Nên chụp ảnh dọc hay chụp ảnh ngang?

Giống như máy ảnh, con người nhìn thế giới theo chiều ngang vì sở hữu hai con mắt nằm cạnh nhau. Nhưng khác với máy ảnh, mắt người có tầm nhìn ngoại vi cho phép ta quan sát vật thể ngay bên cạnh, ở trên hoặc ở dưới tầm nhìn thẳng của mình. Vì vậy, ta có thể nhìn thấy cay cao và các tòa nhà, mặc dù phải ngả đầu một chút mới thu được toàn cảnh.

Để chụp được những vật thể này, bạn phải trở máy theo chiều dọc. Ảnh dọc không chỉ là phương án lý tưởng để chụp các chủ thể cao mà còn có nhiều con dụng khác nữa. Điều tương tự cũng áp dụng cho ảnh ngang.

Chụp ảnh dọc

Việc đặt máy theo chiều dọc phụ vụ nhiều mục đích. Ví dụ như:

  • Là cách tuyệt vời để chụp các vật thể có chiều cao lớn hơn chiều rộng như cây cối, nhà cao tầng, bóng bay trên trời, cửa ra vào, cửa sổ, v.v…
  • Giúp bạn gạn bớt những thứ rối rắm để tập trung vào chủ thể.
  • Hướng đặt máy lý tưởng để chụp chủ thể đang di chuyển lên xuống, ví dụ như quả bóng đang nảy hay một người bật nhảy trên tấm bạt lò xo.

Chụp ảnh dọc rất phù hợp với chủ thể chuyển động lên xuống hay chủ thể có chiều cao lớn

Chụp ảnh ngang

Đặt máy nằm ngang cũng có nhiều mục đích, như dưới đây:

  • Hướng chụp ngang rất lý tưởng để chụp các vật thể dài, có chiều rộng lớn hơn chiều cao như bập bênh, xe bus hoặc một con tắc kè.
  • Ảnh ngang phù hợp chụp các chủ thể đang di chuyển từ bên này sang bên kia, như chú chim hay chiếc máy bay đang cất cánh, con mèo nằm dài trên sàn nhà hoặc người đang trượt băng nghệ thuật.
  • Chụp ảnh ngang cũng là một cách tuyệt vời để thể hiện sự rộng lớn của không gian như đồng cỏ, dãy núi hay sân bóng đá.

Chủ thể đang di chuyển, ảnh nằm ngang tạo không gian thoáng đãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY