Đuổi theo ánh sáng để có bức ảnh đẹp hơn

Khi bạn nhìn vào tác phẩm của các nhiếp ảnh gia tài năng như William Allard, David Harvey, hay đặc biệt là Alex Webb, bạn nhanh chóng nhận ra điều gì làm cho các bức ảnh của họ trở nên tuyệt vời, không chỉ là các chủ thể ấn tượng hay những khoảnh khắc tuyệt đẹp, mà những bức ảnh đó thường sử dụng ánh sáng tự nhiên rất khéo léo. Họ có điểm gì chung và chúng ta có thể học hỏi được điều gì?

Vâng, tất cả họ đều là những nhiếp ảnh gia tài liệu di động, những người cổ điển sử dụng gần như chỉ một chiếc máy ảnh duy nhất với một ống kính 35mm cố định. Tất cả đều làm việc rất gần với chủ thể, bởi vì họ đã đạt được sự tin tưởng. Họ không tiếp cận trực tiếp hoặc sắp đặt đối tượng của họ; những khoảnh khắc được chụp là tự nhiên và là dòng chảy của cuộc sống. Về cơ bản, họ không sử dụng thêm các thiết bị chiếu sáng để thay đổi khung cảnh, ánh sáng tự nhiên là lựa chọn duy nhất. Vậy họ đã làm gì để tạo ra những tác phẩm xuất sắc như vậy trong khi chỉ có quyền kiểm soát tối thiểu trong các tình huống.

David Harvey đã chia sẻ phương pháp chụp của mình:

  1. Chuyển đến vị trí chủ thể.
  2. Làm cho họ chấp nhận bạn để bạn trở nên “vô hình” trong tầm nhìn của họ.
  3. Dự đoán những khoảnh khắc tuyệt vời.
  4. Nếu bạn tìm thấy ánh sáng lớn trong khu vực, hãy đến nơi ánh sáng và chờ cho chủ thể tương tác với ánh sáng.

Xin được nhắc lại lần nữa ý cuối cùng trong phương pháp trên: hãy tìm nơi có ánh sáng tuyệt vời, ngay cả khi chưa có chủ thể nào và chờ đợi. Kiên nhẫn! Hầu hết chúng ta chụp ảnh với một tâm thế rất vội vã, chúng ta tiếp cận chủ thể, chụp vài thứ có thể sử dụng được, rời đi và đến với cơ hội chụp tiếp theo. Hãy ngừng những hành động vô nghĩa và hãy chậm lại một chút.

Tìm đến ánh sáng trước tiên và sau đó để cho nó “điều khiển” chủ thể. Điều này sẽ tạo ra một loạt các hình ảnh mới cho bạn và đôi khi còn vượt qua cả kỳ vọng của bạn.

Trước hết, bạn phải liên tục nhìn vào hướng và chất lượng của ánh sáng trong khu vực xung quanh. Lớn và nhỏ. Những chi tiết, cách ánh sáng có thể chuyển từ khu vực này sang khu vực khác, sự phản chiếu, sự tương tác ánh sáng giữa các khu vực và giữa các nguồn ánh sáng.

Ngay cả trong khu vực bóng râm, thường có phản xạ ánh sáng từ các tòa nhà và các vật thể mà bạn có thể sử dụng. Trong bức ảnh dưới đây, ánh sáng phản chiếu từ khu vực xung quanh tạo thành những đốm sáng to như quả bóng rổ. Tác giả đã tìm một vị trí bên cạnh chờ đợi ai đó bước vào. Một vài phút sau, anh chàng này xuất hiện.

Trong lúc những đứa trẻ đang chơi đùa với quả bong bóng, để ý thấy tia sáng đang phản chiếu từ một cửa sổ ở xa, tác giả đã đi đến vị trí anh sáng và chờ đợi một trong số chúng đuổi theo quả bong bóng đến đó.

Đứng trong một kho chứa ngũ cốc, một ít bụi làm nổi bật thêm luồng ánh sáng chiếu qua khe hở. Tác giả đã tìm vị trí đứng quan sát và chờ đợi người nông dân tự đặt mình vào khung hình.

Nơi làm việc của người thợ làm dao này có cửa sổ và cửa chính nằm gần đối diện nhau. Khi ông ấy bắt đầu uốn các thanh thép nóng, ánh sáng sẽ đánh mạnh vào ông ta từ cả hai phía.

Cánh cửa dù ở hình dạng nào vẫn luôn là nguồn sáng thú vị, đặc biệt là giữa các khu vực có độ sáng khác nhau, vì vậy hãy tìm kiếm những cánh cửa và chờ đợi khoảnh khắc khi mọi người tiếp cận. Để ý cửa ra vào và cửa sổ, ngay cả những cái không được chiếu sáng mạnh. Ở bức ảnh bên dưới, tác giả đã di chuyển đến nơi có thể bắt được ánh sáng xuyên qua cánh cửa hắt vào chủ thể, may mắn là cánh cửa trượt có một lớp kính giúp phản chiếu chủ thể và làm tăng chiều sâu cho ảnh. Nếu không chờ đợi sẵn ở đó, khung hình này sẽ không thành công.

Trong một sự kiện tưởng niệm diễn ra vào buổi chiều muộn, khi hoàng hôn rơi xuống, mọi thứ dần chìm trong bóng tối. Thay vì rời đi khi bầu trời dần biến thành màu đen, tác giả ở lại và chờ đợi, biết rằng cuối cùng một số ánh sáng thú vị sẽ xảy ra. Vài phút sau, người phụ nữ này rút điện thoại ra, dùng nó làm đèn pin để thấy trong bóng tối. Khi cô ấy viết một lời chia tay cho người bạn của mình, tác giả đã có một vị trí phía sau cây thập tự và chụp lấy khoảnh khắc này, hình ảnh người phụ nữ cùng đứa con được bao phủ bởi ánh sáng từ điện thoại, những người khác in bóng lại đằng sau.

Tìm kiếm một nơi có ánh sáng tuyệt vời mặc dù ban đầu không có chủ thể nào ấn tượng, dành thời gian chờ đợi cho đến khi một cái gì đó thú vị tương tác với ánh sáng và nhanh chóng nắm bắt khoảnh khắc đó. Có thể bạn sẽ mất một thời gian tập luyện để nhận biết ánh sáng một cách nhanh nhạy, hãy bắt đầu với sự kiên nhẫn, thực sự kiên nhẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY