Khẩu – Tốc – ISO: Những điều cơ bản giúp ảnh của bạn đẹp hơn

Khẩu – Tốc – ISO: Những điều cơ bản giúp ảnh của bạn đẹp hơn

Đừng quá lo lắng về các thông số, nó không phức tạp như các bạn đang nghĩ đâu. Hãy bắt đầu ngay với phần thông số cơ bản nhất ở phía bên dưới nhá!!

Khẩu – Khẩu độ

Hiểu ngắn gọn là CÁNH CỬA đón nhận ánh sáng để đi đến TRÁI TIM ( cảm biến) của máy ảnh.

Cửa mở càng LỚN, ánh sáng đi vào càng NHIỀU, độ sáng trong mỗi bức ảnh càng MẠNH. Đối với trường hợp nào nên MỞ KHẨU?

Hãy áp dụng ngay với những buổi chụp ít sáng, không đủ sáng, những buổi chụp lúc xế chiều, bình minh, hoàng hôn và cả những buổi chụp đêm nữa.

 

Tốc – Tốc độ màn trập

Gánh 2 nhiệm vụ không kém phần QUAN TRỌNG – độ sáng của ảnh và tạo hiểu ứng ” bóng mờ” tự nhiên nhưng đôi khi cũng có thể thu lại hành động vào trong mỗi bức ảnh ( nằm ở trước TRÁI TIM của máy ảnh được coi là chốt cửa của TRÁI TIM – LÀ KHOẢNG THỜI GIAN ĐỂ CHỤP 1 BỨC ẢNH).

Để tốc độ THẤP – NHIỀU thời gian để chụp hơn – cũng đồng nghĩa với việc sẽ xuất hiện hiệu ứng mờ khi để ở chế độ này. Thông thường, với thông số này dành để chụp phong ảnh, chụp dòng sông, chụp mây.

Để tốc độ CAO- thường dùng để chụp tốc độ nhanh nét và chính xác: đua xe, vận động viên đang chạy..

ISO

Giúp đỡ bạn trong khoản TĂNG, GIẢM độ sáng của mỗi bức ảnh.

Cụ thể: Với buổi chụp ít sáng, chỉ cần tăng thêm ISO lên, tuy nhiên việc tăng ISO quá cao sẽ làm ảnh bị nhiễu ( NOISE), vì vậy nên tăng khẩu trước khi tăng ISO nha).

Tổng kết lại: nắm vững 3 yếu tố trên sẽ giúp bạn điều chỉnh linh hoạt, rút ngắn thời gian trong mỗi buổi chụp và đơn giản trong khâu chỉnh sửa về sau hơn nhiều lắm đó!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY