5 mẹo chụp ảnh thiên nhiên qua các mùa khác nhau

Chụp ảnh thiên nhiên mang đến những trải nghiệm vô cùng thú vị. Trong năm, sự thay đổi các mùa giúp cho bạn có cơ hội tuyệt vời để nắm bắt nhiều chủ đề thiên nhiên. Dưới đây là một số mẹo để chụp ảnh thiên nhiên ấn tượng trong các mùa khác nhau.

1) Chụp cùng một vị trí trong mỗi mùa khác nhau

Nếu đó là một vị trí yêu thích mà bạn thường ghé thăm thì càng tuyệt vời. Ví dụ, nó có thể là một ngọn đồi ở gần khu vực bạn sống, một thắng cảnh hay nơi bạn thường ghé đến trong kỳ nghỉ. Ở đó, bạn có thể thấy cảnh vật thay đổi độc đáo vào những thời điểm khác nhau trong năm. Khi mùa thay đổi, kéo theo những điều kiện tự nhiên xung quanh cũng thay đổi. Những cơn gió rụng lá mùa thu và những đợt mưa nặng hạt mùa đông tạo đường cho hoa mùa xuân và thảm thực vật xanh tươi tốt vào mùa hè, ở mỗi thời điểm bạn sẽ có những khung hình khác nhau.

Một lớp màn trong sương làm biến đổi cảnh quan, làm cho các đối tượng bình thường mà bạn thường thấy trở nên mờ ảo, chẳng hạn như cái cây yêu thích của bạn, đôi khi bỗng trở nên thật huyền diệu. Trong khi mùa đông mang đến cảnh vật sự nổi bật và sắc nét, mùa xuân cùng màu xanh có thể mang lại một hình ảnh sống động và đầy màu sắc hơn. Hãy quay trở lại địa điểm yêu thích của bạn, quan sát cảnh vật trong một vài mùa khác nhau và nắm bắt các thay đổi này.

2) Chụp cảnh bình minh và hoàng hôn vào mùa đông

Có một điều rất vui trong việc chụp ảnh thiên nhiên vào mùa đông là mặt trời mọc trễ hơn và mặt trời lặn lại sớm hơn. Mùa đông làm cho chúng ta ngại ra ngoài và nhiều người chỉ thích dành phần lớn thời gian ở trong nhà. Tuy nhiên, đây là thời điểm tốt để ra ngoài trong khi ngày ngắn, bạn có nhiều thời gian để ngủ trước khi chụp cảnh bình minh và bạn cũng không phải chờ nhiều giờ để được chụp cảnh hoàng hôn.

3) Nắm bắt cảnh sắc mùa thu

Mùa thu là một mùa huyền diệu để được ra ngoài với máy ảnh và là thời gian ưa thích trong năm cho nhiều nhiếp ảnh gia phong cảnh. Mùa mang đến một loạt các màu sắc ấm áp và sống động tuyệt vời. Bạn có thể chụp nhiều chủ đề khác nhau trong mùa thu từ cánh rừng, hàng cây, đến tán lá và động vật hoang dã.

Hãy xem xét ánh sáng và quyết định những gì bạn muốn chụp. Bạn có thể chụp cận cảnh những chiếc lá, hoặc tìm một khung cảnh nổi bật được ánh sáng chiếu xuyên qua. Bạn cũng có thể theo dõi ánh sáng mặt trời và chụp những chủ thể ngược nắng để tạo nên hình ảnh đặc sắc.

4) Chụp ánh sáng thay đổi

Ánh sáng ấn tượng và sự thay đổi thời tiết có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong năm. Những đám mây đen kéo đến lấp dần vào bầu trời đầy nắng ngay lập tức mang lại những khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời để chụp ảnh. Vào những tháng hè, khi cơn mưa đi qua nhường chỗ cho ánh sáng rạng rỡ và nếu may mắn bạn có thể gặp được cầu vồng.

Bạn nên để ý tới sự thay đổi ánh sáng trong suốt mùa thu và mùa đông, vì các thời điểm đó mặt trời ở vị trí thấp hơn so với mùa hè. Điều đó có nghĩa là nó sẽ làm cho cảnh vật đổ bóng dài hơn, làm cho khung hình của bạn trông rất khác. Và với góc chiếu sáng thấp của mặt trời vào mùa đông, bố cục tổng thể và ánh sáng trở nên độc đáo.

5) Chụp các mùa trong mọi thời tiết

Khi trời mưa hoặc nắng, bạn nên đi ra ngoài với máy ảnh để nắm bắt hình ảnh các mùa khác nhau trong mọi điều kiện thời tiết. Không cần mạo hiểm với máy ảnh khi trời đang mưa nặng hạt, vì thường sẽ có thời gian “nghỉ” trong các điều kiện thời tiết đó. Sương mù thường hình thành sau những cơn mưa tạo nên khung cảnh rất hấp dẫn.

Nếu trời mưa dai dẳng, hãy nghĩ đến những cách khác để chụp ảnh với thời tiết khắc nghiệt này. Chụp cảnh trừu tượng, những giọt nước, cận cảnh bông hoa hoặc dòng nước chảy qua những cảnh vật xanh tươi.

Chụp ảnh thiên nhiên trong các mùa khác nhau rất thú vị vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Hãy chụp lại địa điểm ưa thích của bạn khi giao mùa, tận dụng lợi thế của hoàng hôn mùa đông sớm và chụp lại sự thay đổi của ánh sáng trong mọi thời tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY