4 Ống Kính Một Tiêu Cự RF Để Sử Dụng Với Máy Ảnh APS-C

Không có kho ống kính nào là hoàn chỉnh nếu không có ít nhất một ống kính một tiêu cự. Khẩu độ tối đa lớn của chúng tạo ra hiệu ứng bokeh đẹp mắt, chúng mang lại khả năng linh hoạt cao hơn khi chụp ở điều kiện thiếu sáng, và chúng phù hợp để rèn luyện kỹ năng lập bố cục!

Sau đây là 4 ống kính nhỏ gọn, nhẹ sẽ cân bằng tốt với máy ảnh APS-C EOS R của bạn. Bổ sung: chúng trở thành một khoản đầu tư dài hạn tuyệt vời–bạn có thể tiếp tục sử dụng chúng ngay cả khi bạn nâng cấp lên máy ảnh full-frame.

 

1. RF16mm f/2.8 STM

Ảnh góc rộng sử dụng hiệu ứng bokeh

EOS R7/ RF16mm f/2.8 STM/ FL: 16mm (tương đương 26mm)/ Aperture-priority AE (f/2,8, 1/4000 giây)/ ISO 100/ WB: Auto

Hiệu ứng bokeh tạo ra nhờ khẩu độ lớn f/2.8 của ống kính RF16mm f/2.8 STM giúp tăng thêm cảm giác về chiều sâu, bổ sung cho phối cảnh góc rộng. Cùng nhau, chúng tạo ra một sắc thái khác cho cảnh bên bờ biển nhàm chán.

 

Góc xem trên máy ảnh APS-C (tương đương full-frame): 26mm
Trọng lượng: xấp xỉ 165g
Khoảng cách lấy nét gần nhất: 0,13m
Độ phóng đại tối đa: xấp xỉ 0,26x
Kích thước kính lọc: 43mm
Kích thước (đường kính tối đa × chiều dài): xấp xỉ 69,2×40,2mm
Lý tưởng đối với: Phong cảnh, chụp ảnh thông thường, thể thao, chụp ảnh trong nhà

Một ống kính một tiêu cự góc rộng, lưu động, linh hoạt

Bạn đã từng gặp những tình huống mà bạn ước mình có thể chụp rộng hơn một chút? RF16mm f/2.8 STM là giải pháp hoàn hảo nên có sẵn. Nó cực kỳ nhỏ và nhẹ đối với một ống kính góc rộng có khẩu độ lớn như vậy. Khi được gắn vào một chiếc máy ảnh như EOS R7, nó không nhô ra ngoài báng cầm; bản thân nó sẽ không chiếm nhiều không gian trong túi máy ảnh của bạn, và thậm chí còn dễ dàng bỏ vừa túi áo.

Khẩu độ tối đa rộng f/2.8 cho phép bạn chụp trong nhà hoặc ban đêm mà không cần tăng độ nhạy sáng ISO. Điều này cũng làm cho nó phù hợp để chụp ảnh nội thất hoặc thể thao trong nhà.

Thủ thuật: Cách tận dụng tối đa phối cảnh góc rộng và hiệu ứng bokeh
Chụp gần các vật thể ở tiền cảnh ở f/2.8 để tối đa hóa cả phối cảnh và hiệu ứng bokeh! Điều này không chỉ làm cho hiệu ứng phóng đại phối cảnh góc rộng trở nên rõ ràng hơn mà còn tăng cường hiệu ứng bokeh ở những vùng mất nét, tăng cảm giác chiều sâu. Khoảng cách lấy nét gần nhất 13 cm trên RF16mm f/2.8 STM có nghĩa là ngay cả những đối tượng ở gần cũng có thể được lấy nét. Bạn cũng có thể sử dụng hiệu ứng bokeh f/2.8 để làm mờ các đối tượng ở tiền cảnh và sử dụng chúng làm thành phần lập khung hình hoặc để mang lại nhiều lớp hơn cho bố cục mà không thu hút sự chú ý khỏi đối tượng chính.

2. RF24mm f/1.8 Macro IS STM

Chụp ảnh bán macro với hiệu ứng bokeh f/1.8 tuyệt đẹp

EOS R7/ RF24mm f/1.8 Macro IS STM/ FL: 24mm (38mm equivalent)/ Aperture-priority AE (f/1,8, 1/1250 giây, EV -0,3)/ ISO 250/ WB: Auto

Tôi muốn thử một bố cục sáng tạo chỉ với hạt hướng dương đúng nét, do đó tôi cài đặt khẩu độ ở f/1.8 và di chuyển đủ gần để lấp một nửa khung hình bằng hạt hướng dương—có thể do khoảng cách lấy nét gần nhất ngắn của ống kính. Ống kính RF24mm f/1.8 Macro IS STM tạo ra hiệu ứng bokeh đẹp mắt ở cả tiền cảnh và hậu cảnh, làm cho phần được lấy nét trở nên “nổi bật”. Tôi hầu như không gặp hiện tượng nhòe do rung máy khi chụp ảnh cận cảnh nhờ có chức năng Ổn Định Hình Ảnh Quang Học (IS Quang) tích hợp, giúp khắc phục hiện tượng nhòe dịch chuyển thường xảy ra khi chụp cận cảnh.

Góc xem trên máy ảnh APS-C (tương đương full-frame): 38mm
Trọng lượng: xấp xỉ 270g
Khoảng cách lấy nét gần nhất: 0,14m
Độ phóng đại tối đa: xấp xỉ 0,5x
Kích thước kính lọc: 52mm
Kích thước (đường kính tối đa × chiều dài): xấp xỉ 74,4×63,1mm
Lý tưởng đối với: Thiên nhiên, ẩm thực, đường phố, tài liệu, cảnh đời thường

Một ống kính có độ dài tiêu cự cổ điển, dễ sử dụng cho phép bạn chụp siêu cận cảnh

Ống kính một tiêu cự 35mm là ống kính cổ điển dành cho chụp ảnh đường phố, tài liệu và đời thường. Khi được gắn vào máy ảnh APS-C, ống kính RF24mm f/1.8 IS STM cung cấp góc xem tương tự trong một thân ống kính nhỏ, dễ mang theo chỉ nặng khoảng 270g. Khẩu độ lớn f/1.8 tạo ra hiệu ứng bokeh đẹp mắt, mờ mịn giúp tách biệt hậu cảnh hiệu quả, trong khi độ phóng đại tối đa 0,5x cho phép bạn lấp đầy khung hình bằng các đối tượng khi chụp cận cảnh.

Với góc xem dễ sử dụng, hiệu ứng bokeh đẹp mắt, và khả năng chụp cận cảnh, đây là một ống kính linh hoạt mà bạn có thể sẽ sử dụng với máy ảnh của mình lâu hơn dự kiến!

Nắm thông tin này: IS Quang tích hợp
Hiện tượng nhòe do rung máy có xu hướng trở nên rõ ràng hơn khi chụp cận cảnh, nhưng tính năng ổn định hình ảnh quang học (IS Quang) tích hợp sẽ giúp giữ cho hình ảnh của bạn luôn sắc nét. Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng ống kính với máy ảnh có IS trong thân máy, giúp đạt được khả năng ổn định hình ảnh tương đương lên đến 6,5 stop* thông qua Coordinated Control.

3. RF35mm f/1.8 Macro IS STM

Ống kính một tiêu cự toàn diện

EOS R7/ RF35mm f/1.8 Macro IS STM/ FL: 35mm (56mm equivalent)/ Aperture-priority AE (f/1,8, 1/80 giây, EV +2,0)/ ISO 250/ WB: Auto

Đứng với chữ “Macro” trong tên của nó, ống kính RF35mm f/1.8 Macro IS STM mang lại những hình ảnh cận cảnh xuất sắc. Kiểm tra hiệu ứng bokeh chất lượng cao và các tông màu trắng dần dần, tinh tế trong ảnh này! Nó là một lựa chọn tốt để chụp ảnh nhanh và chụp gần các đối tượng và cảnh xung quanh bạn.

Góc xem trên máy ảnh APS-C (tương đương full-frame): 56mm
Trọng lượng: xấp xỉ 305g
Khoảng cách lấy nét gần nhất: 0,17m
Độ phóng đại tối đa: xấp xỉ 0,5x
Kích thước kính lọc: 52mm
Kích thước (đường kính tối đa × chiều dài): xấp xỉ 74,4×62,8mm
Lý tưởng đối với: Thiên nhiên, ẩm thực, cảnh đời thường, chân dung

Ống kính biến ý định của bạn thành hiện thực

Giống như ống kính 24mm tương đương của nó, RF35mm f/1.8 IS STM cung cấp khẩu độ tối đa lớn f/1.8 và khả năng chụp ảnh bán macro, nhưng với góc xem tiêu chuẩn tương đương 56mm hẹp hơn. Bạn có thể thích ống kính này nếu bạn muốn đóng khung hình ảnh của mình chặt chẽ hơn.

Bên cạnh kích thước nhỏ gọn, ống kính này còn cung cấp khả năng lấy nét tự động nhanh, liền lạc nhờ môtơ bước (STM), mang lại khả năng phản hồi cần thiết cho các tình huống chụp nhanh. Ngoài IS Quang bình thường, nó còn được trang bị Hybrid IS, giúp điều chỉnh hiện tượng nhòe góc và nhòe dịch chuyển để có được hình ảnh cận cảnh sắc nét hơn. Hiệu ứng ổn định hình ảnh tương đương lên tới 7 stop thông qua Coordinated Control IS trên các máy ảnh tương thích với IS Trong Thân Máy.

Với những tính năng này, RF35mm f/1.8 IS USM có khả năng linh hoạt đáp ứng nhiều mục đích chụp khác nhau, từ ảnh chụp nhanh đến đồ ăn, chân dung hay thậm chí là phong cảnh ban đêm.

Thủ thuật: Ống kính “tắc kè hoa”
56mm mang lại một phối cảnh trung lập lý tưởng để khắc họa trung thực các hình dạng và đường nét. Nhưng nếu bạn vọc khoảng cách, góc máy và độ sâu trường ảnh, bạn có thể tái tạo phối cảnh mà ống kính góc rộng hoặc ống kính tele mang lại.

4. RF50mm f/1.8 STM

Hiệu ứng bokeh và hiệu ứng nén tele tầm trung độc đáo

EOS R7/ RF50mm f/1.8 STM/ FL: 50mm (80mm equivalent)/ Aperture-priority AE (f/1,8, 1/320 giây, EV +1,0)/ ISO 200/ WB: Auto

Tôi lập bố cục ảnh này sao cho đường quan sát của người xem dõi theo thân chiếc xe tuk-tuk về phía sau của cảnh. Hiệu ứng nén làm cho các đối tượng có vẻ gần hơn và độ sâu hình ảnh được tạo ra bởi lượng hiệu ứng bokeh vừa phải đều là những đặc điểm chỉ có ở một ống kính tele tầm trung—đó là những đặc điểm mà RF50mm f/1.8 STM phổ biến có được khi kết hợp với máy ảnh APS-C.

Góc xem trên máy ảnh APS-C (tương đương full-frame): 80mm
Trọng lượng: xấp xỉ 160g
Khoảng cách lấy nét gần nhất: 0,3m
Độ phóng đại tối đa: xấp xỉ 0,25x
Kích thước kính lọc: 43mm
Kích thước (đường kính tối đa × chiều dài): xấp xỉ 69,2×40,5mm
Lý tưởng đối với: Chân dung, thức ăn, cảnh hàng ngày

Hiệu ứng nén và độ sâu với hiệu quả chi phí tuyệt vời

Ống kính 50mm f/1.8 là một ống kính cổ điển được các nhiếp ảnh gia ở mọi trình độ yêu thích. RF50mm f/1.8 STM là phiên bản ngàm RF, cung cấp khả năng tương thích với máy ảnh hệ thống EOS R.

Trên máy ảnh APS-C, nó hoạt động như một ống kính tele tầm trung, cung cấp góc xem tương đương 80 mm, lý tưởng để chụp ảnh chân dung. Tuy nhiên, khoảng cách lấy nét gần nhất tương đối ngắn 30cm của nó cũng giúp nó phù hợp để chụp đồ ăn, đồ vật, và ảnh chụp nhanh các cảnh hàng ngày từ một khoảng cách thoải mái.

Kích thước tương đối nhỏ của ống kính làm cho nó trở nên kín đáo hơn và ít làm cho các đối tượng e dè hơn ở phía bên kia của máy ảnh. Nó cũng dễ vận hành, với công tắc chế độ lấy nét cho phép chuyển đổi nhanh giữa chế độ lấy nét tự động và lấy nét thủ công, và vòng lấy nét/điều khiển có thể được gán các chức năng tùy chỉnh.

Thủ thuật: Vọc với khẩu độ và khoảng cách và xem những gì bạn nhận được
Góc xem tương đương 80mm mang lại phối cảnh nén nhẹ. Bạn có thể sử dụng nó để “làm phẳng” hình ảnh và hiển thị các hình dạng cũng như mô thức, hoặc bù đắp cho nó bằng cách sử dụng các kỹ thuật khác như hiệu ứng bokeh để tạo thêm chiều sâu và nổi khối. Thử nghiệm bằng cách thay đổi khẩu độ và khoảng cách của bạn với đối tượng và quan sát hình ảnh của bạn thay đổi như thế nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY