Chụp Ảnh Mỗi Ngày: Màu Sắc Trong Cảnh Tối Giản Ngày Hè

Vẻ đẹp của nhiếp ảnh là không phải lúc nào cũng phải kỷ niệm những khoảnh khắc hoặc dịp đặc biệt. Với tầm nhìn sáng tạo nào đó, được hỗ trợ bởi các kỹ thuật thích hợp, bạn có thể bắt những cảnh đơn giản hàng ngày thể hiện một tâm trạng hoặc kỷ niệm. Ở đây, Taishi Arashida phân tích cách anh ấy sử dụng màu sắc và bố cục để tạo ra tấm ảnh tối giản nhưng biểu cảm này về một buổi chiều mùa hè bình dị.

 

 

EOS 5D Mark III/ EF85mm f/1.8 USM/ Aperture-priority AE (f/1.8, 1/8,000 giây)/ ISO 100/ WB: Auto

 

Tầm nhìn đằng sau ảnh này

Khi tôi lên ý tưởng về ảnh này, tôi muốn tạo ra một tấm ảnh không chỏi với trang trí nội thất khi treo trên tường. Lý tưởng nhất, nó sẽ giống như một cái cửa sổ—dạng cửa sổ mà bạn thấy mình đang nhìn chằm ra ngoài.

Để đạt được kết quả mong muốn, cần có một bố cục tối giản với nhiều khoảng trắng. Tuy nhiên, thay vào đó, những ảnh như thế rất dễ trở nên trần trụi và nghèo nàn. Do đó, tôi quyết định kết hợp những màu sắc nổi bật để tạo nên tính đơn giản trong bố cục.

 

Bước 1: Kết hợp nhiều bầu trời xanh vào bố cục

Khoảng trắng không nhất thiết phải là màu trắng, nhưng những gì bạn lấp đầy nó sẽ tạo nên tâm trạng của tấm ảnh

Sẽ có ích khi bạn hình dung cụ thể về màu sắc tạo thành khoảng trắng đó, nhất là khi nó chiếm diện tích lớn nhất trong khung hình. Màu sắc đó tạo ấn tượng mà tấm ảnh của bạn mang lại.

Đối với ảnh này, tôi sử dụng bầu trời. Việc kết hợp phần nhiều bầu trời là một trong những cách dễ nhất để tạo khoảng trắng. Tôi đảm bảo rằng tôi chụp vào một ngày đẹp trời, với mặt trời chiếu sáng phía sau tôi. Nếu có những đám mây phồng như mùa hè, tôi cũng sẽ kết hợp chúng. Bởi vì nó chiếm rất nhiều không gian, một bầu trời xám xịt và nhiều mây hẳn sẽ trông thật lạc lõng.

Bầu trời xanh mùa hè chiếm khoảng 2/3 khung hình, tạo ra một khoảng trắng trông không có vẻ lạc lõng.

 

Bước 2: Thêm điểm nhấn bằng một màu bổ sung

Một bảng màu đơn sắc không phù hợp với mọi cảnh

Những màu khác nhau được cho là có những tác động tâm lý khác nhau. Màu xanh lam có vẻ bình lặng, đó là lý do tại sao nó là màu tôi yêu thích. Nhiều tấm ảnh của tôi có bầu trời hoặc biển xanh!

Hoàn toàn ổn khi lấp đầy gần như toàn bộ khung hình bằng một màu—những tấm ảnh đơn sắc có vẻ quyến rũ riêng. Tuy nhiên, tùy vào đối tượng và bố cục, những tấm ảnh như vậy có thể dễ dàng trở nên buồn tẻ và nhàm chán. Để mang lại cho chúng điểm thú vị hơn, hãy kết hợp màu sắc nổi bật làm điểm nhấn.

Một tấm ảnh không có màu sắc tương phản có thể trông buồn tẻ.

Trong tấm ảnh chính, tôi đã bao gồm khung thành bóng rổ và quả bóng rổ, có sắc cam—một màu bổ sung cho bầu trời xanh. Những vật thể này cũng thêm nhịp điệu cho tấm ảnh.

 

Lời khuyên: Tìm hiểu bánh xe màu

Bánh xe màu là một biểu đồ thể hiện mối quan hệ giữa các màu sắc. Các màu đối diện nhau trên bánh xe được gọi là “các màu bổ sung”. Khi chúng xuất hiện cùng nhau, chúng làm cho nhau trông nổi bật hơn.

Tôi đã sử dụng mối quan hệ bổ sung giữa màu xanh lam và màu cam trong ảnh này để tạo ra một tấm ảnh tối giản có sự cân bằng tốt. Bạn sẽ thực hiện như vậy với các màu bổ sung khác bằng cách nào? Có lẽ bạn có thể thử một cái gì đó bằng cách sử dụng màu xanh lục và màu đỏ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY