Đánh Giá EOS R7: Máy Ảnh EOS APS-C Nhanh Nhất, Có Độ Phân Giải Cao Nhất của Canon

Vào ngày 24 tháng 5, 2022, Canon công bố EOS R7, máy ảnh hệ thống EOS R đầu tiên của hãng có cảm biến hình ảnh cỡ APS-C. Nhỏ, gọn, và có tính di động cao nhờ vào những lợi thế về kích thước cảm biến và hệ thống máy ảnh mirrorless, máy ảnh này cũng có các tính năng giúp nó gần như ngang bằng với máy ảnh được thiết kế cho mục đích sử dụng chuyên nghiệp, chẳng hạn như chụp liên tục tốc độ cao lên đến 30 fps và khả năng theo dõi và nhận dạng đối tượng nâng cao dựa trên công nghệ học sâu. Nó là một chiếc máy ảnh sẵn sàng thu hút sự chú ý, nhất là đối với các nhiếp ảnh gia đang tìm kiếm một hệ thống máy ảnh nhỏ gọn, nhanh, và mạnh mẽ. Đọc tiếp để tìm hiểu tại sao.

 

Những đặc điểm tốt nhất của ba lĩnh vực: Nhỏ gọn, tốc độ, và độ phân giải cao

EOS R7 là máy ảnh đầu tiên trong hệ thống EOS R được trang bị cảm biến hình ảnh định dạng APS-C. Mặc dù về mặt lý thuyết nó thuộc cùng lớp với máy ảnh DSLR EOS 90D, nhưng nó có một cái lõi mới, cải tiến, bao gồm bộ xử lý hình ảnh DIGIC X, có thể thực hiện các phép tính nâng cao ở tốc độ cao, và cảm biến hình ảnh Dual Pixel CMOS mới được phát triển với 32,5 megapixel hiệu dụng.

Cùng nhau, chúng cung cấp cho EOS R7:
– Hiệu năng độ phân giải cao nhất trong lịch sử của các mẫu máy ảnh EOS APS-C
– Chụp liên tục tốc độ cao và độ chính xác AF gần ngang bằng với các mẫu máy ảnh EOS chuyên nghiệp
– Hiệu năng quay video được cải thiện: Video 4K UHD chất lượng cao hơn thông qua tăng tần số lấy mẫu 7K, Canon Log 3, ghi HDR PQ, và các tính năng khác phục vụ nhu cầu sản xuất video chuyên nghiệp.

Một trong những lợi thế lớn nhất của cảm biến hình ảnh APS-C là cách nó cho phép sản xuất thân máy ảnh nhỏ hơn, nhẹ hơn. Tận dụng điều này, EOS R7 cho phép người dùng chụp ảnh tĩnh và quay phim với tải trọng nhẹ hơn trước.

Lên đến 15 fps: Tốc độ chụp liên tục màn trập cơ học nhanh nhất trong hệ thống EOS R

Một trong những tính năng nổi bật nhất của EOS R7 là khả năng chụp liên tục tốc độ cao vượt trội. Ở chế độ màn trập cơ học, nó đạt được tối đa 15 fps với theo dõi AF/AE 1, có được nhờ vào cơ chế mirrorless (loại bỏ nhu cầu chuyển động của gương), sử dụng môtơ có mômen xoắn cao, cấu trúc nạp năng lượng mới cho chế độ màn trập thứ nhất và thứ hai, và trình tự truyền động màn trập được tối ưu hóa. Gần đạt mức 16 fps có thể có trên máy ảnh DSLR đầu bảng EOS-1D X Mark III, khả năng chụp liên tục tốc độ cao của EOS R7 là nhanh nhất trong toàn bộ dòng máy ảnh EOS R.

Ở chế độ màn trập điện tử, EOS R7 chụp ở tốc độ lên đến 30 fps với tính năng theo dõi AF/AE—ngang bằng với EOS R32 hạng chuyên nghiệp.

Chụp không nhấp nháy và tốc độ màn trập

Chế độ màn trập cơ học của EOS R7 hỗ trợ chụp không nhấp nháy, chống lại hiện tượng nhấp nháy 100Hz/120Hz. Cũng hỗ trợ tốc độ màn trập nhanh đến 1/8.000 giây (màn trập cơ học) và 1/16.000 giây (màn trập điện tử)3. Bên cạnh khả năng đóng băng hiệu quả hơn các đối tượng chuyển động nhanh, tốc độ màn trập nhanh như vậy cho phép kiểm soát nhiều hơn đối với phơi sáng, chẳng hạn như trong điều kiện ánh nắng mạnh khi bạn cần sử dụng khẩu độ rộng nhất của một chiếc ống kính nhanh để chụp chân dung với độ sâu trường ảnh nông.

1Tốc độ chụp liên tục thực tế phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau chẳng hạn như loại pin/dung lượng pin còn lại, nhiệt độ, Wi-Fi tích hợp (‘Bật’ hay ‘Tắt’), tính năng khử nhấp nháy, tốc độ cửa trập, giá trị khẩu độ, loại ống kính, v.v. Để biết thêm thông tin, vui lòng tham khảo tài liệu hướng dẫn sử dụng.
Chu kỳ tính toán AF khác với chu kỳ tính toán trên EOS R3.
Chụp ảnh với đèn flash không được hỗ trợ ở chế độ màn trập điện tử. Tùy vào đối tượng và điều kiện chụp, có thể xảy ra hiện tượng méo rolling shutter.

Chế độ RAW burst: Các chuỗi ảnh RAW có độ phân giải đầy đủ, hỗ trợ pre-shooting

Chế độ RAW burst4 sử dụng màn trập điện tử để ghi lại một chuỗi ảnh RAW được chụp với tốc độ lên đến 30 fps trong một tập tin duy nhất. Trong khi những hình ảnh này được crop (chỉ được ghi bằng một phần của cảm biến) trên EOS M6 Mark II, chúng được ghi lại dưới dạng dữ liệu RAW 14 bit bằng cách sử dụng độ phân giải cảm biến 32,5 megapixel đầy đủ trên EOS R7. Nếu tính năng pre-shooting được bật, máy ảnh sẽ ghi lại hình ảnh từ tối đa 0,5 giây trước khi nút chụp được nhấn hết. Mỗi khung hình được ghi lại ở chế độ RAW burst có thể được xử lý hậu kỳ giống như các tập tin ảnh RAW thông thường—bạn có thể trích xuất khung hình đẹp nhất để xuất nó như một ảnh RAW riêng lẻ, hoặc chuyển đổi nó thành một tập tin JPEG hoặc HEIF và xuất nó như thế.

4Nên dùng thẻ SD với Speed Class 10 trở lên. Không thể ghi bình thường nếu mức pin còn thấp hoặc thẻ SD có tốc độ ghi chậm,
Lưu ý: Khoảng thời gian cần thiết giữa các chuỗi RAW burst liên tiếp: khoảng 25 giây trên thẻ SD thông thường (UHS-I); khoảng 11 giây trên thẻ tốc độ cao (UHS-II).

Phát hiện và theo dõi đối tượng được cải thiện bằng công nghệ học sâu

EOS R7 có cùng hệ thống phát hiện và theo dõi đối tượng EOS iTR AF X được cải thiện bằng công nghệ học sâu có trên máy ảnh EOS R3 cao cấp hơn. Các khả năng nâng cao của hệ thống này hỗ trợ tự động lấy nét (AF) khi chụp ảnh tĩnh và quay video.

Có 4 chế độ ưu tiên phát hiện đối tượng:
– People
– Animals
– Vehicles
– Off

Ở chế độ People Priority, con người trong khung hình được ưu tiên, nhưng nếu không có người trong khung hình, máy ảnh sẽ phát hiện động vật và xe cộ.

Ở chế độ Animal Priority, động vật (mèo, chó, và chim) được ưu tiên, nhưng nếu không có động vật nào trong khung hình, máy ảnh sẽ phát hiện con người. Ở chế độ Vehicle Priority, cả phương tiện và con người đều có thể được phát hiện. Hệ thống này cũng phát hiện mũ bảo hiểm và người đi môtô để theo dõi các phương tiện dạng mở với độ chính xác cao hơn.

Khả năng AF phát hiện người của EOS R7 có thể nhận dạng mắt, khuôn mặt, đầu, và thân của đối tượng là con người.

 


Khả năng phát hiện động vật của nó có thể nhận biết mắt, khuôn mặt, và toàn bộ cơ thể của mèo, chó và chim.


Khả năng phát hiện xe của nó có thể phát hiện các phương tiện đua xe thể thao (xe hai bánh và bốn bánh).

Phạm vi bao phủ AF lên đến 100%: Lấy nét đối tượng ở bất kỳ đâu trong khung hình

EOS R7 sử dụng hệ thống Dual Pixel CMOS AF II, trong đó mỗi pixel trên cảm biến hình ảnh được trang bị hai điốt quang để thực hiện cả ghi hình và phát hiện lệch pha. Điều này đạt được chất lượng hình ảnh cao và khả năng tự động lấy nét chính xác cao mà không cần nội suy pixel.

Có thể thực hiện AF lên đến 100% khung hình (ngang x dọc, ở chế độ Whole Area AF khi phát hiện được một đối tượng). Với tính năng AF hoạt động trên lên đến 651 vùng được chia nhỏ, được hỗ trợ bởi khả năng theo dõi và phát hiện đối tượng tiên tiến của EOS iTR AF X, bạn có thể mong đợi lấy nét chính xác ngay đến rìa ảnh.

Để kiểm soát nhiều hơn quy trình lấy nét, có 8 chế độ vùng AF khác khả dụng:
– 1-point AF
Cho phép người dùng chọn trong số lên đến 5915 vị trí điểm AF khác nhau.
– Spot AF
Cung cấp vùng AF thậm chí còn nhỏ hơn so với 1-point AF để lấy nét chính xác.
– 2 chế độ Expand AF area:
Expand AF area (trên, dưới, trái và phải) và Expand AF area (xung quanh) sử dụng 1-point AF và 4 (hoặc 8) điểm AF xung quanh nó để có khả năng linh hoạt cao hơn khi lấy nét các đối tượng chuyển động.
– 3 chế độ Flexible Zone AF
Được giới thiệu lần đầu trên EOS R3, trên EOS R7, người dùng có thể cài đặt một vùng AF ở kích thước họ muốn, từ 9 điểm (3×3) đến 567 điểm (27×21) và lưu chúng vào tối đa 3 khe.

Các thao tác trực quan: Bánh Xe Điều Khiển Nhanh + Nút Điều Khiển Đa Năng tích hợp mới

Bánh Xe Điều Khiển Nhanh và Nút Điều Khiển Đa Năng là một trong những chức năng điều khiển được sử dụng thường xuyên nhất bởi những người dùng nâng cao: Bánh xe điều khiển nhanh thường được sử dụng để kiểm soát bù phơi sáng, và nút điều khiển đa năng thường được sử dụng để di chuyển các điểm AF. Hai chức năng điều khiển này đã được tích hợp thành một trên EOS R7, và bánh xe tích hợp mới nằm ở bên phải của khung ngắm, ngay bên cạnh đường ngắm của người dùng. Việc di chuyển khung AF trở nên trực quan hơn bao giờ hết ngay cả khi bạn đang nhìn qua khung ngắm.

Bánh Xe Điều Khiển Nhanh tích hợp mới


Với Bánh Xe Điều Chỉnh Nhanh mới, bạn có thể điều chỉnh bù phơi sáng và di chuyển khung AF một cách mượt mà. Bạn cũng có thể gán Bánh Xe Điều Khiển Nhanh để thay đổi chế độ vùng AF.

Công tắc chế độ lấy nét


Một công tắc chế độ lấy nét nằm trên thân máy ở phía dưới ngay bên dưới ống kính. Công tắc này giúp bạn dễ dàng chuyển đổi giữa các chế độ AF và MF ngay cả với ống kính không có công tắc AF/MF. Nút ở giữa là nút xem trước độ sâu trường ảnh.

32,5 megapixel: Hiệu năng phân giải cao nhất trong lịch sử máy ảnh EOS APS-C

EOS R7 được trang bị cảm biến hình ảnh Dual Pixel CMOS 32,5 megapixel mới được phát triển. Trong khi có các máy ảnh EOS APS-C khác có cùng độ phân giải megapixel, sự kết hợp của công cụ xử lý hình ảnh DIGIC X mạnh mẽ và khả năng chất lượng hình ảnh của ngàm RF đưa chất lượng lên một tầm cao mới trên EOS R7, đạt được hiệu suất phân giải cao nhất trong số tất cả các máy ảnh EOS APS-C trong lịch sử5. Khả năng xử lý giảm nhiễu tiên tiến của DIGIC X cũng giúp cải thiện hiệu năng ISO cao, với độ nhạy sáng ISO gốc lên đến 32.000 và độ nhạy sáng ISO mở rộng lên đến ISO 51.200.

EOS R7/ RF100-500mm f/4.5-7.1L IS USM/ FL: 200mm / Aperture-priority AE (f/10, 2 giây, EV -0,7)/ ISO 100/ WB: Auto

5Trong số tất cả các máy ảnh APS-C EOS hiện tại và trước đó tại ngày 23 tháng 5, 2022. Được đánh giá dựa trên Biểu Đồ Độ Phân Giải CIPA Tiêu Chuẩn ISO 12233.

Chụp tele: Một ưu điểm của cảm biến hình ảnh APS-C

Rõ ràng nhỏ hơn cảm biến hình ảnh full-frame 35mm, cảm biến hình ảnh APS-C mang lại những lợi thế mạnh mẽ cho chụp ảnh tele: chúng cung cấp cho bạn thị trường dài hơn 1,6x so với độ dài tiêu cự được cho biết trên ống kính. Trong khi máy ảnh EOS R full-frame có chế độ crop 1,6x đạt được hiệu quả tương tự bằng cách chỉ ghi với một phần của cảm biến hình ảnh (ví dụ như kích thước của ảnh crop APS-C trên EOS R5 45 megapixel là khoảng 17,3 megapixel), máy ảnh APS-C sử dụng độ phân giải đầy đủ của cảm biến hình ảnh. Độ dài tiêu cự tự động mở rộng, với hình ảnh 32,5 megapixel độ phân giải cao—đó là niềm vui cho các nhiếp ảnh gia thể thao và động vật hoang dã cũng như bất kỳ ai luôn tìm cách đến gần hơn.

IS Trong Thân Máy lên đến 8 stop với tự động cân bằng

Cơ Chế Ổn Định Hình Ảnh Trong Thân Máy (IS Trong Thân Máy) kiểu dịch chuyển cảm biến trên EOS R7 cung cấp khả năng ổn định hình ảnh ngay cả khi sử dụng ống kính không có cơ chế ổn định. Kích thước của cảm biến hình ảnh APS-C mang lại một lợi ích khác: vì nó nhỏ, nên có nhiều chỗ hơn để xoay, cho phép chỉnh rung máy theo hướng cuộn hiệu quả hơn. Máy ảnh này cũng hỗ trợ Coordinated Control IS, giúp tăng hiệu ứng ổn định lên đến tương đương 8 stop tốc độ cửa trập khi gắn một ống kính RF tương thích được trang bị IS Quang.

Phạm vi di chuyển của cảm biến được tăng lên này cũng giúp cho có thể kết hợp tính năng tự động cân bằng6, trong đó cảm biến hình ảnh tự động xoay một cách tinh vi để chỉnh bất kỳ độ nghiêng nào của máy ảnh khi chụp, giúp duy trì hướng ngang của hình ảnh. Điều này cải thiện hiệu quả khi chụp các cảnh như kiến trúc và phong cảnh, vì người dùng không còn cần phải mất nhiều thời gian và chú ý để đảm bảo máy ảnh được cân bằng.

Hiệu ứng IS khi kết hợp với ống kính RF-S:
– EOS R7+RF-S18-150mm f/3.5-6.3 IS STM: tương đương lên đến 7 stop
– EOS R7+RF-S18-45mm f/4.5-6.3 IS STM: tương đương lên đến 6,5 stop

Hiệu ứng IS khi kết hợp với RF24-105mm f/4L IS USM

             

(Cả hai ảnh) RF24-105mm f/4 L IS USM/ FL: 50mm/ Manual exposure (f/4.5, 1.6 giây)/ ISO 400

6Không thể sử dụng tính năng cân bằng tự động ở các điều kiện sau đây: •Khi được cài đặt thành [Shutter method: Electronic first-curtain]. • Khi được cài đặt thành [Drive: High-speed continuous shooting+ hoặc High-speed continuous shooting] trong [Shutter method: Electronic shutter]. • Khi được cài đặt thành chế độ toàn cảnh, chế độ lia, chế độ trẻ em, hoặc chế độ thể thao. • Khi quay phim time-lapse.

Các tính năng mới: Chế độ Panorama Shot; Depth Compositing trong máy

EOS R7 có một số tính năng mới đối với máy ảnh EOS. Một tính năng là chế độ cảnh Panaroma Shot, mà khi được bật, sẽ chụp ở tốc độ 5 fps khi bạn lia máy ảnh và tự động ghép lên đến 200 ảnh để tạo ra ảnh toàn cảnh có độ phân giải cực cao. Ảnh toàn cảnh được chụp bằng máy ảnh theo hướng ngang có thể lên đến 3.248 × 30.240 pixel, trong khi những ảnh theo hướng dọc có thể lên đến 30.240× 4.880 pixel. Vì tính năng IS Trong Thân Máy trên EOS R7 chỉnh nhòe khi lia máy, ngay cả những ảnh toàn cảnh được chụp bằng tay cũng sẽ trông sắc nét và tự nhiên. Nó là một chế độ hữu ích, nhất là để chụp ảnh có độ phân giải cao về các đối tượng dài, cao, hoặc rộng chẳng hạn như phong cảnh rộng lớn và các tòa nhà cao tầng!

Chế độ SCN: Panorama Shot

Chụp trong khi lia ngang với máy ảnh ở vị trí nằm dọc. Kích thước hình ảnh gốc: xấp xỉ 30.240×4.880 pixel

Xem hình ảnh lớn hơn (đã thay đổi kích thước thành 3600×582 pixel)

Focus bracketing và Depth Compositing trong máy

Có thể là rất khó chụp được một bức ảnh lấy nét sâu về một đối tượng, trong đó toàn bộ đối tượng đúng nét từ tiền cảnh đến hậu cảnh. Mặc dù khép khẩu đến mức cực đoan có thể là một giải pháp, nhưng điều này cũng dẫn đến khả năng nhiễu xạ và mất độ sắc nét. Khó khăn tăng lên khi chụp các đối tượng nhỏ như hoa, côn trùng, hoặc các sản phẩm và phụ kiện nhỏ, chúng liên quan đến chụp cận cảnh trong đó độ sâu trường ảnh thậm chí còn nông hơn. Để có được hình ảnh hoàn toàn sắc nét, bạn có thể sử dụng chức năng focus bracketing. Và thay vì phải đợi cho đến khi bạn có thể sử dụng máy tính để xếp hình ảnh trong phần mềm sửa ảnh, bạn có thể sử dụng chức năng Depth Compositing mới trong máy ảnh, nó thực hiện cho bạn để bạn có thể xem kết quả ngay tại chỗ.

Video 4K UHD chất lượng cao từ tăng tần số lấy mẫu 7K

Cảm biến hình ảnh APS-C của EOS R7 có cùng kích thước với cảm biến định dạng Super 35mm tiêu chuẩn trên máy quay phim được sử dụng trong sản xuất phim và điện ảnh chuyên nghiệp. Ở chế độ chụp không crop, điều này dẫn đến vùng quay video hiệu dụng là khoảng 27,1 megapixel. Bên cạnh khả năng linh hoạt của việc có nhiều megapixel hơn, điều này cũng làm cho nó trở thành một máy ảnh thứ hai hoặc thứ ba tuyệt vời khi quay bằng máy quay phim vì góc xem giống nhau!

Ngoài codec ghi hình 8 bit YCbCr 4:2:0 tiêu chuẩn, EOS R7 cũng hỗ trợ các định dạng ghi như Canon Log 3 và HDR PQ ở 10 bit YCbCr 4:2:2. Đây là máy ảnh phục vụ nhu cầu của người sản xuất video chuyên nghiệp, từ sản xuất video HDR đến colour grading.

Ở chế độ 4K UHD Fine, cung cấp chất lượng cao nhất, EOS R7 tăng tần số lấy mẫu từ 7K để ghi 4K UHD ở 29.97P/25.00P. Nó cũng có thể ghi video 4K UHD không crop, không tăng tần số lấy mẫu ở 59.94P/50.00P ở chế độ 4K UHD ‘Standard’.

Đối với những tình huống trong đó bạn cần thêm hiệu ứng tele, chế độ crop 4K UHD, kết hợp với hệ số crop 1,6x vốn có của cảm biến APS-C, tạo ra hiệu ứng cận cảnh 1,8x.

Vì giới hạn thời gian quay đã bị loại bỏ, EOS R7 có thể quay liên tục đến 6 giờ (1,5 giờ đối với video Tốc Độ Khung Hình Cao).7

7Quá trình ghi sẽ tự động dừng trong các tình huống như quá nhiệt bên trong hoặc không đủ dung lượng lưu trữ trên thẻ nhớ.

Hỗ trợ livestream lên YouTube

Bạn muốn có hình ảnh chất lượng cao cho buổi livestream YouTube? EOS R7 đáp ứng nhu cầu này. Tất cả những gì bạn cần làm là kết nối máy ảnh với Internet và cài đặt URL livestream8.

8Trước khi sử dụng dịch vụ livestream, cần đăng ký image.canon. Tham khảo YouTube để biết các yêu cầu mới nhất. Livestream trên YouTube có thể bị thay đổi, dừng hoặc chấm dứt mà không có thông báo. Canon không chịu trách nhiệm về bất kỳ dịch vụ nào do bên thứ ba cung cấp, bao gồm việc phân phối trực tiếp của họ trên YouTube.

Thân máy nhỏ, nhẹ, tính di động được cải thiện

Giống như DSLR EOS 90D, EOS R7 được thiết kế dành cho người dùng đam mê nâng cao. Tuy nhiên, nó cũng tận dụng hệ thống máy ảnh mirrorless để có được thân máy nhỏ hơn, nhẹ hơn. Đối với khung bên trong, nó sử dụng hợp kim magiê (một phần là nhôm), là vật liệu bền và có khả năng chống va đập với khả năng chịu nhiệt xuất sắc. Bên ngoài của nó được làm bằng nhựa kỹ thuật chắc chắn, vừa bền vừa nhẹ. Nó cũng có khả năng chống bụi và chống ẩm tương tự như EOS 90D—đủ để sử dụng trong các môi trường khác nhau. Hai cắm thẻ SD cung cấp sự đảm bảo bổ sung cho các trường hợp trong đó việc có thêm dung lượng bộ nhớ hoặc ghi đồng thời vào hai thẻ để sao lưu tập tin là rất quan trọng.

Mạnh mẽ và bền bỉ với khả năng chống chịu thời tiết, nhưng nhỏ, nhẹ, và có tính di động cao, EOS R7 cung cấp khả năng di động phong phú để nắm bắt nhiều cơ hội chụp ảnh hơn—ngay cả trong các chuyến đi bộ đường dài và các chuyến phượt.

*Trọng lượng theo tiêu chuẩn CIPA (có pin, thẻ nhớ)

EOS 90D kết hợp với ống kính theo bộ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM nặng khoảng 1216g, trong khi EOS R7 với ống kính theo bộ RF-S18-150mm f/3.5-6.3 IS STM chỉ nặng khoảng 922g—nhẹ hơn khoảng 24%.

Ảnh mẫu

EOS R7/ RF1200mm f/8L IS USM + Extender RF1.4x / FL: 1680mm / Shutter-priority AE (f/13, 1/2000 giây)/ ISO 2500/ WB: Auto

EOS R7/ RF14-35mm f/4L IS USM/ FL: 14mm / Manual exposure (f/8, 1/2,000 giây)/ ISO 200/ WB: Auto

EOS R7/ RF100-500mm f/4.5-7.1L IS USM/ FL: 151mm / Manual exposure (f/9, 1/250 giây)/ ISO 125/ WB: Auto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY