Hướng dẫn cách lắp film vào máy ảnh siêu đơn giản

Không gì sánh được bằng việc chụp hình film nếu bạn muốn ảnh có chất lượng cao và cho cảm giác êm dịu, retro. Chụp film 35mm là 1 trải nghiệm khác biệt bên cạnh chụp ảnh bằng máy digital. Nếu bạn thích nhiếp ảnh film, thì bạn trước tiên phải biết cách lắp film vào máy ảnh. GN CAMERA sẽ hướng dẫn từng bước cách đặt film vào máy ảnh.

Lần đầu lắp ảnh film 35mm vào máy là 1 quá trình cần sự tỉ mỉ. Nhưng bạn sẽ thành thục sau vài lần. Bạn phải cẩn thận khi đặt ảnh film, nếu không sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh không được rửa chính xác.

Các bước lắp film vào máy ảnh

Các bước đơn giản để lắp ảnh

Bước 1: mở máy ảnh

Bước đầu tiên là mở phía sau của máy ảnh ra. Trên hầu hết các máy, có 1 nút vặn tua lại dùng để mở máy ra khi nhấn vào. Nâng nút vặn đó cho đến khi nó phát ra tiếng click, mặt sau của máy sẽ mở ra.

Tuy nhiên, thay vào đó vài máy ảnh có nút công tắc mở để mở ra mặt sau máy. Nếu bạn không chắc làm thế nào để mở buồng film, hãy xem lại bản hướng dẫn hoặc tìm kiếm trên mạng.

Bước 2: chuẩn bị film

Lấy film ra khỏi hộp nhỏ. Bạn sẽ thấy 1 cuộn film dài khoảng 1 inch được gọi là phần đầu. Đặt film lên buồng chứa film ở bên trái thân máy, sao cho đầu film nhô ra về bên phải.

Khi bạn đặt film đúng vị trí, kéo nút tua lại hoặc đẩy film vào buồng film để tải film. Đừng chuyển sang bước khác nếu bạn không chắc nó được đặt đúng cách chưa. Bạn nên nghe rõ tiếng click và ổn định trong buồng film.

Đặt film vào buồng film bên trái cẩn thận rồi đóng lại

Bước 3: cố định đầu film vào vị trí

Bước này rất quan trọng khi tải film vào máy ảnh. Phần đầu cần được cố định đúng cách để máy ảnh cuộn film của bạn qua mỗi lần chụp. Đầu tiên, kéo đầu film hướng về phía khe bên phải, còn được gọi là ống cuốn. Hãy cầm cuộn film 35mm nhẹ nhàng ở phần đầu và cuối của film, vì nếu không tay bạn sẽ làm hỏng thước film.

Đẩy đầu hẹp của thanh dẫn vào ống cuốn. Đồng thời giữ cố định nó bằng các ngón tay. Phải đảm bảo rằng đầu dẫn vào đủ sâu trong trục xoay để nó được đẩy lên.

Hãy cầm cuộn film và đầu film cẩn thận nếu không muốn làm hỏng nó

Bước 4: tua film về phía trước

Bước này cần có sự phối hợp. Bạn cần giữ phần đầu cẩn thận bằng tay trái, đặt bánh xích lên trục quay. Kế đến, dùng ngón tai bên phải tìm cần đẩy film phía trên cùng bên phải của máy ảnh. Bạn cũng có thể cần giữ nút phía trên nút nhả cửa trập hoặc gần cần gạt.

Đưa film lên 1 chút để trục quay tiếp nhận film và bắt đầu cuốn nó lên. Lặp lại thao tác này một lần nữa với cần đẩy film để bạn có một đoạn film dài vừa đủ quấn quanh trục xoay, rồi cố định film vào đúng vị trí.

Bước 5: đóng máy ảnh và chụp thôi

Hãy đóng máy ảnh lại nếu bạn chắc rằng đã đặt film vào đúng vị trí. Ngăn sau sẽ kêu 1 tiếng click khi đóng máy lại. Và giờ thì bạn chỉ cần tua film để tránh bị hở ở đầu cuộn film. Bạn có thể làm nó bằng cách đẩy màn trập lên và xoay trong vài lần. Dừng xoay khi bộ đếm hiển thị số 0.

Đó là toàn bộ những gì cần làm để tải film. Hãy thực hiện từng bước chậm rãi lần trong đầu tiên. Và giờ thì bạn đã sẵn sàng để chụp hình rồi!

Ghi chú: Nhớ phải thay đổi ASA để hợp với film bạn bỏ vào. Nếu bạn chụp với film ASA100 và muốn chuyển sang ASA400 thì bạn sẽ cần phải thay đổi nó trước khi bắt đầu chụp.

Các thủ thuật trong nhiếp ảnh

Dùng loại film phù hợp

Cần phải chọn đúng loại film theo các điều kiện ánh sáng để có được bức ảnh tốt nhất. Nếu bạn chụp ở điều kiện tối, hãy dùng film có tốc độ nhanh hơn như ISO 800. Còn nếu chụp trong điều kiện dồi dào ánh sáng tự nhiên, dùng film với ISO thấp hơn. ISO400 phù hợp với chụp ảnh ban ngày.

Chọn cài đặt chính xác

Trước khi chụp, hãy cài đặt máy ảnh thật chính xác. Hãy suy xét về tốc độ ISO, khẩu độ và tốc độ màn trập tối ưu với ảnh mà bạn muốn. Nó đáng để bỏ ra vài phút để cài đặt trước khi bắt đầu. Bạn sẽ tiến bộ hơn nếu làm vậy.

Có thể tải film trong môi trường sáng hay không?

Có thể, nhưng chỉ có phần đầu mới được phơi sáng. Giá đỡ film bao quanh mép để ngăn ánh sáng lọt vào trong khi bạn chuyển đổi film. Nhưng hãy cố tránh việc lắp film vào máy ảnh dưới ánh mặt trời. Bạn có thể ngăn ánh mặt trời bằng tay của mình.

Kết luận

Mỗi nhiếp ảnh gia nên thử nghiệm với nhiếp ảnh film trong sự nghiệp của họ. Đây thật sự là 1 trải nghiệm độc đáo và là cơ hội có những bức ảnh đẹp, retro. Nếu bạn không rõ về các bước tải film, hãy tham khảo các bước trên nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY