Đánh Giá Ống Kính: RF135mm f/1.8L IS USM trong Chụp Ảnh Thiên Nhiên & Phong Cảnh

Việc bổ sung tính năng ổn định hình ảnh tích hợp là một trong những cập nhật lớn nhất trên RF135mm f/1.8L IS USM, phiên bản RF của một trong những ống kính một tiêu cự tele tầm trung phổ biến nhất của Canon. Với nhiều khả năng chụp ảnh cầm tay hơn, bạn có thể chụp được loại ảnh gì? Nhiếp ảnh gia phong cảnh và thiên nhiên Chikako Yagi đã mang nó theo trong một chuyến đi dạo giữa thiên nhiên, và chia sẻ bài đánh giá của cô cùng với những hình ảnh đẹp đến nghẹt thở.

 

Một ống kính cổ điển nổi tiếng được cập nhật cho ngàm RF

Ống kính RF135mm f/1.8L IS USM là bản cập nhật chính thức của ống kính EF135mm f/2L USM nổi tiếng. So với ống kính EF đồng cấp, nó có khẩu độ tối đa f/1.8 lớn hơn. Nó cũng mới được trang bị cơ chế Ổn Định Hình Ảnh Quang Học (IS Quang) tích hợp. Khi kết hợp, khẩu độ tối đa lớn và độ dài tele tầm trung sẽ tạo ra hiệu ứng bokeh đẹp mắt thường được tìm kiếm trong chụp ảnh chân dung. Đây là một lý do tại sao nó thường được mô tả là “ống kính chụp chân dung”.

Tuy nhiên, ống kính này không chỉ hiệu quả với ảnh chân dung: hiệu suất xử lý xuất sắc và tính năng ổn định hình ảnh tích hợp giúp cho nó cũng rất phù hợp để chụp ảnh phong cảnh.

Ghi lại những lát cắt của thiên nhiên: cận cảnh và trừu tượng

Một trong những thú vui khi chụp phong cảnh bằng ống kính tele tầm trung là nó cho phép bạn chụp cận cảnh những phần nhỏ hơn của một cảnh lớn hơn. Điều này giúp thu hút sự chú ý đến đối tượng chính dễ dàng hơn. RF135mm f/1.8L IS USM còn cải thiện thêm chức năng này với khả năng chụp cận cảnh hiệu quả: khoảng cách lấy nét gần nhất 70cm của nó mang lại độ phóng đại tối đa 0,26x. Những đặc điểm này cho phép bạn chụp những loài thực vật nhỏ và côn trùng từ một khoảng cách thoải mái đồng thời tạo ra hiệu ứng bokeh đẹp mắt làm nổi bật đối tượng đó.

EOS R5/ RF135mm f/1.8L IS USM/ Aperture-priority AE (f/1.8, 1/5000 giây, EV -2,3)/ ISO 100/ WB: Auto

Một chiếc lá phong nhỏ xíu rơi xuống trở thành trung tâm của sự chú ý trong ảnh này, được chụp ở khoảng cách lấy nét gần nhất 70 cm. Hiệu ứng bokeh đep được tạo ra ở f/1.8 làm nổi bật chiếc lá và tách nó ra khỏi môi trường xung quanh.

EOS R5/ RF135mm f/1.8L IS USM/ Aperture-priority AE (f/1.8, 1/40 giây, EV +0,7)/ ISO 100/ WB: Auto

Các khu vực lấy nét được sắc nét và rõ ràng. Chúng di chuyển liền lạc vào các khu vực nằm ngoài tiêu điểm (bokeh tiền cảnh và hậu cảnh), có hiệu ứng nhòe mạnh, mượt mà mà bạn mong đợi từ một ống kính tele tầm trung khẩu lớn. Điều này giúp đơn giản hóa những yếu tố gây phân tâm trong ảnh để mắt chúng ta tập trung vào chiếc lá phong đỏ.

EOS R5/ RF135mm f/1.8L IS USM/ Aperture-priority AE (f/13, 1 giây, EV -0,3)/ ISO 50/ WB: Auto

Độ dài tiêu cự 135mm của ống kính mang lại hiệu ứng nén và khung hình chặt chẽ hơn, hữu ích cho việc sáng tác ảnh phong cảnh trừu tượng hơn. Ở đây, tôi chỉ chụp một phần của thác nước để thể hiện chuyển động của nó giữa các chi tiết phức tạp của lá cây và những bức tường đá. Những chi tiết này được xử lý đẹp mắt đến tận rìa ảnh.

Kích thước, xử lý, và ổn định hình ảnh

Thông số kỹ thuật của ống kính cho thấy thân ống kính tương đối lớn, nhưng có một điều chúng không tiết lộ là nó cân bằng tốt như thế nào với thân máy EOS R5. Trên thực tế, nó có cảm giác nhẹ hơn so với những gì các con số gợi ý.

Điểm nhấn #1: Nút Chức Năng Ống Kính

RF135mm f/1.8L IS USM là ống kính đầu tiên không phải ống kính siêu tele có các nút Chức Năng Ống Kính. Chúng dừng AF theo mặc định, nhưng cũng có thể được gán các chức năng tùy chỉnh khác. Tôi thích cách chúng cho phép bạn thay đổi thiết lập máy ảnh nhanh hơn, giống như vòng điều khiển!

Tôi đã gán các nút để phóng to và thu nhỏ hình ảnh xem trước. Trong khi chụp ngang, tôi sử dụng cái nút trên đỉnh ống kính; trong khi chụp dọc, tôi sử dụng cái nút ở bên hông. Điều này cho phép tôi phóng to hình ảnh để lấy nét chính xác hơn mà không cần rời tay trái khỏi ống kính.

Điểm nhấn #2: Khả năng ổn định hình ảnh lên đến 8 stop

Khẩu độ tối đa f/1.8 của RF135mm f/1.8L IS USM giúp bạn có thể chụp ảnh cầm tay ngay cả ở điều kiện ánh sáng yếu và tính năng ổn định hình ảnh tích hợp sẽ mở rộng thêm những khả năng đó. Nó là một trong số rất ít ống kính khẩu lớn 135mm được trang bị như thế. Khi kết hợp với một thân máy ảnh có tính năng Ổn Định Hình Ảnh Trong Máy (IS Trong Máy), có thể đạt được khả năng ổn định hình ảnh lên đến tương đương 8 stop thông qua Coordinated Control IS.

Chụp ở 1/15 giây

BẬT IS

TẮT IS

Khả năng ổn định hình ảnh tích hợp mạnh mẽ giúp có thể chụp ảnh cầm tay trong nhiều cảnh hơn, bao gồm những cảnh liên quan đến hiệu ứng màn trập chậm. Chỉ cần nhìn vào độ sắc nét của ảnh bên trên, mặc dù tôi đã chụp nó ở chế độ cầm tay ở 1/15 giây! Nó cũng hữu ích để đảm bảo hình ảnh sắc nét, ngay cả với độ sâu trường ảnh cực nông ở f/1.8.

Chất Lượng Hình Ảnh: Độ rõ nét và hiệu suất xử lý xuất sắc

Ống kính này mang lại độ rõ nét đặc trưng và độ phân giải xuất sắc của ống kính một tiêu cự, cùng với hiệu ứng bokeh mờ mịn mang lại khả năng tách đối tượng-hậu cảnh đẹp mắt. 3 thấu kính UD giúp giảm sắc sai. Những tấm ảnh chụp ngược sáng vẫn rõ ràng với hiện tượng bóng ma và lóa tối thiểu nhờ vào lớp phủ ASC giúp giảm thiểu phản xạ bên trong.

Khi có các nguồn sáng điểm, có thể nhìn thấy hiện tượng tối góc cơ học nhẹ ở ánh sáng bokeh ở các góc, nhưng chỉ khi xem xét kỹ. Hiệu ứng bokeh mạnh và hiện tượng tối góc nhỏ đến mức nó không phải là vấn đề.

EOS R5/ RF135mm f/1.8L IS USM/ Aperture-priority AE (f/1,8, 10 giây, EV 0)/ ISO 100/ WB: Auto

Tôi sử dụng hiệu ứng nén khả dụng ở tiêu cự 135 mm của ống kính để chụp cảnh này từ ngọn đồi, lấy nét ở thị trấn ven hồ phía trước. Chụp ở khẩu độ tối đa mang lại cho thị trấn nhiều chiều sâu hơn. Điều này cũng phản ánh độ phân giải và khả năng dựng hình xuất sắc của ống kính, ngay cả khi chụp với khẩu độ mở rộng.

Tóm tắt: Một ống kính cung cấp khả năng biểu đạt vô song

Hiệu ứng bokeh đẹp mắt, độ sắc nét, màu sắc, và độ rõ của ống kính này đơn giản là rất thú vị, trong khi tính năng ổn định hình ảnh tích hợp giúp mở rộng phạm vi các tình huống trong đó bạn có thể sử dụng ống kính này. Những tấm ảnh gọn gàng, high key phong cách Nhật Bản có cảm giác mềm mại cho đến những tấm ảnh ấn tượng, có độ tương phản cao với nhiều chi tiết được xử lý tinh vi, RF135mm f/1.8L IS USM sẽ giúp bạn đạt được điều đó—với chất lượng có một không hai, không thể tìm thấy trên các ống kính khác.

EOS R5/ RF135mm f/1.8L IS USM/ Aperture-priority AE (f/1.8, 1/100 giây, EV +0,7)/ ISO 100/ WB: Auto

Ảnh này được chụp vào một ngày nhiều mây. Ánh sáng đều, nhưng vẫn còn khá tối. Khẩu độ tối đa f/1.8 cho phép tôi sử dụng tốc độ màn trập cao. Các khu vực đúng nét được xử lý tốt và màu sắc được hiển thị đẹp mắt.

EOS R5/ RF135mm f/1.8L IS USM/ Aperture-priority AE (f/1.8, 1/1600 giây, EV +1)/ ISO 50/ WB: Auto

Tôi biến những bông hoa thiên nhật thảo ở tiền cảnh thành hiệu ứng bokeh để có được vẻ mềm mại hơn. Chụp từ một vị trí thấp sao cho bầu trời tạo thành hậu cảnh đã đơn giản hóa tấm ảnh, tách biệt bông hoa là đối tượng chính của tôi khỏi những bông hoa khác trên cánh đồng.

Giới thiệu về RF135mm f/1.8L IS USM

Khi lắp trên EOS R5

 

Các thông số chính
Kết cấu ống kính: 12 thấu kính chia thành 17 nhóm
Khoảng cách lấy nét gần nhất: 0,7m
Độ phóng đại tối đa: 0,26x
Số lá khẩu: 9 (lá khẩu tròn)
Khẩu độ tối thiểu: f/22
Đường kính kính lọc: 82mm
Kích thước: φ89,2 x 130,3mm
Trọng lượng: xấp xỉ 935g

 

Loa Che Nắng ET-88B

Sơ đồ ống kính

A: Thấu Kính UD
B: ASC (Air Sphere Coating)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY