Các mẹo chụp ảnh phong cảnh đẹp bằng máy ảnh

1. Sử dụng filter ND, CPL

Các nhiếp ảnh gia phong cảnh thường mang theo một loạt các filter, sử dụng filter là kỹ thuật nhiếp ảnh phong cần thiết, giúp họ giải quyết các sự cố phơi sáng hoặc đạt được hiệu ứng mong muốn mà phân mềm chỉnh sửa ảnh không làm được.

Mặc dù công nghệ ảnh HDR kết hợp với photoshop làm giảm sự cần thiết cho filter ND, nhưng các filter ND, CPL vẫn được các nhiếp ảnh gia phong cảnh hay dùng nhất.

Filter ND làm giảm lượng ánh sáng đi vào ống kính, giúp mở rộng khẩu độ, giảm màn trập. Thích hợp chụp trong điều kiện ánh sáng gắt, phơi sáng ban ngày.

CPL là kính lọc phân cực, loại bỏ phản chiếu từ bề mặt nước, kính, tương phản giữa bầu trời xanh và những đám mây trắng.

2. Mức độ chân trời

Điều này đúng nếu bạn đang chụp cảnh biển, bức ảnh của bạn cân bằng giữa biển và bầu trời. Hầu hết trên máy ảnh của các bạn đều có thước đo cân bằng tích hợp. Mẹo bạn chụp ảnh ở chế độ live view cân bằng dễ dàng hơn.

3. Phong cảnh với ống kính dài

Theo bản năng chụp phong cảnh các bạn đều nghĩ đến ống kính góc rộng, nhưng ông kính tele cũng là một phần thiết yếu của nhiếp ảnh gia phong cảnh sáng tạo.

Ống kính tele cho phép bạn bố cục hẹp lại các phần tử của cảnh, làm cho tiền cảnh và nền gần nhau hơn trong bức ảnh, mà ống kính góc rộng không làm được. Như bạn chụp phong cảnh là các dãy núi bằng ống kính tele, các dãy núi có vẻ chặt chẽ hơn, các cây trong rừng có mật độ dày hơn.

4. Ảnh phong cảnh HDR

Chế độ High Dynamic Range (HDR) cho phép bạn chụp chi tiết tất cả các khu vực của một bức ảnh, từ bóng đổ cho tới ánh sáng mạnh, bạn thực hiện ảnh này không chụp một tấm duy nhất, kỹ thuật nhiếp ảnh HDR là chụp từ 3 ảnh với mức độ phới sáng khác nhau, bằng cách sử dụng chức năng bracketing tự động của máy DSLR.

Những máy DSLR bán chuyên hay chuyên nghiệp như Canon EOS 5D Mark IIINikon D800 tích hợp tính năng HDR sẵn trên máy. Tuy nhiên nếu máy bạn không có chức năng này bạn có thể dùng phần mềm chuyên dụng như Aurora HDR 2017 để thực hiện.

5. Phơi sáng dài

Sử dụng phơi sáng lâu để chụp ảnh phong cảnh, sẽ làm mất các yếu tố chuyển động trên bức ảnh. Thác nước, sóng, sẽ tạo ra những bức ảnh phong cảnh thú vị nếu bạn sử dụng tốc độ màn trập vài giây để chụp chúng.

Việc chụp với màn trập thấp đến vài giây hoặc vài chục giây, thường đòi hoi một khẩu độ nhỏ, ISO nhỏ, ánh sáng thấp như tối. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đạt được điều này trong ánh sáng ban ngày bằng cách sử dụng filter ND, bằng ngăn cản một lượng ánh sáng vào ống kính giúp bạn có thể hạ thấp màn trập đến mức cho phép. Các fiter có nhiều loại khác nhau như, 4 đến 1000 tương trưng cho việc mức độ cản sáng.

6. Phong cảnh Tilt-shift

Kỹ thuật nhiếp ảnh tilt-shift cho phép bạn kết hợp độ sắc nét của khẩu độ ống kính, với độ sâu trường ảnh mà bạn kết hợp với khẩu độ nhỏ.

Để chụp, bằng cách sử dụng ống  kính có thấu kính thay đổi, có thể nghiêng để điều khiển mặt phẳng tiêu điểm và di chuyển để điều chỉnh bất kỳ cạnh dọc nào.

Bằng cách nghiêng ống kính để tạo ra mặt phẳng lấy nét, bạn có thể làm cho cảnh quan trông giống như các mô hình thu nhỏ. Kỹ thuật nhiếp ảnh phong cảnh tilt-shift thích hợp chụp các cây cầu, tàu thuyền, xe hơi, để bắt trước cái nhìn giống như mô hình đồ chơi.

Ống kính tilt-shift rất mắc, nhưng bạn có thể tạo ra một hình ảnh giả tilt-shift bằng công cụ photoshop.

7. Ảnh phong cảnh trắng đen

Nếu bạn muốn chụp những bức ảnh phong cảnh trắng đen tuyệt vời, hãy chụp màu. Sau kh bạn chụp ảnh màu bạn dùng các công cụ như camera raw, Lightroom, Photoshop, chuyển đổi chúng sang ảnh trắng đen, các phần mềm có nhiều chức năng cho bạn tùy chỉnh.

Thực hiện theo cách này có nghĩa là bạn có toàn quyền kiểm soát chuyển đổi màu sang đen trắng, bạn có thể chia tách tông màu hoặc sử dụng công cụ tô màu tùy thích.

Bạn muốn chụp ra ảnh đen trắng luôn trên máy DSLR, nên chọn định dạng file ảnh Raw, chọn kiểu ảnh Monochrome. Cách này cho phép bạn xem trước ảnh đen trắng, bạn cũng có thể chuyển qua ảnh màu dễ dàng nếu bạn chụp bằng file raw, nhược điểm chụp bằng file raw làm thẻ nhớ bạn nhanh đầy.

8. Panorama

Thay vì sử dụng một ống kính siêu rộng để chụp bao quát khung cảnh, tạo sao không thử chụp ảnh phong cảnh với kỹ thuật nhiếp ảnh panorama.

Để tạo một bức tranh toàn cảnh, trước tiên hãy chụp một loạt các bức ảnh chồng chéo với máy ảnh được định vị theo chiều dọc, điều này sẽ mang lại cho bạn hình ảnh toàn cảnh lớn hơn nhiều nếu bạn sử dụng máy chụp theo chiều ngang. Khi bạn chụp bạn nên sử dụng chế độ bằng tay manual, lấy nét bằng tay, đặt một chế độ cân bằng trắng trên mọi hình.

Bạn nên có tripod panoramic chuyên dụng để chụp, chúng không phải lúc nào cũng cần thiết, sau khi chụp bạn sử dụng phần mềm panorama để chúng ghép ảnh lại tự động. Phiên bản photoshop mới nhất có ứng dụng Photomerge chuyên nghiệp trong quá trình này.

9. Ảnh phong cảnh hồng ngoại (Infrared photos)

Mặc dù bạn có thể tạo hiệu ứng giả trong photoshop, không có gì phấn khởi hơn khi bạn thực hiện nó trên máy ảnh. Phong cảnh hồng ngoại có màu đen trắng hoặc có màu, cả hai cung cấp một cái nhìn rất khác nhau.

Đối với những bức ảnh đẹp nhất, bạn nên xem xét một máy ảnh DSLR cũ được chuyển đổi sang hồng ngoại. Bạn sẽ không thể sử dụng nó để chụp ảnh màu thường xuyên khi quá trình chuyển đổi IR đã được thực hiện, nhưng thuận tiện hơn nhiều so với việc phải lộn xộn xung quanh bộ lọc IR trên một máy ảnh không bị đảo ngược.

10. Phong cảnh tối giản

Thường có màu đen và trắng, thường vuông vắn và thường xuyên nhận ra với sự trợ giúp của bộ lọc ND, kỹ thuật nhiếp ảnh tối giản những gì bạn để lại ngoài những gì bạn để lại trong.

Ống kính tele sẽ giúp bạn sắp đặt các chi tiết thú vị làm cho cảnh quan tuyệt đẹp. Các yếu tố tạo nên ảnh này là một cây đơn giản, những đám mấy đơn độc, tảng đá bị cô lập,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY