7 lý do tại sao nên chụp chân dung với ánh sáng tự nhiên thay cho đèn flash

Nhiều người chụp ảnh với một chiếc đèn flash luôn cắm trên máy, họ cố gắng thiết lập ánh sáng theo đúng ý với những tiêu chuẩn khắt khe. Nhưng cũng có nhiều người đơn giản thích nguồn sáng tự nhiên, và theo họ ánh sáng tự nhiên khi chụp ảnh chân dung đẹp hơn nhiều so với ánh sáng từ đèn flash.

Cả 2 loại nguồn sáng trên đều có thế mạnh riêng. Ở bài này, GN CAMERA sẽ phân tích một số lợi thế của ánh sáng tự nhiên và lý do tại sao bạn nên sử dụng triệt để trước khi nghĩ về flash.

1. Tính thực tế

Ánh sáng tự nhiên trông thật – tất nhiên!. Người xem cảm thấy gần gũi, tự nhiên chứ không phải là nhân tạo. Khi bạn muốn bức ảnh chân dung bạn chụp được xem và cảm nhận thực tế hơn, nó có ý nghĩa rất nhiều khi kết hợp với những yếu tố trong bức ảnh. Đôi khi, mọi người có thể biết bức ảnh nào sử dụng ánh sáng nhân tạo và điều đó dẫn đến làm ngắt kết nối với người xem. Nếu bộ não bắt đầu hỏi tại sao ánh sáng lại trông như thế, họ sẽ xao lãng khỏi nội dung của bức ảnh, và khi đó cảm xúc bức ảnh cũng sẽ khác.

2. Thiết bị

Về khía cạnh thiết bị, làm việc với ánh sáng tự nhiên dễ dàng hơn so với việc sử dụng các thiết bị chiếu sáng. Điều này cũng dễ hiểu: bạn chọn mang theo một túi máy ảnh đơn giản hay vác thêm nhiều thiết bị ánh sáng cồng kềnh, flash heads, light stands, flash modifiers, nhiều pin và cả đống dây nhợ khác. Chưa kể rằng nếu bạn đang ở một vị trí công cộng, việc sử dụng bất kỳ thứ gì khác ngoài máy ảnh của bạn có thể không được phép hoặc có thể gây ra sự chú ý không mong muốn.

3. Đọc ánh sáng

Làm việc với các nguồn sáng có sẵn giúp bạn học cách đọc ánh sáng xung quanh và mắt bạn sẽ có cái nhìn mới cho những thứ mà bạn nhìn thấy hàng ngày. Đôi mắt và bộ não của bạn sẽ được đào tạo để xem chất lượng ánh sáng có phù hợp với khung cảnh muốn chụp hay không, đồng thời nó cũng giúp bạn có những nhận định mới về môi trường quanh mình.

4. Đó là một kiểu cổ điển

Chụp ảnh với ánh sáng cửa sổ là một kiểu chụp đã có từ rất lâu và nó vẫn rất hiệu quả cho tới ngày nay. Các nhiếp ảnh gia và họa sĩ cổ điển nổi tiếng vẫn hay bắt chước ánh sáng cửa sổ vào trong tác phẩm của họ vì một lý do – nó trông thật. Ngày nay nhiều người vẫn ưa chuộng kiểu chụp này, dù không có cửa sổ họ vẫn cố bắt chước với ánh sáng nhân tạo (từ những chiếc đèn) rọi vào chủ thể. Những tác phẩm tương tự với kỹ thuật tương tự đã được sử dụng trong hàng trăm năm.

5. Catchlights (ánh sáng phản chiếu trên mắt)

Ánh sáng tự nhiên phản chiếu qua ánh mắt thật tuyệt vời. Màu sắc, cảm giác, cảm xúc và phản xạ thực sự của khung cảnh trong mắt là điều khó có gì thay thế được. Bạn đã bao giờ nhìn thấy một bầu trời xanh tươi sáng với những đám mây phản chiếu trong mắt ai đó? Nếu cho rằng nháy đèn flash cũng làm được điều tương tự, hãy thử và cảm nhận.

6. Tấm hắt sáng

Tấm hắt sáng cũng được coi là một nguồn sáng tự nhiên, nó là một công cụ rẻ tiền và có giá trị sử dụng cao để giúp thay đổi ánh sáng trong khung hình của bạn. Khi nói đến một thiết bị nào có thể điều khiển ánh sáng trong nhiếp ảnh, bạn sẽ không tìm thấy thứ gì rẻ tiền và linh hoạt như một bộ hắt sáng 5 trong 1 đáng tin cậy. Bạn muốn chụp ảnh có ánh sáng ấm hơn hoặc có chi tiết nổi bật hơn, hãy dùng tấm hắt sáng vàng hoặc bạc. Muốn ánh sáng dội lên hay cắt giảm bớt, hãy dùng tấm màu trắng hoặc đen. Cần biến nguồn sáng cứng thành nguồn sáng mềm, có ngay tấm hắt khuếch tán.
Giá của một tấm hắt sáng 5 trong 1 chỉ khoảng 350.000đ, và không có chiếc đèn flash nào có thể cạnh tranh với nó về giá được.

7. Bokeh

Nếu bạn thích một phông nền mềm, mờ, bạn có thể gặp rắc rối với các pha nháy đèn trừ khi bạn đầu tư vào các tùy chọn HSS. Chụp ảnh chân dung với nền mờ vẫn luôn được sử dụng và nó gần như là một tiêu chuẩn: nó giữ cho chủ thể là trọng tâm của bức ảnh. Khi làm việc với ánh sáng tự nhiên, các yếu tố bạn cần xác định là khẩu độ, độ dài tiêu cự, khoảng cách từ bạn đến chủ thể và nền đằng sau. Nếu đưa đèn flash vào đây, cần lưu ý rằng bạn sẽ cần một flash có khả năng kích hoạt ở mức năng lượng rất thấp hoặc đèn flash có thể hoạt động ở tốc độ đồng bộ cao với máy ảnh của bạn (không phải tất cả thiết bị flash có thể làm điều này).

Lý do bổ sung 8. Tận hưởng thời gian trong ngày

Nếu bạn muốn làm việc với ánh sáng tự nhiên siêu đẹp (vào giờ vàng nhiếp ảnh), bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn để chiêm ngưỡng bình minh hay hoàng hôn. Bạn sẽ có nhiều cơ hội ra ngoài, hòa mình vào và nắm bắt được thiên nhiên tuyệt đẹp.

Cuối cùng, giống như tất cả mọi thứ (kể cả đèn flash), không có gì là hoàn hảo và ánh sáng tự nhiên không có thiếu sót riêng của nó. Đầu tiên, bạn bị giới hạn bởi ánh sáng ban ngày và ánh sáng có sẵn cho khung cảnh của bạn. Vào ban đêm, bạn sẽ không thể chụp chân dung trong bóng tối chỉ bằng khẩu độ lớn và ISO siêu cao. Và thứ hai, có nhiều loại thiết lập ánh sáng khác nhau được thực hiện trong studio rất khó bắt chước bằng cách sử dụng ánh sáng hoàn toàn tự nhiên. Ví dụ như tạo gel màu: đó là một cái nhìn mà bạn sẽ không thể tái tạo với ánh sáng có sẵn.

Cả đèn flash và ánh sáng tự nhiên đều tốt, cần phải thử cả hai và hiểu rằng mỗi cái đều có cả ưu điểm cũng như hạn chế. Hơn hết, sở thích cá nhân của bạn mới là tối quan trọng, không cần phải đi theo phong cách của người khác. Miễn là bạn vẫn có thể sáng tạo những điều mình muốn, bạn đang đi đúng hướng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY