MÁY ẢNH MIRRORLESS ĐANG TRỞ NÊN… TO HƠN

Điểm làm máy ảnh Mirrorless hấp dẫn ban đầu, chính là việc có kích thước nhỏ gọn hơn máy ảnh DSLR truyền thống. Vậy tại sao máy ảnh Mirrorless lại ngày càng to hơn?

Từ nhiều năm nay, chúng ta được cân nhắc việc nâng cấp từ máy ảnh DSLR sang máy ảnh Mirrorless nhờ những lợi thế về sự nhỏ gọn, nhẹ cân hơn và dễ mang vác. Tuy nhiên, trang Champcamera có nhận thấy một điều thú vị: từ những ngày đầu ra mắt, máy ảnh Mirrorless thực chất đang ngày càng gia tăng kích thước!

Mặc dù máy ảnh Mirrorless còn xa mới đạt trở lại kích thước cồng kềnh của các dòng máy ảnh DSLR ngày trước; việc chúng ta nhận thấy “cuộc cách mạng máy ảnh nhỏ gọn” đang có dấu hiệu “đi ngược” cũng là một sự quan sát thú vị. Trang Champcamera có một sự so sánh về kích thước giữa chiếc Sony A7- chiếc máy ảnh Full Frame Mirrorless đời đầu, với người “hậu bối” đời mới Sony A7RV. Chiếc Sony A7 ra mắt vào tháng 11 năm 2013, là một trong những mẫu máy mở đường cho các thiết kế máy ảnh Full Frame Mirrorless đi tới người dùng đại chúng. Chiếc Sony A7RV là dòng máy thế hệ mới nhất của series máy ảnh Sony Full Frame Mirrorless, ra mắt vào tháng 11 năm 2022. Như vậy khoảng cách giữa 2 thế hệ máy này là 9 năm.

Chúng ta cùng thử so sánh về kích thước 2 chiếc máy:

Sony A7: 127 x 94 x 48mm

Sony A7RV;  131 x 97 x 82mm

Qua sự so sánh này, chúng ta nhận thấy Sony A7RV to hơn Sony A7 khoảng 1.8 lần! Hay ngay cả khi so sánh về khối lượng:

Sony A7 mang khối lượng: 474g (bao gồm pin)

Sony A7RV mang khối lượng: 723g (bao gồm pin)

Như vậy, có một sự gia tăng khối lượng khoảng 1.5 lần giữa 2 thế hệ máy ảnh Full Frame Mirrorless.

Chúng ta có thể nghĩ rằng những sự gia tăng về kích thước và khối lượng này không quá đáng kể, cho đến khi nhìn qua hình ảnh so sánh giữa 2 dòng máy:

 

Để trả lời cho sự gia tăng kích thước này, có lẽ bởi vì các dòng máy ảnh Mirrorless ngày càng có nhiều công nghệ bên trong. Các hãng máy ảnh đang tham gia một cuộc chạy đua công nghệ ngày càng gay cấn, với sự xuất hiện của những “siêu máy ảnh” như Canon R3, Nikon Z9 hay Sony A1, sở hữu ngày càng nhiều những tính năng công nghệ cao. Và rất nhiều những công nghệ hiện đại này: chống rung vật lý 5 trục, hệ thống xử lý lấy nét trí thông minh nhân tạo, v.v… chiếm nhiều diện tích hơn, đòi hỏi thiết kế máy ảnh ngày càng to hơn.

Chiếc Sony A7 từng là mẫu máy mang công nghệ đỉnh cao tại thời điểm ra mắt: Mang cảm biến Full Frame 24 megapixel, được cung cấp sức mạnh bởi bộ vi xử lý Bionz X, cho phép hình ảnh có độ chi tiết tốt hơn, xử lý noise nhiễu tốt hơn, giảm tán xạ ánh sáng. Chiếc máy cũng sở hữu ống ngắm điện tử màn hình OLED, màn hình LCD 3 inch lật gập, kết nối Wifi, NFC, quay video định dạng Full HD 60fps.

Chúng ta đã có những cải tiến lớn kể từ thế hệ máy ảnh Full Frame Mirrorless đầu tiên. Chiếc A7RV sở hữu độ phân giải tới 61 megapixel. Bộ xử lý Bionz XR, hỗ trợ bởi hệ thống chống rung tốt nhất từ trước đến nay của Sony, với hiệu quả chống rung lên đến 8-stop. Máy cũng sở hữu khả năng quay 8K, và 4K 60fps. ISO tối đa lên tới 102400, và 1 chiếc màn hình LCD xoay lật 4 chiều.

Có lẽ ngày nay chúng ta – người dùng, quan tâm nhiều hơn đến những tính năng của chiếc máy ảnh như: khả năng chống rung, có độ phân giải cao nhất, hiệu năng quay video tốt nhất. Chúng ta không còn quá để ý đến kích thước của bộ máy, đang ngày càng trở lại giống với những chiếc DSLR ngày trước.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY