Cách Sử Dụng Creative Assist Để Thể Hiện Bản Thân Bằng Màu Sắc

Bạn muốn xử lý và chia sẻ ảnh RAW ngay tại chỗ mà không cần máy tính? Hãy dùng thử Creative Assist, một chức năng máy ảnh tiện dụng cho phép bạn tạo ra tinh chỉnh sáng tạo một cách dễ dàng và trực quan đối với ảnh trong máy ảnh hoặc bằng ứng dụng Camera Connect mà trước tiên không cần phải tải xuống và xuất lại chúng! Hãy vọc chức năng này một chút và xem có thể làm gì.

 

 

Creative Assist là gì?

Creative Assist cung cấp một cách đơn giản, trực quan để áp dụng các hiệu ứng sáng tạo cho ảnh. Bạn có thể quen thuộc với nó như một giao diện thân thiện với người mới chơi ở Chế Độ Scene Intelligent. Tuy nhiên, nó cũng khả dụng ở dạng chế độ xử lý RAW trong máy ảnh, do đó bạn có thể sử dụng hầu hết các tính năng của nó (ngoại trừ Làm Nhòe Hậu Cảnh) để thay đổi hình thức của ảnh ngay cả khi bạn thích chụp ở chế độ phơi sáng bán tự động hoặc thủ công.

Việc lưu tập tin RAW đã chỉnh sửa sẽ tự động tạo một tập tin JPEG mới sẵn sàng để gửi đến điện thoại thông minh thông qua ứng dụng Camera Connect, để bạn có thể bỏ qua thủ tục tải xuống và nhập ảnh thông thường vào một ứng dụng chỉnh sửa để chỉnh sửa ảnh. Hình ảnh sẽ có chất lượng cao nhất có thể, không bị giảm chất lượng do một số ứng dụng gây ra vì nén quá mức.

Trên các máy ảnh gần đây như EOS R10, EOS R7 và EOS R50, Creative Assist cung cấp lên đến 11 thiết lập đặt sẵn khác nhau cũng như 8 tham số điều chỉnh khác nhau.

Xem các thiết lập cài đặt sẵn trên thực tế bên dưới:

 

Cách sử dụng cơ bản nhất

1. Chụp ảnh ở định dạng RAW hoặc RAW + JPEG

EOS R7 + RF35mm f/1.8 Macro IS STM @ f/3.2, 1/80 giây, ISO 100

Sau đây là ảnh gốc của chúng tôi.

2. Tìm “Creative Assist” trong trình đơn màu xanh


Creative Assist nằm trong trình đơn màu lam, ở đó có các chức năng xử lý RAW khác trong máy ảnh.


Trình đơn này sẽ mở ra giao diện Creative Assist. Giao diện này rất trực quan với các tùy chọn khác nhau đi kèm với các biểu tượng lớn.

3. Hãy thử áp dụng một thiết lập cài đặt sẵn

Các thiết lập cài đặt sẵn điều chỉnh đồng thời nhiều tham số để thay đổi hình thức của ảnh. Bên cạnh việc nhấn mạnh các tông màu khác nhau, chúng cũng có thể thay đổi độ sống động hoặc độ bão hòa.

Bạn cũng có thể áp dụng các hiệu ứng AUTO mà máy ảnh đề xuất dựa trên các điều kiện hình ảnh.

Với thiết lập cài đặt sẵn COOL

Thiết lập cài đặt sẵn này làm cho ảnh tối hơn, giảm độ tương phản và mang lại tông màu lạnh hơn.

4. Điều chỉnh các tham số khác theo ý muốn

Sau khi đã áp dụng thiết lập cài đặt sẵn, bạn có thể điều chỉnh các tham số khác như độ sáng, độ tương phản, độ bão hòa hoặc tông màu theo ý muốn. Ở đây, chúng tôi đã tăng độ bão hòa thêm +2.

Dĩ nhiên, bạn có thể thực hiện những điều chỉnh này trực tiếp với bản gốc mà trước tiên không cần áp dụng thiết lập cài đặt sẵn!

Bản gốc → Cài đặt sẵn COOL → Độ bão hòa +2

Tăng độ bão hòa làm cho bảng hiệu neon sống động hơn.

Sau đây là 2 ví dụ về cách bạn có thể nhận được kết quả tùy biến của riêng mình bằng cách kết hợp các giá trị cài đặt sẵn và điều chỉnh.

 

Thử cách này (1): Màu sắc lấy cảm hứng từ phim cổ điển trong 2 bước

Ảnh cuối cùng
EOS R7 + RF35mm f/1.8 Macro IS STM @ f/2.2, 1/100 giây, ISO 100
Creative Assist: Thiết lập cài đặt sẵn – LIME, Độ tương phản +4

Những quyết định đằng sau các chỉnh sửa


Bản gốc
Chiếc đèn lồng cổ điển đặt trên chiếc bàn gỗ, phong cách trang trí mộc mạc của quán cà phê ngoài trời, và chiếc xe buýt màu vàng cổ kính được tái sử dụng thành nhà bếp, tất cả đều khiến tôi liên tưởng đến Bắc Mỹ cổ điển. Tôi nghĩ rằng lớp hoàn thiện hơi mờ sẽ phù hợp với ảnh…


Bước 1: Thiết lập cài đặt sẵn: LIME
…do đó tôi đã áp dụng giá trị đặt sẵn LIME trong Creative Assist, giúp giảm độ tương phản và thêm tông màu xanh lá nhạt.


Bước 2: Độ tương phản +4
Tuy nhiên, kết quả ở Bước 1 trông có vẻ mờ và nhạt, do đó tôi đã tăng độ tương phản để cải thiện vùng tối. Ảnh cuối cùng có cảm giác cổ điển gợi nhớ đến hình ảnh của máy ảnh phim.

Ý tưởng của bạn về hình thức phim là gì, và bạn sẽ sử dụng Creative Assist như thế nào để đạt được điều đó?

 

Thử cách này (2): Hoàng hôn sống động giống như bạn nhớ


Ảnh cuối cùng
EOS R7 + RF35mm f/1.8 Macro IS STM @ f/7.1, 1/250 giây, ISO 320
Creative Assist: Thiết lập cài đặt sẵn – PEACH, Tông màu 2: -4 (về phía M), Độ sáng: -1

Những quyết định đằng sau các chỉnh sửa


Bản gốc
Ảnh gốc chụp những màu sắc tuyệt đẹp của hoàng hôn dưới lớp mây dày, phản chiếu trên mặt nước sông.


Bước 1: Thiết lập cài đặt sẵn: PEACH
Tôi muốn màu sắc trông ấn tượng hơn, do đó tôi đã chọn giá trị đặt sẵn PEACH trong Creative Assist để làm nổi bật tông màu hổ phách rực rỡ.


Bước 2: Tông màu: -4 (về phía M), Độ sáng: -1
Sau đó, tôi đưa các tông màu về phía ‘Magenta’ trong thiết lập tông màu để các màu trông có vẻ đỏ hơn. Giá trị cài đặt sẵn PEACH làm cho ảnh tổng thể hơi quá sáng, do đó tôi đã giảm độ sáng xuống một chút. Việc này làm cho độ bóng trong nước nổi bật hơn.

 

Nắm thông tin này (1): Creative Assist hiện cũng khả dụng trong Camera Connect!

Với các mẫu máy ảnh tương thích, bạn cũng có thể sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng để áp dụng các điều chỉnh Creative Assist cho ảnh RAW trên máy ảnh thông qua ứng dụng Camera Connect.

Ở chế độ xem “Import images” trên ứng dụng, chạm vào ảnh bạn muốn chỉnh sửa. Bạn sẽ thấy biểu tượng Creative Assist gần thông tin chụp, như được cho biết bằng màu đỏ.

Các chức năng khả dụng giống như trên máy ảnh. Áp dụng các hiệu ứng bạn muốn và lưu ảnh mới.

Giống như các ảnh khác trên máy ảnh, bạn có thể tải xuống tập tin đã chỉnh sửa dưới dạng JPEG. Có hai tùy chọn kích thước tập tin:
– Kích thước gốc
– Nhỏ hơn (1620px)

Tác phẩm mới của bạn đã sẵn sàng để chia sẻ trên các ứng dụng chia sẻ tập tin hoặc mạng xã hội!

 

Nắm thông tin này (2): Cần cảm hứng? Hãy thử Creative Bracketing ở chế độ A+

Đôi khi, ngay cả những người giỏi nhất trong chúng ta cũng không thể quyết định cách xử lý nào là hiệu quả nhất cho một tấm ảnh. Hãy để máy ảnh cho bạn một số ý tưởng!

Khả dụng ở chế độ Scene Intelligent Auto trên một số máy ảnh chẳng hạn như EOS R50, chức năng Creative Bracketing tự động tạo ra nhiều phiên bản hình ảnh của bạn với các hiệu ứng khác nhau. Các thiết lập được áp dụng cho phiên bản bạn chọn được hiển thị để bạn có thể tạo lại chúng bằng Creative Assist hoặc ghi nhớ chúng để tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY