10 kỹ thuật nhiếp ảnh các mẹo và thủ thuật chụp ảnh đẹp

Kỹ thuật nhiếp ảnh

Cho dù bạn vừa có một máy ảnh mới và đang tìm kiếm để học một số kỹ thuật nhiếp ảnh hoặc đã chụp được một khoảng thời, nguồn tài nguyên dưới đây tổng hợp 10 kỹ thuật nhiếp ảnh phổ biến hiện nay như, cách cải thiện chụp ảnh chân dung hay tìm hiểu làm sao để có chụp ảnh phong cảnh tốt hơn, khám phá bí mật để chụp ảnh cận cảnh sắc nét, bạn sẽ tim thấy một số mẹo, thủ thuật  thiết ở đây.

 

1. Lấy nét vào mắt

Để làm cho đôi mắt sắc nét, bạn nên chọn điểm lấy nét bằng tay chế độ ” Manually AF” hoặc sử dụng điểm lấy nét trung tâm rê vào mắt của người mẫu. Sau đó ấn nửa nút để khóa nét, sắp xếp lại bố cục khung hình trước khi chụp.

2. Sử dụng ống kính tiêu chuẩn hoặc ống kính tele

Ống kính góc rộng là sự lựa chọn tuyệt vời để chụp ảnh chân dung với khung cảnh bao quanh, nơi bạn muốn hiển thị một người trong một ngữ cảnh cụ thể. Tuy nhiên, ống kính góc rộng sử dụng để chụp cận cảnh sẽ làm cho ảnh bị biến dạng và hình ảnh không sáng tạo.

Một lựa chọn tốt hơn cho chân dung là ống kính tiêu cự chuẩn hoặc ống kính tele. Các ống tiêu cự chuẩn cho ảnh chân dung như, 50mm, 85mm, 70-200mm. Các tiêu cụ này giúp cho ảnh chân dung trông được tự nhiên hơn, giảm tình trạng bị biến dạng.

3. Sử dụng chế độ ưu tiên khẩu độ

Chế độ này cho phép bạn kiểm soát trực tiếp khẩu độ và độ sâu trường ảnh ( DOF). Các lọai. ống kính có khẩu độ lớn như 50mm f/1.4, 85mm f/1.8 cho phép bạn chọn khẩu độ lớn cũng kiểm soát độ sâu nông của ảnh tốt hơn.

Điều này giúp bạn tạo ra những ảnh mịn màng, tạo hiệu ứng mờ nền xung quanh làm nổi bật người mẫu, bức ảnh chân dung của bạn trở nên chất lượng chuyên nghiệp hơn.

4. Sử dụng ánh sáng của sổ

Bạn không cần một bộ đèn flash đắt tiền để có bức ảnh chân dung tuyệt vời. Một cửa sổ và một tấm phản chiếu có thể giúp bạn chụp được ảnh chân dung đẹp tự nhiên mà không tốn quá nhiều chi phí.

Đặt người mẫu của bạn ở một góc cửa sổ, sử dụng một tấm phản chiếu trắng hoặc bạc, hắt sáng vào góc tối trên khuôn mặt người mẫu. Phản chiếu bạc có cường độ sáng mạnh hơn phản chiếu trắng.

5. High-key

Kỹ thuật nhiếp ảnh quá sáng tạo nên bức ảnh chân dung high-key, tạo nên phong cách cá tính hơn. Hiệu ứng làm sáng này còn được tinh chỉnh trong photoshop phần hậu kỳ. Bạn nên chụp ảnh dạng file Raw sẽ cho bạn hiệu chỉnh tốt nhất, vì định dạng file này có dải màu chi tiết hơn Jpeg, giảm mất nhiều chi tiết khi kéo sáng.

6. Chân dung trẻ sơ sinh

Khi lựa chọn ánh sáng chụp ảnh trẻ sơ sinh, ánh sáng tự nhiên là sự lựa chọn tốt nhất. Đèn flash sẽ làm cho trẻ sợ hãi, hãy thử đặt trẻ gần cửa sổ, sử dụng tấm phản chiếu hắt sáng vào chỗ tối.

Để bắt đầu chụp em bé tốt nhất, hãy chụp ảnh chúng ngay sau khi uống sữa hoặc khi bé thức dậy vào buổi sáng sớm.

7. Chân dung trẻ em

Chụp ảnh cho trẻ em thật thú vị nhưng đầy thử thách. Giữ cho buổi chụp thật thoải mái và bạn nên chơi với chúng, trẻ em thật đẹp nếu để chúng được tự nhiên và nắm bắt khoảnh khắc khi chúng vui chơi.

Kỹ thuật để chụp, bạn nên để máy ở chế độ chụp liên tục, vì trẻ em rất năng động, nên chúng ta chụp nhiều hình đẻ chọn ra hình đẹp nhất. Tận dụng tối đa cơ hội khi những khoảnh khắc chỉ diễn ra trong chốc lát, bạn có thể tập trung vào đồ chơi, nụ cười, đôi mắt…

8. Chụp ảnh nhóm

Khi bạn sắp xếp để chụp một bức ảnh nhóm người nào đó, điều đầu tiên bạn có thể nghĩ đến là chiều cao, đưa người cao hơn ra ở phía sau và những người thấp hơn ra phía trước.

Để đảm bảo tấm hình có đầy đủ mọi người và sắc nét, bạn cần phải sử dụng khẩu độ ít nhất f/8 với một ống kính góc rộng.

Đôi khi bạn chụp trong nhà, bạn sẽ cần phải sử dụng ISO cao để chụp ở mức khẩu độ đó và kết quả hình của bạn bị nhiễu hạt quá nhiều. Nếu bạn chỉnh màn trập thấp thì hình ảnh không được nét. Một mẹo kỹ thuật nhiếp ảnh ở đây là sắp xếp mọi người theo hàng ngang cùng mặt phẳng tiêu cự, bạn chỉnh không độ không quá nhỏ vừa đủ để bức ảnh sáng hơn, kết quả sẽ khả quan hơn.

9. Ý tưởng chụp ảnh gia đình

Hãy suy nghĩ về cách bố trí của bạn những người trong bức ảnh gia đình, có thể kể một câu chuyện về mối quan hệ giữa các thành viên khác nhau. Một ý tưởng đơn giản sắp xếp chụp ảnh gia đình là đặt trọng trọng tâm vào người đứng đầu gia đình như ông bà hoặc theo mẫu hệ đến sự xuất hiện thành viên mới nhất.

Kỹ thuật nhiếp ảnh sắp xếp theo dạng nhóm này bạn sẽ tạo một điểm nhấn rõ ràng. Đối với nhóm gia đình lớn hãy sử dụng đồ nội thất như ghế sofa khi chụp trong nhà, trước cổng nhà cho chân dung ngoài trời. Để cho bức ảnh được đầy đủ gọn gàng hơn, trẻ em ngồi ở phía trước và người lớn đứng ở phía sau.

10. Chân dung với ánh đèn nến

Khi bạn chụp ảnh bằng những ánh nến, bạn sẽ đẩy mức ISO từ 1600 trở lên với khẩu độ lớn có thể, tốc độ màn trập đủ nhanh để đóng băng bất kỳ chuyển động của người mẫu mà không làm nhòe hình.

Để bảo đảm chỉ có ánh nến, tắt đèn flash của máy ảnh, bất kỳ đèn nào trong phòng, sử dụng chế độ chụp bằng tay. Bạn nên sử dụng ống kính fix vì khẩu độ lớn bức ảnh của bạn sáng hơn.

Nếu bạn đang lên kế hoạch chụp chân dung với nến, bạn phải sử dụng nhiều ngọn nến. Không chỉ làm tăng lượng sáng có sẵn để phơi sáng, nó còn cho phép bạn lan truyền ánh sáng cho bóng tối mềm mại hơn.

 

Tôi tập hợp các kỹ thuật nhiếp ảnh phổ biến để cho các bạn tham khảo, hy vọng bài này sẽ giúp bạn thêm kiến thức chụp ảnh đẹp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY