Các mẹo chụp ảnh cận cảnh (Macro) đẹp bằng máy ảnh

1. Manual focus

Đối với kỹ thuật nhiếp ảnh macro bạn nên tắt chế độ lấy nét tự động. Độ sâu trường ảnh(DOF) có thể được đo bằng milimét khi bạn đang chụp cận cảnh chi tiết, lấy nét chính xác là quan trọng nhất.

Tự động lấy nét bằng DSLR Live View . Bằng cách phóng to khu vực bạn muốn lấy nét trên màn hình Live View và xoay vòng lấy nét của ống kính, bạn có thể định vị điểm chính xác. Bạn cũng cần sử dụng chân máy, ngay cả cử động nhỏ của máy cũng làm cho ảnh bị mất nét.

2. Chọn khẩu độ tốt nhất

Để tang chiều sâu trường ảnh, khu vực phía trước và sau đối tượng sao cho sắc nét bạn cẩn sử dụng khẩu độ nhỏ nhất có thể.

Chuyển sang chế độ ưu tiên khẩu độ, vì điều này sẽ cho phép bạn đặt một khẩu độ cụ thể. Đối với khẩu độ nhỏ , hay quay bánh xe số F lớn, chẳng hạn như f/16, f/22.

Tránh f cao nhất của ống kính, vì điều ảnh sẽ dẫn đến hình ảnh của bnaj bị nhiễu xạ ( ánh sáng bị cong bởi thấu kính). Nếu đã điều chỉnh mọi khẩu độ mà ảnh bạn không được nét, bạn hay thử chụp hai hình lấy nét hai điểm khác nhau sử dụng photoshop chồng hình để tăng độ sâu ảnh.

3. Xem trước độ sâu trường ảnh

 

Hình ảnh bạn nhìn thấy qua kính ngắm quang học luôn được hiển thị ở khẩu độ lớn nhất có sẵn trên thấu kính. Mặc dù điều này cho bạn xem trước độ sáng hình cao nhất, không thể đánh giá độ sâu ở cài đặt khẩu độ nhỏ.

Để có thể nhìn thấy những gì sẽ sắc nét và những gì sẽ bị mờ, hãy nhấn nút xem trước độ sâu của máy ảnh. Điều này sẽ dừng lại ống kính đến những gì được gọi là khẩu độ làm việc . Hình ảnh sẽ tối hơn, vì vậy bạn sẽ cần phải để mắt của bạn trở nên quen với sự thay đổi.

Xem trước độ sâu trường ảnh cũng hoạt động trên  live view. Khi kết hợp với điều khiển phóng đại Live View cho phép bạn phóng to và kiểm tra tập trung vào các khu vực cụ thể của hình ảnh, nó trở nên hữu ích hơn việc kiểm tra DOF qua kính ngắm.

4. Phá vỡ các quy tắc

Các kỹ thuật nhiếp ảnh macro cơ bản đều tuân theo nguyên tắc. Bạn không phải sử dụng khẩu độ nhỏ để chụp macro, sử dụng khẩu độ lớn nhất có sẵn trên ống kính của bạn cũng giống như một kỹ thuật hiệu quả.

Sử dụng khẩu độ rộng và  lấy nét tập trung chọn lọc để bánh sandwich sắc nét giữa một foreground mờ và nền là một kỹ thuật chụp ảnh thực phẩm phổ biến, chúng sẽ tạo ra những bokeh đẹp từ nước sốt.

5. Ảnh sắc nét hơn

Các khẩu độ nhỏ làm giảm lượng ánh sáng xuyên qua ống kính, và điều này có thể dẫn tới tốc độ cửa trập chậm và thời gian phơi sáng dài.

Bất kỳ chuyển động nhẹ, ngay cả những rung động gây ra bởi gương di chuyển bên trong máy ảnh, sẽ làm tăng nguy cơ mờ hình ảnh.

Để chống lại điều này, hãy kích hoạt chức năng Mirror Lock-up function máy ảnh của bạn, hoặc chụp bằng Live View (gương được khóa tự động). Bạn nên chụp bằng remote hạn chế nhấn vào nút trên máy làm rung máy.

Tăng ISO để đạt được tốc độ màn trập nhanh hơn nếu cần, mặc dù bạn sẽ có được những bức ảnh đẹp nhất ISO dưới 1600.

6. Sử dụng ống kính macro dài hơn

Ống kính macro có độ dài tiêu cự dài hơn cung cấp độ phóng đại 1: 1 giống như các ống kính có độ dài tiêu cự ngắn hơn. Bởi vì bạn không cần phải để ống ở gần đối tượng, bạn có thể có nhiều chỗ hơn để đặt một đèn flash hoặc nguồn ánh sáng khác gần đối tượng. Khị bạn chụp côn trùng khoảng cách càng xa càng tốt tránh làm cho côn trùng hoảng sợ.

7.  Chụp trong studio

Trong studio được trang bị nhiều dụng cụ cho phép chụp macro dễ dàng, đa số mọi người chụp hình sản phẩm trang sức, vì chúng rất nhỏ như nhẫn, vòng, mặt kim cương,… Những sản phẩm nhỏ phát sáng chụp rất khó, bạn phải che chắn, chiếu sáng cho phù hợp.

8. Bắt đầu sớm

 

Nếu bạn đang lập kế hoạch làm một số chụp macro ngoài trời, bạn nên đặt đồng hồ báo thức chụp buổi sáng sớm. Ánh sáng buổi sáng tốt nhất để bạn chụp macro, buổi sáng gió thường yếu nhất trong ngày, bạn có thể chụp côn trùng, hoa, không sợ bị đung đưa do gió.

Gió là kẻ thù của nhiếp ảnh gia macro ngoài trời, một làn gió nhẹ trong khi tốc độ màn trập chậm thường dẫn đến hình ảnh mờ khi bạn chụp hoa, cây cối, nhện và các vật tinh tế khác.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY