7 Câu Chuyện Chưa Kể Về RF100-300mm f/2.8L IS USM

RF100-300mm f/2.8L IS USM biến ống kính một tiêu cự 300mm f/2.8L cổ điển của Canon thành một ống kính zoom siêu tele đầu tiên thuộc loại này. Đạt được dải zoom, hiệu suất, và chất lượng quang học trong khi vẫn giữ được trọng lượng nhẹ của ống kính là một kỳ tích. Trong bài viết này, các nhà phát triển ống kính chia sẻ câu chuyện của họ.

 

1. Lập kế hoạch và ý tưởng: “Mở rộng các khả năng chụp ảnh”

“Với tính di động tuyệt vời và chất lượng hình ảnh sánh ngang với ống kính một tiêu cự, ống kính này có thể được sử dụng cho nhiều thể loại nhiếp ảnh, chẳng hạn như thể thao trong nhà và ngoài trời, trình diễn thời trang, và chụp ảnh thảm đỏ liên hoan phim.

Tôi cho rằng ống kính RF100-300mm f/2.8L IS USM sẽ cho phép người dùng ghi lại những khoảnh khắc quyết định mà trước đây họ không mơ tới, và cung cấp những gì họ cần để tiếp tục sáng tạo trong thể hiện bằng hình ảnh.”

– Yuriyo Asami
Lập Kế Hoạch Sản Phẩm

 

“Ưu điểm lớn nhất của RF100-300mm f/2.8L IS USM là khả năng zoom 100-300mm và khẩu độ không đổi f/2.8 trong một thân ống kính nhẹ. Chúng tôi luôn lđể tâm đến tầm quan trọng của việc giảm trọng lượng, ngay cả khi chúng tôi cố gắng đạt được mức hiệu suất và độ tin cậy cao nhất. Tôi cho rằng đây là cách chúng tôi tạo ra một ống kính nhẹ hơn mà không ảnh hưởng đến bất kỳ phẩm chất nào khác.”

– Makoto Hayakawa
Trưởng Phòng Phát Triển/ Thiết Kế Cơ Học

Đội ngũ phát triển muốn tạo ra một ống kính zoom tele nhanh sẽ bổ sung cho các máy ảnh thuộc hệ thống EOS R và “mở rộng các khả năng chụp ảnh”. Dải zoom, hiệu suất, và chất lượng quang học là rất quan trọng, nhưng họ cũng nhận ra tầm quan trọng của việc đảm bảo tính di động của ống kính.

Hãy nghĩ về công việc của họ bất kỳ khi nào: Bạn nhận ra rằng bạn đang sử dụng ống kính rất nhiều
Cam kết của họ đối với các yêu cầu cụ thể nhất định là lý do tại sao ống kính này lại có khả năng linh hoạt như vậy.

2. Thiết kế quang học: Một cuộc chiến giảm trọng lượng trong khi mang lại chất lượng ống kính hoàn hảo

“Chúng tôi đã giao cho phòng sản xuất một yêu cầu đầy thách thức về quy trình xử lý thấu kính, và họ đã đạt được độ chính xác cao. Ngoài ra, trong quá trình hoàn thiện thiết kế, chúng tôi đã dành thêm thời gian để cải thiện hiệu suất của đầu tele. Với những nỗ lực này, chúng tôi đã đạt được hiệu suất quang học sánh ngang với hiệu suất quang học của các ống kính một tiêu cự.

Chúng tôi hy vọng rằng người dùng sẽ tự mình dùng thử đầu tele.”

– Masato Katayose
Thiết Kế Quang Học

Một ống kính zoom hiệu suất cao cần phải được tối ưu hóa cho toàn bộ dải tiêu cự, không giống như chỉ một tiêu cự trên ống kính một tiêu cự. Điều này thường yêu cầu hệ thống quang học bổ sung, làm tăng thêm trọng lượng. RF100-300mm f/2.8L IS USM có thể dễ dàng trở thành một “ống kính quái vật” hạng nặng! Đội ngũ Thiết Kế Quang Học đã tối ưu hóa thành công cấu hình ống kính theo cách cũng giảm kích thước, trọng lượng, và số lượng thấu kính. Phòng sản xuất đã giúp biến thiết kế của họ thành hiện thực.

Hãy nghĩ về công việc của họ bất kỳ khi nào: Bạn đang vui vẻ chụp ảnh cầm tay trong khi ngạc nhiên trước chất lượng hình ảnh tuyệt vời
Bạn có thể thích điểm này nhưng không thích điểm kia.

3. Thiết kế cơ học: Đổi mới các cấu trúc đảm bảo hiệu suất và tính đáng tin cậy

“Đội ngũ chúng tôi đã cùng nhau đạt được mục tiêu chung là duy trì một mức chắc chắn và hiệu suất quang học cao.

Tôi tự hào rằng chúng tôi đã nghiên cứu thiết kế đồng thời chú ý đến các yếu tố không nhìn thấy được như giảm hiện tượng bóng ma và tính dễ bảo trì.”

– Nobuyuki Nagaoka
Thiết Kế Cơ Học

Một ống kính zoom chứa nhiều bộ phận chuyển động hơn so với ống kính một tiêu cự và tất cả chúng đều phải được thiết kế và chế tạo đảm bảo được hiệu suất và độ bền. Một trong những cải tiến nổi tiếng nhất của đội ngũ Thiết Kế Cơ Học trên RF100-300mm f/2.8L IS USM là hệ thống thấu kính chỉnh tiêu treo điện tử điều khiển bằng Dual Nano USM, hệ thống này có phạm vi truyền động thấu kính treo và thấu kính chỉnh treo chồng nhau giúp giảm trọng lượng và cải thiện chất lượng hình ảnh.

Tuy nhiên, họ cũng đứng đằng sau các cấu trúc mới và cải tiến khác giúp ống kính hoạt động mượt mà.

Điều này bao gồm:

– Một cơ cấu giữ dạng bi mới giúp giữ và ổn định vị trí của nhóm thấu kính zoom khi nó di chuyển, góp phần mang lại hiệu suất quang học cao hơn.
– Một bộ truyền động mới mạnh mẽ để điều khiển nhanh nhạy các nhóm thấu kính ổn định hình ảnh.

Hãy nghĩ về công việc của họ bất kỳ khi nào: Bạn đắm chìm trong cảm giác vận hành ống kính
Các nhà thiết kế cơ học cũng chịu trách nhiệm về khả năng zoom mượt mà và cảm giác khi nhấn từng nút.

4. Thiết kế điện tử và phần sụn: Thuật toán điều khiển chính xác mang lại hiệu suất liền lạc

“Quy trình thiết kế điện tử/phần sụn sử dụng các thông số kỹ thuật do nhóm thiết kế quang học và cơ học tạo ra và kết hợp chúng vào một thuật toán điều khiển để tối đa hóa hiệu suất. Áp lực là không thể đảm bảo hiệu suất nếu chúng tôi không thể làm điều này.

Có nhiều yếu tố quang học và cơ học mới, nhưng chúng tôi đã làm việc cùng nhau như một tập thể để tạo ra một sản phẩm mang lại hiệu suất cao nhất.”

– Yumi Toyoda
Thiết Kế Điện Tử/ Phần Sụn

Các cơ cấu và bộ phận phức tạp tạo nên ống kính cần có hướng dẫn để biết di chuyển khi nào, ở đâu, và bao nhiêu, và đó là lúc cần các thuật toán điều khiển.

Các thuật toán chính xác của đội ngũ thiết kế điện tử/phần sụn đã cải thiện hiệu suất AF và theo dõi đối tượng ngay cả khi chụp liên tục tốc độ cao, cũng như hiệu suất Coordinated Control IS khi chụp cầm tay.

Hãy nghĩ về công việc của họ bất kỳ khi nào: Bạn ngạc nhiên trước khả năng theo dõi đối tượng và lấy nét tự động chính xác và thông minh

“Những bộ não” đằng sau chuyển động của thấu kính chỉnh tiêu là các thuật toán điều khiển. Bộ não đằng sau các thuật toán là đội ngũ thiết kế điện tử/phần sụn.

5. Thiết kế: Chú ý tỉ mỉ đến từng chi tiết, để tâm đến người dùng

“Chúng tôi đã nỗ lực mang đến tính dễ sử dụng và khả năng dễ vận hành cao kế thừa những thành tựu và sự tin tưởng trong quá khứ đồng thời là một ống kính zoom L tele khẩu độ lớn ngàm RF mới.

Tôi cho rằng thiết kế này theo đuổi vẻ đẹp của phép trừ và sẽ được người dùng yêu thích trong thời gian dài sắp tới.”

– Masaaki Igarashi
Thiết Kế

Từ việc đảm bảo sự cân bằng lý tưởng với máy ảnh, đến hình dạng và thiết kế của các vòng zoom và vòng điều khiển, đội ngũ thiết kế đã chú ý tỉ mỉ đến công thái học, tính dễ sử dụng và khả năng dễ vận hành. Sự cân bằng trọng lượng cũng được xem xét để đảm bảo sự thoải mái và ổn định tốt hơn khi chụp ảnh cầm tay và chụp ảnh với chân máy đơn.

Vị trí của vòng gắn chân máy giúp đặt trọng tâm gần với tay người dùng hơn khi chụp bằng chân máy đơn.

Hãy nghĩ về công việc của họ bất kỳ khi nào: Bạn nhận ra rằng nút ống kính bạn cần nằm ngay dưới đầu ngón tay bạn
Khả năng tiếp cận và xử lý dễ dàng không chỉ mang lại cảm giác dễ chịu mà còn giúp bạn phản ứng nhanh hơn để bạn có được những tấm ảnh đẹp về những khoảnh khắc thoáng qua đó.

6. Công nghệ sản xuất: Hiện thực hóa thiết kế

“Nhà Máy Utsunomiya, nơi sản xuất ống kính RF100-300mm f/2.8L IS USM, là một trong những cơ sở sản xuất ống kính có công nghệ tiên tiến nhất của Canon. Nó cũng có một trong những lực lượng lao động lành nghề nhất.

Chúng tôi tập trung vào việc đơn giản hóa các quy trình, hình dạng bộ phận, và thậm chí là dây chuyền sản xuất để tạo ra các sản phẩm chất lượng cao một cách đáng tin cậy.”

– Ken Uraba
Công Nghệ Sản Xuất

Từ quy trình xử lý thấu kính và vật liệu có độ chính xác cao để đáp ứng các thông số kỹ thuật, đến việc đảm bảo nguồn cung cấp linh kiện ổn định, chuyên môn của đội ngũ công nghệ sản xuất là bước cuối cùng rất quan trọng giúp hiện thực hóa ống kính RF100-300mm f/2.8L IS USM được thiết kế cẩn thận.

Hãy nghĩ về công việc của họ bất kỳ khi nào: Bạn nhìn thấy ống kính

Đội ngũ công nghệ sản xuất là lý do quan trọng giải thích tại sao ống kính này không chỉ tồn tại trên giấy hoặc dưới dạng nguyên mẫu bất chấp các thông số kỹ thuật đòi hỏi khắt khe của nó.

7. Tinh thần tập thể: Tác động tích cực đáng ngạc nhiên của COVID-19

Như chúng ta đã thấy bên trên, việc phát triển một ống kính đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa các phòng khác nhau, mỗi phòng có một lĩnh vực chuyên môn khác nhau. Đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi mạnh mẽ môi trường phát triển, nhưng tác động đến tinh thần tập thể, đáng ngạc nhiên, là tích cực.

Makoto Hayakawa, Trưởng Phòng Phát Triển và Thiết kế Cơ Học cho biết: “Trước đây, rất khó điều phối lịch làm việc của chúng tôi để tất cả các thành viên đội ngũ phát triển có thể tập trung tại phòng họp mỗi khi chúng tôi có một cuộc họp.” COVID-19 đã khuyến khích sự liên lạc trực tuyến, cho phép các thành viên trong nhóm liên lạc ngay lập tức khi có vấn đề phát sinh. “Tôi cảm thấy rằng công việc trở nên dễ dàng hơn và mỗi thành viên cùng nhau phát triển với tinh thần đoàn kết.”

Các nhà phát triển ống kính RF100-300mm f/2.8L IS USM. Từ trái sang:
– Yuriyo Asami, Lập Kế Hoạch Sản Phẩm
– Masato Katayose, Thiết Kế Quang Học
– Nobuyuki Nagaoka, Thiết Kế Cơ Học
– Makoto Hayakawa, Trưởng Phòng Phát Triển/Thiết Kế Cơ Học
– Yumi Toyoda, Thiết Kế Điện Tử/ Phần Sụn
– Masaaki Igarashi, Thiết Kế
– Ken Uraba, Công Nghệ Sản Xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY