Kỹ Thuật Lia Máy Khi Chụp Ảnh Đua Xe Thể Thao

Bạn có thể sử dụng những kỹ thuật máy ảnh nào để có được những tấm ảnh thú vị về những chiếc xe đua khi chúng di chuyển xung quanh trường đua? Nhiếp ảnh gia đua xe thể thao Hirohiko Okugawa chia sẻ một số điều với chúng ta. Ở đây trong Phần 1, chúng ta tìm hiểu một số bí quyết để cải thiện ảnh lia máy.

 

 

1. Ảnh lia máy cổ điển

Ảnh lia máy là một trong những loại ảnh thú vị nhất trong chụp ảnh đua xe thể thao. Nó có thể cũng là loại ảnh đầu tiên mà những người đam mê nhiếp ảnh đua xe thể thao nhắm đến khi họ có mặt tại trường đua!

AF: Chủ yếu là 1-point AF. Phát hiện đối tượng tùy vào cảnh

Tính năng phát hiện phương tiện trên các máy ảnh EOS R series gần đây như EOS R7 thường hoạt động tốt đến mức về cơ bản tôi có thể để việc lấy nét cho máy ảnh. Tuy nhiên, nếu bạn giống tôi và thích lấy nét với độ chính xác cao hơn, bạn có thể thích sử dụng 1-point AF và tắt tính năng phát hiện đối tượng đối với các loại phương tiện nhất định.


Xe GT: 1-point AF, tắt tính năng phát hiện đối tượng
Với xe GT và các phương tiện kín tương tự khác, khung AF có xu hướng di chuyển và thay đổi hình dạng khi bật tính năng phát hiện đối tượng. Điều này gây khó khăn cho việc đảm bảo bằng mắt rằng tiêu điểm nằm trên một khu vực cụ thể, do đó tôi sử dụng 1-point AF và tắt tính năng phát hiện đối tượng.


Xe công thức: Bật tính năng phát hiện đối tượng trên
Đối với xe công thức, tính năng phát hiện phương tiện sẽ phát hiện mũ bảo hiểm của người lái và tự động căn chỉnh khung AF với mũ bảo hiểm đó. Dù sao thì đó cũng là nơi tôi thường lấy nét, do đó trong trường hợp này, tính năng phát hiện đối tượng sẽ giúp ích rất nhiều!

Thủ thuật chuyên nghiệp: Tìm một phần cụ thể để lấy nét khi bạn lia máy
Tính năng phát hiện phương tiện rất có hiệu quả trong việc tìm xe đến mức bạn có thể chỉ cần lia máy ảnh và chụp bất kỳ chiếc xe nào tình cờ ở đó. Nhưng để có cơ hội thành công cao nhất, hãy tìm thứ gì đó cụ thể để xem xét, chẳng hạn như mũ bảo hiểm của người lái xe nếu bạn đang chụp xe công thức.

Tốc độ cửa trập: Thực hành cho đến khi bạn có thể có được những tấm ảnh đẹp ở tốc độ 1/125 giây

Những tấm ảnh bên dưới được chụp ở các tốc độ cửa trập khác nhau, tất cả đều ở độ dài tiêu cự tương đương full-frame là 168mm, và đều từ cùng một vị trí cho thấy những chiếc xe ở Góc Thứ Hai của Đường Đua Suzuka, một trong những đường đua xe thể thao đòi hỏi khắt khe nhất trên thế giới.  Hãy chú ý đến cách tốc độ cửa trập thay đổi diện mạo của các yếu tố khác ngoài thân xe, chẳng hạn như đường băng, lốp xe, lề đường, và khán giả ở phía sau.

Mặc dù độ dài tiêu cự và các yếu tố khác sẽ ảnh hưởng đến kết quả, những ví dụ này cho thấy rằng khoảng 1/125 giây hoặc chậm hơn sẽ tăng khả năng bạn có được một tấm ảnh lia máy đẹp. Hãy chụp thử và sau đó điều chỉnh tốc độ cửa trập theo đó.

1/500 giây

Ở 1/500 giây, đường băng, lốp xe, lề đường, và khán giả chỉ bị nhòe chuyển động nhẹ. Hoàn toàn không có cảm giác tốc độ.

1/250 giây

Ở 1/250 giây, có thể nhìn thấy chuyển động của bánh xe, nhưng thiếu cảm giác về tốc độ trong các yếu tố hậu cảnh.

1/125 giây

Ở 1/125 giây, chúng ta bắt đầu có đủ cảm giác chuyển động ở cả lốp xe và các yếu tố hậu cảnh.

1/60 giây

Ở 1/60 giây, cảm giác về tốc độ thậm chí còn lớn hơn. Có mức nhòe chuyển động cao đến mức không thể phân biệt được khán giả ở phía sau.

Thủ thuật chuyên nghiệp: Cách nhanh nhất để lia máy thành thạo là chụp nhiều ảnh hơn
Thực hành lia máy bất kỳ khi nào bạn có cơ hội. Bạn sẽ trở nên quen thuộc hơn với cách di chuyển máy ảnh một cách thích hợp, cũng như tốc độ cửa trập bạn cần để đạt được hiệu ứng mong muốn. Bạn luyện tập càng nhiều, bạn tiến bộ càng nhanh!

Còn chụp liên tục thì sao?

Dĩ nhiên, một chiếc máy ảnh có tốc độ chụp liên tục cao sẽ giúp nâng cao tỉ lệ thành công của bạn. Trên các máy ảnh được thiết kế để chụp ảnh hành động chuyên nghiệp, chẳng hạn như EOS R7, bạn có thể chụp nhanh lên đến 30 fps với màn trập điện tử—gấp đôi tốc độ tối đa 15 fps có thể với màn trập cơ học. Giả sử tỉ lệ thành công là như nhau, bạn có thể đạt được gấp đôi số tấm ảnh chụp thành công!

Tuy nhiên, màn trập điện tử cũng có các vấn đề tiềm ẩn như méo dạng rolling shutter, do đó hãy chọn lọc những cảnh mà bạn sử dụng nó. Công nghệ giúp tăng sự tiện lợi, nhưng việc xây dựng các kỹ năng và kỹ thuật của riêng bạn sẽ giúp bạn phát triển với tư cách là một nhiếp ảnh gia.

Bố cục: Đơn giản hóa; xem xét lập khung hình với ý định crop

Lia máy là một kỹ thuật khó thành thạo. Để tăng cơ hội thành công khi bạn là người mới, hãy giữ cho bố cục và chuyển động của ống kính đơn giản nhất có thể. Đừng suy nghĩ quá nhiều về lập khung hình: chỉ cần cố gắng làm cho chiếc xe sắc nét khi bạn lia máy. Sẽ không sao nếu bạn không thể giữ cho chiếc xe hoàn hảo ở giữa khung hình, miễn là có nhiều khoảng trống xung quanh phía trước hoặc phía sau để crop.

Trước khi crop

Sau khi crop

Ảnh trông ấn tượng hơn sau khi crop.

Mức crop có thể đạt được trước khi chất lượng hình ảnh giảm đi phụ thuộc vào độ phân giải tối thiểu cần thiết cho mục đích sử dụng của bạn, cũng như độ phân giải tối đa của máy ảnh. Máy ảnh EOS R7 32,5 megapixel đạt được hình ảnh 6940 x 4640 pixel—lớn hơn nhiều so với độ phân giải 4K.

 

Thủ thuật chuyên nghiệp: Cũng đơn giản hóa chuyển động của ống kính
Ví dụ như nếu bạn đang chụp góc bên trái, bạn có thể muốn thực hiện hai lần yêu cầu lia máy theo các hướng khác nhau: một lần khi chiếc xe đi vào góc cua (lia từ trái sang phải), và lần thứ hai khi chiếc xe đi ra khỏi góc cua (lia từ phải sang trái). Cách đó phức tạp hơn và tăng khả năng thất bại của bạn. Thay vào đó, chỉ chụp khi chiếc xe đi ra. Làm quen với chuyển động sẽ dễ hơn.

 

2. Nâng cao kỹ năng: Ảnh lia với tốc độ cửa trập siêu chậm

EOS R7/ RF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 45mm (tương đương 72mm)/ Shutter-priority AE (f/13, 1/15 giây)/ ISO 100/ WB: Auto

Sau khi bạn trở nên thành thạo hơn với kỹ thuật lia máy, hãy thử thách kỹ năng của bạn bằng cách sử dụng tốc độ cửa trập thậm chí còn chậm hơn, chẳng hạn như 1/30 giây hoặc thậm chí 1/15 giây. Tốc độ này tạo ra hiệu ứng nhòe chuyển động đáng kinh ngạc ở môi trường xung quanh, do đó hãy nhấn mạnh nó bằng cách chụp rộng hơn để chúng chiếm nhiều khung hình hơn.

Thách thức chính: Hiệu ứng nhòe chuyển động nhiều hơn, và vùng sắc nét nhỏ hơn

Ở tốc độ cửa trập chậm như 1/30 hoặc 1/15 giây, chuyển động của phương tiện sẽ dẫn đến nhòe chuyển động nhiều hơn hơn ở phía trước và phía sau phương tiện. Nói cách khác, một phần nhỏ hơn của phương tiện sẽ xuất hiện sắc nét.

1/160 giây

1/15 giây

Trong ảnh 1/15 giây bên trên, chỉ có một phần của cánh cửa không bị nhòe chuyển động.

Thời điểm tốt nhất: Trong giai đoạn bên trong của vạch vào cua

Khu vực không bị nhòe chuyển động là nhỏ nhất khi phương tiện đi thẳng, hoặc ở vạch ngoài khi vào cua. Để có nhiều cơ hội thành công hơn với tốc độ cửa trập rất chậm, hãy nhắm đến thời điểm phương tiện ở bên trong vạch vào cua.

Vạch vào cua là đường mà phương tiện đi theo quanh một góc cua. Mặc dù quỹ đạo thực tế phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau, nhưng nó thường liên quan đến việc bắt đầu từ vạch bên ngoài của đường đua, quay vào trong để chạm vào bên trong đường đua gần đỉnh, sau đó đi ra ngoài về phía vạch bên ngoài của đường đua.

Thủ thuật chuyên nghiệp: Thay đổi hiệu suất hiển thị thành ‘Smooth’

Các máy ảnh như EOS R7 cung cấp một thiết lập hiển thị “Smooth”, có tốc độ hiển thị lên đến 120 fps, cung cấp khả năng xem trước mượt mà hơn trong khi lia máy. Thiết lập mặc định chậm hơn có thể xuất hiện hiện tượng giật khi lia máy với các đối tượng di chuyển rất nhanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY