EOS C70, R5 C, R5 hay R3: Nên Mua Máy Nào Để Quay Video?

Nếu bạn là một nhà sản xuất video nhiều tham vọng đang tìm kiếm một chiếc máy ảnh tốt cung cấp các chức năng quay video nâng cao trong giới hạn ngân sách tương đương với một máy ảnh mirrorless chuyên nghiệp, hiện nay có 4 máy ảnh trong dòng EOS của Canon mà bạn có thể quan tâm. Đầu tiên, từ dòng máy ảnh mirrorless EOS R của Canon, có EOS R5, máy có thể quay video 8K và EOS R3, có thể quay video 6K. Cũng có máy EOS C70 từ dòng Cinema EOS, có thể mua được với cùng mức ngân sách như EOS R3, và EOS R5 C, kết hợp nhiều điểm mạnh của dòng Cinema EOS với EOS R5, bao gồm khả năng quay video 8K. Bạn có thể chọn chiếc máy ảnh phù hợp nhất với bạn và công việc dự định của bạn bằng cách nào? Đọc tiếp để tìm hiểu thêm.

 

Giới thiệu: Đạt được chất lượng điện ảnh

Xu hướng streaming phim trực tuyến, vlog, và livestream ngày càng phổ biến đã dẫn đến một bước nhảy vọt về nhu cầu sản xuất nội dung video. Thị hiếu của khán giả xem video cũng trở nên phức tạp hơn, và nhiều người hiện nay yêu cầu hình ảnh video chất lượng cao giống như những gì bạn mong đợi từ rạp chiếu phim.

Kích thước cảm biến và tác động đến độ sâu trường ảnh

Trước đây, hầu hết các máy quay—ngay cả những máy chuyên nghiệp—đều có cảm biến loại 1/3 hoặc 2/3 inch tương đối nhỏ (5 đến 9mm ở đầu dài). Trong khi đó, phim được quay trên máy quay điện ảnh, với định dạng tiêu chuẩn là Super 35mm (24mm ở đầu dài). Kích thước cảm biến càng lớn, độ sâu trường ảnh càng nông và càng dễ đạt được sự tách biệt đối tượng-hậu cảnh tốt. Sự khác biệt về khả năng biểu đạt này có tác động lớn đến bầu không khí được tạo ra trong phim.

EOS C70
EOS C70 được trang bị cảm biến hình ảnh định dạng Super 35mm tiêu chuẩn điện ảnh. Ở kích thước khoảng 26,2 × 13,8mm, diện tích bề mặt của cảm biến này lớn hơn gần 8 lần so với diện tích được sử dụng trên các máy ảnh thu thập tin tức điện tử (ENG) được sử dụng để phát sóng tin tức. Do đó, máy ảnh này có khả năng thể hiện độ sâu trường ảnh nông trong điện ảnh.

EOS R3 / EOS R5 / EOS R5 C
3 máy ảnh này có cảm biến hình ảnh full-frame 35mm, với kích thước khoảng 36,0 × 24,0mm, với diện tích bề mặt gấp đôi diện tích của cảm biến hình ảnh EOS C70. Điều này có nghĩa là hiệu ứng độ sâu trường ảnh nông mạnh hơn và hiệu ứng bokeh đẹp hơn.

Vì hiệu ứng độ sâu trường ảnh nông phụ thuộc vào kích thước cảm biến hình ảnh và không liên quan gì đến độ phân giải megapixel của máy ảnh, nên ở cùng điều kiện, hiệu ứng bokeh do EOS R3, EOS R5 và EOS R5 C tạo ra về cơ bản là giống nhau. EOS C70 nói chung tạo ra hiệu ứng bokeh ít mạnh hơn, nhưng nó cũng có thể đạt được kết quả tương tự như các máy ảnh này với Ngàm Chuyển EF-EOS R 0.71x và một ống kính EF.

Cũng cần lưu ý rằng do sự khác biệt về tỉ lệ khung hình giữa hình ảnh của cảm biến 8K/6K và full-frame, việc quay video trên EOS R3 và EOS R5/R5 C sử dụng toàn bộ chiều rộng cảm biến nhưng không sử dụng toàn bộ chiều dài cảm biến. Do đó, mặc dù cảm biến hình ảnh của EOS R3 và EOS R5/R5 C lần lượt có lên đến 24,1 và 45 megapixel hiệu dụng, nhưng vùng cảm biến được sử dụng khi quay video ở độ phân giải video lớn nhất của mỗi máy ảnh lần lượt là 18,98 và 35,38 megapixel.

Độ phân giải hình ảnh: Kích thước và chất lượng hình ảnh

EOS R5 và EOS R5 C có thể quay video lên đến 8K DCI, EOS R3 lên đến 6K, và EOS C70 lên đến 4K DCI.

Độ phân giải cao hơn trên EOS R3, EOS R5 và EOS R5 C cho phép có khả năng linh hoạt trong sản xuất hậu kỳ đối với đầu ra 4K. Ví dụ, với 8K, bạn có thể crop đến 75% diện tích hình ảnh và vẫn giữ lại đủ số điểm ảnh cho đầu ra 4K mà không làm giảm chất lượng hình ảnh—dư khả năng để tạo hiệu ứng zoom và lia kỹ thuật số. Mức nhỏ gọn và tính vừa túi tiền của EOS R5 và EOS R5 C với tư cách là những máy ảnh có khả năng quay 8K cũng giúp chúng trở thành lựa chọn hấp dẫn như một máy ảnh phụ (hoặc thậm chí là máy ảnh cấp ba) để bổ sung một thiết lập độ phân giải cao.

Nếu việc quay video ở 8K là quan trọng đối với bạn, thì EOS R5 C cung cấp nhiều tùy chọn quay hơn ở cả định dạng RAW và MP4.

Cân nhắc: Bạn có muốn đầu tư vào 8K ngay bây giờ không?

8K: Hữu ích về tính linh hoạt, đảm bảo có thể sử dụng trong tương lai…

Với dự đoán sẽ có sự hỗ trợ nhiều hơn cho các môi trường hiển thị 8K trong tương lai, nhu cầu sản xuất video 8K ngày càng tăng. Quay video 8K có thể là một cách hay để đảm bảo phim của bạn có thể được sử dụng trong tương lai! Bên cạnh các tập tin 8K DCI RAW có thể được xử lý giống như các tập tin ảnh tĩnh RAW, EOS R5 và EOS R5 C cũng có thể ghi các tập tin 8K DCI/UHD MP4, cho phép phát lại video 8K mà không cần xử lý hậu kỳ. Trong khi đó, EOS R3 ghi các tập tin 6K ở định dạng RAW, sẽ yêu cầu xử lý hậu kỳ trước khi phát lại.

…nhưng các tính năng bổ sung trên EOS C70 có thể đáp ứng nhu cầu của bạn tốt hơn

Độ phân giải càng cao, bạn càng cần nhiều sức mạnh xử lý và dung lượng lưu trữ để xử lý các kích thước tập tin lớn hơn có được. Nếu bạn chưa có phần cứng sẵn sàng, đừng quên tính đến chi phí. Trong khi đó, đầu ra 4K là đủ cho các môi trường hiển thị và phát lại nghe nhìn phổ biến hiện nay. Tùy vào nhu cầu của bạn tại thời điểm này, bạn có thể thấy các tính năng của EOS C70 như kính lọc ND tích hợp, các tính năng âm thanh, và thời lượng pin dài hơn là một khoản đầu tư tốt hơn.

Nắm thông tin này: Định dạng Cinema RAW Light

Với bản cập nhật lên Phiên Bản Phần Sụn 1.0.3.1 cho EOS C70, tất cả 4 máy ảnh này hiện nay có khả năng quay video RAW 12 bit bên trong. Trên EOS C70 và EOS R5 C, những thách thức khi truyền gửi và xử lý các tập tin video RAW kích thước lớn tại chỗ và trong quá trình chỉnh sửa được giảm nhẹ nhờ vào việc sử dụng định dạng Cinema RAW Light có trên các máy ảnh Cinema EOS tiên tiến như C300 Mark III. Lý tưởng cho colour grading và lưu trữ, định dạng này dẫn đến kích thước tập tin nhỏ hơn nhiều so với tập tin video RAW tiêu chuẩn trong khi vẫn giữ nguyên độ sâu lấy mẫu 12 bit và bạn có thể chọn trong số 3 chế độ: RAW HQ (Chất Lượng Cao), RAW ST (Tiêu Chuẩn) và RAW LT (Nhẹ).

Độ phân giải và tốc độ khung hình khi ghi ở định dạng RAW

Các thông số video chính cho EOS R5, EOS R5 C, EOS R3, và EOS C70

Độ sâu bit và lấy mẫu con sắc độ (chroma subsampling)

Độ sâu bit

Nói đơn giản, độ sâu bit (còn được gọi là chiều sâu màu) cho biết số lượng màu được ghi lại. Độ sâu bit cao hơn có nghĩa là có thể hiển thị hoặc khôi phục nhiều màu hơn trong quá trình sản xuất hậu kỳ: càng nhiều màu, càng dễ hiển thị những chỗ chuyển màu mượt mà. Các chế độ ghi chính, bao gồm độ sâu bit, trên cả 3 máy ảnh như được cho biết trong bảng bên trên. EOS R3, EOS R5, và EOS R5 C cung cấp độ sâu bit cao nhất vì chúng hỗ trợ ghi RAW 12 bit.

Lấy mẫu con sắc độ

Các con số chẳng hạn như “4:2:0” xuất hiện bên cạnh thông số độ sâu bit cho biết khả năng lấy mẫu con sắc độ, dùng để chỉ mức phân giải màu được ghi lại bởi mỗi điểm ảnh. Như với độ sâu bit, độ phân giải cao hơn đảm bảo rằng phim vẫn giữ được chất lượng ngay cả với quy trình sản xuất hậu kỳ chuyên sâu.

Trong khi quay 4K, cả EOS C70 và EOS R5 C đều hỗ trợ lấy mẫu con 10 bit YCbCr 4:2:2 so với 8 bit YCbCr 4:2:0 mà EOS R5 và EOS R3 hỗ trợ. Quy trình ghi 8 bit ghi lại khoảng 16,77 triệu màu, trong khi quy trình ghi 10 bit ghi lại hơn 1,07 tỉ màu, dẫn đến chất lượng cao hơn ngay từ phim trên camera. Những đặc điểm chuyển màu mượt mà hơn được cung cấp bởi YCbCr 4:2:2 cũng ngăn chặn các hiện tượng dị ảnh như hiệu ứng halo khi áp dụng kết hợp với phim màn hình xanh.

Những cân nhắc khi quay 4K

i) 4K tăng tần số lấy mẫu hay từng điểm?

Các cảm biến hình ảnh có độ phân giải cao hơn của EOS R5 C, EOS R5, và EOS R3 cho phép tạo video 4K tăng tần số lấy mẫu, có chất lượng cao hơn phim 4K thông thường. Ví dụ, đây là những gì sẽ xảy ra khi chúng tôi tạo video 4K bằng cách tăng tần số lấy mẫu từ 6K:

1. Cảm biến hình ảnh ghi lại dữ liệu hình ảnh 6K trong Bayer Pattern.
2. 3 tập hợp dữ liệu 6K được tạo ra (mỗi tập hợp từ các điểm ảnh được lọc màu đỏ, xanh lá, và xanh dương).
3. Các tập hợp dữ liệu này được khử mosaic (khử bayer) và được xử lý bởi bộ xử lý hình ảnh để tạo thành dữ liệu 6K đầy đủ màu sắc.
4. Dữ liệu 6K đầy đủ màu sắc được bộ xử lý hình ảnh xử lý một lần nữa để giảm kích thước thành một tập tin có độ phân giải 4K.

Tập tin độ phân giải 4K thu được có chất lượng cao hơn với ít morie, dị ảnh, và nhiễu hơn.

EOS R3 Ghi Cropless 4K DCI:
Tăng tần số lấy mẫu 6K
59.94p / 50.00p / 29.97p /
25.00p / 24.00p / 23.98p
EOS R3 Ghi Cropless 4K UHD:
Tăng tần số lấy mẫu 5,6K
59.94p / 50.00p / 29.97p /
25.00p / 24.00p / 23.98p
EOS R5/ R5 C Ghi Cropless 4K DCI:
Tăng tần số lấy mẫu 8,2K
29.97p / 25.00p /
24.00p / 23.98p
EOS R5/ R5 C Ghi Cropless 4K UHD:
Tăng tần số lấy mẫu 7,7K
29.97p / 25.00p / 23.98p
EOS R5/ R5 C Ghi Cropless 4K DCI:
Tăng tần số lấy mẫu 5,1K
59.94p / 50.00p / 29.97p /
25.00p / 24.00p / 23.98p
EOS R5/ R5 C Ghi Cropless 4K UHD:
Tăng tần số lấy mẫu 4,8K
59.94p / 50.00p / 29.97p /
25.00p / 24.00p / 23.98p

Mặt khác, cảm biến hình ảnh 8,85 megapixel của EOS C70 có độ phân giải chính xác cần thiết để quay video 4K DCI, giúp nó có khả năng thực hiện ghi từng điểm trong đó 1 điểm ảnh của cảm biến hình ảnh ghi lại 1 điểm ảnh của độ phân giải video. Không cần chuyển đổi thêm, và điều này cũng dẫn đến hình ảnh có chất lượng cao hơn.

Như vậy, ghi tăng tần số lấy mẫu hay từng điểm là tốt hơn?

Không có câu trả lời rõ ràng nào về việc cái nào đạt được kết quả tốt hơn, tăng tần số lấy mẫu hay ghi từng điểm. Tuy nhiên, trong quy trình tăng tần số lấy mẫu, mỗi khung hình trong video được xử lý riêng lẻ, điều này yêu cầu phải có một bộ xử lý hình ảnh hiệu suất cao. Ngay cả trên một bộ xử lý hình ảnh mạnh mẽ như DIGIC X, lượng tải xử lý cũng góp phần sinh ra nhiệt, nhất là khi xử lý độ phân giải lớn.

Dãy tương phản: Các chế độ ghi Canon Log và HDR

Canon Log

Ghi log là một cách ghi tối đa hóa phạm vi tông màu của cảm biến hình ảnh. Hệ thống ghi log của Canon được gọi là Canon Log, có 3 “chế độ” khác nhau với các đặc điểm khác nhau:

Canon Log (gốc)
Dãy tương phản xấp xỉ 12 stop
800%
Đặc điểm riêng Dễ thực hiện colour grading hơn vì chất lượng hình ảnh gần với ITU-R BT.709.
Canon Log 2
Dãy tương phản xấp xỉ 15 stop
(Với cảm biến 4K DGO trên EOS C70: tương đương lên đến 16+ stop)
1600%
Đặc điểm riêng Có các đặc điểm gần với phim. Cung cấp chất lượng tông màu cao hơn ở các vùng trung bình đến tối.
Canon Log 3
Dãy tương phản xấp xỉ 13,3 stop
(Với cảm biến 4K DGO trên EOS C70: tương đương lên đến 14 stop)
1600%
Đặc điểm riêng Giữ lại những lợi thế của Canon Log, nhưng với dãy tương phản cao hơn nhất là ở các vùng sáng.

Sự hỗ trợ đối với các chế độ Canon Log khác nhau phụ thuộc vào mẫu máy ảnh:

EOS R5
Khi ra mắt lần đầu, EOS R5 chỉ hỗ trợ Canon Log. Tuy nhiên, nó cũng hỗ trợ Canon Log 3 sau khi được nâng cấp lên phiên bản phần sụn 1.3.0 trở lên.

EOS R3 và EOS R5 C
EOS R3 và EOS R5 C chỉ hỗ trợ Canon Log 3 trong máy ảnh. Tuy nhiên, Canon Log 3 kết hợp những ưu điểm của Canon Log, do đó điều đó không phải là vấn đề quá lớn. Trên EOS R5 C, nếu bạn ghi ở định dạng Cinema RAW Light, bạn có thể áp dụng Canon Log 2 trong phần mềm Cinema RAW Development—một giải pháp hữu ích nếu bạn đang sử dụng EOS R5 C trong một thiết lập nhiều máy ảnh trong đó các máy ảnh khác đang ghi ở chế độ Canon Log 2.

EOS C70
Là một máy ảnh Cinema EOS, EOS C70 được thiết kế cho những người dùng nào có khả năng áp dụng colour grading nâng cao cho phim của họ. Do đó, nó hỗ trợ Canon Log 2 bên cạnh Canon Log 3. Nó cũng được trang bị cảm biến hình ảnh Dual Gain Output (DGO), cảm biến này lấy hai giá trị đọc đã khuếch đại (khuếch đại ưu tiên nhiễu và khuếch đại ưu tiên bão hòa) từ mỗi điểm ảnh và kết hợp chúng để mở rộng dãy tương phản. Vì lý do này, nó đạt được dãy tương phản lớn hơn so với mức có thể trên EOS R5, EOS R5 C, và EOS R3—lên đến 16+ stop trên Canon Log 2 và lên đến 14 stop dừng trên Canon Log 3.

Các chế độ Log và HDR trên EOS R5/ R5 C/ R3/ C70

*Với phiên bản phần sụn 1.3.0 trở lên

Các chế độ quay video HDR

Trong những năm gần đây, xu hướng chuẩn hóa các chế độ quay video HDR ngày càng tăng. Ngày càng có nhiều TV và màn hình hiển thị hỗ trợ chuẩn HDR10 mở, và điều này cũng làm tăng nhu cầu về nội dung HDR. Điều này dẫn đến nhu cầu ngày càng tăng về các định dạng ghi cho phép quy trình sản xuất hậu kỳ được hợp lý hóa sao cho video HDR có thể được sản xuất một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.  PQ (Perceptual Quantization) và HLG (Hybrid Log Gamma) là hai định dạng cho phép bạn quay video HDR có thể phát lại ở chất lượng HDR trên màn hình HDR mà không cần colour grading.

Tất cả các máy ảnh này đều hỗ trợ định dạng PQ. Tuy nhiên, EOS C70 và EOS R5 C cũng hỗ trợ định dạng HLG, mang lại khả năng tương thích ngược với màn hình SDR UHDTV, trong khi PQ không tương thích ngược với màn hình SDR.

Khả năng quay chuyển động nhanh (tốc độ khung hình cao)

*Ghi hình 120p Tốc Độ Khung Hình Cao ở 4K DCI chỉ được hỗ trợ trên EOS R5 C.
**Ghi hình 120p Tốc Độ Khung Hình Cao ở 4K UHD và 2K FHD chỉ được hỗ trợ trên EOS R5 C và EOS C70.

Việc máy ảnh hỗ trợ ghi tốc độ khung hình cao quyết định khả năng của nó trong việc tạo ra video chuyển động chậm mượt mà. Mặc dù tất cả 4 mẫu máy ảnh đều hỗ trợ ghi ít nhất ở 4K DCI và 4K UHD 119.88p/100.00p, nhưng chúng khác nhau về chế độ crop được hỗ trợ, độ sâu bit ghi, và phương pháp nén.

Chế độ crop so với cropless

Trong khi tính năng ghi ở tốc độ khung hình cao lên đến 119.88p/100.00p được hỗ trợ ở các chế độ ghi cropless và crop trên EOS R3, chỉ có các chế độ ghi cropless được hỗ trợ trên EOS R5. Trong khi đó, ở cả chế độ PAL và NTSC, EOS C70 hỗ trợ lên đến 120p khi quay cropless (4K UHD) và lên đến 180p khi quay 2K/Full HD (Super 16mm crop).

Trên EOS R5 C, quay ở tốc độ khung hình cao 120p được hỗ trợ ở chế độ 4K cropless và 2K crop (Super 16mm crop) ở định dạng XF-AVC và MP4, cũng như ở chế độ Super 16mm crop ở định dạng RAW.

Chất lượng hình ảnh

Khả năng xử lý hình ảnh được cải thiện của EOS R3 có nghĩa là phim có tốc độ khung hình cao 119.88p/100.00p được quay trên nó trông đẹp hơn so với trên EOS R5. Tăng tần số lấy mẫu không được hỗ trợ trên cả EOS R5 và EOS R3.

Tốc độ chuyển động chậm/nhanh

Trên EOS R5 và EOS R3, phim tốc độ khung hình cao được lưu dưới dạng tập tin video 29.97p/25.00p và do đó sẽ trở thành video chuyển động chậm 1/4x khi được phát lại.

Trên EOS C70 và EOS R5 C, bạn có các tùy chọn khác nhau cho tốc độ khung hình đã lưu của phim tốc độ khung hình cao: 59.94p/29.97p/23.98p/24.00p/50.00p/25.00p. Điều đó có nghĩa là với EOS C70, bạn có thể tạo video chuyển động chậm 1/7.5x nếu bạn quay ở 2K/180p và lưu cảnh quay dưới dạng tập tin 23.98p.

Trên EOS C70 và EOS R5 C, bạn cũng có thể quay video 12 hoặc 15p, giúp bạn có thể tạo video chuyển động nhanh lên khoảng 4 lần.

Ghi âm và AF

EOS R5 C cung cấp tính năng AF và ghi âm (dưới dạng một tập tin WAV riêng) để quay chuyển động chậm và nhanh. Trên các máy ảnh kia, AF và ghi âm không khả dụng ở các chế độ này.

Thời gian quay liên tục tối đa

“Thời gian quay liên tục” của máy ảnh thường nói đến thời gian từ khi bắt đầu ghi đến khi dừng ghi. Đây là một mối quan tâm đáng kể khi quay video độ phân giải cực cao (4K trở lên), nhất là khi bạn định quay lâu hoặc để máy ảnh vẫn hoạt động.

Tại sao lại có giới hạn về thời gian quay liên tục?

Quay video độ phân giải cực cao chất lượng cao dẫn đến tải lượng rất lớn lên bộ xử lý hình ảnh. Điều này góp phần sinh ra nhiệt, cũng có thể làm quá trình xử lý chậm lại và nhiễu ảnh tăng lên. Để tránh tình trạng này, hệ thống theo dõi của máy ảnh có thể tự động dừng quay video nếu nhiệt độ bên trong quá cao. Trên một số máy ảnh, cũng có thể có giới hạn về thời lượng của mỗi đoạn video. Nhưng ngay cả khi đoạn video của bạn không dài như thế, nếu bạn quay nhiều đoạn video liên tiếp mà không chừa đủ thời gian tản nhiệt, chúng vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ tăng.

Giới hạn hệ thống

(Đây là thời gian quay liên tục lâu nhất có thể trên mỗi mẫu máy, trước khi tính đến dung lượng thẻ nhớ và thời lượng pin)
– EOS R5: 29 phút 59 giây
– EOS R5 C: 6 giờ
– EOS R3: 6 giờ (1 giờ 30 phút khi quay tốc độ khung hình cao)
– EOS C70: 6 giờ

EOS R5 không thể quay liên tục lâu hơn 29 phút 59 giây bất kể điều kiện quay là gì. Điều này là quan trọng cần lưu ý nếu bạn định sử dụng máy ảnh để ghi lại các cuộc phỏng vấn, sự kiện như hòa nhạc và hội thảo, và livestream.

Hệ thống tản nhiệt

Quay video ở độ phân giải cao sẽ sinh ra nhiệt bên trong. Là máy ảnh quay phim, EOS R5 C và EOS C70 đều được trang bị hệ thống quạt làm mát bên trong giúp giảm hiệu quả hiện tượng nóng bên trong, giúp cho chúng có khả năng quay gần như không ngừng bất kể chế độ quay là gì.

Trong khi đó, EOS R3 và EOS R5 được thiết kế để ưu tiên khả năng chống chịu thời tiết và thân máy nhẹ, và do đó có giới hạn quá nhiệt bên trong làm cơ chế kiểm soát nhiệt của chúng. EOS R3 có khả năng chịu nhiệt bên trong tốt hơn EOS R5 và có khả năng quay liên tục ở các chế độ có độ phân giải thấp hơn (4K 30p ALL-I trở xuống).

Nắm thông tin này: Thời lượng pin

Đối với các tình huống đòi hỏi tính di động tối đa, bạn nên cân nhắc thời lượng pin, trong đó EOS C70 có lợi thế hơn EOS R5 C: Nó có thể quay tối đa khoảng 170 phút video 4K DCI 60p với bộ pin BP-A30*, so với 35 phút của EOS R5 C với bộ pin LP-E6NH**.

* Điều kiện đo: Với chức năng ghi thẻ thứ hai bị tắt và độ sáng màn hình LCD được cài đặt thành normal (bình thường). Ống kính: RF35mm f/1.8 Macro IS STM.
** Điều kiện đo: Ghi thẻ CFexpress (ghi hai khe cắm thẻ: tắt), sử dụng màn hình LCD (Độ sáng: bình thường). Ống kính: RF50mm f/1.2L USM

 

Kính lọc ND và thấu kính

Kính lọc ND

Khi quay video, để tránh nhấp nháy và đảm bảo phát lại hành động mượt mà hơn, bạn có ít khả năng linh hoạt hơn trong việc sử dụng tốc độ cửa trập để kiểm soát phơi sáng so với khi chụp ảnh tĩnh. Điều này làm cho các kính lọc neutral density (ND) trở nên cần thiết để kiểm soát phơi sáng.

EOS C70
EOS C70 có một hệ thống kính lọc ND cực mỏng tích hợp, được điều khiển bằng điện tử, cung cấp lên đến 5 mức hiệu ứng có thể chọn: 2, 4 và 6 stop theo mặc định, cộng với 8 và 10 stop khi phạm vi ND mở rộng được bật.

EOS R5, EOS R5 C, EOS R3
Với EOS R5, EOS R5 C, và EOS R3, bạn có thể sử dụng Ngàm Chuyển Kính Lọc Dạng Thả Vào với kính lọc ND Khả Biến, cung cấp phạm vi hiệu ứng từ 1,5 đến 9 stop (ND3 đến ND500).

 

Ống kính và góc xem hiệu dụng: Cảm biến hình ảnh Full-frame so với Super 35mm

EOS R3, EOS R5, EOS R5 C, và EOS C70 đều có ngàm RF, và do đó hỗ trợ ống kính RF nguyên bản. Tuy nhiên, trong khi EOS R3, EOS R5 và EOS R5 C có cảm biến hình ảnh full-frame, thì EOS C70 có cảm biến hình ảnh Super 35mm, dẫn đến sự khác biệt về góc xem.

EOS C70, cảm biến Super 35mm và Ngàm Chuyển EF-EOS R 0.71x

Cảm biến hình ảnh Super 35mm trên EOS C70 tạo ra hệ số crop 1.45x, làm cho hình ảnh trông được phóng to hơn so với trên máy ảnh full-frame. Mặc dù điều này có thể là một lợi thế cho việc chụp cận cảnh, nhưng nó cũng ngăn bạn tận dụng tối đa ống kính góc rộng.

Để khắc phục điều đó, bạn có thể sử dụng Ngàm Chuyển EF-EOS R 0.71x. Điều này không chỉ cho phép bạn gắn ống kính EF vào ngàm RF, mà còn chứa hệ thống quang học giúp giảm vòng tròn hình ảnh được ống kính chiếu xuống kích thước Super 35mm, duy trì góc xem ban đầu của ống kính. Vòng tròn hình ảnh giảm cũng tập trung các tia sáng đi vào ống kính, đạt được hiệu ứng “tăng tốc” trong đó hình ảnh có được sáng hơn 1 f-stop so với khi chỉ sử dụng ống kính chính.

EOS R3, EOS R5, EOS R5 C: Cảm biến full frame

3 máy ảnh còn lại được trang bị cảm biến hình ảnh full-frame, cho phép sử dụng ống kính RF và (thông qua ngàm chuyển EF-EOS R) ống kính EF với góc xem ban đầu của chúng. Chúng cũng có chế độ chụp Super 35mm crop khi bạn muốn chụp với góc xem Super 35mm.

** Điều kiện đo: Ghi thẻ CFexpress (ghi hai khe cắm thẻ: tắt), sử dụng màn hình LCD (Độ sáng: bình thường). Ống kính: RF50mm f/1.2L USM

Kết luận: Điều gì là quan trọng nhất đối với bạn?

Cuối cùng, chiếc máy ảnh hoạt động hiệu quả nhất đối với bạn phụ thuộc vào các mục tiêu của bạn khi mua máy ảnh và loại sản phẩm bạn thực hiện. Ví dụ, các nhà quay phim bị thu hút bởi chức năng của hệ thống Cinema EOS có thể chọn EOS R5 C vì khả năng quay video 8K và hiệu suất chụp ảnh tĩnh của nó, hoặc chọn EOS C70 vì các tính năng cụ thể như âm thanh nâng cao, Canon Log 2 trong máy ảnh và kính lọc ND tích hợp. Trong khi đó, những người chụp ảnh kết hợp quay video chủ yếu vẫn là nhiếp ảnh gia có thể thấy khả năng quay video của EOS R3 và EOS R5 là đủ cho nhu cầu của họ.

Nếu bạn muốn…
Cân nhắc…
Quay video 8K EOS R5, EOS R5 C
Thời gian quay liên tục lâu hơn EOC C70, EOS R5 C, EOS R3
4K tăng tần số lấy mẫu EOS R3, EOS R5, EOS R5 C
Hệ thống kính lọc ND tích hợp EOS C70
Dãy tương phản rộng nhất EOS C70
Ghi HLG EOS C70, EOS R5 C
Chức năng máy ảnh quay phim/
Các chức năng điều khiển video chuyên nghiệp chuyên dụng
EOS C70, EOS R5 C
Các khả năng chụp ảnh tĩnh mạnh mẽ EOS R3, EOS R5, EOS R5 C

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY