Lời khuyên dành cho những người yêu thích chụp ảnh phong cảnh

Lời khuyên đến từ Albert Dros – một nhiếp ảnh gia người Hà Lan đã đạt nhiều giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế. Tác phẩm của anh đã được xuất bản bởi một số kênh truyền thông lớn nhất thế giới, bao gồm TIME, The Huffington Post, The Daily Mail và National Geographic:

Tôi hướng dẫn các hội thảo nhiếp ảnh trên khắp thế giới và những gì tôi thường thấy với các học viên của tôi là họ mang theo một chiếc máy ảnh tuyệt vời cùng bộ ống kính cao cấp kết hợp với tripod (chân máy) chất lượng rất thấp. Tôi đã rất ngạc nhiên. Nếu bạn muốn nâng trình độ chụp ảnh phong cảnh, bạn cần có chân máy tốt. Xin đừng tiếc tiền đầu tư chân máy. Tôi cho rằng nó thậm chí còn quan trọng hơn máy ảnh của bạn!

Lưu ý: Các bức ảnh trong bài viết này là các ví dụ về các bức ảnh được hưởng lợi từ một chân máy tốt, chắc chắn.

Bão tại bờ biển Hà Lan. Tôi muốn diễn đạt lại năng lượng của các cơn sóng bằng phơi sáng, điều đó làm cho chúng trông như tranh vẽ.

Chúng ta thường có được những bức ảnh đẹp nhất trong những điều kiện khó khăn nhất. Tại sao? Đơn giản chỉ vì nó làm cho mọi người thốt lên “wow” và khiến họ tự hỏi làm thế nào bạn chụp được bức ảnh này. Bạn cần một chân máy tốt đứng vững trong điều kiện khắc nghiệt, đặc biệt là về gió.

Nếu bạn chụp trong điều kiện ánh sáng yếu, bạn cần phơi sáng lâu hơn, nghĩa là bạn cần chân máy. Điều quan trọng là chân máy này KHÔNG di chuyển trong khi chụp. Ngay cả cử động nhỏ nhất cũng sẽ khiến ảnh của bạn không được sắc nét. Vì vậy, nếu không có chân máy tốt, thì dù bạn có sở hữu máy ảnh và ống kính tốt nhất trên thế giới, ảnh của bạn vẫn sẽ không rõ nét.

Nhưng tôi ngạc nhiên rằng một nửa số người tham dự hội thảo của tôi (kể cả ở Iceland, một đất nước có điều kiện thời tiết cực kỳ khó khăn, thay đổi liên tục và gió lớn) vẫn đem đến một tripod du lịch giá rẻ. Đơn giản chỉ vì họ muốn tiết kiệm tiền hoặc họ nói do đi du lịch thường chỉ chụp ảnh ngoài trời sáng.

Một đêm ở Provence – Pháp. Chụp bầu trời đêm đòi hỏi phải phơi sáng lâu, tốc độ cửa trập thường khoảng 20 giây có nghĩa là máy ảnh của bạn cần phải hoàn đứng yên trong thời gian đó.

Vậy bạn cần chính xác loại tripod nào?

Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào phong cách chụp của bạn, nhưng nói chung, chân máy của bạn cần phải chắc chắn. Nếu bạn đi du lịch nhiều, trọng lượng có thể là một yếu tố quan trọng. Tôi sẽ khuyên bạn nên có một chân máy sợi carbon. Chúng nhẹ hơn và thường cứng hơn. Bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn một chút, nhưng bạn sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ nó.

Ảnh phơi sáng trong vài phút. Khi đó thời tiết mưa bão với những đám mây tầm thấp. Đối với những loại ảnh này, chân máy chắc chắn là ưu tiên số 1.

“Chân máy du lịch” có thể được chấp nhận cho công việc thường xuyên di chuyển cần trọng lượng nhẹ – nếu bạn đi trên các chuyến đi trong thành phố hoặc đến các quốc gia không có nhiều gió, chân máy du lịch hoàn toàn ổn. Nhưng nếu bạn đến các quốc gia có điều kiện thời tiết khắc nghiệt, hãy có một chân máy nặng và chắc chắn hơn. Một lần nữa, nó là điều cần thiết nếu bạn muốn có được hình ảnh sắc nét.

Bãi biển kim cương nổi tiếng ở Iceland. Để có được những bọt sóng hoàn hảo, bạn cần để tốc độ cửa trập vào khoảng 1-2 giây. Tôi cũng đang đứng ngâm trong nước tại đây nên chân máy của tôi cần phải rất chắc chắn và thậm chí không di chuyển khi sóng vỗ.

Các nhãn hiệu chân máy tốt bao gồm RRS (thực sự đáng dùng), Gitzo, Induro, Sirui, Manfrotto, Benro và Photoclam (một thương hiệu Hàn Quốc chất lượng cao mà tôi hiện đang sử dụng). Cũng có một số thương hiệu tốt khác, nhưng ở trên là những cái tên bạn có thể an tâm sử dụng. Đừng ngại chi tiêu từ 400$ đến 1.000$ cho tripod tốt nếu bạn nghiêm túc về nhiếp ảnh phong cảnh. Chưa cần mua ống kính mới trước khi có chân máy tốt.

Một buổi chiều mưa bão ở Ý. Hình ảnh đầy kịch tính khi được phơi sáng lâu.

Tôi bắt đầu chụp ảnh với chiếc tripod 50$. Sau đó, tôi đã mua một chiếc 100$, sau đó là một chiếc nữa giá 200$ và sau một thời gian nhìn lại tôi đã chi hơn 400$ cho những chiếc tripod “tầm thường”. Tôi đã có thể mua một tripod chất lượng tốt ngay từ đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY