Câu Hỏi Thường Gặp về Máy Ảnh: Chiều Cao Thị Điểm Khung Ngắm Có Quan Trọng Không?

Bạn có đeo kính khi chụp ảnh không? Nếu có, và bạn thích sử dụng khung ngắm, đây là lý do tại sao bạn nên tính đến chiều cao thị điểm, nhất là khi bạn chọn máy ảnh. (Người trình bày: Kazuo Nakahara, Digital Camera Magazine)

 

Thị điểm là gì?

Nó đề cập đến khoảng cách xa nhất có thể giữa khung ngắm và mắt của bạn. Nó thường được đo từ thấu kính thị kính (thấu kính gần mắt bạn nhất), mặc dù điều này phụ thuộc vào nhà sản xuất. Các thông số chi tiết của một máy ảnh sẽ cung cấp thêm chi tiết. Ví dụ, trên EOS R5, thị điểm được đo “-1m-1 tính từ đầu thấu kính thị kính”.

 

Trả lời: Có, nó là quan trọng nếu bạn đeo kính. Thị điểm cao hơn sẽ cải thiện tầm nhìn của bạn

Khi bạn đeo kính, kính sẽ tạo thêm khoảng cách giữa mắt bạn và khung ngắm. Thị điểm quá ngắn sẽ làm cho các cạnh bên ngoài của hình ảnh hiển thị có vẻ bị tối.

Nó không tệ như trong hình bên trên, nhưng vẫn đủ để ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn!

Tin tốt là bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào miễn là thị điểm của khung ngắm ít nhất là 20mm. Trên thực tế, hầu hết các máy ảnh hiện nay đều có thị điểm khoảng 23mm. Nhưng điều này cũng phụ thuộc vào kính bạn đeo và cách bạn cầm máy ảnh, vì vậy tốt nhất bạn nên tự mình thử. Chiều cao thị điểm sẽ không ảnh hưởng đến bạn nếu bạn đeo kính áp tròng hoặc không sử dụng bất kỳ thiết bị hỗ trợ thị nào.

 

Phải làm gì nếu các góc của hình ảnh EVF có vẻ tối?

Trên các máy ảnh mirrorless của Canon, có hai định dạng hiển thị khung ngắm:

Ở chế độ Display 1, là mặc định, hình ảnh chiếm toàn bộ bảng hiển thị của khung ngắm.

Chế độ Display 2 hiển thị hình ảnh nhỏ hơn một chút.

Tôi đeo kính và thường xuyên sử dụng Display 2 trên EOS R5. Mặc dù hình ảnh xem trước nhỏ hơn một chút, các góc không bị ảnh hưởng bởi hiện tượng tối góc do đeo kính và nó vẫn đủ lớn để kiểm tra bố cục. Tôi cũng không phải dịch chuyển nhiều đường quan sát, do đó mắt tôi không dễ bị mỏi trong khi chụp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY