Liệu có đáng để mua máy ảnh hay không?

Câu hỏi đặt ra là có ta có nên mua máy ảnh hay không? Để trả lời câu hỏi này, tôi sẽ kể bạn nghe về trải nghiệm của mình. Vào thời điểm đó, tôi tin rằng chiếc Minolta XGM SLR có nhiều sự lựa chọn về lens. Tôi cũng nhận thức được là đôi lúc mình muốn có máy ảnh point and shoot. Vì vậy, tôi mượn chiếc Olympus Mju II của mẹ. Đó là chiếc máy có tiêu cự cố định 35mm được đánh giá cao với lens f/2.8 dài 35mm. Nó vô cùng xuất sắc và hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Nhưng sau khi xem ảnh; tôi có thể chỉ ra chiếc máy nào cho ra tấm ảnh đó vì chất lượng của chúng không tương đồng.

Liệu có đáng để mua máy ảnh?

Mặc dù

Hầu hết các dòng máy SLR đều dùng lens f/2.8 35mm; nhưng tôi đã mua chiếc máy ảnh SLR tốt hơn vào 1 kỳ nghỉ lớn. Chiếc máy Canon EOS 50E có hết các điều khiển của Minolta; và cả khả năng ngắm chụp của máy Olympus. Vào thời điểm đó; chất lượng hình ảnh đã rất tốt ngay cả khi chụp với bộ lens.

Đã có nhiều thay đổi từ đó. Hiện nay câu hỏi không còn là giữa máy ảnh compact và SLR; mà là về máy ảnh trên smartphone và máy ảnh DSLR (hoặc cũng có thể là máy mirrorless). Vào năm 2023, câu hỏi “Liệu có đáng để mua máy ảnh?” là cuộc tranh luận giữa những chiếc máy ảnh truyền thống với smartphone. Không thể phủ nhận là những chiếc smartphone tốt nhất chụp được ảnh có chất lượng cao. Nhưng cũng không thể chối bỏ là các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sẽ không bỏ rơi chiếc máy DSLR của họ.

Vậy nên,

Kết luận của tôi là có; nếu như bạn nghiêm túc theo đuổi sở thích nhiếp ảnh gia; hoặc bạn là người chuyên nghiệp. Liệu bạn sẽ luôn luôn dùng máy ảnh “riêng biệt” để chụp ảnh thay vì điện thoại? Dĩ nhiên không. Điện thoại có thể làm mọi chức năng giống như trên máy ảnh “riêng biệt” hay không? Gần như là không. Có đáng để luôn mang theo máy ảnh bên người hay không? Toàn bộ bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời của GN CAMERA dành cho bạn.

Có nên mua máy ảnh?

Hãy xem xét các lập luận dựa trên điện thoại của bạn

Luôn mang theo bên người

Điều này thực sự chính xác. Ngày nay chúng ta ít làm việc gì mà không cần tới điện thoại. Vào kỳ nghỉ hè; tôi hoàn toàn dựa vào nó để chụp ảnh. Chúng cho ra hình ảnh chất lượng cao hơn là chiếc DSLR đầu tiên của tôi; và tôi cũng luôn mang theo nó.

Không thể phủ nhận là chiếc máy ảnh DSLR to và nặng. Nó tuyệt vời vì ta có thể gắn nhiều lens khác nhau. Nhưng nếu bạn đang đi du lịch; bạn có muốn mang hết chúng không? Và nếu không thì bạn nên mang lens nào theo? Sau đó, bạn còn có nỗi lo về mất cắp. Chiếc túi máy ảnh không bao giờ bị bỏ lại trong xe. Nếu tôi đi đâu thì nó đi đó.

Theo góc độ chuyên nghiệp; tôi không thể mất nó; hoặc chính xác hơn là tôi không có đủ tiền để mua máy ảnh khác. Vì vậy máy DSLR luôn theo sau tôi.

Những chiếc smartphone nhỏ gọn tiện lợi mang theo bất kỳ đâu

Điện thoại có thể làm nhiều thứ máy ảnh không thể

Samsung Galaxy có tính năng chụp ảnh Live Focus; nó cho phép bạn thay đổi điểm lấy nét sau khi bạn chụp ảnh. Điều này máy DSLR không làm được. Dĩ nhiên là những gì điện thoại làm là khai thác đa dạng máy ảnh digital để làm hiệu quả sự nhiệm màu của chúng. Sự hiện diện của 2 hay 3 ống kính phía sau cho phép phần mềm kết hợp dữ liệu của mỗi máy ảnh và tạo ra hiệu ứng đặc biệt.

Không cần phải mang nhiều lens

Những chiếc máy ảnh riêng biệt có nhiều lợi ích bổ sung cho smartphone. Bạn không cần phải thay lens. Apple iPhone 13 Pro Max có 3 lens; gồm lens chụp từ xa, lens góc rộng và lens góc siêu rộng. Nhưng ở khoảng cách 70mm; lens chụp xa sẽ không chụp được ảnh con bạn ghi bàn ở đầu bên kia sân. Nó chỉ tối ưu hóa ảnh chân dung.

Mặt khác, lens siêu rộng tương đương 13mm. Bạn có thể có nhiều lens cho máy DSLR hoặc mirrorless. Nhưng nó không giống với việc bạn có lens 13mm ở máy DSLR, Thực tế là góc nhìn 120 độ còn rộng hơn máy GoPro. Điện thoại giành phần thắng ở mảng này.

Màn hình siêu lớn

Ngay cả chiếc iPhone cơ bản cũng có màn hình lớn hơn máy Canon EOS 5D Mark III của tôi. Canon cũng không có màn hình cảm biến; dù máy ảnh chuyên dụng đang đi theo hướng này. Smartphone có hoạt động hay không dựa vào chất lượng màn hình. Nghĩa là họ tập trung vào sản xuất phần đó. Ngay cả chiếc điện thoại khiêm tốn Huawei P30 Lite cũng có màn hình tốt hơn là Canon.

Chất lượng video tuyệt diệu

Có 1 vòng xoắn tiến trên thiết kế của smartphone. Người ta luôn nhờ vào nó vì nó có thể làm nhiều việc. Nhà sản xuất tạo ra nó để xử lý công việc tốt hơn nữa. Nên con người càng phụ thuộc vào nó nhiều hơn, và vòng tròn đó lại tiếp tục.

Video là 1 trong số đó. Đây là 1 điểm khiến máy ảnh smartphone vượt trội hơn DSLR về mảng video. Có lẽ là không nếu máy ảnh digital của bạn nằm trong top những máy ảnh mirrorless xịn nhất. Nhưng nhà sản xuất smartphone biết rằng bạn muốn làm gì nên hầu hết chúng đều cho bạn tính năng video 4K (hoặc hơn) và 240fps. Thật dễ dàng để edit và chia sẻ qua các ứng dụng edit ảnh miễn phí. Đây có thể là 1 trận hòa giữa điện thoại và máy ảnh digital.

Hầu hết smartphone đều cho bạn tính năng video 4K (hoặc hơn) và 240fps

Kết nối tiện lợi

Nhiều máy ảnh digital hiện đại có wifi và NFC bên trong máy. Sự truyền tin là chức năng chính của điện thoại, Nó biết bạn đang ở đâu và có thể nói bạn biết cách để đến địa điểm kế tiếp. Khi chụp ảnh trên điện thoại; nó có thể đăng ảnh ngay. Truyền tin với máy ảnh digital luôn là 1 tiện ích bổ sung. Livestream trên nền tảng truyền thông xã hội bằng điện thoại rất dễ dàng.

Khi đi phà và đến trạm tập hợp để mặc áo phao; tôi không thể cầm được máy DSLR để chụp hình và chuyển nó qua laptop; cài đặt hotspot và tải ảnh lên Twitter. Vì vậy tôi thực hiện nó trên điện thoại.

Về tiền bạc

Tôi mua iPhone 13 Pro không phải Pro Max vì nó quá lớn là khiến tôi đi bị khập khiểng. Và các khía cạnh khác thì giống nhau giữa Pro với Pro Max. Và vì tôi muốn bán đi chiếc DSLR quý giá của mình (ví dụ); tôi sẽ mua thẻ nhớ cao nhất là 1 TB.

Giờ, hãy lên mạng và xem thiết bị máy ảnh của tôi được bán với giá bao nhiêu. Mark III EOS 5D, 2 lens dòng L (24-105mm và 16-35mm); và 1 đèn speedlite cũ. Mức giá của tất cả chúng có thể so sánh với chiếc iPhone 13 Pro.

Nếu tôi giữ lại máy ảnh nhưng vẫn cần điện thoại mới; tôi sẽ mất khá nhiều tiền. So với iPhone; tôi có thể mua GPS cho xe; túi máy tính; nhắn tin nhanh, thẻ thanh toán, thẻ máy bay, thẻ xe bus, … Có quá nhiều lợi ích khác.

Các lập luận kết thúc tại đây?

Như đã nói phía trên, tôi nghĩ rằng 1 nhiếp ảnh gia chân chính sẽ cần máy ảnh thực thụ và đây là lý do vì sao

Tại sao bạn cần máy ảnh?

Pixel

Khi tôi lần đầu mua máy ảnh compact digital; tôi hứng thú với cảm biến 2MP. Tuy nhiên khi nhìn thấy ảnh chụp; cảm giác tích cực đó giảm xuống. Tôi học được bài học là pixel không quyết định hoàn toàn về chất lượng máy ảnh. bạn có thể tự đào hố chôn mình chỉ vì kích thước và số pixel.

Số điểm ảnh quan trọng, nhưng nó không là quyết định cuối cùng về chất lượng hình ảnh. Điện thoại của bạn có thể có nhiều pixel hơn máy ảnh DSLR của bạn. Nhưng chúng sẽ được nhồi nhét vào một cảm biến nhỏ.

Kích thước cảm biến

So với DSLR full frame thì cảm biển điện thoại rất nhỏ bé. Để có cùng số pixel; chúng phải nhỏ hơn và được gói gọn chặt hơn; và điều đó không phải lúc nào cũng tốt. Máy ảnh DSLR có nhiều pixel được sắp xếp để tối ưu hóa các thuộc tính của chúng. Điều này làm giảm các vấn đề như Moire. Điều đó cũng có nghĩa là mỗi pixel có thể thu được nhiều ánh sáng hơn và có nhiều không gian hơn để “thở”.

Mua máy ảnh chuyên biệt cho bạn cảm biến có kích thước lớn hơn nhiều so với smartphone

Lens Real Estate

Công nghệ máy ảnh smartphone khá tuyệt vời. Không như các máy ảnh digital ban đầu; tôi đang nói về lens đa lớp, đa thành phần. Tất cả chúng đều củng cố chất lượng hình ảnh. Nhưng trước việc lens Canon L Series 16-35mm gần bằng 1 nửa kích thước của iPhone 13 Pro. Lượng thu gom ánh sáng là không thể so sánh. Nhà sản xuất điện thoại dùng tất cả các thủ thuật để bù đắp giới hạn của lens. Nhưng nó là bù đắp thiếu sót; lens chất lượng cao hơn trên máy ảnh không có các thiếu sót đó.

Chế độ chống rung lắc ảnh (IS)

Nhiều điện thoại bao gồm chống rung lắc ảnh; và vài cái có ổn định quang học cũng như (hoặc thay vì) phần mềm ổn định. Tuy nhiên, khả năng xử lý và mức độ IS có thể có trong lens và thân máy ảnh chuyên dụng vượt trội so với những gì điện thoại có thể quản lý. Liên kết với điều này là cách bạn cầm điện thoại hoặc máy ảnh. Bạn có một nền tảng rất vững chắc với máy ảnh áp sát vào mặt bạn; với tay trái đỡ lens và khuỷu tay khép vào trong. Bạn không thể làm điều này với điện thoại của mình.

Tính linh hoạt

Bạn có thể làm nhiều thứ với máy ảnh DSLR mà bạn không thể làm với điện thoại. Lens hoán đổi được là một trong những điểm mạnh của máy ảnh chuyên dụng. Các khả năng bị giới hạn chủ yếu bởi số tiền bạn sẵn sàng chi tiêu. Cho dù đó là lens tilt-shift, fish-eye hay lens tele 1000 mm chuyên dụng; bạn không thể làm điều đó với điện thoại. Bạn cũng không thể sánh được với vẻ đẹp đơn giản của lens 50 mm f/1.2 trên máy ảnh DSLR.

Video trên điện thoại của bạn có thể rất xuất sắc. Nhưng bạn có muốn sử dụng gimbal với màn hình ngoài và nguồn cấp âm thanh từ micrô từ xa không? Nếu không, có lẽ bạn cần một giàn khoan thích hợp cho máy ảnh DSLR hoặc máy ảnh mirrorless.

Và quên việc đèn flash studio với điện thoại đi. Tôi đã thử kích hoạt đèn flash studio của mình bằng đèn flash của điện thoại; nó chỉ đơn giản là không hoạt động.

Lens telephoto

Mặc dù máy ảnh trên smartphone có một số khả năng chụp ảnh xa; nhưng nó không thể phù hợp với máy ảnh của bạn. Chụm và phóng to trên smartphone không phù hợp với lens 200mm.

Chụm và thu phóng chỉ là một cách khác để nói về “cắt xén”. Bạn đang chụp cùng một bức ảnh và cắt nó bằng kỹ thuật số. Điều này có nghĩa là sẽ có một sự mất mát về chất lượng; bạn chỉ sử dụng 12 trong số 24 megapixel đó.

Tuy nhiên,

Có những khía cạnh khác của ảnh chụp xa mà ảnh đã cắt không thể sánh được. Một lens tele nén khoảng cách. Lens tele có độ sâu trường ảnh nhỏ hơn lens rộng. Điều này làm cho hậu cảnh và tiền cảnh bị mất nét. Điện thoại có thể áp dụng hiệu ứng để tái tạo điều này; nhưng sẽ gặp khó khăn trong việc tách chính xác phần tóc đi lạc của đối tượng khỏi nền. Và một máy ảnh smartphone sẽ không loại bỏ tiền cảnh được.

Nếu bạn đang chụp ảnh thể thao hoặc sự kiện; hoặc thậm chí là đám cưới; bạn sẽ không tìm thấy máy ảnh trên smartphone nào có thể đạt được những gì mà một lens tele 200 mm có thể làm được. Và nếu bạn lo lắng về việc máy ảnh bị rung khi sử dụng lens dài; thì máy ảnh của bạn có tripod. Bạn sẽ không tìm thấy điều đó trên smartphone.

Không 1 chiếc smartphone nào có hỗ trợ telephoto lens tốt như máy ảnh

Các ứng dụng chuyên nghiệp

Lấy nhiếp ảnh bất động sản làm ví dụ. Một thiết lập điển hình yêu cầu ánh sáng tự nhiên với lens 16 mm và HDR. Nếu bạn không có tripod, điều đó sẽ không xảy ra với điện thoại bạn ở tiêu cự f/8.

Hoặc chúng ta có thể sử dụng chụp ảnh đồ ăn như một ví dụ khác. Bạn sẽ cần ánh sáng tự nhiên với máy ảnh ngay phía trên món ăn; f/8 tối thiểu và ISO không quá 800. Và sự đồng nhất giữa các bức ảnh để các món ăn có hình thức nhất quán.

Có vô số tình huống khác mà điện thoại còn lâu mới có thể soán ngôi máy ảnh chuyên nghiệp. Hầu hết thời gian, bạn sẽ xem các bức ảnh được chụp trên điện thoại của mình. Hoặc trên phương tiện truyền thông xã hội. Đây là những nơi có chất lượng hoàn toàn tốt.
Nếu bạn muốn in hoặc chia sẻ ảnh của mình với kích thước lớn hơn; thì bạn sẽ cần chất lượng bổ sung của máy ảnh.

Chỉnh sửa sáng tạo hơn

Tất cả các loại lĩnh vực mà việc dùng máy ảnh tốt hơn là dùng điện thoại của bạn. Với máy ảnh; bạn có thể kiểm soát toàn bộ các yếu tố. Hiểu biết về các cài đặt máy ảnh của bạn sẽ mở ra một thế giới sáng tạo. Dành thời gian để hiểu máy ảnh của bạn; và các chức năng của nó lúc đầu có thể gây nhầm lẫn; nhưng rất đáng để nỗ lực.

Thật dễ dàng để chọn một tiêu điểm bất thường để làm cho hình ảnh thú vị hơn. Bạn có thể làm điều đó trên điện thoại của mình; nhưng nó sẽ. rất bất tiện. Với máy ảnh của bạn, ngón tay cái của bạn sẽ rơi tự nhiên vào nơi bạn cần để thay đổi tiêu điểm.

Sở hữu chiếc máy ảnh giúp bạn chỉnh sửa sáng tạo hơn

Kết luận

Họ nói rằng máy ảnh tốt nhất là chiếc bạn đang có. Ngày nay, bạn sử dụng điện thoại rất nhiều lần. Nhưng nếu bạn là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp; chắc chắn bạn cần một chiếc máy ảnh chuyên dụng. Ngày càng có nhiều cuộc thảo luận về việc đó nên mua máy ảnh DSLR hay máy ảnh mirrorless. Nhưng cho dù bạn chọn cái nào; bạn cũng cần một chiếc máy ảnh thích hợp. Hãy tưởng tượng nhiếp ảnh gia đám cưới của bạn chỉ có 1 chiếc điện thoại; nó sẽ có vấn đề lớn.

Nếu bạn nghiêm túc coi nhiếp ảnh như một thú vui; hoặc thỉnh thoảng bạn được trả tiền để chụp ảnh; thì bạn cần một chiếc máy ảnh. Máy ảnh Canon vẫn sẽ là lựa chọn mang theo của tôi dù cho bên người tôi là chiếc điện thoại nào đi nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY