Bóng đổ – Người bạn thân thiết của mọi nhiếp ảnh gia

Ánh sáng có thể giúp biến một chủ thể bình thường trở nên thú vị hơn bằng cách tái hiện tâm trạng. Bóng cũng giúp nhấn mạnh những điểm đặc trưng của chủ thể để mang đến một diện mạo ba chiều.

Chiều sâu và cấu trúc

Họa sĩ thường dùng bóng đổ nhằm nhấn mạnh chiều sâu và cấu trúc của các chủ thể, thổi vào bức tranh vẽ trên bề mặt phẳng một cảm giác về không gian ba chiều. Hình ảnh ruộng bậc thang bên dưới đã có sẵn cấu trúc, nhưng chính việc đổ bóng lại giúp kết cấu trông rõ ràng hơn


Ruộng bậc thang Việt Nam
Với bức ảnh dầu chân trên cát được chụp vào cuối buổi chiều khi mặt trời xuống thấp, bạn có thấy cách bóng đổ giúp nhấn mạnh dấu chân và bàn tay?
Những hình ảnh bình thường nhạt nhòa nhưng khi có bóng đổ trở nên ấn tượng hơn nhiều

Hình dạng của vạn vật

Bóng đổ là một cách tuyệt vời để nhấn mạnh hình dạng của đối tượng. Giả sử bạn muốn chụp một cánh cổng kim loại vốn không có gì đặc biệt về màu sắc nhưng lại sở hữu một thiết kế thú vị? Hãy lấy nét lên bóng của cánh cổng. Tuy nhiên, phải đảm bảo bóng đổ lên một khung nền trống trải như đồng cỏ, con đường bụi bặm hay một bức tường trống trơn, nếu không muốn nó phải cạnh tranh với các yếu tố khác trong khung hình.


Bóng của người đi xe đạp trở thành điểm nhấn của bức ảnh

Sáng tạo với bóng đổ

Bóng sở hữu sức mạnh cộng hưởng (có thể thêm vào nhiều yếu tố cho bức ảnh) và thậm chí đôi khi còn đóng vai trò là chủ thể. Nên cẩn thận né cái bóng của chính mình để tránh làm loãng ảnh. Nhưng cái bóng của ai đó không xuống hiện trong khuôn hình có thể điểm thêm chút bí ẩn đấy.
Hãy cùng xem thêm những hình ảnh đầy sáng tạo với bóng đổ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY