10 kĩ thuật chụp ảnh quan trọng hàng đầu mà bạn cần nắm vững

1. Sử dụng quy tắc Một phần Ba

Quy tắc này giúp bạn chụp ảnh bắt mắt bằng cách sử dụng một trong các quy tắc sáng tác hiệu quả nhất. Nếu bạn muốn chụp ảnh có yếu tố ấn tượng trong đó, Quy tắc của phần ba là bí mật thành phần bạn cần tận dụng!

Để sử dụng các quy tắc của phần ba, hãy tưởng tượng bốn dòng, hai nằm ngang trên hình ảnh và hai dọc tạo thành chín hình vuông. Một số hình ảnh sẽ trông đẹp nhất với tiêu điểm ở hình vuông trung tâm. Khi một bức ảnh được sáng tác bằng cách sử dụng quy tắc một phần ba, mắt sẽ tập trung nhìn vào khu vực trên khung. Một bức ảnh được sáng tác bởi quy tắc một phần ba thường thú vị hơn và dễ chịu hơn cho mắt.

2. Tránh rung máy ảnh

Rung máy hoặc làm mờ máy ảnh là thứ có thể gây tai họa cho bất kỳ nhiếp ảnh gia nào và đây là một số cách để tránh máy ảnh.

Trước tiên, bạn cần tìm hiểu cách giữ máy ảnh của mình đúng cách; sử dụng cả hai tay, tránh chụp bằng một tay. Ngoài ra, để chụp cầm tay, hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng tốc độ màn trập phù hợp với độ dài tiêu cự của ống kính. Nếu tốc độ màn trập của bạn quá chậm, mọi chuyển động không chủ ý của máy ảnh sẽ khiến toàn bộ ảnh của bạn bị nhòe. Quy tắc không phải là chụp ở tốc độ màn trập chậm hơn độ dài tiêu cự của bạn để giảm thiểu vấn đề này:

“Độ dài tiêu cự (tính bằng mm) = Tốc độ màn trập tối thiểu (tính bằng giây) . Vì vậy, ví dụ, nếu bạn đang sử dụng một ống kính 100mm, thì tốc độ cửa trập của bạn không được thấp hơn 1/100 giây.”

Sử dụng chân máy hoặc chân máy monopod bất cứ khi nào có thể.

3. Học cách sử dụng Exposure Triangle 

Để ảnh của bạn trông đẹp nhất về mặt phơi sáng và tổng thể, bạn cần phải nắm vững ba khái niệm cơ bản: Khẩu độ, Tốc độ màn trập và ISO. Bạn cũng cần hiểu mối quan hệ giữa ba điều khiển này. Khi bạn điều chỉnh chúng, bạn thường sẽ phải xem xét ít nhất một trong số những thứ còn lại để có được kết quả mong muốn. Ví dụ khi bạn tăng tốc độ màn trập thì ảnh sẽ thiếu sáng, lúc đó bạn có 2 giải pháp, 1 là mở khẩu độ, 2 là tăng ISO để ảnh đủ sáng theo ý muốn.

Bạn có thể sử dụng Chế độ tự động thì máy ảnh sẽ tự làm mọi việc, tuy nhiên bức ảnh mang lại sẽ không được như những gì bạn muốn

4. Sử dụng bộ lọc phân cực 

Nếu bạn chỉ có thể mua một bộ lọc cho ống kính của bạn (fillter) , hãy làm cho nó trở thành một bộ phân cực. Loại kính lọc phân cực được khuyến nghị là hình tròn vì chúng cho phép máy ảnh của bạn sử dụng đo sáng TTL (thông qua ống kính) như phơi sáng tự động.

Bộ lọc này giúp giảm phản xạ từ nước cũng như kim loại và thủy tinh; nó cải thiện màu sắc của bầu trời và tán lá, và sẽ giúp cho hình ảnh của bạn trở nên trong trẻo sắc nét. Và một điều nữa fillter còn giúp bảo vệ ống kính của bạn

5. Tạo chiều sâu 

Khi chụp ảnh phong cảnh, nó phải có chiều sâu để hút mắt người xem, nói cách khác, làm cho người xem cảm thấy như họ đang ở đó. Sử dụng ống kính góc rộng cho chế độ xem toàn cảnh và khẩu độ nhỏ f /16 hoặc nhỏ hơn để giữ cho nền trước và nền sắc nét. Đặt một đối tượng hoặc người ở phía trước giúp tạo ra một cảm giác về quy mô và nhấn mạnh khoảng cách xa.

Sử dụng chân máy có 3 chân nếu có thể, vì khẩu độ nhỏ thường đòi hỏi tốc độ màn trập chậm hơn.

6. Sử dụng các hình nền đơn giản

Sử dụng chân máy có 3 chân nếu có thể, vì khẩu độ nhỏ thường đòi hỏi tốc độ màn trập chậm hơn.

Chụp ảnh sao cho càng đơn giản sẽ càng đep , và cố gắng hạn chế những thứ làm phân tâm người xem khi nhìn chủ đề ảnh của bạn. Ví dụ chụp ảnh chân dung , nếu có thể, hãy chọn một nền đồng màu đơn giản, không có quá nhiều màu lòe loẹt sẽ gây mất tập trung vào chủ thể

7. Không sử dụng Flash trong nhà 

Ánh sáng Flash có thể trông rất chóa và không tự nhiên, đặc biệt là chụp chân dung trong nhà. Do đó, có nhiều cách khác nhau để bạn có thể chụp ảnh trong nhà mà không cần phải flash.

Đầu tiên, đẩy ISO lên – thường là ISO 800 đến 1600 sẽ tạo ra sự khác biệt lớn cho tốc độ cửa trập bạn có thể chọn. Sử dụng khẩu độ rộng nhất có thể – theo cách này nhiều ánh sáng sẽ đến được cảm biến và bạn sẽ có một nền mờ đẹp. Sử dụng chân máy hoặc ống kính IS (Image Stabilization) cũng là một cách tuyệt vời để tránh làm mờ.

Nếu bạn hoàn toàn buộc phải sử dụng đèn flash, thì hãy xoay đầu đèn flash hướng lên trần nhà , để ánh sáng flash đánh vào trần nhà và phản xạ xuống người mẫu thì sẽ giống ánh sáng đèn điện hơn

 

8. Chọn đúng ISO 

9. Lia máy ảnh theo chuyển động 

Nếu bạn muốn chụp một đối tượng đang chuyển động, hãy sử dụng kỹ thuật panning. Để thực hiện việc này, hãy chọn tốc độ màn trập khoảng hai bước thấp hơn mức cần thiết (giảm 2 khẩu) – vì vậy đối với tốc độ là 1/250, chúng tôi sẽ chọn tốc là 1/60. Khóa nét đối tượng cần chụp bằng cách nhấn nửa nút chụp, chụp ảnh, hãy nhớ theo dõi chúng khi chúng di chuyển. Sử dụng chân máy hoặc monopod nếu có thể để tránh rung máy và nhận các đường chuyển động rõ ràng.

10. Thử nghiệm với tốc độ màn trập 

Đừng ngại chơi với tốc độ cửa trập để tạo ra một số hiệu ứng thú vị. Khi chụp ảnh ban đêm, hãy sử dụng chân máy ba chân và thử chụp với tốc độ cửa trập được đặt ở 4 giây. Bạn sẽ thấy rằng chuyển động của vật thể bị bắt cùng với một số vệt sáng. Nếu bạn chọn tốc độ màn trập nhanh hơn nói 1/250 giây, các đường nhỏ sẽ không dài hoặc sáng; thay vào đó bạn sẽ đóng băng hành động.

Hãy thử chụp các tác phẩm khác với các vật thể di chuyển như sóng trên bãi biển, đám đông người đi bộ, ô tô đi lại, với tốc độ màn trập khác nhau để chụp chuyển động mờ hoặc ảnh chụp nhanh đóng băng mọi thứ nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY