Mẹo chụp ảnh: tạo điểm nhấn trong nhiếp ảnh

Điểm nhấn trong nhiếp ảnh là khiến khán giả tập trung và chú ý vào chủ thể của bạn. Chủ thể nhiếp ảnh có thể mất hút trong 1 bức ảnh lộn xộn và không có cấu trúc. Tuy nhiên, có 1 vài mẹo chụp ảnh giúp bạn nhấn mạnh vào chủ thể trong bất kỳ bức ảnh nào. Cùng GN CAMERA xem qua và thử áp dụng vào bức ảnh của bạn nhé!

Định nghĩa

Khi bạn đặt các chi tiết đặc biệt, làm nó nổi bật ở 1 vị trí nhất định, bật lên hẳn so với các nơi khác thì đó là điểm nhấn. Chúng ta có thể nhấn mạnh vào 1 từ trong câu. Khiến câu nói của ta mang ý nghĩa cụ thể. Thứ mà ta nói có thể thay đổi vị trí mà ta nhấn mạnh.

Tương tự như trong nhiếp ảnh, nhấn mạnh có thể tạo sự nổi bật cho người hay vật trong ảnh. Thêm vào các chi tiết nổi bật vào chủ thể đánh dấu tầm quan trọng của cảnh và thu hút sự chú ý người xem. Bạn cũng có thể kể chuyện thông qua bức ảnh bằng các điểm nhấn. Với các dùng điểm nhấn thích hợp của nhiếp ảnh. Bất kỳ bức ảnh nào cũng có thể trở thành một cảnh có câu chuyện. Chủ thể sẽ thành tâm điểm, nổi bật hơn thảy trong bức ảnh.

Chúng ta có thể dùng các công nghệ bố trí nhiếp ảnh, mẹo chụp ảnh để tôn lên chủ thể. Nhưng để có 1 bức ảnh xuẩ sắc cần bao gồm độ tương phản, độ sâu trường ảnh và khoảng trắng.

Sử dụng điểm nhấn trong nhiếp ảnh giúp bạn thể hiện bản thân một cách trực quan. Khai thác những kỹ thuật này cho phép bạn kiểm soát hình ảnh của mình. Bạn có thể hướng mắt người xem và thu hút sự chú ý của họ ở nơi bạn muốn. Việc thêm điểm nhấn sẽ giúp bạn kể những câu chuyện trong nghệ thuật thị giác.

Các mẹo chụp ảnh tôn lên chủ thể trong nhiếp ảnh

Quy tắc 1/3

Quy tắc một phần ba là một trong những lý thuyết cơ bản nhất trong bố cục nhiếp ảnh. Nó cung cấp cho bạn một khuôn khổ để cấu trúc hình ảnh của bạn. Cho phép bạn thêm điểm nhấn vào chủ đề của mình. Để áp dụng quy tắc này, bạn cần chia khung ảnh thành 9 hình chữ nhật bằng nhau. Các khung chữ nhật được tạo ra bằng 2 đường ngang và 2 đường dọc. Nó tạo ra lưới trong khung hình và cho bạn các chỉ dẫn để tạo bố cục ảnh.

Các giao điểm của các đường sẽ trở thành điểm bạn cần chú ý. Những điểm này là các vị trí tốt nhất để thêm chủ thể vào tạo điểm nhấn. Sử dụng các đường thẳng giúp bạn định vị chủ thể, tạo ra cấu trúc bố cục chắc chắn hơn.

Quy tắc một phần ba là một trong những lý thuyết cơ bản nhất trong bố cục nhiếp ảnh.

Màu sắc

Học thuyết về màu sắc là công cụ bố cục tuyệt vời trong nhiếp ảnh. Sử dụng các sự kết hợp đúng về màu sắc có thể giúp bạn tạo điểm nhấn trong nhiếp ảnh. Cách phối màu đơn sắc và liền kề nhau tạo ra khung cảnh hài hòa. Các màu được hòa quyện 1 cách liền mạch. Nhưng nếu bạn muốn dùng sắc màu để tạo điểm nhấn, bạn nên tìm các tone màu bổ sung.

Các màu sắc bổ sung nằm đối diện nhau trên hình tròn màu. Thí dụ như màu tím và vàng, đỏ và xanh. Chúng gây thỏa mãn mắt nhìn khi dùng cùng nhau. 1 công cụ hoàn hảo để tạo ra các điểm nhấn cho nhiếp ảnh của bạn. Bạn cũng có thể kết hợp 3 màu để nhấn mạnh bố cục. Khi dùng 3 màu sắc, các màu phải cách 1 khoảng đều nhau.

Các cách kết hợp màu sắc có thể tôn lên chủ thể bức hình

Dùng độ tương phản để làm sáng chủ thể

Tương phản xảy ra khi có 2 vùng với độ sáng khác nhau. 1 vùng tối, ít ánh sáng. Còn vùng kia thì sáng bừng bằng ánh sáng tự nhiên hoặc nhân tạo. Khi các nguồn sáng này đặt cạnh nhau, bạn sẽ có hình ảnh với độ tương phản mạnh.

Việc đặt chủ thể vào vùng sáng xung quanh vùng tối sẽ tăng điểm nhấn cho ảnh. Các yếu tố ở trong ánh sáng sẽ nổi bật khỏi nền tối xung quanh nó. Nó hoạt động hiệu quả trong nhiếp ảnh đường phố hoặc chân dung. Tương phản sáng là công cụ trực quan mạnh mẽ trong nhiếp ảnh trắng đen. Khi có chủ thể phát sáng đối lập với nền đen tạo ra điểm nhấn động. Điều này sẽ thu hút trực tiếp sự chú ý của người xem.

Khi các nguồn sáng này đặt cạnh nhau, bạn sẽ có hình ảnh với độ tương phản mạnh.

Cô lập chủ thể qua khoảng trắng

Khoảng trắng là không gian không bao gồm bất kỳ chi tiết nào. Đó là khoảng trống trong hình ảnh mà bạn có thể sử dụng để nhấn mạnh chủ đề. Khoảng trắng đóng vai trò quan trọng trong việc dựng bố cục ở nhiếp ảnh phong cách đơn giản.

Khoảng không gian này loại bỏ các chi tiết thừa ra khỏi ảnh. Nếu bạn có các khu vực lớn nhưng có rất ít không gian trong đó, thì người xem sẽ không bị phân tâm khỏi chủ thể. Dựng bố cục đơn giảng nghĩa là không để cho các yếu tố khác chiếm spotlight của chủ thể.

Cần nói thêm là, khoảng trắng không phải lúc nào cũng “trắng”. Nó có thể là các khối màu trơn hay bề mặt ít chi tiết. Bạn có thể dùng bầu trời hay bề mặn tĩnh của dòng nước. Điều đó giúp hình thành sự chú ý vào chủ thể chính.

Bạn có thể dùng bầu trời hay bề mặn tĩnh của dòng nước

Tạo hiệu ứng Bokeh có độ sâu trường ảnh nông

Thêm 1 mẹo về chụp ảnh cần biết, độ sâu trường ảnh cho biết phạm vi lấy nét của bạn là bao nhiêu. Nếu bạn có độ sâu trường ảnh rộng, vùng ở trước và sau chủ thể sẽ được lấy nét. Thông thường độ sâu trường ảnh lớn sẽ có trong nhiếp ảnh phong cảnh.

Độ sâu trường ảnh nông nghĩa là chi tiết ở trước là sau chủ thể sẽ bị mất nét. Hiệu ứng phông nền bị nhòa này được gọi là Bokeh. Và đó là một kỹ thuật tuyệt vời để tăng thêm sức nặng hình ảnh cho đối tượng của bạn.

Bokeh là một kỹ thuật tuyệt vời để tăng thêm sức nặng hình ảnh cho đối tượng của bạn.

Khi dùng hiệu ứng này, chủ thể là điều duy nhất được lấy nét. Việc lấy nét chọn lọc này làm chủ thể nổi bật hơn vì là tiêu điểm chính của ảnh.

Dùng các đường dẫn đến trực tiếp mắt nhìn

Hãy tìm kiếm các đường nét trong môi trường của bạn. Chúng có thể thẳng hoặc cong. Và các đường có thể là đường dọc, ngang hoặc chéo. Ý tưởng cho việc này là sử dụng để hướng mắt người xem đến chủ đề chính của bạn. Chúng là công cụ dựng bố cục tuyệt vời để tạo điểm nhấn cho chủ thể. Nếu các đường nét là đường ray tàu hoặc hàng rào bên đường, chúng có thể hướng người xem tới chủ thể bạn muốn nhấn mạnh. Chúng sẽ tạo ra đường lối từ mắt đến vị trí bạn muốn.

Ý tưởng của mẹo chụp ảnh này là sử dụng để hướng mắt người xem đến chủ đề chính của bạn.

Tìm kiếm khung hình bên trong “khung hình”

Chúng ta có thể dùng các khung tự nhiên trong môi trường để đóng khung chủ thể. Khung hình có thể là của sổ, vết nứt trên tường, hay khoảng trống trong tán lá. Bất kể nó được làm từ gì, thì cấu trúc của nó giúp người xem tập trung vào chủ thể.

Bạn cần tìm một vị trí thuận lợi để làm nổi bật đối tượng chính trong khung hình. Tất cả các yếu tố khác sẽ trở thành thứ yếu đối với chủ thể trong khung hình tự nhiên này. Bạn cũng có thể sử dụng độ sâu trường ảnh nông để khung hình tự nhiên bị mất nét để tạo thêm điểm nhấn.

Chúng ta có thể dùng các khung tự nhiên trong môi trường để đóng khung chủ thể. Khung hình có thể là của sổ, vết nứt trên tường, hay khoảng trống trong tán lá.

Tìm kiếm điều khác biệt

Một cách khác để nhấn mạnh chủ đề của bạn trong nhiếp ảnh là đặt nó cạnh những thứ không giống nhau. Hiệu ứng này khiến chủ thể trở nên hoàn toàn khác biệt. Hoặc có thể thêm vào vật có sự khác biệt nhẹ, như là hoa với màu sắc màu sắc khác với những cái còn lại.

Các vật khác có thể bao quanh chủ thể chính. Tuy nhiên, chủ thể chính phải là thứ độc đáo nhất. Sự đặt cạnh nhau làm nổi bật chủ đề của bạn, khiến nó nổi bật giữa đám đông.

Chụp các bề mặt có cấu trúc để làm nổi bật chủ thể

Các kết cấu thô ráp thu hút sự chú ý và có sức ảnh hưởng trực quan hơn so với bề mặt mềm hoặc mịn. Và việc đối chiếu kết cấu thô ráp của đối tượng với sự mềm mại có thể giúp xác định đối tượng đó là tiêu điểm của hình ảnh.

Nếu bạn không thể tìm thấy kết cấu này bên cạnh thứ gì đó mượt mà, bạn có thể đạt được điều đó bằng máy ảnh của mình. Sử dụng độ sâu trường ảnh nông sẽ làm dịu tiêu điểm của các yếu tố hình ảnh xung quanh đối tượng. Kết cấu thô ráp được đặt cạnh hiệu ứng mờ ảo mềm mại, làm nổi bật chủ thể của bạn.

Dựng bố cục hẹp

Nếu bạn muốn xóa bỏ tất cả các thứ gây mất tập trung, hãy thử ảnh cắt. Mẹo chụp ảnh này khá có ích trong nhiếp ảnh chân dung. Nó hoạt động tốt với chủ thể là người hoặc động vật. Thay vì chọn người hay động vật là chủ thể, hãy tập trung vào mắt của họ/ chúng. Đôi mắt sẽ là chủ thể chính trong bức ảnh. Điều này tăng tính cảm xúc và cá nhân cho bức ảnh. Và đôi mắt sẽ giữ được cái nhìn của người xem. Hốc mắt cũng sẽ thêm một chút màu sắc để nhấn mạnh hơn nữa.

Mẹo chụp ảnh này khá có ích trong nhiếp ảnh chân dung.

Kết luận

Tóm lại, điểm nhấn trong nhiếp ảnh là về việc tạo ra chủ thể nổi bật. Bạn muốn chủ thể được rõ rầng trong bức ảnh để thu hút người xem. Các mẹo chụp ảnh này giúp bạn tạo điểm nhấn cho ảnh. Thật tốt là ta có thể sử dụng chúng trong nhiếp ảnh đường phố, phong cảnh và chân dung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY