Nắm bắt chất lượng ánh sáng

Chất lượng ánh sáng cũng quan trọng như lượng ánh sáng được sử dụng. Vậy chất lượng ánh sáng là gì? Ánh sáng là yếu tố then chốt để làm nổi bật chủ thể, phác họa không gian, gợi tả tâm trạng và có thể tạo cảm giác rằng chủ thể xuất hiện trong không gian ba chiều.

ÁNH SÁNG CỨNG – ÁNH SÁNG MỀM

Có hai loại ánh sáng – ánh sáng “cứng” và ánh sáng “mềm”. Mỗi loại lại sở hữu những tính chất riêng biệt.

Ánh sáng “cứng” thường phát ra từ những điểm sáng nhỏ (so với mắt người), chẳng hạn như bóng đèn hoặc ánh sáng trực diện từ mặt trời xa xôi. Ánh sáng “cứng” có xu hướng tạo điểm nhấn, giúp những chủ thể tràn đầy màu sắc như quả cà chua đỏ thắm hoặc bông hướng dương vàng rực nổi bật trên nền bức ảnh. Nhược điểm của ánh sáng cứng là đổ bóng quá nhiều và không phù hợp khi chụp người, dễ làm mất nhiều chi tiết quan trọng. Ngoài ra, ánh sáng quá mạnh có thể gây lóa với bề mặt phản sáng, ví dụ như những toàn nhà lợp kính.

Ánh sáng “mềm” đến từ những nguồn sáng tán xạ lớn và có xu hướng bao phủ xung quanh chủ thể, ví dụ như ánh sáng mặt trời trong một ngày nhiều mây. Ánh sáng “mềm” không tạo bóng quá sâu, vì vậy có thể dùng để chụp ảnh người và tái tạo chi tiết. Trừ một ngoại lệ: vào những ngày âm u hay sương mù, các hạt lơ lửng trong không khí đóng vai trò lọc ánh sáng. Chúng làm dịu màu và giảm độ sắc nét, khiến ảnh tái tạo được ít chi tiết hơn.


Hoa hướng dương ngày nắng đẹp – Hoa hướng dương ngày âm u

Chúng ta cùng xem thêm ví dụ bên dưới nhé

Hình bên trái chụp vào một ngày nắng gắt ít mây, ánh sáng “cứng” gây lóa mạnh mất chi tiết.
Hình bên phải chụp vào ngày trời dịu mát có mây, tái hiện tòa nhà tốt hơn.

CHẤT LƯỢNG ÁNH SÁNG BAN NGÀY

Trong ngày, vị trí của mặt trời luôn thay đổi – và ứng với từng vị trí, chất lượng ánh sáng sẽ khác nhau. Ánh sáng có màu vàng hoặc hồng lúc mặt trời mọc. Tới giữa trưa, khi mặt trời lên cao nhất, thì ánh sáng chuyển sang màu trắng trung tính. Thời điểm giữa chiều và hoàng hôn, ánh sáng dần dần ngả màu cam.

Giờ đầu tiên sau khi mặt trời mọc và giờ cuối cùng trước khi hoàng hôn đến được gọi là “giờ vàng” của các nhiếp ảnh gia. Mặt trời khi ở vị trí thấp trên bầu trời, luôn tạo ra ánh sáng mềm có thể làm nổi bật bất kỳ chủ thế nào.
Ngoài ra, vào thời điểm cơn bão vừa đi qua, bầu trời còn tối nhưng ánh mặt trời đã tỏa rạng một phần khung hình. Ánh sáng loại này luôn tạo ấn tượng sâu sắc và tao nhã ở bất cứ thời điểm này trong ngày.

Khi góc chiếu của mặt trời thấp, ánh sáng phải đi qua nhiều bụi, hơi nước, tạo ra hiện tượng khúc xạ hoặc chia tách ánh sáng thành nhiều màu sắc khác nhau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY