Làm chủ ánh sáng trong nhà, khắc phục màu sắc hỗn loạn với cân bằng trắng

Khi chụp ảnh trong nhà vào ban ngày, bạn nên sử dụng ánh sáng mặt trời từ cửa sổ. Ánh sáng này đặc biệt giúp ảnh chân dung tự nhiên hẳn lên. Nhưng nếu mặt trời đã lặn hay căn phòng không có cửa sổ thì sao? Bạn phải dựa vào ánh sáng nhân tạo.

ÁNH SÁNG NHÂN TẠO TRONG NHIẾP ẢNH

Nhìn chung, có ba loại ánh sáng nhân tạo: bóng đèn sợi đốt, đèn halogen và đèn huỳnh quang. Mỗi loại có một màu sắc khác nhau và đưa ra những thách thức của riêng mình.

Bóng đèn sợi đốt

Hay còn gọi là bóng đèn dây tóc khá phổ biến trong các hộ gia đình, tỏa sáng khi dòng điện chạy qua và đốt nóng dây tóc bên trong. Bóng đèn này cho ánh sáng tông màu vàng trong nhiếp ảnh.


Ánh sáng từ bóng đèn sợi đốt mang màu sắc ấm áp

Đèn halogen

Một dạng bóng đèn sợi đốt chứa các nguyên tố halogen. Loại này cho ánh sáng mạnh hơn bóng đèn sợi đốt thông thường và không được ấm bằng. Nếu chủ thể đứng trước bức tường trắng, dưới ánh đèn halogen thì bức ảnh có thể bị ám xanh đôi chút.


Đèn halogen cho ánh sáng mạnh hơn đèn sợi đốt

Đèn huỳnh quang

Nếu bạn từng có mặt ở một sự kiện thể thao hoặc tới phòng tập thể dục, chắc đã hiểu đèn huỳnh quang rực rỡ như thế nào. Nếu không quen tác nghiệp dưới loại ánh sáng này, bạn sẽ bỡ ngỡ với những thách thức mà nó đưa tới. Ánh sáng đèn huỳnh quang tương đối gắt và khiến ảnh chụp bị ám xanh.


Đèn huỳnh quang ra ánh sáng mạnh nên cũng gây đổ bóng hơi gắt và ảnh chụp bị ám xanh

KHẮC PHỤC NHỮNG MÀU SẮC HỖN LOẠN

Cho những ai đã từng vật vã vì máy ảnh tái hiện màu sai lệch mặc dù mắt nhìn thấy mọi thứ vẫn rất bình thường! Mắt chúng ta có khả năng thích ứng với các ánh sáng khác nhau và do đó nhìn mọi thứ một cách chính xác. Máy ảnh không có được khả năng này. Vậy có cách nào để ảnh trông có vẻ tự nhiên hơn không? Giải pháp nằm ở khái niệm cân bằng trắng.

Cân bằng trắng

Là tính năng điều chỉnh màu sắc để màu ảnh trông tự nhiên hơn. Tính năng này có chế độ tự động với tùy chọn AWB (Automatic White Balance). Nó cho phép máy ảnh đọc nhiệt độ màu của bối cảnh và tự chọn thông số để mang lại màu sắc chân thật nhất


Đôi khi người chụp lại thích ảnh có màu sắc bị ám vàng hoặc xanh, vì nó cũng có tác dụng truyền tải cảm xúc

Cài đặt cân bằng trắng

Máy ảnh không hoàn hảo. Ngay cả khi bạn dùng chế độ tự động cân bằng trắng, màu sắc vẫn có thể không chính xác. Nếu điều này xảy ra, bạn phải tự chỉnh cân bằng trắng cho phù hợp với nguồn sáng trong phòng.
Ví dụ, bạn cần chọn chế độ fluorescent khi chụp ảnh dưới ánh sáng đèn huỳnh quang. Còn chế độ tungsten hiệu quả hơn dưới ánh sáng bóng đèn sợi đốt và ánh sáng halogen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY