Câu Hỏi Thường Gặp về Ống Kính: Tôi Có Thể Nhận Được Những Hình Ảnh Gì với Độ Phóng Đại 0,25x hoặc 0,5x?

Ngày càng có nhiều ống kính macro có độ phóng đại tối đa 0,5x, còn được gọi là “bán macro”. Mặt khác, ống kính không có chữ “macro” trong tên của nó có thể có khả năng chụp cận cảnh tốt hơn bạn mong đợi, cung cấp độ phóng đại ít nhất 0,25x hay “macro một phần tư”. Sự khác biệt là gì, nhất là so với một ống kính có khả năng phóng đại ít nhất 1x kích thước thật? Với chúng bạn có thể đến gần ở mức nào? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng, sử dụng các ví dụ chụp ảnh hoa.

 

 

Tôi có thể lấp đầy bao nhiêu khung hình ở mỗi độ phóng đại?

Trước hết, chúng ta hãy xem ảnh chụp hoa bồ công anh ở các độ phóng đại khác nhau:

Như bạn có thể thấy từ các ví dụ bên trên, độ phóng đại càng lớn thì đối tượng lấp đầy khung hình càng nhiều. Tuy nhiên, tùy vào kích thước của đối tượng và ý định của bạn, 0,5x có thể là quá đủ!

Tiếp theo, chúng ta hãy khám phá các loại ảnh hoa khác nhau mà chúng ta có thể có được với các độ phóng đại khác nhau.

 

Độ phóng đại 0,25x: Ghi lại toàn bộ những bông hoa và cây lớn hơn trong khung hình

Trên một ống kính có độ phóng đại tối đa 0,25x, các đối tượng nhỏ sẽ không chiếm nhiều khung hình ngay cả khi chụp ở khoảng cách lấy nét gần nhất. (Hãy nhớ rằng: trên hầu hết các ống kính, độ phóng đại tối đa đạt được ở khoảng cách lấy nét gần nhất.) Tuy nhiên, bạn có thể chụp cận cảnh các đối tượng lớn hơn khá ấn tượng, chẳng hạn như cụm hoa và thân cây lúa mì trong những ảnh bên dưới.

Chụp bằng RF50mm f/1.8 STM (độ phóng đại tối đa: 0,25x)

EOS R5 + RF50mm f/1.8 STM @ f/2.5, 1/250 giây, ISO 200

Ảnh này được chụp ở khoảng cách lấy nét gần nhất của ống kính. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng cách giữa đối tượng và ống kính, và một cụm hoa khác ở giữa. Tôi biến cụm hoa phía trước thành hiệu ứng bokeh tiền cảnh. Nó hoàn thành “hiệu ứng bokeh hai lớp” thu hút sự chú ý đến đối tượng chính.

EOS R5 + RF50mm f/1.8 STM @ f/3.2, 1/8000 giây, ISO 500 (EV -1.3)

Tôi chụp bông lúa mì ở tiền cảnh gần hết mức có thể. Với góc xem 50 mm, việc chụp ở khoảng cách lấy nét gần nhất của ống kính sẽ không mang lại bạn ảnh crop—ở đây, bạn có thể nhìn thấy cánh đồng lúa mì phía sau.

 

Độ phóng đại 0,5x: Cung cấp hình ảnh thể hiện hoa và côn trùng

Ở độ phóng đại bán macro (độ phóng đại 0,5x), bạn có thể tạo ra những hình ảnh gần với ý tưởng của hầu hết mọi người về ảnh macro. Vì nó cho phép bạn đến khá gần đối tượng, bạn có thể lấp đầy nhiều khung hình hơn bằng các phần thu hút sự chú ý của bạn và thể hiện chúng trong.

Chụp bằng RF35mm f/1.8 Macro IS STM (độ phóng đại tối đa: 0,5x)

EOS R5 + RF35mm f/1.8 Macro IS STM @ f/4, 1/160 giây, ISO 100 (EV -1.7)

Ngâm trong nước, những cánh hoa nhỏ trên những bông hoa của cây lá dù (umbrella leaf plant) này có vẻ trong mờ. Độ phóng đại tối đa 0,5x của RF35mm f/1.8 Macro IS STM cho phép tôi lấp đầy khung hình bằng những bông hoa và tạo ra một tấm ảnh ấn tượng.

EOS R5 + RF35mm f/1.8 Macro IS STM @ f/2,5, 1/500 giây, ISO 100 (EV -0.7)

Ở độ phóng đại 0,5x, tôi cũng có thể chụp cận cảnh khá rõ con ong mật này đang hút mật hoa từ một bông hoa. Tôi có thể chụp đủ chặt chẽ để lập khung hình và bố cục dễ dàng.

 

Độ phóng đại 1,0x trở lên: Hiển thị chi tiết của nhị hoa, giọt nước, và các đối tượng nhỏ khác

Trên các ống kính macro có độ phóng đại bằng kích thước thật (1,0x) trở lên, bạn thậm chí có thể tiến gần hơn đến các phần cụ thể của đối tượng. Điều này cho phép bạn khám phá những thứ mà bạn không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Bạn thậm chí có thể bắt đầu nhận thấy vẻ đẹp trừu tượng trong các hình dạng và cấu trúc hiện diện trong các chi tiết đó.

Chụp bằng RF100mm f/2.8L Macro IS USM (độ phóng đại tối đa: 1,4x)

EOS R5 + RF100mm f/2.8L Macro IS USM @ f/2.8, 1/640 giây, ISO 800 (EV -0.3)

Tấm ảnh cận cảnh này thu hút sự chú ý của chúng ta đến cấu trúc giống như sợi tóc mỏng manh trên hạt bồ công anh. Độ sâu trường ảnh nông giúp gợi lên cảm giác mềm mại của chúng.

EOS R5 + RF100mm f/2.8L Macro IS USM @ f/5.6, 1/80 giây, ISO 400 (EV -1.0)

Những giọt nước nhỏ li ti do mưa tạo ra. Được chụp ở độ phóng đại lớn hơn kích thước thật, chúng trông giống như những hạt trang sức tinh xảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY