Hướng dẫn người mới về nhiếp ảnh hồng ngoại

Nhiếp ảnh hồng ngoại là gì, mẹo chụp ảnh hồng ngoại cho người mới.

Nhiếp ảnh hồng ngoại là kỹ thuật chụp qua một tấm kính lọc nhằm thu nhận bước sóng hồng ngoại và tạo ra màu sắc khác cho bức ảnh. Chụp ảnh hồng ngoại chủ yếu được sử dụng để chụp phong cảnh, sử dụng trong nông nghiệp, Lá bầu trời cây cối là những chủ đề phổ biến nhất. Kỹ thuật nhiếp ảnh hồng ngoại còn mang đến các hiệu ứng màu sắc thú vị, thu hút sự sáng tạo của nhiều nhiếp ảnh gia. Dưới đây GN CAMERA sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm và mẹo để có thể nắm bắt được cách thức nhiếp ảnh hồng ngoại.

 

Nguyên tắc chụp ảnh hồng ngoại

Lý do tại sao chụp ảnh hồng ngoại khác với những gì mắt người nhìn thấy chủ yếu là do mắt người không thể nhìn thấy tia hồng ngoại. Ánh sáng mà mắt người có thể nhìn thấy chỉ là một phần nhỏ của quang phổ (nghĩa là ánh sáng khả kiến) và bước sóng của nó nằm trong phạm vi 400-700nm. Bước sóng hồng ngoại là 700nm-1mm. Thực chất, những bức ảnh hồng ngoại thường thấy là “bán hồng ngoại” 720-750nm, bởi vì chụp ảnh hồng ngoại thuần túy chỉ có đen và trắng và không có màu nào khác. Mặc dù mắt người không thể nhìn thấy hồng ngoại, nhưng cảm biến của máy ảnh có thể ghi lại được, vì vậy để giữ hình ảnh được ghi giống như những gì chúng ta nhìn thấy bằng mắt thường, các máy ảnh thông thường có các bộ lọc tích hợp tự động lọc các tia hồng ngoại. Nếu bạn muốn nhìn hồng ngoại, bạn phải bắt đầu với tùy chỉnh bộ lọc.

Phương pháp 1: Thêm bộ lọc ngoài

Thật dễ dàng và rẻ tiền, khi mua bộ lọc hồng ngoại 720nm có thể được lắp đặt trước ống kính, chi phí rất thấp, nhưng nhược điểm là tốn nhiều công sức hơn khi chụp. Sau khi cài đặt bộ lọc, ống kính trở nên đen hoàn toàn vì bộ lọc chặn tất cả ánh sáng khả kiến ​​và chỉ cho phép các tia hồng ngoại có bước sóng 720nm đi qua. Bạn không thể nhìn thấy bất cứ thứ gì và không thể lấy nét. Trước mỗi lần chụp, trước tiên bạn phải xóa bộ lọc để soạn ảnh và lấy nét, sau đó thay thế bộ lọc để chụp. Mặt khác, mỗi máy ảnh đều có tích hợp sẵn bộ lọc, chỉ một lượng nhỏ tia hồng ngoại có thể đi vào máy ảnh. Để thấy hiệu quả rõ ràng, nó đòi hỏi thời gian phơi sáng lâu, thường mất hơn 15-20 giây. Nói chung phương pháp này cũng có những hạn chế nên chỉ có thể được áp dụng cho chụp ảnh tĩnh và chụp phong cảnh trong hầu hết các trường hợp.

Phương pháp 2: sửa đổi kính lọc bên trong

Phương pháp này cồng kềnh hơn so với việc mua bộ lọc bên ngoài và đòi hỏi một số kiến ​​thức phần cứng máy ảnh để tháo rời các bộ phận bên trong. Chi phí cũng cao hơn vì ảnh bình thường không còn có thể được chụp sau khi sửa đổi. Cụ thể là tháo rời máy ảnh, loại bỏ bộ lọc trước phần tử cảm quang và thay thế bằng bộ lọc hồng ngoại có cùng độ dày. Ảnh hưởng của máy ảnh được sửa đổi đối với tốc độ màn trập, tuy nhiên không có khác biệt lớn, bạn vẫn có thể chụp và sử dụng kính ngắm như bình thường. ( không khuyến cáo sử dụng cách này, mặc dù hiệu quả nhưng nó có thể làm thay đổi cấu trúc của máy, một số tính năng khác có thể ảnh hưởng theo) .

Mẹo chụp ảnh hồng ngoại

1. Kiểm tra máy ảnh

Trước khi chụp chính thức, bạn hãy thực hiện một thử nghiệm đơn giản để xác minh xem có thể chụp được tia hồng ngoại hay không. Tìm một điều khiển TV từ xa, nhấn và sử dụng máy ảnh để thu tín hiệu từ điều khiển từ xa. Nếu bạn chụp được một điểm sáng, bạn sẽ thành công.

2. Tùy chỉnh cân bằng trắng

Cho dù sử dụng bộ lọc ngoài hay máy ảnh được sửa đổi bên trong, cân bằng trắng tùy chỉnh là bắt buộc. Nếu bạn sử dụng cân bằng trắng tự động, hình ảnh sẽ có màu đỏ. Khi cài đặt, bạn có thể tìm thấy một vị trí xanh hơn để cân bằng trắng tùy chỉnh (vì màu xanh lá cây gần bằng với màu trắng trong chụp ảnh hồng ngoại), vì vậy toàn bộ ảnh trông bình thường.

3. Chụp ở chế độ thủ công (chế độ M)

Cho dù bạn thêm bộ lọc trước máy ảnh hoặc tự sửa đổi máy ảnh, hai phương pháp này sẽ ảnh hưởng đến hệ thống đo sáng tích hợp của máy ảnh. Chúng hoàn toàn khác với phơi sáng bình thường và không còn có thể dựa vào đo sáng camera. Bạn cần tự điều chỉnh kết hợp phơi sáng để chọn các thông số phơi sáng phù hợp. Do đó, chụp ảnh hồng ngoại đòi hỏi phải kiểm soát cao khẩu độ, màn trập và ISO, nếu không việc phơi sáng sẽ khó khăn.

4. Tập trung cẩn thận

Đôi khi, trong lúc bạn chụp ảnh khi đã xác nhận rằng nó nằm trong tiêu cự, tầm ngắm nhưng ảnh bị mất nét. Vì chụp ảnh hồng ngoại thường có tiêu cự ngược. Nên bạn cần di chuyển điểm lấy nét gần hơn một chút trước khi chụp hoặc giảm khẩu độ để tăng độ sâu trường ảnh. Nếu bạn đang sửa đổi máy ảnh, hệ thống lấy nét cũng cần được điều chỉnh cẩn thận để sử dụng đầy đủ hệ thống lấy nét tự động.

5. Khung ảnh và ánh sáng

Chụp ảnh hồng ngoại thích hợp nhất để chụp trong thời tiết nắng, vì có nhiều tia hồng ngoại dưới ánh nắng mặt trời, hiệu ứng sẽ rõ ràng hơn và hiệu ứng không quá nổi bật trong những ngày nhiều mây hoặc mưa. Nói chung, bầu trời và màu nước sẽ trở nên tối hơn và các tòa nhà không khác gì ảnh đen trắng, do đó, chụp phong cảnh tự nhiên bằng chụp ảnh hồng ngoại sẽ có tác động mạnh đến thị giác.

Để chụp ảnh hồng ngoại trong thời đại kỹ thuật số, con người đã phát minh ra nhiều cách để thay đổi máy ảnh. Mua bộ lọc làm sẵn để trải nghiệm chụp ảnh hồng ngoại hoặc sử dụng máy ảnh cũ để sửa đổi, các máy ảnh kỹ thuật số hiện nay cũng tích hợp hầu hết các tính năng để có thể chụp ảnh hồng ngoại dễ dàng hơn, bạn chỉ cần chọn cho mình một máy ảnh phù hợp và nắm vững các yếu tố cơ bản để có thể bát đầu với nhiếp ảnh hồng ngoại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY