Bí kíp kể chuyện bằng hình ảnh

Đôi khi các bức ảnh hấp dẫn nhất lại chứa nhiều yếu tố khác biệt. Khi nhìn vào những bức ảnh này, mắt của bạn sẽ di chuyển từ chủ thể ở tiền cảnh (phía trước) đến hậu cảnh. Từng chi tiết sẽ dẫn bạn xuyên suốt bức ảnh và tiết lộ từng chút một về chủ đề. Kỹ thuật này gọi là xếp lớp.


Chủ thể là ông lão với hậu cảnh những người bạn phía sau, và ở đằng xa là khung cảnh công viên giải trí.
Xếp lớp là phương pháp kết hợp các yếu tố khác nhau trong hình gồm tiền cảnh, chủ thể và hậu cảnh để kể một câu chuyện. Sử dụng nhiều lớp khác nhau cùng lúc có thể hơi khó khăn một chút. Lưu ý mấy điều sau nhé:

Bổ trợ cho chủ thể

Để xếp lớp hiệu quả, các yếu tố tiền cảnh và hậu cảnh cần bổ trợ nhau để tôn lên hoặc thể hiện điều gì đó về chủ đề. Ví dụ, bạn muốn tập trung chụp ảnh một chú chó mới nghịch bẩn đầy vẻ tội lỗi. Hãy căn góc để có vũng nước ở hậu cảnh và dáng người trách móc của bố bạn ở phía trước.


Bức ảnh này đã đầy đủ yếu tố tạo nên một câu chuyện thú vị.

Chủ thể tĩnh

Không quá khó để xếp lớp khi bạn chụp ảnh vật thể và phong cảnh. Trong những trường hợp này, bạn có thể tự sắp xếp các yếu tố hoặc di chuyển đến vị trí chụp phù hợp nhằm tìm ra bố cục tốt.


Có thêm tiền cảnh, hậu cảnh khiến bức ảnh trở nên cuốn hút.

Con người và động vật

Sẽ khó xếp lớp hơn nhiều nếu bạn muốn chụp ảnh người và động vật theo phong cách tự nhiên, vì chủ thể thường chuyển động và không thể đoán trước. Nếu vậy, bạn phải kiên nhẫn một chút và chờ đợi các yếu tố tự tạo nên bố cục phù hợp trước khi bấm máy.


Gương mặt của người bố đằng sau làm bức ảnh thêm nhiều cảm xúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY