Những Thách Thức Khi Chụp Ảnh Đồ Trang Sức

Khi hỏi bất kỳ nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp nào về khó khăn lớn nhất mà họ gặp phải trong sự nghiệp nhiếp ảnh là gì, thì rất có thể là chụp đồ trang sức. Với vô số yếu tố cần xem xét, chẳng hạn như bề mặt phản chiếu, đường cong của đồ trang sức, các chi tiết phức tạp cần cân nhắc và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là ánh sáng, thì không có gì lạ khi việc chụp ảnh đồ trang sức lại có thể tạo ra nhiều thách thức đến như vậy.

Trong bài viết này, nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp Ray Chen của Hogo Image chia sẻ những hiểu biết về cách anh giải quyết các vấn đề thường gặp trong khi chụp những phụ kiện xinh đẹp này.

 

Anh giải quyết phản xạ trên bề mặt sáng bóng của đồ trang sức như thế nào?  

Ánh sáng xung quanh sẽ ảnh hưởng đến bề mặt phản chiếu và nhiệt độ màu của đồ trang sức, vì vậy studio cần phải tối. Trong điều kiện như vậy, tôi có thể kiểm soát được ánh sáng, do đó cũng kiểm soát lượng ánh sáng phản xạ trên các phụ kiện. Tôi thường đặt một thẻ đen hoặc trắng trước ánh sáng để kiểm soát lượng ánh sáng chiếu đến đồ trang sức, và điều này cũng giúp tôi xác định mức độ phản chiếu có thể có.

Ví dụ, ảnh bên trái cho thấy một số phản xạ xung quanh các cạnh của nhẫn. Đây là điều chúng tôi muốn tránh. Do đó, tôi đã sử dụng một thẻ trắng để phản chiếu ánh sáng trở lại chiếc nhẫn, đồng thời giúp chặn không cho phản chiếu xung quanh hiển thị trong ảnh. Kết quả thu được ở hình ảnh bên phải.

 

Một lần nữa, 2 bức ảnh này cho thấy tầm quan trọng của việc biết được vị trí của thẻ đen hoặc trắng. Bằng cách đặt chúng ở các vị trí chính xác, tôi có thể loại bỏ sự phản chiếu trên đồ trang sức phẳng bằng vàng (ảnh trái), cho phép mô tả chính xác ánh vàng của bông tai. Chúng ta có thể thấy điều này trên bức ảnh bên phải, ảnh đã sử dụng một thẻ trắng để phản xạ ánh sáng đến bề mặt phẳng của bông tai.

Mặc dù không thấy nhưng tôi cũng sử dụng tấm khuếch tán để giảm sự phản xạ trên bề mặt kim loại. Có thể đặt tấm khuếch tán gần cụm thiết lập, nhưng ánh sáng thì được đặt xa hơn để tạo ra ánh sáng nhẹ nhàng hơn.

 

Anh dàn cảnh và định vị đồ trang sức để có được bức ảnh đẹp nhất như thế nào? 

EOS 5D Mark III, EF100mm f/2.8L MACRO IS USM, f/22, ISO 100, 1/100 giây, 100mm 

Khi chụp phụ kiện, tôi luôn trao đổi với khách hàng để hiểu yêu cầu của họ. Ví dụ, để biết trọng tâm chính của phụ kiện. Từ đó, tôi sẽ xác định xem cần hình ảnh có phong cách/tinh thần cũng như tạo dựng dáng vẻ như thế nào. Nền và đạo cụ đi kèm cần đơn giản vì tôi thích sử dụng ánh sáng để thể hiện sự sang trọng của đồ trang sức.

Về việc sử dụng màu sắc, tôi sẽ xem xét tông và màu của đồ trang sức và chọn các sắc thái đi kèm cho nền và đạo cụ để tạo ra vẻ ngoài hài hòa hơn. Ngoài ra, tôi có thể sử dụng màu sắc dịu nhẹ để làm cho đồ trang sức trông nổi bật hơn.

 

Anh làm gì để làm nổi bật những khía cạnh tuyệt vời nhất của món đồ trang sức?  

EOS 5D Mark III, EF100mm f/2.8L MACRO IS USM, f/11, ISO 100, 1/100 giây, 100mm 

Quan trọng là phải quan sát mọi góc độ của đồ trang sức trước khi chụp. Một số góc chụp có thể làm cho một viên kim cương trông lớn hơn, trong khi ánh sáng từ một số góc độ có thể không phù hợp. Do đó, các nhiếp ảnh gia phải học cách quan sát đá quý hoặc đồ trang sức từ các góc đó.

 

Anh cài đặt máy ảnh và thiết bị thường dùng của mình thế nào?  

Tôi sử dụng ống kính macro như EF100mm f/2,8L Macro IS USM hoặc RF100mm f/2,8L Macro IS USM. Tôi ưu tiên dùng ống kính macro vì ống kính này ghi lại rất tốt các chi tiết của đồ trang sức, và điều đó cũng làm nổi bật sự sáng tạo của nhà thiết kế.

Để lấy nét tốt hơn, tôi thường sử dụng khẩu độ nhỏ f/22 để có độ sâu trường ảnh cao hơn. Tốc độ màn trập thường được giữ ở mức 1/100 và máy ảnh của tôi được gắn trên giá đỡ ba chân. Điều này là cần thiết để tránh những bức ảnh mờ do run tay khi cầm tay máy ảnh.

Hiện tại, tôi sử dụng EOS R5, và trước đó tôi đã sử dụng EOS 5D Mark III.

 

Anh có thể chia sẻ với chúng tôi một trong những bức ảnh trang sức yêu thích của mình không? 

EOS 5D Mark III, EF100mm f/2.8L MACRO IS USM, f/32, ISO 100, 1/100 giây, 100mm 

Với hình ảnh các viên đá quý đen quý hiếm này, tôi đã sử dụng nhiều ánh sáng để tạo ra một góc nhìn nhiều lớp cho ảnh. Tôi cũng sử dụng một lớp che trên một trong những ngọn đèn dùng để tạo ra hình chiếu sáng dạng sọc để làm cho bức ảnh trông thú vị hơn.

 

Cách tuyệt vời để bắt đầu chụp đồ trang sức là chụp những gì bạn có ở nhà. Bạn có thể chụp một chiếc nhẫn, một chiếc vòng cổ đơn giản, hoặc một chiếc vòng tay. Hãy xem ảnh chụp vật tương tự trên các tạp chí hoặc phương tiện truyền thông xã hội để lấy cảm hứng và cố gắng mô phỏng bức ảnh. Tất nhiên, có thể bạn không thành công ngay trong lần thử đầu tiên, nhưng đừng bỏ cuộc! Hãy xem kỹ bức ảnh và cố gắng tìm ra vị trí của các đèn, và bức ảnh được chụp từ góc nào. Từ đó, bạn có thể từ từ dàn dựng được bức ảnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY