Câu Hỏi Thường Gặp Về Ống Kính: “Tỉ Lệ Phóng Đại” Có Nghĩa Là Gì?

Bạn có khả năng đã nhìn thấy nó trong thông số kỹ thuật của ống kính: “tỉ lệ tái tạo tối đa” hay “tỉ lệ phóng đại tối đa”. Điều này đề cập đến điều gì, và tại sao nó lại quan trọng? Đọc tiếp để tìm hiểu thêm!

 

“Độ phóng đại” trong nhiếp ảnh là gì?

Trong nhiếp ảnh, “độ phóng đại” thường được dùng để chỉ tỉ lệ phóng đại hay tỉ lệ tái tạo của ống kính. Nó có thể được viết dưới dạng số thập phân (ví dụ như “0,5x”) hoặc dưới dạng tỉ lệ (ví dụ như “1:2”), nhưng các con số này đề cập đến cùng một điều: tỉ lệ kích thước của một vật thể như được chiếu lên mặt phẳng hình ảnh (có nghĩa là cảm biến hình ảnh của máy ảnh) so với kích thước của vật thể đó trong thế giới thực.

Khi một ống kính có tỉ lệ phóng đại tối đa là 1:1 hay 1,0x, nó chiếu lên cảm biến hình ảnh một hình ảnh của vật thể có cùng kích thước như vật thể trong đời thực. Chúng ta nói rằng ống kính này có khả năng phóng đại kích thước thật.

Như hình ảnh động bên dưới cho thấy, bất kỳ thứ gì có độ phóng đại dưới 1,0 lần thực sự là một dạng “thu nhỏ”: hình ảnh được chiếu trên cảm biến hình ảnh nhỏ hơn vật thể thực tế.

(Trong đời thực, một con bọ rùa nhỏ hơn nhiều. Nhưng để cho thuận tiện, hãy tưởng tượng rằng nó có bề ngang 1cm.)

Độ phóng đại tối đa là một thông số kỹ thuật quan trọng đối với chụp ảnh macro, vì nó xác định bạn có thể lấp đầy bao nhiêu khung hình bằng một đối tượng nhỏ.

Độ phóng đại tối đa và ống kính macro

Một ống kính thường được xem là ống kính macro nếu tỉ lệ phóng đại tối đa của nó ít nhất là 0,5x (hay 1:2). Tuy nhiên, nó phải có khả năng phóng đại ít nhất bằng kích thước thật thì mới được xem là một ống kính macro thực sự.

Chụp ở độ phóng đại 1,4x

EOS R5 + RF100mm f/2.8mm @ f/5.6, 1/100 giây, ISO 160

Ở độ phóng đại 1,4x trên RF100mm f/2.8mm, cấu trúc gân của chiếc lá này được hiển thị chi tiết đến kinh ngạc.

Mối quan hệ giữa độ phóng đại tối đa, khoảng cách lấy nét gần nhất, và độ dài tiêu cự

Mức phóng đại của một đối tượng trên cảm biến hình ảnh phụ thuộc vào các yếu tố như độ dài tiêu cự và khoảng cách chụp. Bạn có khả năng biết điều đó bằng trực giác—cuối cùng, các đối tượng sẽ lớn hơn trong khung hình khi bạn di chuyển đến gần chúng hơn hoặc phóng to!

Nhưng nếu đúng như vậy, tại sao các ống kính siêu tele lại có độ phóng đại tối đa nhỏ hơn các ống kính ngắn hơn? Ví dụ, độ phóng đại tối đa của ống kính phổ biến RF100mm f/2.8L Macro IS USM là 1,4x, nhưng của ống kính RF600mm f/4L IS USM chỉ là 0,15 lần.

Điều này là vì các ống kính có khoảng cách lấy nét gần nhất khác nhau, còn được gọi là khoảng cách chụp tối thiểu.

Tóm tắt: Khoảng cách lấy nét gần nhất và khoảng cách chụp

Khoảng cách lấy nét gần nhất: Khoảng cách ngắn nhất phải được đặt giữa cảm biến hình ảnh và mặt phẳng tiêu trên đối tượng để ống kính có thể lấy nét. Độ dài tiêu cự dài hơn thường kéo theo khoảng cách lấy nét dài hơn.

Khoảng cách chụp: Khoảng chênh lệch giữa đầu ống kính và đối tượng.

Độ phóng đại tối đa và khoảng cách lấy nét gần nhất

EOS R5 + RF600mm f/4L IS USM

Được chụp trên RF600mm f/4L IS USM ở khoảng cách lấy nét gần nhất là 4,2m, cũng cho độ phóng đại tối đa là 0,15x. Với độ phóng đại tối đa 1,4x, RF100mm f/2.8L Macro IS USM có thể chụp được bàn chân của vận động viên lớn hơn nhiều trong khung hình, nhưng đó cũng là vì bạn có thể chụp gần hơn trên thực tế: khoảng cách lấy nét gần nhất của nó ngắn hơn nhiều – 0,26 m.

EOS R5 + RF100-500mm f/4.5-7.1L IS STM

Ngay cả khi một ống kính tele không phải ống kính macro, thì hiệu ứng phóng đại của độ dài tiêu cự của nó có thể chụp được những bức ảnh cận cảnh rất thú vị về những vật nhỏ bé ở những nơi lẽ ra khó tiếp cận. Một số nhiếp ảnh gia gọi những hình ảnh như vậy là “ macro tele”. Bức ảnh chụp cận cảnh hoa anh đào trên cành cây này được chụp ở 500 mm từ khoảng cách lấy nét gần nhất của ống kính là khoảng 1,2 m—đủ dài để bạn không cần phải trèo lên cây để đến gần! Tỉ lệ phóng đại tối đa của ống kính này là khoảng 0,33x.

Nắm thông tin này: Đến gần hơn (trên thực tế) không phải lúc nào cũng là tốt hơn

Một lý do tại sao các ống kính macro tele như RF100mm f/2.8L Macro IS USM rất phổ biến là vì ống kính này không cần phải ở quá gần đối tượng để đạt được độ phóng đại tối đa. Ở đây, ở khoảng cách lấy nét gần nhất là 23 cm của ống kính, có khoảng 9cm từ đầu ống kính đến đối tượng—đủ để hoạt động mà ống kính không đổ bóng lên đối tượng.

EOS R5 + RF100mm f/2.8 IS STM

Nếu bạn đang sử dụng ống kính macro để chụp các sinh vật chẳng hạn như côn trùng, thì có một lý do khác mà bạn nên chú ý đến khoảng cách lấy nét gần nhất: đặt ống kính quá gần có thể làm phiền đối tượng của bạn và khiến đối tượng bay hoặc bỏ chạy!

Độ dài tiêu cự và độ phóng đại tối đa

Một thứ mà độ dài tiêu cự thay đổi là mức độ bối cảnh xuất hiện trong khung hình. Hai tấm ảnh sau đây được chụp gần khoảng cách lấy nét nhất của mỗi ống kính.


RF50mm f/1.8 STM
Độ phóng đại tối đa: xấp xỉ 0,25x
Khoảng cách lấy nét gần nhất: 30cm


RF16mm f/2.8 STM
Độ phóng đại tối đa: xấp xỉ 0,26x
Khoảng cách lấy nét gần nhất: 13cm

Vì hai ống kính này có cùng chiều dài nên về cơ bản, chúng ta chụp xa đối tượng hơn trên RF50mm f/1.8 STM. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng mặc dù đối tượng có vẻ lớn hơn một chút trong khung hình (“gần hơn”) trên ống kính 16 mm so với ống kính 50 mm, nhưng nó cũng chụp được nhiều bối cảnh hậu cảnh hơn. Đây là một hiệu ứng độc đáo có thể được mô tả là “macro góc rộng”.

Đây là cùng một bông hoa ở độ phóng đại khoảng 1,4x. Sự khác biệt về kích thước thật đáng kinh ngạc, đúng không!

EOS R6 + RF16mm f/2.8 STM

Hiệu ứng macro góc rộng rất phù hợp để chụp cận cảnh các đối tượng nhỏ trong khi hiển thị nhiều bối cảnh xung quanh hơn.

Nắm thông tin này: Ống kính có độ phóng đại tối đa ở đầu rộng

Trên các ống kính zoom, điểm lấy nét gần nhất và độ phóng đại tối đa thường (nhưng không phải luôn luôn!) xuất hiện ở đầu dài (tele). Tuy nhiên, một số ống kính như RF24-105mm f/4-7.1 IS STM và RF15-30mm f/4.5-6.3 IS STM có khả năng phóng đại tối đa khoảng 0,5x trong khi lấy nét thủ công ở đầu góc rộng. Kết quả là một hiệu ứng độc đáo được gọi là macro lấy nét trung tâm.

Chúng ta đo tỉ lệ phóng đại bằng cách nào?

Nếu bạn tò mò về tỉ lệ phóng đại của ảnh của bạn, đây là cách tự đo tỉ lệ này.

Bước 1: Tìm kích thước của cảm biến hình ảnh của bạn
Kích thước của cảm biến hình ảnh là xấp xỉ 36mm x 24mm trên máy ảnh full-frame của Canon và xấp xỉ 22,3mm x 14,9mm trên máy ảnh Canon APS-C.

Bước 2: Đo chiều dài của ảnh
Ảnh bên dưới được chụp bằng EOS R và RF24mm f/1.8 Macro IS STM ở gần khoảng cách lấy nét gần nhất. Thước đo cho thấy ra rằng ảnh rộng khoảng 76mm. Nói cách khác, một vật thể rộng khoảng 76 mm trong đời thực được chiếu ở kích thước rộng 36 mm trên cảm biến hình ảnh.

Bước 3: Tính tỉ lệ phóng đại
Tỉ lệ phóng đại trong ảnh này là chiều dài của cảm biến (36mm) chia cho kích thước thực của đối tượng (76mm), tức là xấp xỉ 0,47x. Do đó, đồng xu đã được phóng đại 0,47 lần, gần với độ phóng đại tối đa 0,5 lần của ống kính.

Tóm tắt

Tỉ lệ phóng đại tối đa là một thông số kỹ thuật quan trọng đối với các nhiếp ảnh gia chụp macro và các nhiếp ảnh gia muốn có một ống kính cho phép họ chụp ảnh các vật thể nhỏ. Nó cho chúng ta ý tưởng về việc chúng ta có thể lấp đầy bao nhiêu khung hình bằng một đối tượng. Trên hầu hết các ống kính, nó xuất hiện ở khoảng cách lấy nét gần nhất và độ dài tiêu cự dài nhất, mặc dù điều này phụ thuộc vào thiết kế ống kính.

Sau đây là tỉ lệ phóng đại tối đa của một số ống kính RF có khả năng chụp cận cảnh hoặc macro.

Ống kính Tỉ lệ phóng đại tối đa Khoảng cách lấy nét gần nhất
RF14-35mm f/4L IS USM 0,38x (ở 35mm) 0,2m
RF15-30mm f/4.5-6.3 IS STM 0,52x (ở 15mm, trong khi thực hiện MF) 0,128m (ở 15mm, trong khi thực hiện MF)
RF24mm f/1.8 Macro IS STM 0,5x 0,14m
RF24-105mm f/4-7.1 IS STM 0,5x (ở 24mm, trong khi thực hiện MF) 0,13m (ở 24mm, trong khi thực hiện MF)
RF35mm f/1.8 Macro IS STM 0,5x 0,17m
RF85mm f/2 Macro IS STM 0,5x 0,35m
RF100mm f/2.8L Macro IS USM 1,4x 0,26m
RF100-400mm f/5.6-8 IS USM 0,41x (ở 400mm) 1,05m (ở 400mm)

Bạn sẽ sử dụng kiến thức mới này như thế nào trong các bố cục của bạn hôm nay?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY