8 Lý Do Nên Cân Nhắc Sử Dụng EOS R8 Để Sáng Tạo Nội Dung

Vào ngày 8 tháng 2, 2023, Canon đã công bố EOS R8, máy ảnh full-frame mới dành cho dòng máy ảnh mirrorless EOS R-series. Nhỏ gọn và nhẹ nhờ có các chức năng điều khiển đơn giản hơn và pin nhỏ hơn, nó có kích thước và vị trí tương tự như EOS RP. Đồng thời, nó cũng có các chức năng cơ bản mạnh mẽ tương tự như máy ảnh hệ thống EOS R thế hệ thứ hai, chẳng hạn như khả năng quay video nâng cao, chụp liên tục tốc độ cao cũng như phát hiện và theo dõi đối tượng dựa trên công nghệ học sâu. Nó hứa hẹn là một lựa chọn full-frame nhỏ hơn, vừa túi tiền hơn cho người sáng tạo nội dung, người dùng máy ảnh full-frame mới và người dùng hệ thống EOS R hiện hữu đang tìm kiếm một thân máy full-frame thứ hai.

 

 

Sơ lược về EOS R8: Tóm tắt các thông số kỹ thuật chính

 • Cảm biến hình ảnh full-frame 24,2 megapixel
 • Bộ xử lý hình ảnh DIGIC X
  – Đối tượng được phát hiện: Người, động vật (chó, mèo, chim, ngựa), phương tiện (ôtô, xe máy, xe lửa, máy bay)
 • Video 4K UHD 60p không crop 6K tăng tần số lấy mẫu
 • Canon Log 3, HDR PQ, và Full HD 180P Tốc Độ Khung Hình Cao
 • Chụp liên tục tốc độ cao lên đến 40 fps (màn trập điện tử)
 • Nhỏ gọn và có trọng lượng nhẹ: Kích thước tương tự như EOS RP

1. Chất lượng hình ảnh full-frame tuyệt đẹp ngay khi mở hộp

Tại sao rất nhiều nhiếp ảnh gia và người sáng tạo nội dung thích sử dụng máy ảnh full-frame, nhất là nếu chất lượng hình ảnh là một yếu tố rất cần cân nhắc?

Điều này là vì khi chất lượng hình ảnh được quan tâm, kích thước (cảm biến) cũng quan trọng. Lớn hơn gấp 7 lần so với cảm biến 1 inch trên nhiều điện thoại thông minh mới nhất, cảm biến hình ảnh full-frame trên các máy ảnh như EOS R8 mang lại một số lợi ích rõ ràng. Bất kể bạn đang chụp ảnh hay quay video, bạn sẽ có được chất lượng hình ảnh ful-frame tuyệt vời—và tính linh hoạt mà nó mang lại—ngay từ khi mở hộp.

3 ưu điểm của cảm biến hình ảnh full-frame

1. Hiệu ứng bokeh đẹp
EOS R8 + RF85mm f/2 Macro IS STM ở 85mm/ f/2
Hậu cảnh mờ mịn làm cho đối tượng nổi bật và những “quả bóng bokeh” mất nét tròn, lớn sẽ dễ tạo hơn vì khi chụp với cùng một góc xem, cảm biến hình ảnh lớn hơn sẽ giúp tạo ra độ sâu trường ảnh nông hơn.


2. Tận dụng tối đa ống kính góc rộng
EOS R8 + RF15-30mm f/4.5-6.3 IS STM ở 15mm/ f/8

Máy ảnh full-frame ghi lại toàn bộ góc xem của hình ảnh được chiếu bằng một ống kính góc rộng, giữ lại cảm giác “rộng” của chúng. Các cảm biến nhỏ hơn cắt xén các cạnh, làm cho hình ảnh trông bớt rộng hơn.


3. Hình ảnh không bị nhiễu ở độ nhạy sáng ISO cao
EOS R8 + RF24-105mm f/4-7.1 IS STM ở 105mm / f/8/ ISO 8000

Mỗi pixel riêng lẻ của cảm biến hình ảnh đều lớn hơn và có thể thu nhiều ánh sáng hơn, dẫn đến hình ảnh sạch hơn, rõ hơn và ít nhiễu hơn (“độ hạt”) khi chụp ở độ nhạy sáng ISO cao vào ban đêm.

2. Thông số kỹ thuật video bạn cần để đẩy cảnh quay đến giới hạn của nó

EOS R8 được trang bị nhiều chế độ ghi và tùy chọn đáp ứng các yêu cầu dự án và quy trình làm việc khác nhau.

Video 4K tăng tần số lấy mẫu

Đối với các dự án yêu cầu 4K, EOS R8 có khả năng quay video 4K UHD 60p không crop tăng tần số lấy mẫu từ dữ liệu 6K được ghi lại từ toàn bộ chiều rộng của cảm biến hình ảnh 24,2 megapixel. Quy trình xử lý tăng tần số lấy mẫu tạo ra video 4K chất lượng cao hơn, rõ hơn với ít dị ảnh hơn. Bất kể kế hoạch chỉnh sửa của bạn cho cảnh quay thô là gì, bạn biết rằng bạn đang bắt đầu trên một cơ sở sạch sẽ!

Canon Log 3 và HDR PQ ở 10-bit YCbCr 4:2:2: Các tùy chọn dãy tương phản cao cho các quy trình làm việc chuyên nghiệp

Bên cạnh khả năng quay 8-bit YCbCr 4:2:0 thông thường, EOS R8 cũng có thể quay video Canon Log 3 và HDR PQ ở độ sâu màu cao hơn 10-bit YCbCr 4:2:2. Cả hai định dạng đều cho phép sản xuất cảnh quay có dãy tương phản cao (HDR): HDR PQ mang lại thêm chi tiết, cho phép hiển thị dãy tương phản rộng hơn trên màn hình hỗ trợ HDR với xử lý hậu kỳ tối thiểu, trong khi Canon Log 3 cung cấp khả năng colour grading linh hoạt hơn.

Chuyển động chậm ấn tượng ở tốc độ 1/6: Video Tốc Độ Khung Hình Cao ở Full HD 180p

Đối với những cảnh trong đó bạn muốn thay đổi nhịp độ và thêm chút kịch tính vào hành động, EOS R8 hỗ trợ quay phim Full HD với tốc độ lên đến 180 khung hình mỗi giây (180p). Điều này cho phép người dùng tạo ra các video chuyển động chậm liền lạc chậm hơn 6 lần khi phát lại ở 30p.

Các tính năng hữu ích khác

– Ghi trước (movide pre-recording)
Ghi lại những khoảnh khắc ngay trước khi bạn nhấn nút REC. Bạn có thể cài đặt thời lượng ghi trước là 3 hoặc 5 giây.
– Chỉnh focus breathing
Đây là một tính năng mới sử dụng các giá trị thiết kế quang học để chỉnh các dao động góc xem không mong muốn xảy ra trong quá trình lấy nét.

3. Thân máy full-frame nhẹ nhất trong dòng EOS R hiện tại của Canon

Chỉ nặng khoảng 461g, EOS R8 hiện là máy ảnh full-frame nhẹ nhất trong EOS R series của Canon. Nó nhẹ hơn hơn 300g so với EOS 6D Mark II (khoảng 765g), máy ảnh DSLR full-frame nhẹ nhất của Canon, và nhẹ hơn cả EOS RP (xấp xỉ 485g). Nó cũng tạo ra sự kết hợp nhỏ gọn với RF24-50mm f/4.5-6.3 IS STM (khoảng 210g). Trên thực tế, với trọng lượng xấp xỉ 671 g, thiết lập EOS R8 và RF24-50mm f/4.5-6.3 IS STM còn nhẹ hơn cả chỉ riêng EOS R5!

Tính lưu động như vậy giúp bạn dễ dàng tận dụng tối đa chất lượng full-frame độc đáo đó, cho dù bạn đang khám phá đường phố, ghi lại những khoảnh khắc hàng ngày, hay thử các chuyển động máy ảnh khác nhau để nâng cao khả năng kể chuyện trong video của mình.

4. Hiệu suất chụp ảnh tĩnh gần như ngang bằng với EOS R6 Mark II

Đối với những người sáng tạo cũng thích chụp ảnh, EOS R8 cũng có các thông số kỹ thuật chụp ảnh tĩnh khá mạnh mẽ. Nó có cùng độ phân giải hình ảnh và khả năng chụp liên tục như EOS R6 Mark II cao cấp hơn: cảm biến hình ảnh full-frame 24,2 megapixel, bộ xử lý hình ảnh DIGIC X, và tốc độ chụp liên tục lên đến 40 fps (với AF/AE) ở chế độ màn trập điện tử*.

Những điểm tương tự khác bao gồm:

 • Tốc độ màn trập nhanh nhất lên đến 1/16.000 giây** (màn trập điện tử), 1/4000 giây (màn trập first-curtain điện tử)
 • Chế độ chụp liên tục RAW, hỗ trợ ghi lại các khoảnh khắc ngay trước khi nhả cửa trập.

*Tốc độ chụp liên tục thực tế phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau chẳng hạn như loại pin/dung lượng pin còn lại, nhiệt độ, Wi-Fi tích hợp (‘Bật’ hay ‘Tắt’), tính năng khử nhấp nháy, tốc độ cửa trập, giá trị khẩu độ, loại ống kính, v.v. Để biết thêm thông tin, vui lòng tham khảo tài liệu hướng dẫn sử dụng.
** Chụp ảnh với đèn flash không được hỗ trợ ở chế độ màn trập điện tử. Hiện tượng méo rolling shutter có thể xảy ra đối với các đối tượng/điều kiện chụp nhất định.

5. Phát hiện, theo dõi, và lấy nét đối tượng liền lạc

Cho dù bạn đang chụp ảnh tĩnh hay quay video, việc lấy nét chính xác có thể tạo ra sự khác biệt quan trọng giữa một tấm ảnh tuyệt vời và một tấm ảnh phải bỏ đi. Thực hiện chính xác ngay tại chỗ trong máy ảnh với khả năng phát hiện, theo dõi đối tượng, và lấy nét tự động (khả năng AF) mạnh mẽ của EOS R8. Chúng hoạt động cùng nhau để tìm, khóa và duy trì tiêu điểm trên các đối tượng để bạn có thể để việc lấy nét cho máy ảnh và tập trung vào các khía cạnh sáng tạo.

EOS iTR AF X: Phát hiện và theo dõi đối tượng nâng cao dựa trên công nghệ học sâu

Bộ xử lý DIGIC X của EOS R8 được trang bị mạch cần thiết để xử lý các thuật toán học sâu. Điều này cho phép nó hỗ trợ hệ thống EOS iTR AF X, hệ thống này tiến hành phát hiện và theo dõi đối tượng nâng cao dựa trên công nghệ học sâu trong cả chụp ảnh tĩnh và quay video.

EOS R8 có thể phát hiện những đối tượng gì?

Chế độ
Đối tượng
Các bộ phận được phát hiện
Con người Con người Mắt (ưu tiên trái/phải)/ Mặt/ Đầu/ Thân
Động vật Chó, mèo, chim, ngựa Mắt (ưu tiên trái/phải)/ Mặt/ Thân
Xe Đua xe thể thao
(Ôtô, môtô)
Thân xe/ mũ bảo hiểm
Xe lửa Toàn bộ / Toa trước
Máy bay cánh bằng,
trực thăng
Toàn bộ/ buồng lái
Auto Tất cả các chế độ bên trên Tất cả các chế độ bên trên

Người dùng có thể cài đặt máy ảnh ưu tiên mắt trái hoặc mắt phải của người hoặc động vật. Chế độ Phát Hiện Đối Tượng (tự động) cũng tự động phát hiện người, động vật, hoặc phương tiện trong khung hình. Nếu có nhiều đối tượng được phát hiện, máy ảnh sẽ chọn một đối tượng có nhiều khả năng nhất làm đối tượng chính bằng cách sử dụng các chi tiết theo ngữ cảnh chẳng hạn như bố cục và loại đối tượng.

Dual Pixel CMOS AF II: Lấy nét ở đối tượng nhanh và chính xác

Hệ thống theo dõi và phát hiện đối tượng EOS iTR AF X phối hợp chặt chẽ với hệ thống Dual Pixel CMOS AF II để lấy nét. Ở Dual Pixel CMOS AF II, mỗi pixel trên cảm biến hình ảnh được trang bị hai điốt quang để thực hiện cả ghi hình và phát hiện lệch pha. Điều này đạt được chất lượng hình ảnh cao và khả năng tự động lấy nét chính xác cao mà không cần nội suy pixel.

Có thể thực hiện AF lên đến 100% khung hình (ngang x dọc, ở chế độ Whole Area AF khi phát hiện được một đối tượng). Với tính năng AF hoạt động trên lên đến 1053 vùng được chia nhỏ, được hỗ trợ bởi khả năng theo dõi và phát hiện đối tượng tiên tiến của EOS iTR AF X, bạn có thể mong đợi lấy nét chính xác ngay đến rìa ảnh.

Touch & drag AF: Sử dụng màn hình cảm ứng để điều khiển AF

Khi chức năng Touch & Drag AF được bật, bạn có thể dễ dàng kéo ngón tay của mình trên màn hình cảm ứng để di chuyển vùng AF trong khi nhìn qua khung ngắm. Điều khiển trực quan: khung AF sẽ di chuyển tương ứng với hướng bạn kéo. Nếu có hai hoặc nhiều đối tượng được phát hiện trong ảnh, chỉ cần chạm vào màn hình cảm ứng để thay đổi đối tượng được lấy nét.

6. Các công cụ tuyệt vời giúp thể hiện sáng tạo một cách dễ dàng

Bạn muốn thêm các hiệu ứng hình ảnh khác nhau vào ảnh của mình một cách nhanh chóng và dễ dàng? EOS R8 có các tính năng sáng tạo giúp bạn dễ dàng sáng tạo với việc tạo ảnh, ngay cả khi bạn không quen thuộc với các chức năng của máy ảnh. Tận hưởng những gì tốt nhất của cả hai bên: chất lượng hình ảnh full-frame và sự dễ dàng sáng tạo!

Chụp HDR
Chế độ này giảm các vùng sáng bị cháy sáng và các vùng tối bị mất chi tiết trong các cảnh có độ tương phản cao, mang lại hình ảnh HDR có tông màu và độ sáng gần với những gì mắt chúng ta nhìn thấy. Bên cạnh chế độ HDR thông thường, kết hợp 3 ảnh được chụp ở các mức phơi sáng khác nhau, còn có chế độ ưu tiên đối tượng chuyển động mới giúp đạt được hiệu ứng HDR chỉ với 1 lần chụp. Chế độ HDR PQ HEIF cũng được hỗ trợ.

Focus bracketing và depth compositing trong máy
Lý tưởng để lấy nét sâu trong các cảnh có chiều sâu đặc biệt lớn hơn, chẳng hạn như chụp ảnh phong cảnh và cận cảnh, trong đó các yếu tố vẫn mất nét ngay cả với một thiết lập khẩu độ hẹp hơn. Focus bracketing chụp nhiều ảnh một cảnh với các vị trí lấy nét khác nhau, và tính năng depth compositing trong máy sẽ kết hợp các ảnh này trong máy ảnh để có được một ảnh chung sắc nét hơn.

Ảnh toàn cảnh độ phân giải cao (chế độ Panarama Shot)
Chế độ Cảnh Đặc Biệt này chụp ảnh có độ phân giải đầy đủ ở tốc độ tối đa 5 fps khi bạn xoay máy ảnh theo chiều dọc hoặc chiều ngang, sau đó ghép chúng trong máy ảnh để tạo thành một tấm ảnh toàn cảnh có độ phân giải cực cao. Nó có thể kết hợp lên đến 200 tấm.

13 chế độ Cảnh Đặc Biệt
Không chắc chắn về các thiết lập tốt nhất để sử dụng và cần một giải pháp nhanh chóng? Chỉ cần chọn chế độ phù hợp với cảnh của bạn, và để máy ảnh chọn thiết lập cho bạn.

Các chế độ bao gồm:
Portrait Mode / Group Photo Mode / Landscape Mode / Panoramic Shot Mode / Sports Mode / Kids Mode / Panning Mode / Close-up Mode / Food Mode / Night Portrait Mode / Handheld Night Scene Mode / HDR Backlight Control Mode / Silent Shutter Mode

Teleconverter kỹ thuật số

Chức năng teleconverter kỹ thuật số xử lý hình ảnh bằng kỹ thuật số để đạt được góc xem tương đương 2x hoặc 4x độ dài tiêu cự, chụp các khu vực tương ứng bằng một nửa hoặc một phần tư hình ảnh gốc. Những ảnh này sau đó được thay đổi kích thước bằng kỹ thuật số thành kích thước ghi, sao cho nếu máy ảnh được cài đặt ghi JPEG cỡ L (6000× 4000), hình ảnh được chuyển đổi tele kỹ thuật số cũng sẽ có kích thước L(6000× 4000)*.

*Chất lượng hình ảnh sẽ giảm vì ảnh được phóng to và ghi lại. Chỉ chụp ảnh JPEG. Khung AF được cố định tại điểm giữa.

10 Creative filter
Những bộ lọc này cho phép bạn thêm một hương vị độc đáo cho ảnh của mình.

Các bộ lọc Creative filter gồm có:
Grainy B/W / Soft focus / Fish-eye effect / Water painting effect / Toy camera effect / Miniature effect / HDR art standard / HDR art vivid / HDR art bold / HDR art embossed

Khác

 • Chế độ đa phơi sáng
 • Hẹn giờ cách quãng: lý tưởng để tạo video timelapse
 • Hẹn giờ chụp phơi sáng lâu: để chụp phơi sáng lâu

7. Kết nối dễ dàng: Camera Connect; livestream cắm & chạy qua USB-C

Canon Camera Connect Ver.3

Muốn chia sẻ ảnh hoặc video mới nhất của bạn? Bạn có thể làm như vậy khi đang di chuyển. EOS R8 được trang bị chức năng Wi-Fi/Bluetooth hỗ trợ băng tần 2.4GHz IEEE802.11b/g/n, cho phép bạn truyền tải không dây các tập tin video và hình ảnh JPEG sang điện thoại thông minh thông qua ứng dụng điện thoại thông minh Camera Connect. Từ đó, bạn có thể chỉnh sửa nội dung theo ý thích trước khi đăng lên mạng xã hội. Thích kết nối có dây hơn? Bạn cũng có thể kết nối máy ảnh và điện thoại thông minh bằng cáp USB-C.


Ứng dụng Camera Connect cũng có chức năng chụp Live View từ xa. Điều này cho phép bạn xem trước hình ảnh và thậm chí thay đổi một số thiết lập chụp trước khi nhả cửa trập!

Hỗ trợ UVC/UAC: Livestream cắm & chạy chỉ qua một kết nối USB-C

Sử dụng máy ảnh của bạn để livestream hoặc tiến hành các cuộc họp trực tuyến chưa bao giờ dễ dàng hơn. EOS R8 hỗ trợ các giao thức UVC (USB Video Class) và UAC (USB Audio Class), do đó bạn có thể truyền video và âm thanh chất lượng cao từ máy ảnh sang máy tính chỉ bằng một cáp USB-C. Đó là cắm và chạy, do đó không cần cài đặt trình điều khiển trước. Một cách khác để tận dụng tối đa các khả năng full-frame đó!

8. Thiết kế chống bụi và chống nước: Đủ độ bền để chụp ngoài trời

EOS R8 có vỏ ngoài bằng nhựa polycarbonate và khung máy bằng hợp kim magie chắc chắn (một phần là hợp kim nhôm) với khả năng tản nhiệt tuyệt vời, giúp nó đạt được độ tin cậy trong một thân máy nhẹ. Màn trập mặt phẳng tiêu được điều khiển điện tử của nó có độ bền màn trập khoảng 100.000 chu kỳ với màn trập first-curtain điện tử.  Những yếu tố này, cùng với cấu trúc chống bụi và nước, góp phần tạo nên một thân máy bền bỉ, hỗ trợ chụp ảnh trong nhiều môi trường khác nhau.

Thời lượng pin

Để cho phép có thiết kế nhỏ gọn, nhẹ, EOS R8 sử dụng pin LP-E17 nhỏ hơn, giống như EOS RP và các máy ảnh EOS DSLR cấp thấp khác. Ở chế độ tiết kiệm năng lượng, nó chụp được khoảng 220 tấm ảnh khi sử dụng EVF và khoảng 370 tấm ảnh khi sử dụng màn hình LCD phía sau—đủ cho người dùng bình thường sử dụng trong một ngày. Máy ảnh có cổng USB Type-C (USB 3.2), hỗ trợ sạc USB và cấp nguồn bằng cáp USB.

Ở các tình huống bình thường, có thể quay video trong khoảng 2 giờ, ngoại trừ các trường hợp trong đó quá trình quay bị dừng do nhiệt độ quá cao hoặc các vấn đề khác. Với tính năng ghi Tốc Độ Khung Hình Cao, thời lượng ghi sẽ giảm xuống còn 20 phút (180p/150p) và 30 phút (120p/100p).

9.  Các tính năng đáng chú ý khác

EVF độ trung thực cao


EVF OLED 0,39 inch, 2,36 triệu điểm cung cấp phạm vi bao phủ 100% với độ phóng đại xấp xỉ 0,7x. Nó hỗ trợ tốc độ làm mới màn hình lên đến 119,88 fps*. Tính năng OVF View Assist, sử dụng công nghệ HDR để cung cấp một chế độ xem tương tự như chế độ xem qua khung ngắm quang học, cũng được hỗ trợ.

*Ở tốc độ này, màn hình có thể không mượt mà.

Hốc Gắn Đèn Đa Năng


EOS R8 có Hốc Gắn Đèn Đa Năng giống như EOS R3/R5 C/R6 Mark II/R7/R10, hỗ trợ nhiều phụ kiện mới tương thích khác nhau như Micrô Âm Thanh Nổi Hướng Tính DM-E1D.

Lựa chọn ống kính: Ống kính RF, RF-S/EF, EF-S


EOS R8 sử dụng trực tiếp tất cả các ống kính RF và RF-S* mà không cần bộ chuyển ngàm, và các ống kính EF/EF-S thông qua Bộ Chuyển Ngàm EF-EOS R. Khi một ống kính được thiết kế cho máy ảnh APS-C (EF-S, RF-S) được gắn vào, chế độ crop 1.6x sẽ tự động được kích hoạt và màn hình EVF và Live View sẽ hiển thị góc xem đã crop.

*Ngoại trừ RF5.2mm f/2.8L Dual Fisheye

Báng Cầm Pin Mở Rộng EG-E1 (bán riêng)


Kích thước nhỏ của EOS R8 làm cho nó trở nên cực kỳ lưu động, nhưng người dùng có bàn tay lớn hơn có thể thích báng cầm lớn hơn để cầm hiệu quả hơn. Cân nhắc mua Báng Cầm Pin Mở Rộng EG-E1, cũng tương thích với EOS RP.

EOS R8: Ảnh mẫu

EOS R8/ RF24-50mm f/4.5-6.3 IS STM / FL: 24mm / Manual exposure (f/8, 1/80 giây)/ ISO 400/ WB: Auto

EOS R8/ RF85mm f/2 Macro IS STM / FL: 85mm/ Manual exposure (f/2, 1/400 giây)/ ISO 200/ WB: Auto

EOS R8/ RF35mm f/1.8 Macro IS STM/ FL: 35mm/ Manual exposure (f/1.8, 1/500 giây)/ ISO 100/ WB: Auto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY