Không gian âm trong nhiếp ảnh thiên nhiên

 

Việc lấy khung hình trong nhiếp ảnh rất quan trọng vì nó giúp nhiếp ảnh gia hướng người xem về phía tiêu điểm. Bằng cách sử dụng các kỹ thuật khác nhau như đường chủ đạo và quy tắc một phần ba, bạn có thể dẫn mắt người xem đến nơi bạn đặt chủ thể chính, điều này có thể giúp kể câu chuyện bạn muốn khắc họa.

Một kỹ thuật không thường được nhắc đến là sử dụng không gian âm, tức là cố tình lấp đầy khung hình bằng không gian trống rộng rãi, cô lập chủ thể. Sử dụng không gian âm một cách thông minh có thể giúp định hình câu chuyện, nâng cao kịch tính trong bức hình và nâng cao cảm xúc được truyền tải.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá việc sử dụng không gian âm giúp chụp ảnh động vật hoang dã tốt hơn như thế nào. Tất nhiên, bạn cũng có thể áp dụng các kỹ thuật này cho các thể loại nhiếp ảnh khác với các hiệu ứng khác nhau.

 

EOS R, EF300mm f/2.8L IS USM, f/2.8, ISO 400, 1/2000s, 300mm

Nhấn mạnh vào kích thước

Làm thế nào để bạn có thể hiển thị kích thước của sinh vật mà bạn đang chụp? Với bản chất là ngôi nhà cho những thành phần cực đoan, có những loài động vật lớn và nhỏ. Bằng cách sử dụng không gian âm làm lợi thế, bạn có thể đưa vào bức hình động vật trong môi trường sống tự nhiên và quy mô trong môi trường xung quanh. Mặc dù không gian xung quanh có thể không hiển thị nhiều, nhưng giúp thu hút sự tập trung của người xem vào con vật và từ đó có thể tạo ra cảm giác sinh vật đó lớn hay nhỏ trong môi trường của nó.

 

 

Tập trung vào màu sắc 

Thiên nhiên có thể có nhiều màu sắc, và nếu bạn không cẩn thận với khung hình của mình, bạn có thể kết thúc với một bảng màu và tông màu trong bức ảnh của mình. Điều này có thể khiến người xem mất tập trung khỏi những gì bạn đang cố gắng thể hiện. Trong những tình huống này, bạn có thể sử dụng không gian trống xung quanh đối tượng để thu hút sự chú ý của người xem về màu sắc của đối tượng.

 

EOS R, EF300mm f/2.8L IS USM, f/2.8, ISO 100, 1/2500s, 300mm

Chuyển động trong chuyển động

Khoảng không gian rộng rãi xung quanh đối tượng đang chuyển động có thể giúp thể hiện chuyển động của đối tượng. Mặc dù ảnh chụp cận cảnh một con chim đang bay có thể hiển thị chi tiết của nó, nhưng việc sử dụng thông minh không gian xung quanh nó có thể giúp tạo ra chuyển động không bị gò bó, tăng thêm cảm giác hoang dã cho bức ảnh.

 

EOS R, EF500mm f/4L IS USM, f/4, ISO 200, 1/800s, 500mm

Độ tương phản ấn tượng

Ngoài việc sử dụng màu sắc, độ tương phản cũng có thể giúp thu hút ánh nhìn của người xem vào chủ thể chính. Mặc dù điều này phụ thuộc vào môi trường, nhưng một con mắt tinh tường có thể phát hiện ra những cơ hội như vậy để sử dụng không gian xung quanh đối tượng để tạo ra một bức ảnh ấn tượng. Trong trường hợp này, không phải lúc nào độ tương phản cũng phải nằm giữa tông màu sáng và tối. Tương phản màu sắc với phông nền tự nhiên của cây xanh có thể là các sắc thái đỏ tươi, đỏ, tím hoặc thậm chí xanh đậm. Những màu này có thể được tìm thấy trên một số sinh vật, chẳng hạn như chim và côn trùng.

 

EOS 7D Mark II, EF500mm f/4L IS II USM, f/4, ISO 640, 1/2500s, 500mm

Tập trung vào môi trường

Mặc dù việc sử dụng không gian âm thường giúp nhiếp ảnh gia cô lập động vật hoang dã trong tiêu điểm, nhưng những không gian này cũng có thể giúp thêm vào câu chuyện bằng cách đóng khung đối tượng một cách cẩn thận trong môi trường của nó. Những hình ảnh như vậy có tác dụng mạnh vì chúng thể hiện phong cảnh tự nhiên của đối tượng và thêm chiều hướng bổ sung bằng cách cho người xem cơ hội xem cách động vật tương tác với môi trường sống của nó.

 

Mặc dù có vẻ dễ dàng khi chỉ sử dụng không gian trống để cô lập đối tượng chính, nhưng cần phải luyện tập để sử dụng các kỹ thuật như vậy để chụp ảnh đúng cách có hiệu quả. Một câu hỏi bạn nên luôn tự hỏi mình là: “Việc sử dụng không gian âm sẽ giúp ích gì cho câu chuyện trong bức ảnh của tôi?”. Mặc dù được sử dụng cẩn thận nhưng không gian xung quanh đối tượng có thể trống trong khung hình, tuy nhiên điều đó giúp nắm bắt được bản chất của đối tượng chính và thu hút nhiều sự chú ý hơn vào đối tượng đó. Như đã đề cập ở trên, kỹ thuật này có thể được sử dụng trong nhiều thể loại nhiếp ảnh khác nhau, vì vậy hãy thử và xem kỹ thuật này làm cho bức ảnh của bạn trở nên thú vị hơn như thế nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY