Những bí kíp thực hiện hiệu ứng Bokeh

Phông nền mờ ảo đã trở nên phổ biến trong nghệ thuật nhiếp ảnh. Nhưng vì sao các nhiếp ảnh gia đó lại làm như vậy nhỉ? Họ làm thế vì muốn tách chủ thể ra khỏi cảnh. Vì vậy, hiệu ứng Bokeh làm ảnh có tính truyền cảm và có điểm nhấn hơn. Để làm được điều đó, bạn cần:

 • Cài đặt loại hình chụp trên máy
 • Chụp ảnh từ khoảng cách gần
 • Đảm bảo chụp đúng khẩu độ
 • Thêm các điểm sáng bokeh vào khung hình

Có các kỹ thuật trong nghệ thuật nhiếp ảnh mà các chuyên gia biết được. 1 trong số đó gọi là hiệu ứng Bokeh. Bạn có thể có nó mà không cần các công cụ ảnh đắt tiền. Thậm chí nó có thể làm được trên điện thoại. Bạn có thể tạo ra ảnh Bokeh nếu có cài đặt tốt.

Ta không cần phải lệ thuộc vào biên tập viên đồ họa phần hậu kỳ. Bạn chỉ cần ánh sáng phù hợp. Bokeh tốt nhất là khi nguồn sáng hay điểm sáng độc đáo rơi vào vùng không sắc nét. Bạn có thể tạo ra các bức ảnh tuyệt vời bằng việc chọn góc và cài đặt máy đúng đắn. GN CAMERA sẽ cùng bạn tham khảo các tips sau.

Định nghĩa Bokeh trong nhiếp ảnh

Thuật ngữ Bokeh là việc làm mờ phông nền 1 cách nghệ thuật trong ảnh. Nó được tạo ra bằng cách chụp một vật thể bằng lens công suất cao. Có 2 điều thường được đề cập về Bokeh:

 • Làm mờ phông nền trong ảnh
 • Chất lượng của phông nền làm mờ. Đại khái mà nói đây là cách làm nhòe ảnh bên ngoài vùng lấy nét

Những người chuyên nghiệp thường liên hệ phông nền nhòe này với cảnh quay film. Đó là vì sao nhiếp ảnh gia thích nó.

Ở hiệu ứng Bokeh, máy ảnh thường lấy nét chủ thể bằng lens lấy nét. Còn những thứ còn lại trong khung hình sẽ bị mất nét. Có 2 loại Bokeh:

Bokeh kiểu Hollywood

Hiệu ứng này cho những vòng tròn sáng ở vùng ảnh bị nhòe. Hơn nữa, nó có thể là hình tròn hoặc hình đa giác, ngôi sao, … Tại sao lại tên là Hollywood? Vì trong các film Holywood, nhiều cảnh đêm có những hình tròn màu bị nhòe. Nó nổi tiếng do nhiều nhiếp ảnh gia làm nó như là 1 phong cách nhiếp ảnh.

Ảnh chụp theo hiệu ứng Bokeh hollywood

Cream Bokeh

Kiểu này cũng bao gồm phông nền mờ mà không có các vòng cầu sáng. Thay vào đó, vết nhòe lại bao trùm ảnh với vẻ mịn màng như kem. Bokeh này trong nhiếp ảnh để đạt được nó khá là thử thách . Bởi vì mọi điểm nhòe thường thành những đốm sáng lên trong ảnh. Vì vậy để chụp được ảnh này cần phải tuân theo 1 luật lệ nhất định.

Ảnh chụp theo hiệu ứng cream Bokeh

Các thủ thuật quan trọng để chụp ảnh Bokeh tuyệt đẹp

Đây là vấn đề liên quan tới kỹ thuật. Kỹ thuật mà bạn chọn sẽ quyết định kết quả của những bức ảnh Bokeh. Chìa khóa để có được chất lượng ảnh là có lens tốt. Nhưng để có được hiệu ứng này thì việc mua các loại lens đắt tiền là không phù hợp.

Hãy chọn 1 bộ chuyển đổi phù hợp cho máy ảnh SLR digital của bạn. Vì vậy, đối với công việc chuyên sâu, điều quan trọng là phải có lens có khả năng:

 • Có độ dài tiêu cự dài
 • Khẩu độ lớn
 • Có cơ chế kính quang học riêng biệt

Các loại lens có thể dùng là portrait lens, macro lens và telephoto lens. Càng có nhiều lá khẩu độ thì hình dạng của các vòng mờ sẽ càng giống hình tròn. Kit lens không phù hợp để tạo Bokeh. Chúng không đủ sáng nên không thể tạo Bokeh.

Bạn cần dùng lens công suất cao để tạo hiệu ứng Bokeh trên máy. Độ sáng càng cao thì chất lượng ảnh càng tốt. Giá trij khẩu độ nên ở mức thấp nhất là f/2.8, hoặc là f/2, f/1.8, f/1.4 thì phù hợp hơn. Nhiều nhiếp ảnh gia thích dùng lens nhanh với độ dài tiêu cự không thay đổi.

Bạn cần theo sát cái kỹ thuật sau để thực hiện:

 • Phản chiếu ánh sáng nên ở xa phía sau chủ thể hoặc ở phía trước lens
 • Khoảng cách giữa nguồn sáng và điểm tiêu cự phải là lớn nhất
 • Bạn nên cài đặt lens với khẩu độ khả thi và độ dài tiêu cự dài trên máy ảnh
 • Máy ảnh cần được trang bị ống kính với khoảng cách từ f/1.4-2.8 và FR 70-200mm

Cách nâng cấp nghệ thuật ảnh Bokeh: hướng dẫn từng bước

Đây không chỉ là 1 kiểu chụp ảnh. Nó chính là nghệ thuật chân chính. Bạn cần nghiên cứu các cài đặt Bokeh chính xác, các kỹ thuật chuyên biệt và các góc ảnh. Thiếu đi kiến thức, hiểu biết cơ bản về nghệ thuật Bokeh thì chuyện chụp được ảnh đúng gần như không thể.

Bạn cần nghiên cứu các cài đặt Bokeh chính xác, các kỹ thuật chuyên biệt và các góc ảnh

Vì vậy, bạn nên bắt đầu từng bước 1. Dưới đây là các tính năng kỹ thuật của Bokeh. Không có gì quá phức tạp, bạn cứ bình tĩnh. Khi bạn dần dần học được các kỹ năng mới, bạn có thể tạo nên những kiệt tác:

 • Điều cần thiết phải làm nhòe ảnh cẩn thận để không bị lan ra chủ thể chính. Nếu không thì nó sẽ phá hủy ảnh của bạn.
 • Hãy chú ý vào cách để đạt được hiệu ứng Bokeh 1 cách thủ công. Khi tự cài đặt xong, hãy giữ khoảng cách và khẩu độ đúng đắn. Nó sẽ giúp lens của bạn tập trung rõ hơn vào chủ thể và có được ảnh đẹp.

Hãy giữ các thông số theo các hướng dẫn sau:

Chọn lens quang học

Bạn cần chọn lens có khẩu độ từ f/2.8 trở lên. Bằng các cài đặt Bokeh, bạn có thể tạo ra ảnh Bokeh đẹp. Đặt chủ thể vào phông nền và biến đổi khoảng cách tới chủ thể. Đây là cách thông thường để nhiếp ảnh gia có được hiệu ứng mờ ảo.

Tăng độ dài tiêu cự

Độ dài tiêu cự càng xa, lens sẽ lấy nét chủ thể tốt hơn. Cho nên, những thứ khác ngoài phạm vi lấy nét sẽ bị nhòe. Các thay đổi về tiêu cự trên lens không nên thấp hơn 50.

Điều chỉnh khẩu độ lens

Khẩu độ tương đối càng lớn thì vùng ngoài khu vực lấy nét sẽ càng dễ bị nhòe. Vậy nên với nhiếp ảnh Bokeh, bạn nên cố gắng giảm cài đặt ánh sáng càng nhiều càng tốt. Khẩu độ phù hợp cho hiệu ứng này từ mức 2.2 tới 4.0. Nó đáng sử dụng nếu lens hỗ trợ phơi sáng nhiều hơn. Vì vậy, các bức ảnh sẽ rõ ràng hơn.

Giữ khoảng cách lấy nét

Để thực hiện, hãy chụp các đối tượng cận cảnh bằng lens lấy nét càng gần càng tốt. Vị trí tiêu điểm càng gần khoảng cách lấy nét tối thiểu thì độ mờ càng mạnh. Do đó, bạn có thể có được hiệu ứng nhòe dễ chịu ngay cả trên lens “tối”.

Bật các điểm sáng ở hậu cảnh

Các điểm sáng thường là phần thu hút nhất với hiệu ứng này. Hãy dùng ánh sáng mặt trời hoặc những nguồn sáng khác để tạo ra 1 ánh sáng nhưng không tách biệt nền khỏi ảnh. Nên thử nghiệm với nguồn sáng nhỏ như đèn Christmas khi chụp ảnh Bokeh.

Lý tưởng nhất trong nhiếp ảnh Bokeh là macro lens. Máy ảnh sẽ tập trung cụ thể vào chủ thể chính nên chúng sẽ có được ánh sáng chói và bão hòa. Điều này sẽ giúp ảnh nhìn nổi bật mà không cần chỉnh sửa. Nên nhớ rằng ánh sáng càng tốt thì ảnh sẽ càng đẹp.

Cách tạo nền Bokeh mờ ảo, mịn mượt trong nhiếp ảnh

Nó xuất hiện trong giai đoạn vàng của điện ảnh những năm 1950. Việc mua các lens hay filter chuyên biệt là cách dễ nhất để đạt được hiệu ứng này. Chúng có các thế mạnh khác nhau nên bạn có thể điều chỉnh nếu thấy phù hợp.

Lợi ích của chúng là bạn sẽ luôn biết được ảnh đầu ra sẽ như thế nào. Tuy nhiên điểm yếu là những filter này thường rất đắt. Bạn có thể thực hiện bằng 2 cách:

Hiệu ứng mờ nét mịn bằng cách dùng vaseline

Điều đầu tiên cần nhớ là không để vaseline trực tiếp lên lens. Nên dùng bộ lọc UV rẻ tiền vầ đặt nó trước lens. Chất lượng của lưới lọc UV không thành vấn đền nên cứ mua cái nào rẻ nhất mà bạn tìm được. Sau đó hãy thực hiện các bước sau:

 • Dán lưới lọc UV lên mặt trước của lens
 • Thêm ít vaseline lên tay rồi bôi nó lên bề mặt lens. Hãy bôi 1 lớp mỏng.
 • Sau đó lau tay bằng khăn giấy ướt
 • Chụp ảnh và xem kết quả. Có thể thay đổi lượng vaseline trên bộ lọc nếu cần thiết
 • Bạn có thể bôi vaseline lên góc rìa của vùng bên ngoài và để phần trung tâm sắt nét hơn

Hiệu ứng mờ nét mịn bằng cách dùng chiếc vớ

Bạn sẽ cần 1 chiếc vớ và 1 sợi dây cao su để bảo vệ lens:

 • Cắt chiếc vớ theo chiều dọc thành hình chữ nhật, sau đó tạo hình ống
 • Dùng dây cao su buộc vớ lên phía trước lens. Bạn phải căng chặt tấm vải để có thể nhìn xuyên qua nó. Càng kéo dãn thì hiệu ứng Bokeh càng giảm đi
 • Nếu dùng vớ đen thì sẽ cho ảnh có màu trung tính. Nhưng bạn cũng có thể mua tất nhiều màu để tạo ra sắc độ mà bạn muốn

Vật liệu tạo nên nhiếp ảnh Bokeh

Nhiều nhiếp ảnh gia nghiêm túc trong lĩnh vực chụp ảnh mỹ thuật sử dụng nhiều công cụ hỗ trợ khác nhau. Nó cho họ có được hiệu ứng Bokeh thú vị khi chụp ảnh. Để có một kết quả tuyệt vời, điểm chính là cung cấp ánh sáng tốt. Bạn có thể sử dụng vòng hoa, đèn không có bóng râm, nến hoặc mặt trời.

Các phản chiếu về ánh sáng sẽ có hiệu quả. Nó có thể là các tán cây xanh dưới ánh nắng, hoặc kính của tòa nhà đô thị. Nhưng hãy nhớ là Bokeh chỉ xuất hiện khi ánh sáng bị làm nhòe đều. Hãy xem qua các gợi ý sau:

Ý tưởng DIY

Bạn có thể tạo Bokeh bằng bút chì, bìa các tông, kéo, hay băng dính. Bạn sẽ cần:

Vẽ 1 hình tròn trên giấy theo kích cỡ tương ứng với chủ thể
Sau đó cắt theo khung đã vẽ

Biên tập chỉnh sửa ảnh

Lỗ tròn không nên quá to, nhưng cũng không được quá nhỏ. Nếu lỗ quá to thì sẽ không có hiệu ứng. Còn nếu lỗ tròn quá nhỏ thì thay vì các điểm sáng tròn thì bạn sẽ có hiệu ứng vignetting (loại ảnh mờ có hoạt tiết). Nếu bạn biết xử lý bằng app dành cho nhiếp ảnh gia. Bạn sẽ có thể tạo Bokeh với bất kỳ ảnh nào. Cách dễ nhất là dùng công cụ blur (làm mờ). Nó có sẵn trên các chương trình chỉnh sửa:

 • Chọn ảnh cần biên tập
 • Mở công cụ blur
 • Chọn đường kính chổi mong muốn
 • Di chuyển chổi tới những điểm thích hợp và giữ phím chuột trái

Bằng cách lặp đi lặp lại quá trình này, bạn sẽ có được ảnh Bokeh. Điều quan trọng là không đươc lạm dụng nó và giữ vẻ hài hòa cho ảnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY