Những chiếc máy ảnh tốt nhất 2023

Với hàng loạt máy ảnh mirrorless hiện có ngày nay, thật khó để chọn 1 chiếc phù hợp. Điều đó đặc biệt đúng khi bạn cố gắng cân bằng các tính năng với sự hạn chế về ngân sách. Liệu chiếc máy nào mới thực sự phù hợp với điều này?

Mỗi nhiếp ảnh gia sẽ có câu trả lời khác nhau. Tôi đã may mắn trải nghiệm rất nhiều máy ảnh mirrorless qua nhiều năm. Tất nhiên là bao gồm cả những chiếc máy mà tôi chưa từng nói đến. Vậy nên, GN CAMERA nhận ra là đây là thời điểm tốt để làm 1 danh sách những chiếc máy ảnh mirrorless tốt nhất trên thị trường năm 2023.

Trước khi bắt đầu, cần lưu ý là bài viết chỉ dựa trên ý kiến cá nhân. Nó có thể là sự lựa chọn tuyệt vời đối với tôi nhưng có thể không đúng với bạn. Tôi đã cố gắng ưu tiên những chiếc máy tốt với hầu hết mọi người như: high-speed, high-resolution với hệ thống autofocus, large buffers, … Và tất cả đều ở mức giá thấp.

Nikon Z9

Máy ảnh Nikon Z9 thiết lập 1 tiêu chuẩn mới trong giới mirrorless. Đó là lý do tôi đặt nó ở vị trí số 1 trong bài.

Nikon Z9 là chiếc máy tốt bất kể bạn dùng nó vào việc gì. Đây là chiếc máy ảnh dành cho nhiếp ảnh đời sống hoang dã và phong cảnh tốt nhất của hãng. Nó có cảm biến 45 megapixels, chụp ảnh 20 FPS burst với bộ đệm thực tế không giới hạn (>1000 ảnh). Giá của nó khá mắc ở mức $5500, nhưng vẫn rẻ hơn mức giá mà tôi nghĩ. Nó là 1 trong những chiếc máy ảnh mirrorless có giá trị nhất hiện nay.

So với dòng DSLR như Nikon D6, Z9 được cải tiến hơn ở hầu hết các phần và rẻ hơn. Z9 thiết lập 1 tiêu chuẩn mới trong giới mirrorless. Đó là lý do tôi đặt nó ở vị trí số 1 trong bài. Hạn chế duy nhất là kích thước lớn và trọng lượng gây khó khăn khi đi bộ đường dài hoặc du lịch cả ngày. Và dĩ nhiên là con số $5500 vẫn mắc. Nếu bạn không đủ tiền, ta có thể mua máy rẻ hơn và tiêu tiền vào những chiếc lense.

Sony A1

Thông số kỹ thuật vô cùng đặc biệt, về cơ bản nó ngang bằng với Nikon Z9

Sony A1 có thông số kỹ thuật vô cùng đặc biệt, về cơ bản nó ngang bằng với Nikon Z9. Nó cho ảnh chụp 50 megapixels với 30 fps; điều này khác hẳn bình thường. Nó có hệ thống autofocus tuyệt vời, phù hợp cho nhiếp ảnh thể thao và nhiếp ảnh động – bên cạnh việc ứng dụng vào chụp ảnh phong cảnh.

Thật khó để chọn ra Sony A1 hay Nikon Z9 được xếp hạng cao hơn. Tôi nghĩ phụ thuộc vào bạn thích kích thước lớn có báng cầm tích hợp như Z9 hay là tính di động của Sony A1 hơn.

Nó là chiếc máy ảnh rất mắc ở mức $6500. So với Z9, cả hai đều có thế mạnh và điểm yếu có lợi cho cả 2 máy. Nhưng tôi xếp Z9 hạng 1 vì nó rẻ hơn $1000. Nếu giá cả và kích thước khác biệt không phải là vấn đề với bạn thì quyết định phụ thuộc vào bạn. Do Sony phát hành máy A1 trước Z9 1 năm nên nó là người tạo ra xu hướng này.

Sony A7R V

Sony A7R V phù hợp với chụp ảnh phong cảnh và đời sống hoang dã vì độ phân giải tốt

Những ai đang suy xét về Nikon Z9 hay Sony A1, A7R V thực sự cũng đáng để cân nhắc. Đây là 1 chiếc máy ảnh tuyệt vời cho nhiếp ảnh phong cảnh vì cảm biến có độ phân giải cao 10 FPS. Đồng thời cũng phù hợp với nhiếp ảnh đời sống hoang dã. Dù nó không đạt được thông số tối đa như trên Z9 hay A1. Tuy vậy máy vẫn sẽ thực hiện tốt như trên 2 máy kia.

Canon EOS R5

Máy ảnh mirrorless của Canon có hệ thống autofocus tuyệt vời có thể quay video 8K

Thật là sai trái khi để Canon EOS R5 lọt khỏi top 3. Nhưng đó là bằng chứng cho thấy tốc độ cải tiến nhanh chóng của các công ty máy ảnh. Máy có độ phân giải cao, tốc độ nhanh. Còn có khả năng chụp phong cảnh hay thể thao như nhau. Theo nghĩa đó, nó khá giống với 3 chiếc máy ở trên.

Nó có cảm biến 45 megapixels và có thể chụp ở mức 20 FPS. Hệ thống autofocus tuyệt vời và như 3 chiếc máy kia có thể quay video 8K. Canon đã tìm ra cách để đẩy rất nhiều dữ liệu thông qua hệ thống hình ảnh của EOS R5. Nó làm cho chiếc máy ảnh này trở nên tuyệt vời cho cả chụp ảnh hành động và phong cảnh.

Canon EOS R3

Mẫu máy ảnh này được cho là đánh bại được tất cả máy ảnh trên thị trường ở mảng chụp ảnh thể thao và động vật hoang dã

Nếu bạn muốn tìm 1 chiếc máy chuyên chụp ảnh thể thao và động vật hoang dã. Khó có chiếc máy nào có thể đánh bại được Canon EOS R3. Tuy chỉ có 24 megapixels, nhưng nó có thể chụp 30 FPS burst với bộ đệm 420 ảnh. Có thể nhiều hơn nếu bạn hạ thấp FPS burst. Tính năng lấy nét tự động cảm biến bằng mắt độc đáo của Canon sẽ bắt đầu lấy nét tại điểm mà bạn nhìn vào bố cục. Đây là 1 tính năng cực kỳ thú vị.

Tôi không mấy khuyến khích dùng EOS R3 để chụp ảnh phong cảnh. Vì mức giá $6000 nhưng cảm biến độ phân giải thấp hơn. Tuy nhiên đối với bất kỳ thể loại chụp tốc độ nhanh nào thì bạn sẽ muốn cân nhắc EOS R3.

Sony A7 IV

Đây là 1 trong những dòng máy ảnh nổi bật dòng mirrorless của Sony

Chiếc máy có cảm biến 33 megapixel với giá tầm $2500. Nó phù hợp với cả nhiếp ảnh phong cảnh lẫn động vật hoang dã. Mặc dù đạt tối đa 10 FPS tiêu chuẩn hơn, A7 IV có bộ đệm không giới hạn và mượn hệ thống lấy nét tự động từ A1 từ nhà Sony. Vì vậy, nó cũng rất phù hợp để chụp ảnh động vật hoang dã.

Sony có thế mạnh trong thị trường full-frame mirrorless lâu hơn Nikon và Canon. Họ hiện đang trình làng mẫu thế hệ thứ 4 của A7. Ví dụ như Sony có nhiều dòng lens cho máy ảnh mirrorless. Hãng giúp bạn có nhiều sự lựa chọn hơn Canon hay Nikon, dù 2 công ty đó vẫn đang đuổi kịp.

Sony A7 IV có hệ thống menu được thiết kế lại tìm thấy trên những mẫu mới nhất của hãng. Thành thật mà nói, menu cũ của hãng khó dùng dù cho bạn đã quen dùng nó. Menu mới này khiến máy ảnh dễ dùng hơn.

Canon EOS R6 II

Canon EOS R6 II là dòng mirrorless có khe cắm thẻ nhớ képsử dụng hệ thống mới của hãng

So với nguyên bản 20 megapixels của R6 thì R6 II có cảm biến 24 megapixels. Nó có hơi thấp so với hiện nay; nhưng nó được bù đắp nhiều tính năng khác. Máy chụp được 40 FPS ảnh tĩnh và có khe cắm thẻ nhớ kép, sử dụng hệ thống dual-pixel mirrorless autofocus mới.

Mức giá khởi điểm là $2500 và $2000 đối với máy EOS R6. Cả hai đều tốt hơn mong đợi về khả năng autofocus. Chúng thật sự tốt như máy Z9 nhà Nikon, Sony dòng A1 và nhiều loại máy ảnh hàng đầu khác. Canon đã làm tốt khi đặt 1 hệ thống autofocus vào chiếc máy ảnh giá phổ thông. Nếu bạn thích thú với nhiếp ảnh phong cảnh hay studio thì có lẽ bạn sẽ thích dòng máy khác trong danh sách này.

Panasonic S5 II

Máy được thêm bộ đệm 200 ảnh raw, quay chụp ở mức 30 FPS và mức giá $2000. Đây là 1 chiếc máy đa năng.

1 lĩnh vực mà Panasonic đã bị tụt hậu so với các máy mirrorless nhà khác là hiệu suất autofocus. (ít nhất là trong các máy ảnh full-frame của Panasonic). Panasonic S5 II khắc phục điều này bằng cách giới thiệu phase-detect AF của công ty.

Dù S5 II có cảm biến 24 megapixels, nhưng đừng bị lừa nếu bạn là nhiếp ảnh gia phong cảnh. Giống như các dòng máy của Sony hay Fuji trong bài này; nó có chế độ dịch chuyển pixel độ phân giải cao giúp tăng gấp 4 lần độ phân giả của ảnh lên đến 96 megapixels. Máy chỉ hoạt động hiệu quả khi chủ thể đứng im. Dù là tôi thấy nó cho ra kết quả khá tự nhiên ở các máy ảnh mirrorless Panasonic trước đó.

Panasonic S5 II cũng có tính năng quay video rất tốt; chất lượng 6K. Thậm chí còn có một quạt làm mát chuyên dụng để cho phép máy ảnh tiếp tục quay film trong thời gian dài mà không bị quá nóng. Được thêm bộ đệm 200 ảnh raw, quay chụp ở mức 30 FPS và mức giá $2000, đây là 1 chiếc máy đa năng.

Sony A9 II

Sau khi trải nghiệm máy; tôi rất ấn tượng bởi khả năng autofocus; tốc độ chụp ảnh nhanh liên tục 20 FPS và bộ đệm lớn.

Kế đến là Sony A9 II với 24 megapixels hướng đến chụp ảnh thể thao và động vật hoang dã. Sau khi trải nghiệm máy; tôi rất ấn tượng bởi khả năng autofocus; tốc độ chụp ảnh nhanh liên tục 20 FPS và bộ đệm lớn.

Lí do tôi xếp chiếc máy này ở vị trí thấp trong danh sách vì những chiếc máy kia rẻ hơn A9 II, trong khi có nhiều tính năng tốt hơn. Máy có giá $4500, giá có hơi cao so với thị trường. Nhưng về khả năng thuần túy, nó vẫn là một chiếc máy ảnh mirrorless tuyệt vời. Nếu bạn mua nó đã qua sử dụng hoặc tìm một deal tốt; thật khó để tìm thấy bất kỳ sai sót nào với A9 II.

Fuji GFX-100S

Một khi đã sử dụng nó rồi, bạn sẽ không quay đầu được nữa. Chất lượng hình ảnh, lense và dải động đáng kinh ngạc.

Đây là 1 con quái vật có định dạng trung bình 100 megapixels. Nó cũng là chiếc máy ảnh tốt nhất trong danh sách đối với nhiếp ảnh phong cảnh, kiến trúc, chụp ảnh sản phẩm hay nhu cầu về độ phân giải cao. Đối với các chủ thể không di chuyển; nó thậm chí có chế độ chuyển đổi cảm biến lên độ phân giải gấp 4 lần lên tới 400 megapixels.

Một khi đã sử dụng nó rồi, bạn sẽ không quay đầu được nữa; chất lượng hình ảnh, lense và dải động đáng kinh ngạc. Nhưng bởi vì mức độ chuyên biệt của chiếc máy ảnh này, tôi không nghĩ việc xếp GFX-100S trên các máy ảnh thiết thực hơn trong danh sách này là hợp lý.

Máy có giá $6000. Điều đó đặt máy ảnh ngang hàng với Nikon Z9 và Sony với máy A1. Mặc dù GFX-100S có tốc độ chậm hơn nhiều, nhưng nó có cảm biến tốt nhất trong ba loại.

Fuji GFX-50S II

Máy ảnh mirrorless Fuji GFX-50S II

Khá giống với chiếc GFX-100S bên trên cũng được áp dụng với người em nhỏ của mình, GFX-50S II. Cả 2 đều có cùng thiết kế, IBIS và thông số kỹ thuật gần như tương ứng.

Tuy nhiên, chỉ là hầu hết chứ không phải toàn bộ thông số. Máy có cảm biến 50 megapixels và có hệ thống autofocus tương phản- nhận diện chậm hơn. Máy cũng giới hạn về mức độ quay video 1080p; trong khi GFX-100S là 4K.

Sự khác biệt lớn nhất có liên quan là độ phân giải của cảm biến và 50 megapixels đã đủ cho hầu hết các ứng dụng. Xem xét rằng GFX-50S II có giá $4000, đây là một deal tuyệt vời cho định dạng trung bình.

Nikon Z7 II

Tính năng chưa được biết đến của máy này là ISO cơ bản 64; mang đến dải động cạnh tranh với định dạng trung bình.

Dù cho Nikon Z7 II không nhanh như các loại máy ảnh mirrorless khác bao gồm cả Z9; nhưng nó sẽ là 1 trong những lựa chọn hàng đầu trong thị trường nhiếp ảnh phong cảnh. Tính năng chưa được biết đến của máy này là ISO cơ bản 64; mang đến dải động cạnh tranh với định dạng trung bình.

Tôi thấy thế hệ Z7 trước đó vô cùng hoàn hảo cho chụp ảnh động vật hoang dã nhanh khi bạn mang theo nó. Nhưng đúng là bạn sẽ có trải nghiệm tốt hơn với máy Canon EOS R5, Sony A7R V nếu đó là ưu tiên hàng đầu của bạn.

Fujifilm X-T5

Máy ảnh mirrorless Fujifilm X-T5

Cùng với khả năng cảm biến 40 megapixels X-Trans sản xuất ra chất lượng hình ảnh xuất sắc; sự ổn định hình ảnh trong thân máy; bộ xử lý X-Processor 4 nhanh với Quad CPU có khả năng đẩy video lên 6K, gamma F-Log để mở rộng phạm vi động khi quay video, dung lượng pin lớn; hệ thống autofocus nhanh và chính xác  và EVF sáng 3,69 triệu điểm, Fuji X-T3 là một máy ảnh tĩnh và máy quay video ấn tượng. Nó có thể chụp ở mức 15 FPS – 1 chiếc máy tuyệt vời cho thể thao và động vật hoang dã.

Fujifilm X-H2S

X-H2S cũng có một số tính năng video rất ấn tượng với cảnh quay chất lượng tuyệt vờiKhông chỉ với 4K120 mà còn với 6K 30p.

Nếu bạn muốn máy có tốc độ nhanh trong cảm biến crop thì đây là chiếc máy dành cho bạn. Nó có cảm biến xếp chồng 26MP; tạo độ phân giải cho hầu hết các tình huống và nó rất nhanh. Nhờ vào cảm biến xếp chồng BSI, nó có thể chụp ảnh raw ở mức 40 FPS và bộ đệm 1000 ảnh. Không ngoa khi nói đây là chiếc máy ảnh tuyệt vời để chụp các chuyển động nhanh.

X-H2S cũng có một số tính năng video rất ấn tượng với cảnh quay chất lượng tuyệt vời. Không chỉ với 4K120 mà còn với 6K 30p. Giữa chiếc máy ảnh này và X-T5 ở trên; tôi cho rằng X-T5 linh hoạt hơn nhờ cảm biến có độ phân giải cao hơn. Mặc dù X-H2S cũng không kém cạnh.

Canon EOS R7

EOS R7 vẫn sẽ là 1 trong những sự lựa chọn máy ảnh mirrorless đầu tiên của tôi trong mảng thể thao và động vật hoang dã với ngân sách tiết kiệm

Mức giá $1500, rẻ hơn $1000 so với máy Fuji X-H2X trong khi theo sát các tính năng của máy. Cảm biến 32.5 megapixels cao hơn 1 chiếc máy APS-C. EOS R7 còn có 30 FPS burst, quay chụp 4K 60p; cân bằng hình ảnh trong thân máy và hệ thống autofocus tốt. Chế độ pre-release burst cho phép bạn ghi lại ảnh đến 1-2s trước khi hoàn tất nhấn nút màn trập. Điều này khá hay đối với tình huống không thể đoán trước được trong nhiếp ảnh hoang dã.

Tuy nhiên bộ đệm không lớn như Fuji X-H2X. Máy này chỉ cho bạn 93 bức ảnh ở mức 30 FPS và 187 ảnh ở mức 15 FPS. Các ảnh này không thấp nhưng cũng không phải loại tốt nhất. Dù vậy, EOS R7 vẫn sẽ là 1 trong những sự lựa chọn đầu tiên của tôi trong mảng thể thao và động vật hoang dã với ngân sách hạn chế hiện nay.

Canon EOS R8

Mức giá $1500 khá hợp lý để bạn sở hữu chiếc máy này

Chiếc máy ảnh mirrorless full-frame hướng tới người dùng có ngân sách thấp với mức giá $1500. Những lợi ích của EOS R8 bao gồm chụp ở mức 40 FPS (màn trập máy). Và chế độ màn trập pre-release của Canon. Hạn chế của máy là không có cân bằng hình ảnh trong thân máy, chỉ có 1 khe thẻ SD. Sự thỏa hiệp này cho phép Canon giữ mức giá EOS R8 khá thấp. Đây vẫn là một chiếc máy ảnh tuyệt vời với hiệu quả ấn tượng so với số tiền bạn bỏ ra.

Nikon Z6 II

Có thể thấy rằng Nikon Z6 II rất lý tưởng để chụp ảnh du lịch và chụp ảnh chân dung

Nikon Z6 II nổi bật với giá trị tuyệt vời mà bạn nhận được. Ở mức giá $2000; nó có cảm biến 24 megapixels. Hiệu suất ISO cao, quay chụp 12 FPS (14 FPS với màn trập máy). Thêm 2 khe cắm thẻ và cân bằng hình ảnh trong thân máy.

Về hệ thống lấy nét tự động, tham khảo lại những gì tôi đã nói về Z7 II. Chắc chắn vẫn còn chỗ cần cải thiện, mặc dù nó tốt hơn những gì một số người nói. Do đó, chiếc máy này rất lý tưởng để chụp ảnh du lịch và chụp ảnh chân dung. Mặc dù nó chắc chắn có thể xử lý các cuộc chạm trán động vật hoang dã không thường xuyên mà không gặp vấn đề gì.

Xem xét việc tôi xếp nó ở vị trí thứ 17 trong danh sách này; bạn sẽ nghĩ đó là một chiếc máy ảnh tệ đúng không? Nó thực sự là chiếc máy ảnh mà tôi đã mua để quay video YouTube. Và hoạt động như một chiếc máy ảnh dự phòng cho các hệ thống khác của tôi. Tất cả là do tỷ lệ giá so với hiệu suất của nó.

Và đó là những gì GN CAMERA  muốn gửi đến bạn trong bài viết này. Đừng quên bấm theo dõi GN CAMERA đón xem các bài viết bổ ích kế tiếp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY