Góc chụp ảnh hưởng tới nội dung bức ảnh như thế nào?

Bạn định chụp ảnh từ góc nào? Nhìn xuống chủ thể hay nhìn lên? Có thể bạn muốn chụp ngang tầm mắt. Dù bạn chọn vị trí nào, góc chụp cũng ảnh hướng đến cách người ta xem ảnh và giải nghĩa nội dung của nó.

Chụp ngang tầm mắt

Thử nghĩ mà xem: Khi bạn nói chuyện với bà nội hoặc người bạn thân nhất, tư thế ngồi đối diện sẽ cho cảm giác kết nối mạnh mẽ hơn so với lúc một người đứng, một người ngồi. Điều này cũng đúng với nhiếp ảnh. Khi chụp chủ thể ngang tầm mắt, bạn cho phép người xem kết nối về mặt cảm xúc với chủ thể.


Chụp ngang tầm mắt đem lại sự gần gũi với chủ thể.

Chụp hướng lên trên

Nếu từng xem cảnh phim miêu tả một người bình thường chuẩn bị làm một điều rất dũng cảm, bạn có thể để ý thấy máy quay đang hướng lên về phía nhân vật đó. Góc này giúp chủ thể xuất hiện lớn hơn và mạnh mẽ hơn vốn có. Bạn có thể sử dụng ý tưởng tương tự khi chụp ảnh. Hướng máy lên phía chủ thể, bạn muốn nói với người xem rằng đây là một chủ thể tuyệt vời, mạnh mẽ, táo bạo hoặc thậm chí là dữ tợn.


Góc chụp làm chủ thể có vẻ mạnh mẽ hơn hẳn.

Chụp từ trên xuống

Việc hướng máy ảnh xuống chủ thể có tác dụng ngược lại với hướng lên trên, làm người xem cảm thấy chủ thể có vẻ nhỏ bé và thấp kém. Góc nhìn này khá ổn nếu bạn đang cố gắng thu hút sự chú ý đến một chủ thể nhỏ hơn quang cảnh xung quanh, hoặc ám chỉ sự thấp bé của đối tượng – theo nghĩa bóng – sau khi phạm tội.


Chú cún trở nên nhỏ bé và có vẻ đầy hối lỗi.

Trở thành chủ thể

Một cách thú vị khác để chụp ảnh là đứng từ góc nhìn của chủ thể. Nói cách khác, bạn chính là chủ thể. Bạn có thể chụp ảnh ngón chân mình vùi trong cát, cảnh bác sĩ đang bó bột cánh tay bị gãy của bản thân hoặc tự quay video bằng máy GoPro khi đạp xe. Khi xem ảnh chụp từ góc độ này, người xem sẽ cảm thấy như thể đang trực tiếp trải qua khoảnh khắc trong bức hình.

Góc chụp này mang lại nhiều cảm xúc mới lạ.

Mẹo của chuyên gia

Một trong những nguyên tắc quan trọng của nhiếp ảnh là đừng bao giờ ngừng di chuyển! Đôi khi những điều rất đơn giản có thể trở nên mới mẻ nếu được chụp từ một góc độ khác. Thế giới sẽ trở nên khác biệt trong mắt chú kiến hoặc ngọn cây từ trên cao. Điều này đặc biệt đúng với chủ thể là trẻ em và thú cưng, giúp ta hiểu thêm về thế giới của các bạn ấy. Vì vậy, đừng bao giờ ngừng di chuyển!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY