Đánh Giá Ống Kính: Đi Dạo với RF15-30mm f/4.5-6.3 IS STM

Bạn cần một ống kính zoom góc cực rộng nhỏ, nhẹ để đi du lịch và đi dạo? Như Kazuo Nakahara nhận thấy, RF15-30mm f/4.5-6.3 IS STM cung cấp giá trị tuyệt vời, nhất là với khả năng ổn định hình ảnh và macro mạnh mẽ. Đây cũng là một lựa chọn thiết thực cho những người sử dụng máy ảnh APS-C EOS R nào có ý định nâng cấp lên full-frame. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm.

 

 

Một ống kính zoom góc cực rộng nhẹ, nhỏ gọn, đáng đồng tiền

Chỉ nặng khoảng 390g, RF15-30mm f/4.5-6.3 IS STM có kích thước nhỏ và nhẹ đáng kinh ngạc đối với một ống kính được thiết kế cho máy ảnh full-frame. Là một ống kính cấp tiêu chuẩn, nó không có các tính năng như chống chịu thời tiết có trên các ống kính L series chuyên nghiệp. Tuy nhiên, chất lượng hình ảnh và tính dễ sử dụng mà nó mang lại khiến cho nó trở nên rất hiệu quả về mặt chi phí.

Đối với bài viết này, tôi đã mang ống kính này đi dạo với máy ảnh EOS R6. Đó là đầu mùa hè và cái nóng bắt đầu ập đến, nhưng việc chụp ảnh đây đó bằng ống kính này thật dễ dàng. Tôi hầu như không cảm thấy sự hiện diện của nó—đó là một điều tốt.

Điểm nhấn #1: Nhỏ gọn và có trọng lượng nhẹ

Ống kính zoom góc rộng được thiết kế cho máy ảnh full-frame có tiếng là lớn hơn và nặng hơn, và càng rộng thì chúng có xu hướng càng lớn. Nhưng RF15-30mm f/4.5-6.3 IS STM có trọng lượng nhẹ một cách đáng kinh ngạc, và dài 88,4mm, bằng khoảng kích thước của lòng bàn tay tôi. Bởi vì nó rất nhỏ gọn, bạn sẽ không phải suy nghĩ nhiều về việc mang theo một ống kính thứ hai nếu bạn là người thích mang theo nhiều ống kính. Tôi chắc rằng nó cũng sẽ cân bằng tốt với một máy ảnh APS-C.

EOS R6/ RF15-30mm f/4.5-6.3 IS STM/ FL: 15mm/ Aperture-priority AE (f/4.5, 1/1250 giây, EV +0,7)/ ISO 100/WB: Auto

Ảnh này được chụp từ gốc hoa nhìn lên. Kích thước nhỏ của ống kính giúp bạn dễ dàng di chuyển vào các điểm chụp chật hẹp như thế này. Ở điều kiện ngược sáng mạnh, có thể nhìn thấy một số bóng ma và lóa nhưng độ tương phản giảm rất ít.

 

Độ sắc nét và chất lượng hình ảnh tuyệt vời so với cùng loại

Mặc dù là một ống kính tiêu chuẩn, nhưng RF15-30mm f/4.5-6.3 IS STM không chỉ kết hợp một mà là hai thấu kính UD (Tán Sắc Cực Thấp) giúp chỉnh sắc sai một cách hiệu quả. Chỉnh quang sai dạng méo được thực hiện theo cách kỹ thuật số ở phía máy ảnh, giúp giảm nhu cầu về hệ thống quang học chỉnh sửa và góp phần vào kích thước nhỏ, nhẹ của ống kính. Một số người có thể lo lắng về hiệu quả của một phương pháp như vậy, nhưng tôi thấy nó là đủ: Tôi hầu như không nhận thấy bất kỳ quang sai nào trong các tấm ảnh của mình.

Những tấm ảnh chụp ở đầu rộng 15mm sắc nét từ khẩu độ tối đa trở đi trong toàn bộ dải zoom. Ống kính có hiệu suất phân giải cân bằng khá tốt so với cùng loại.

EOS R6/ RF15-30mm f/4.5-6.3 IS STM/ FL: 15mm/ Aperture-priority AE (f/9, 1/100 giây, EV +0,7)/ ISO 100/ WB: Auto

Ở đầu rộng 15mm, chỉ cần nghiêng máy ảnh lên một chút sẽ chụp được những tòa nhà này với hiệu ứng phối cảnh động. Đường viền của các tòa nhà thường dễ bị chảy màu trong những cảnh như thế này, nhưng ở đây, chúng cực kỳ sắc nét và rõ ràng.

Khả năng ổn định hình ảnh lên đến 7 stop với Coordinated Control IS

Mặc dù có kích thước tí hon, nhưng ống kính này được trang bị cơ chế Ổn Định Hình Ảnh Quang Học (IS Quang) giúp khắc phục hiện tượng rung máy lên đến 5,5 stop tốc độ cửa trập. Khi kết hợp với một máy ảnh có tính năng IS Trong Máy, có thể đạt được khả năng ổn định hình ảnh lên đến 7 stop thông qua Coordinated Control IS. Điều này giúp bạn an tâm khi chụp cảnh thiếu sáng.

Tôi chụp một vài lần phơi sáng dài 1 giây ở chế độ cầm tay, và một tỉ lệ rất cao trong số đó là sắc nét. Những người chụp ảnh cầm tay có kinh nghiệm sẽ có thể chụp được những tấm ảnh sắc nét ở 2 hoặc thậm chí 3 giây. Với ống kính này, có thể bạn sẽ thấy rằng mình không còn cần chân máy cho nhiều cảnh nữa.

EOS R6/ RF15-30mm f/4.5-6.3 IS STM/ FL: 16mm/ Aperture-priority AE (f/8, 0.8 giây)/ ISO 320/ WB: Auto

Tôi thử chụp cầm tay với tốc độ cửa trập thấp trong khung giờ xanh buổi tối. Tôi thường cần chân máy khi chụp ở tốc độ 0,8 giây, nhưng với sự kết hợp ống kính và máy ảnh này, tôi đã có được một tấm ảnh sắc nét mà không gặp vấn đề gì. Ở f/8, ống kính này tạo ra hiệu ứng tỏa sáng dạng sao 14 điểm.

Công thái học và kính lọc

Chất liệu và cảm nhận
Vành ống kính được làm bằng polymer kỹ thuật, do đó đừng mong đợi nó có cảm giác quá sang trọng. Tuy nhiên, nó vẫn cho cảm giác chắc chắn và được gia công tốt, không có phần nào lung lay hay lỏng lẻo. Vật liệu nhựa góp phần làm cho ống kính có trọng lượng nhẹ.

Vòng điều khiển/chỉnh tiêu
Không có vòng điều khiển chuyên dụng; thay vào đó, ống kính có một vòng điều khiển/chỉnh tiêu kết hợp và một công tắc để chuyển đổi giữa hai chức năng.

Kính lọc
Ống kính có đường kính kính lọc 67mm, giống như các ống kính này cùng loại:
– RF24-105mm f/4-7.1 IS STM (ống kính zoom tiêu chuẩn)
– RF100-400mmm f/5.6-8 IS USM (ống kính zoom siêu tele)
3 ống kính này tạo thành một bộ ba ống kính nhẹ, vừa túi tiền, và việc chúng có thể dùng chung các kính lọc dạng vặn là một điểm cộng.

 

AF

Tự động lấy nét (AF) trên RF15-30mm f/4.5-6.3 IS STM được điều khiển bởi một môtơ bước (STM). Khi tôi sử dụng ống kính, tôi không gặp bất kỳ tình huống nào mà tốc độ AF gây ra vấn đề. Những người quay video sẽ thấy cơ chế lấy nét trơn tru, không ồn của STM là một lợi thế.

 

Chụp macro ở độ phóng đại lên đến 0,5x

Một tính năng nổi bật khác của RF15-30mm f/4.5-6.3 IS STM là khả năng chụp macro góc cực rộng, giúp tăng khả năng sáng tạo một cách đáng kể. Trong khi khoảng cách lấy nét gần nhất là 28cm ở chế độ AF, sử dụng chế độ lấy nét thủ công (MF) giảm khoảng cách này xuống còn 12,8cm khi bạn chụp ở dải tiêu cự 15mm đến 20mm. Độ phóng đại tối đa 0,5x đạt được khi lấy nét thủ công ở đầu rộng 15mm.

Dễ dàng chuyển sang chế độ MF: ống kính hỗ trợ ghi đè lấy nét thủ công ở chế độ AF. Chỉ cần xoay vòng chỉnh tiêu (đảm bảo rằng công tắc ở ‘Focus’).

Ở chế độ AF (Khoảng cách lấy nét gần nhất: 28cm)

Ở chế độ MF (Khoảng cách lấy nét gần nhất: 12,8cm)

EOS R6/ RF15-30mm f/4.5-6.3 IS STM/ FL: 15mm/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/500 giây, EV +1,3)/ ISO 800/ WB: Auto

Ảnh này được chụp ở khoảng cách lấy nét gần nhất từ đầu góc rộng (12,8cm). Hiệu ứng này rất độc đáo—hãy để ý hậu cảnh cũng được ghi lại như thế nào. Dải khẩu độ tối đa f/4.5 đến f/6.3 có thể là tương đối chậm, nhưng khi chụp cận cảnh, nó tạo ra hiệu ứng bokeh hậu cảnh mờ mịn, khá bất ngờ từ một ống kính góc cực rộng.

Lời khuyên: Khi chụp ở khoảng cách lấy nét gần nhất 12,8cm, hãy chuẩn bị để tránh bóng đổ lên đối tượng. Ở đây, tôi chiếu đèn LED từ phía trên ống kính lên bông hoa.

 

Sử dụng ống kính với máy ảnh APS-C: Một ống kính zoom tiêu chuẩn mạnh mẽ bắt đầu ở 24mm

Khi RF15-30mm f/4.5-6.3 IS STM được gắn vào máy ảnh APS-C, nó hoạt động giống như một ống kính zoom tiêu chuẩn bao phủ dải tiêu cự tương đương full-frame từ 24 đến 48mm. Đầu rộng rộng hơn so với RF-S18-45mm f/4.5-6.3 IS STM (dải tiêu cự tương đương full-frame từ 29 đến 72mm).

Tiêu cự 24mm mang lại sự linh hoạt hơn so với 29mm khi chụp trong không gian chật hẹp và cũng tạo ra hình ảnh với góc nhìn rộng hơn. Nếu bạn thường thích chụp ở các góc rộng hơn và đang sử dụng máy ảnh APS-C EOS R, thì RF15-30mm f/4.5-6.3 IS STM sẽ là một ống kính zoom tiêu chuẩn rất hấp dẫn. Hơn hết, bạn sẽ có sẵn một ống kính zoom góc cực rộng khi cuối cùng bạn nâng cấp lên máy ảnh full-frame!

Kết luận: Không chỉ dành cho người mới

RF15-30mm f/4.5-6.3 IS STM là một ống kính được thiết kế rất tốt. Mang lại hiệu suất tuyệt vời với chi phí tương đối thấp, đây là một lựa chọn tốt cho những người mới sở hữu ống kính zoom góc siêu rộng đầu tiên. Trên thực tế, với tất cả những gì nó gói gọn trong một thân ống kính nhỏ, nhẹ, đây là một ống kính đáng sở hữu nếu bạn thích chụp ảnh ở góc cực rộng—ngay cả khi bạn đã sở hữu một trong những phiên bản cao cấp hơn của nó.

EOS R6 + RF15-30mm f/4.5-6.3 IS STM

Loa che nắng EW-73E (bán riêng)

 

Các thông số chính

Kết cấu ống kính: 13 thấu kính chia thành 11 nhóm
Số lá khẩu: 7
Khẩu độ tối thiểu: f/22-32
Khoảng cách lấy nét gần nhất: 0,28m (AF), 0,238m (MF)
Độ phóng đại tối đa (xấp xỉ): 0,16x (AF), 0,52x (MF)
Đường kính kính lọc: 67mm
Kích thước: φ76,6 x 84,4mm
Trọng lượng: xấp xỉ 390g

 

Thay đổi khẩu độ tối đa

Vì RF15-30mm f/4.5-6.3 IS STM là ống kính zoom khẩu độ khả biến, khẩu độ tối đa thay đổi theo độ dài tiêu cự. Sau đây là những quan sát của tôi.

 

Cấu hình ống kính

A: Thấu kính UD
B: Thấu kính phi cầu PMo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY