 đầu bảng, và kế thừa một số tính năng được sử dụng thường xuyên nhất của đèn flash này. Kết quả là hiệu suất cao trong một thiết bị nhỏ hơn, nhẹ hơn, và vừa túi tiền hơn.

 

1. Nó cung cấp hiệu suất gần đạt mức hàng đầu trong một thiết bị nhỏ hơn, nhẹ hơn, vừa túi tiền hơn

Máy ảnh EOS R series từ EOS R3 trở đi được trang bị Hốc Gắn Đèn Đa Năng mới, có một đầu nối kỹ thuật số có khả năng giao tiếp tốc độ cao, cho phép giao tiếp và điều khiển nâng cao giữa máy ảnh và các phụ kiện kèm theo. Đèn Speedlite EL-5 là đèn Speedlite đầu tiên của Canon được thiết kế tận dụng tính năng này.

Giống như đèn Speedlite EL-1 đầu bảng, Speedlite EL-5 có pin lithium-ion dung lượng cao, và có công suất mạnh mẽ, khả năng sạc nhanh, và khả năng nháy flash liên tục cao. Tất cả những tính năng này được cung cấp trong một thiết bị nhỏ hơn, nhẹ hơn, nhờ vào sự hợp lý hóa để loại bỏ các tính năng cũ hơn như truyền tín hiệu quang cho đèn flash không dây, chỉ giữ lại các tính năng được sử dụng rộng rãi và những tính năng đã sẵn sàng trở thành chủ đạo trong tương lai, chẳng hạn như truyền tín hiệu vô tuyến. Với điều này, Speedlite EL-5 đạt được hiệu suất cao hơn so với Speedlite 600EX II-RT, mẫu đèn cao cấp nhất trong dòng Speedlite EX series, nhưng ở mức giá thấp hơn.

*1 Ở ISO 100, với góc phủ sáng 200 mm.
*2 Dựa trên các tiêu chuẩn đo lường của Canon, khi sử dụng pin LP-EL mới, đã được sạc đầy.
*3 Góc phủ sáng 35mm. Số lần nháy đầy đủ liên tiếp lên đến cường độ nháy mức 2, khi sử dụng pin LP-EL mới, đã được sạc đầy. Dựa trên các tiêu chuẩn kiểm nghiệm của Canon. sử dụng đèn flash thủ công
* 4 Khi sử dụng pin LP-EL hoàn toàn mới, đã được sạc đầy. Dựa trên các tiêu chuẩn kiểm nghiệm của Canon.

2. Hoạt động nhanh và cung cấp khả năng kiểm soát công suất tuyệt vời

Ở công suất tối đa, đèn Speedlite EL-5 có số dẫn hướng là 60, giống như đèn Speedlite EL-1 và Speedlite 600EX II-RT. Tuy nhiên, khả năng micro flash và nháy flash liên tục của nó hơi khác một chút.

Mạch sạc tốc độ cao tương tự như đèn Speedlite EL-1

Vì đèn Speedlite EL-5 sử dụng mạch sạc tốc độ cao tương đương với đèn Speedlite EL-1, nó cũng đạt được khả năng phục hồi flash nhanh, hiệu quả. Thời gian phục hồi là khoảng 1,2 giây ở công suất tối đa, và 0,1 giây trong 1/1024 microflash. Ở công suất tối đa, điều này cho phép người dùng nháy flash tối đa 30 lần liên tiếp với khoảng thời gian khoảng 2 giây giữa các lần.

Khi nhiệt độ bên trong tăng, khoảng thời gian nháy flash tăng lên khoảng 8 giây (ở cường độ nháy Mức 1) và 20 giây (cường độ nháy Mức 2). Tuy nhiên, đèn Speedlite EL-5 có thể nháy flash ít nhất 95 lần liên tiếp ở công suất tối đa cho đến cường độ nháy mức 2.

Speedlite EL-5
Speedlite
EL-1
Speedlite
600EX II-RT
Số dẫn hướng tối đa
GN.60
GN.60
GN.60
Micro flash
1/1024
1/8192
1/128
Thời gian phục hồi (1/1)
1,2 giây
0,9 giây
3,5 giây
Nháy flash liên tục
95 lần
160 lần
60 lần

Không giống như đèn Speedlite EL-1, được trang bị Hệ Thống Tản Nhiệt Chủ Động cho phép nháy flash liên tục lâu, đèn Speedlite EL-5 không có cơ chế tản nhiệt. Mặc dù vậy, Speedlite EL-5 cung cấp hiệu suất đèn flash liên tục vượt xa Speedlite 600EX II-RT, cho phép có một quy trình làm việc mượt mà hơn, nhanh chóng hơn khi chụp chân dung, các đối tượng chuyển động, hoặc các cảnh khác cần nháy flash liên tục.

Microflash đến tận 1/1024: Ánh sáng tinh tế ngay cả ở điều kiện thiếu sáng

Ở chế độ đèn flash thủ công, đèn Speedlite EL-5 có khả năng đạt mức thấp nhất là 1/1024 công suất tối đa, thấp hơn 3 stop so với mức tối thiểu 1/128 trên đèn Speedlite 600EX II-RT. Điều này giúp cho nó được trang bị tốt để cung cấp ánh sáng tinh tế để làm nổi bật bầu không khí của các cảnh thiếu sáng, cho dù là đèn chính hay đèn phụ.

Ở 1/1024 của công suất tối đa, thời lượng flash là khoảng 1/46.290 giây. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng nó để chụp ở tốc độ tương đương với màn trập tốc độ cao 1/46.290 giây trong những cảnh tối mà không có nguồn sáng nào khác!

3. Nó sử dụng 1 pin lithium-ion có thể sạc lại, dung lượng cao

Nhiều đèn flash gắn ngoài sử dụng pin AA, có dung lượng hạn chế. Với chúng, cần phải chuẩn bị sẵn nguồn cung cấp pin dự phòng, nhất là trong các buổi chụp lâu. Tuy nhiên, với Speedlite EL-5, vấn đề đó đã trở thành quá khứ: giống như Speedlite EL-1, nó sử dụng Bộ Pin LP-EL dung lượng cao, nhỏ gọn (1920mAh/7,2V).  Trên thực tế, nó tồn tại lâu hơn tất cả các đèn Speedlite trước đó—khoảng 350 lần nháy flash ở công suất tối đa trong một lần sạc. Con số đó thậm chí còn cao hơn đèn Speedlite 600EX II-RT sử dụng 8 pin AA bổ sung thông qua Bộ Pin Nhỏ Gọn CP-E4N!

Mẫu
Bộ nguồn
Tổng số lần nháy
(1/1 công suất tối đa)
Speedlite EL-5 Pin lithium-ion 350 lần
Speedlite EL-1 Pin lithium-ion 335 lần
Speedlite 600EX II-RT + CP-E4N Pin lithium-ion
+ Pin AA x8
680 lần
Speedlite 600EX II-RT Pin AA x4 100 lần
Speedlite 600EX II-RT + CP-E4N Pin AA x4
+ Pin AA x8
300 lần

Bảng hiển thị cho biết mức pin còn lại để bạn biết khi nào cần sạc, tránh những gián đoạn không mong muốn cho quy trình làm việc của bạn. Không kèm bộ sạc. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng một chiếc máy ảnh sử dụng pin LP-E6 series—được sử dụng trong hầu hết các máy ảnh EOS dành cho người đam mê và nâng cao—thì sẽ không có vấn đề gì: bạn có thể sử dụng cùng một bộ sạc để sạc pin Speedlite EL-5.

4. Nó hỗ trợ Hốc Gắn Đèn Đa Năng mới của Canon

Đèn Speedlite EL-5 được thiết kế cho Hốc Gắn Đèn Đa Năng mới của hệ thống EOS R, có một đầu nối kỹ thuật số mới cho phép giao tiếp nhanh hơn, ổn định hơn giữa máy ảnh và phụ kiện kèm theo, cung cấp khả năng kiểm soát nâng cao hơn.

Ví dụ, đèn Speedlite EL-5 liên tục phát hiện trạng thái kết nối của nó với máy ảnh. Điều này ngăn ngừa các tình huống trong đó đèn Speedlite tự động tắt nguồn ngoài ý muốn, và cũng tăng tốc độ tái kích hoạt khi máy ảnh được bật lại sau khi tự động tắt nguồn.

Máy ảnh tương thích với đèn Speedlite EL-5

EOS R6 Mark II
EOS R3
EOS R7
EOS R10
Tương thích Tương thích sau khi cập nhật phần sụn

* Tại tháng 11, 2022

5. Chức năng hiệu quả của nó, với nhiều chế độ hỗ trợ khả năng biểu đạt nhiếp ảnh với đèn flash của bạn

Bên cạnh chế độ flash tự động E-TTL II/E-TTL và flash thủ công, Speedlite EL-5 được trang bị các chế độ khác để phục vụ cho các ý định và tình huống khác nhau. Điều này bao gồm các chế độ đồng bộ nhiều đèn flash và đồng bộ tốc độ cao, và thậm chí cả các chế độ tùy chỉnh để lưu trữ và gọi lại các thiết lập cài đặt sẵn của riêng bạn.

Đồng bộ tốc độ cao

Điều này cho phép bạn sử dụng đèn flash ngay cả với một thiết lập tốc độ cửa trập nhanh hơn tốc độ X-sync của máy ảnh*. Đèn flash phát ra nhiều xung ánh sáng tốc độ cao trong thời gian phơi sáng ngắn, sao cho toàn bộ ảnh được chiếu sáng ngay cả khi màn trập không mở hết.

*Tốc độ đồng bộ X-sync: Tốc độ màn trập nhanh nhất cho phép máy ảnh thu nhận ánh sáng trên toàn bộ cảm biến hình ảnh. Ở tốc độ màn trập nhanh hơn mức này, màn trập của máy ảnh không được mở/phơi sáng hết.

Đèn flash đồng bộ tốc độ cao đặc biệt hữu ích làm nguồn sáng phụ khi chụp chân dung ở điều kiện ngược sáng mạnh. Với tốc độ cửa trập nhanh hơn, bạn có thể sử dụng một thiết lập khẩu độ rộng hơn để tạo ra ảnh có hiệu ứng bokeh đẹp.

Second-curtain sync

Thông thường, đèn flash nháy khi màn trập mở ra (“first-curtain” – màn đầu tiên). Trong chế độ secon-curtain sync (đồng bộ màn thứ hai), đèn flash sẽ nháy ngay trước khi màn trập đóng lại. Điều này làm thay đổi hình thức của bất kỳ vệt mờ chuyển động nào trong quá trình chụp với tốc độ cửa trập thấp, cung cấp một tùy chọn để biểu đạt sáng tạo.

Chế độ nhiều đèn flash

Ở chế độ này, đèn flash nháy nhiều lần trong thời gian phơi sáng lâu. Nó có thể được sử dụng để chụp nhiều ảnh về một đối tượng chuyển động trong một khung hình, tạo ra hiệu ứng giống như một chuỗi hành động tổng hợp.

Chế độ đèn flash tùy chỉnh tích hợp liền lạc với máy ảnh của bạn

Lần đầu tiên trên một đèn Speedlite của Canon, đèn Speedlite EL-5 được trang bị chế độ đèn flash tùy chỉnh. Chế độ này cho phép bạn lưu trữ một tổ hợp các thiết lập cụ thể mà bạn chọn để dễ dàng gọi lại.

Các thiết lập có thể được lưu trữ bao gồm:
– Chế độ flash: E-TTL/ M/ Multi, v.v.
– Thiết lập công suất: Thiết lập đồng bộ, thiết lập zoom, v.v.
– Thiết lập không dây
– Các chức năng tùy chỉnh khác

Có ba khe chế độ flash tùy chỉnh: C1, C2, và C3. Các chế độ này có thể được liên kết với các chế độ chụp tùy chỉnh C1, C2, và C3 trên máy ảnh của bạn, để, ví dụ như khi bạn sử dụng chế độ C1 trên máy ảnh, đèn Speedlite tự động gọi lại và sử dụng chế độ đèn flash tùy chỉnh C1. Với ít thiết lập cần điều chỉnh hơn, quy trình chụp của bạn sẽ mượt mà và dễ dàng hơn.

6. Chức năng flash không dây tuyệt vời của nó

Đèn Speedlite EL-5 cung cấp chức năng flash không dây qua đường truyền vô tuyến, và có thể hoạt động như một thiết bị gửi (thiết bị phát) và thiết bị thu. Truyền tín hiệu vô tuyến cho phép liên lạc ổn định hơn ngay cả khi có vật cản: vì thiết bị gửi/thiết bị thu có thể liên lạc ngay cả khi chúng không ở trong tầm nhìn của nhau, bạn có nhiều tự do hơn về vị trí đặt chúng, trong bán kính truyền tín hiệu 30m*.

Có thể liên kết không dây tối đa 16 thiết bị flash cùng lúc: với 1 thiết bị gửi, bạn có thể điều khiển tối đa 15 thiết bị thu. Bạn cũng có thể chia các thiết bị thu thành tối đa 5 nhóm nháy (A đến E) để có thể điều khiển nâng cao hơn.

*Khi không có chướng ngại vật giữa thiết bị gửi và người thu, và không bị nhiễu tín hiệu điện tử từ các thiết bị khác. Bán kính truyền tín hiệu có thể giảm tùy vào vị trí, môi trường xung quanh, và điều kiện thời tiết.

Khả năng tương thích với các đèn Speedlite hiện hữu


*Chỉ tương thích trong khi chụp có liên kết

Đèn Speedlite EL-5 tương thích với tất cả các đèn Speedlite hiện hữu nào của Canon có hỗ trợ truyền tín hiệu vô tuyến. Nếu máy ảnh của bạn không hỗ trợ Hốc Gắn Đèn Đa Năng mới, bạn vẫn có thể sử dụng đèn Speedlite EL-5 làm thiết bị thu, với một đèn Speedlite hoặc thiết bị phát có hỗ trợ hốc gắn cũ làm thiết bị gửi.

Nắm thông tin này: Chức năng bổ sung với EOS R6 Mark II

EOS R6 Mark II được trang bị tính năng trình đơn Quick Flash Group Control mới cho phép bạn cấu hình thiết lập công suất cho các nhóm đèn flash trên hình ảnh phủ chồng trên màn hình Live View. Với tính năng này, việc thực hiện các điều chỉnh trong khi chụp ảnh với đèn flash không dây trở nên nhanh hơn và trực quan hơn: chỉ cần sử dụng các bánh xe và nút của máy ảnh để thực hiện các điều chỉnh, đồng thời luôn có thể quan sát hình ảnh xem trước trên Live View.

Cấu hình thiết lập Speedlite từ điện thoại thông minh

Khi đèn Speedlite EL-5 được gắn vào máy ảnh, bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng Camera Connect trên điện thoại thông minh để cấu hình thiết lập đèn flash không dây từ xa, nháy đèn flash, và kiểm tra kết quả. Điều này giúp cho quá trình kiểm tra và điều chỉnh vị trí đèn flash, góc đèn flash, công suất đèn flash được thuận tiện hơn. Rất phù hợp cho những lúc bạn làm việc một mình, tự chụp chân dung, hoặc chụp ảnh ánh sáng với đèn Speedlite được đặt ở những vị trí khó tiếp cận!

7. Các tính năng đáng chú ý khác

Góc dội sáng rộng


Đầu đèn Speedlite EL-5 có thể xoay lên 120°, xuống 7°, và 180° sang trái và phải—giống như đèn Speedlite EL-1. Giá trị này cao hơn 30° theo hướng đi lên so với giá trị 90° có thể có trên đèn Speedlite 600EX II-RT.

Hai đèn LED modelling


Đáy của đầu đèn flash có hai đèn LED làm nhiệm vụ kép như đèn hỗ trợ lấy nét tự động và đèn modelling. Đèn hỗ trợ lấy nét tự động có công suất có thể điều chỉnh: khi đèn Speedlite EL-5 được sử dụng với một máy ảnh tương thích, độ sáng của chúng sẽ thay đổi theo độ sáng xung quanh để đối tượng là con người không thấy chúng quá sáng.

Thao tác trực quan bằng cần điều khiển


Hầu như tất cả các tính năng có thể được truy cập bằng cách sử dụng cần điều khiển, nằm ở giữa bánh xe chọn chế độ. Bảng hiển thị sử dụng tấm nền LCD ghi nhớ phản xạ, mang lại khả năng hiển thị tuyệt vời. Với chúng, việc vận hành đèn flash trở nên trực quan: chỉ cần sử dụng cần điều khiển để di chuyển con trỏ đến hạng mục mong muốn. Bạn thậm chí có thể tùy chỉnh cần điều khiển để tạo các phím tắt của riêng mình để truy cập nhanh hơn vào các chức năng thường dùng.

Thiết kế chống bụi và chống nước bắn


Đèn Speedlite EL-5 có hiệu suất chống bụi và chống nhỏ giọt tương đương với EOS R5. Nó cũng được thiết kế để tương thích với Hốc Gắn Đèn Đa Năng, với một adapter cao su trong cơ chế khóa giúp bảo vệ hiệu quả hơn tránh bụi và hơi ẩm khi khóa vào máy ảnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY