Mẹo giúp bạn chụp ảnh trẻ em một cách tự nhiên

Chụp ảnh trẻ em luôn là thử thách đối với những người chụp ảnh nghiệp dư và cả những người chụp dịch vụ. Tuy nhiên, bạn sẽ có nhiều bức ảnh sáng tạo thú vị cùng với những kỷ niệm đẹp.

Dưới đây là 7 mẹo để giúp bạn chụp ảnh trẻ em đang chơi.

1. Sử dụng điện thoại của bạn thay vì bỏ lỡ khoảnh khắc

Dù cầm trên tay chiếc máy ảnh DSLR tối tân nhất, nhiều người lại không chụp được ảnh đẹp. Thay vào đó, họ khá tự tin khi thao tác với chiếc điện thoại và nhanh chóng lia theo những đứa trẻ hoạt bát.

Nếu bạn vẫn đang vật lộn với máy ảnh DSLR của mình, đừng ngại sử dụng điện thoại làm máy ảnh. Miễn là bạn ghi nhớ những phần quan trọng nhất của ảnh – ánh sáng, khoảnh khắc và bố cục – điện thoại của bạn sẽ chụp được những bức ảnh tuyệt vời.

Bức ảnh cô bé chạy qua một vũng nước đã được chụp bằng chiếc iPhone 4s. Bởi vì đó là một ngày trời đẹp, tốc độ màn trập nhanh và đóng băng cảnh nước bắn tung tóe.

2. Hãy là một người quan sát thay vì một ông chủ luôn ra lệnh

Nếu bạn định chụp ảnh trẻ em khi chơi, tốt nhất là hãy để trẻ vận động một cách thoải mái thay vì nói cho trẻ biết phải làm gì. Hãy để bọn trẻ chơi và chúng sẽ cho bạn vô số khoảnh khắc để chụp ảnh. Khi bạn bước vào và bảo phải làm gì hoặc làm thế nào để chơi, bạn sẽ làm hỏng khoảnh khắc đó.

Đây là tấm ảnh mà tác giả mong muốn chụp cô con gái trong màu sắc mùa thu, nhưng biết chắc rằng sẽ không thể khiến cô bé đứng yên. Vì vậy, tác giả đã để cô bé đi trước, sau đó gọi tên, cô bé quay lại, và bức ảnh đẹp đã ra đời.

3. Góc máy

Khi chụp ảnh trẻ em đang chơi, hãy cân nhắc góc máy của bạn. Ảnh sẽ trông thú vị hơn nếu bạn di chuyển xuống góc thấp hoặc mặt đối mặt. Xuống ngang tầm mắt của trẻ (nếu không thể thấp hơn) và chụp những bức ảnh thể hiện thế giới của chúng.

Bức ảnh này chụp ở góc cực kỳ thấp này bằng cách nằm trên mặt đất và hướng máy thẳng lên.
Cậu bé này đang nhảy trên tấm bạt lò xo, và góc thấp giúp thể hiện được độ cao của cú nhảy.

4. Chụp cận cảnh

Tham gia chơi và đến gần nhất có thể trong khi sử dụng ống kính góc rộng. Sau này, khi bạn nhìn vào bức ảnh, nó sẽ khiến bạn cảm thấy như bạn đang quay lại ngay tại thời điểm ấy.

Cậu bé đang chơi đấu vật với bố, tác giả đã quyết định đến gần nhất có thể. Góc rộng giúp phóng đại khoảnh khắc.

5. Chụp từ đằng sau

Chụp ảnh người từ đằng sau sẽ làm cho ảnh trông có vẻ bí ẩn hơn. Nó kích thích người xem tưởng tượng thêm về bức ảnh. Khi chúng ta không nhìn thấy khuôn mặt của chủ thể, chúng ta sẽ tưởng tượng họ đang làm gì.

Ảnh chụp trên vai này dự đoán hành động sắp xảy ra.
Bức ảnh này được chụp gần một bãi cát lớn ngoài trời. Chỉ là lúc cậu bé vừa trượt xuống từ trên cao với vết lấm bẩn ở mông.
Đây là bức ảnh chụp cận cảnh từ đằng sau (được chụp bằng iPhone).

6. Thêm hiệu ứng với việc giảm tốc độ màn trập

Chụp ảnh những đứa trẻ đang chạy nhảy, tất nhiên bạn cần tốc độ màn trập nhanh. Nhưng đôi lúc hãy giảm tốc độ màn trập xuống, bạn sẽ nhận được bức ảnh có hiệu ứng chuyển động mờ ảo.

Bức ảnh cô bé đang di chuyển này được chụp bằng iPhone. Tác giả đã giảm tốc độ màn trập xuống. Như bạn có thể thấy khuôn mặt của cô bé là cơ bản sắc nét trong khi nền là khá mờ. Điều này đã đạt được bằng cách để cô bé bước về phía trước trong khi người chụp bước lùi lại.

7. Kể một câu chuyện với ảnh

Bạn có thể kể một câu chuyện với các bức ảnh của mình. Đó có thể là câu chuyện “trước và sau” chỉ bằng hai ảnh. Hoặc nó có thể là một sự khởi đầu, giữa và kết thúc với ba bức ảnh. Thậm chí có thể là một câu chuyện dài hơn để cho vào một album.

Câu chuyện này bắt đầu với một cô bé đang nắm lấy tay bố và cố dắt đi.
Sau đó, ở giữa câu chuyện, cô ấy nhảy với bố của mình.
Câu chuyện kết thúc với ảnh cô bé được bố xoay vòng.

Tổng kết

Dưới đây là danh sách những điểm cần lưu ý khi bạn muốn chụp trẻ em đang chơi.

  • Hãy hòa đồng và chơi cùng với trẻ.
  • Sử dụng bất kỳ máy ảnh nào bạn có – ngay cả với điện thoại.
  • Đứng lại và để cho những khoảnh khắc xảy ra tự nhiên.
  • Hãy sáng tạo với góc máy của bạn.
  • Đến gần hơn.
  • Thêm chút bí ẩn cho ảnh bằng cách chụp ảnh trẻ em từ phía sau.
  • Hãy sáng tạo với tốc độ màn trập.
  • Kể chuyện với nhiều ảnh.

Và cuối cùng là bạn hãy thực hành thật nhiều, hãy thuần phục thiết bị của mình để có thể thao tác thật nhanh, không bỏ lỡ những khoảnh khắc thú vị của trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY