3 LOẠI BỐ CỤC CƠ BẢN MÀ DÂN NHIẾP ẢNH AI CŨNG CẦN BIẾT

Một bức ảnh đẹp hoàn hảo không chỉ cần điều chỉnh thông số ISO, khẩu độ hay hiệu ứng hay ho, điều quan trọng mà bạn cần nắm rõ chính là bố cục chụp ảnh. Vậy bố cục chụp ảnh là gì ?

Đâu là bố cục chụp ảnh thích hợp cho bức ảnh của bạn ? Cùng GN CAMERA tìm hiểu nhé !

Bố cục chụp ảnh là cách chụp bố trí hợp lí các yếu tố/ đối tượng khác nhau trong một bức ảnh sao cho phù hợp với ý tưởng người chụp.

Một bức ảnh với bố cục chụp ảnh tốt sẽ hướng người xem đến vật thể trung tâm bạn muốn làm nổi bật, thậm chí là những vật thể vô tri vô giác cũng trở nên có hồn và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Với những bạn mới bắt đầu tập tành chụp ảnh, bạn sẽ thấy việc căn chỉnh bố cục khá phức tạp và tốn thời gian. Đôi khi bạn phải bấm máy ngay lúc khoảnh khắc đẹp diễn ra thì làm sao có thể quan tâm đến bố cục ?

Nhưng bạn cần biết mọi nhiếp ảnh gia đều phải thực hành rất nhiều với các bố cục chụp ảnh khác nhau, cho đến khi chúng trở thành phản xạ tự nhiên, và họ có thể đưa máy lên chụp khoảnh khắc thật nhanh mà bức ảnh trông vẫn hoàn hảo về mặt bố cục, mọi thứ trông như “vô tình chụp được” nhưng lại rất hoàn hảo.

 3 Loại bố cục cơ bản cần nắm vững:

Bố cục đường chéo

Bố cục đường chéo: Tạo ra tính động và độ sâu
Trong bố cục đường chéo, các yếu tố trong ảnh được sắp xếp dựa trên một đường chéo. Một bố cục như thế có thể nhấn mạnh phối cảnh, mang lại cho ảnh cảm giác độ sâu, và cũng thêm vẻ động cho ảnh.

Bố cục 1/3

Yếu tố quan trọng nằm trong một bức hình cụ thể nên được đặt vào những điểm giao cắt của các đường thẳng đó, như được thấy trong sơ đồ ở trên, hoặc nằm dọc theo chúng. Một ảnh được bố cục hoàn toàn phù hợp với quy tắc Một Phần Ba sẽ có nghĩa là đường chân trời được đặt vào các điểm mạnh giao nhau ở phần ba phía dưới hoặc phần ba phía trên (tất nhiên, chỉ khi đường chân trời là yếu tố chủ đạo trong bức ảnh).

Điều quan trọng là hãy luôn nhớ rằng quy tắc Một Phần Ba cũng có thể được linh hoạt chọn một trong 4 điểm mạnh để đặt chủ thể vào đó. Tuỳ tình huống cụ thể, tuỳ phối cảnh và ý của người chụp, chọn điểm giao phù hợp

Bố cục đối xứng

Bố cục đối xứng chia không gian ảnh thành 2 phần cân bằng nhau, tạo ra sự hài hòa, trật tự và kết quả là thẩm mỹ. Bố cục đối xứng nếu được sử dụng tốt có thể tạo ra sức hút cho bức ảnh, gây ấn tượng cho người xem, nhưng nếu xử lý không tốt thì rất dễ tạo cảm giác cứng nhắc. Bạn có thể dễ dàng chụp được một khung ảnh có bố cục đối xứng trong cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên để có được một bức ảnh đẹp thì cần có sự cảm thụ, sáng tạo và kinh nghiệm thể hiện.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn chụp được những tấm ảnh đẹp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY