Điều khiển ánh sáng với đèn lash

Khi muốn chụp ảnh bên trong một căn phòng thiếu sáng, điều đầu tiên bạn nên nghĩ đến chính là đèn flash. Đèn flash là bộ phận tạo ra ánh sáng tức thì được tích hợp trên hầu hết các loại máy ảnh.

Ngoài khả năng rọi sáng những khu vực tối, loại đèn này còn có những công dụng khác nữa. Ví dụ, khi bạn chụp ảnh một ai đó ngoài nắng, ánh sáng mặt trời thường tạo ra những cái bóng xấu xí trên khuôn mặt chủ thể. Ánh sáng sinh ra từ đèn flash có thể đánh bay bóng, giúp hình ảnh trông bình thường hơn. Khá thú vị phải không? Tuy nhiên dùng đèn flash thường xuyên cũng không hay lắm vì bức ảnh trông không được tự nhiên.

Hiện tượng mắt đỏ khi chụp với flash

Chắc hẳn các bạn đều đã chụp những bức ảnh trong đó mắt chủ thể chuyển sang màu đỏ do ánh đèn flash. Sở dĩ mắt có màu đỏ trong trường hợp này là do luồng sáng trực diện bật vào võng mạc. Làm sao để tránh vấn đề này? Câu trả lời là dùng nguồn sáng không trực diện.
Nếu có thể, hãy gỡ flash ra khỏi máy, hoặc chếch đèn flash hướng lên để ánh sáng phản xạ vào trần nhà hoặc bức tường. Nếu không được, hãy đưa chủ thể lại gần một nguồn sáng khác, như ánh đèn bàn chẳng hạn. Nguồn ánh sáng phụ này sẽ giúp giảm hiện tượng mắt đỏ. Ngoài ra, bạn có thể mở chế độ “khử mắt đỏ” – đèn sẽ phát ra một tia sáng giúp đóng đồng tử trước khi đèn flash nháy. Đèn flash cầm tay ít khi gây ra hiện tượng này.


Nhiều máy ảnh hiện nay đã có chức năng “khử mắt đỏ”

Ưu và nhược điểm của flash

Ánh sáng từ đèn flash cũng giống như âm thanh từ loa. Nếu ở cách xa chủ thể, ánh sáng chạm đến chủ thể sẽ mềm hơn. Vì thế, nếu bạn nháy đèn khi đang ngồi trên khán đài trong một trận đấu bóng, ánh đèn chắc chắn không bao giờ chạm đến người chơi.


Đánh flash quá gần sẽ làm ánh sáng rất gắt, bóng đổ đậm

Ánh sáng gay gắt

Ánh sáng từ đèn flash có thể khá gay gắt. Nếu dùng đèn gắn ngoài, bạn có thể giảm thiểu hiệu ứng này bằng cách thay đổi hướng chiếu của đèn để không đánh sáng trực tiếp vào chủ thể. Hay quay đèn vào tường hoặc trần nhà để tạo ra ánh sáng thường thấy trong phòng. Hầu hết các loại máy ảnh đều có khả năng điều chỉnh cường độ ánh sáng của đèn flash. Nếu được, hãy xoay đèn flash đánh lên trần nhà dội xuống, ánh sáng sẽ tự nhiên hơn

Mẹo nhỏ

Thật khó để kiểm soát cường độ đèn flash ở máy ảnh ngắm chụp (máy du lịch), nhưng có mẹo nhỏ dành cho bạn: hầu hết các bức ảnh tốt nhất lại không cần đèn flash… nên hãy tắt nó đi nếu có thể! Nếu máy ảnh không thể chụp dưới một tốc độ màn trập nhất định vì thiếu đèn flash, hãy thử tăng ISO lên cao hơn. Một mẹo khác là “làm ấm” đèn flash bằng cách phủ một miếng giấy bóng kính nhỏ màu cam lên một góc mặt đèn. Đừng lo, sẽ không có cái lỗ nào trên bức ảnh đâu – nhưng mảnh giấy đó giúp ánh sáng đèn ít sáng trắng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY