5 mẹo để có các bức ảnh bình minh và hoàng hôn đẹp hơn

Những bức ảnh bình minh và hoàng hôn có thể khêu gợi cảm xúc bên trong con người. Có thể là vì chúng biểu thị sự bắt đầu và kết thúc của một ngày, hoặc có lẽ màu sắc hoặc tia nắng tượng trưng cho vẻ đẹp của Mẹ Thiên Nhiên. Một bức ảnh bình minh/hoàng hôn đẹp có thể khiến người ta phải nhìn chằm chằm vào nó thật lâu. Nhưng bạn phải bắt đầu từ đâu, và bạn cần những gì để chụp được những bức ảnh đẹp choáng ngợp như vậy? Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét một số mẹo đơn giản để chụp được hình ảnh bình minh và hoàng hôn, thông qua một số bức ảnh minh họa đẹp của Pierre Huang.

 

Căn thời gian 

EOS 6D Mark II, EF16-35mm f/2,8L II USM, f/4, ISO 160, 1/30 giây, 35mm 

Việc căn thời gian là chìa khóa để có được hình ảnh bình minh/hoàng hôn tuyệt vời. Khi bạn chọn đúng thời điểm, mặt trời nằm ngay ở phía trên đường chân trời. Tùy thuộc vào vị trí của bạn và điều kiện của bầu trời, màu sắc sẽ thay đổi khi mặt trời mọc hay lặn. Các ứng dụng như Photopill có thể cho bạn biết thời gian chính xác mặt trời mọc và lặn dựa trên vị trí của bạn. Ứng dụng này cũng có sẵn ở cả iOS và Android.

Hầu hết các điện thoại thông minh ngày nay cũng có tích hợp sẵn la bàn kỹ thuật số, vì vậy bạn có thể sử dụng la bàn đó để xác định hướng đông và tây của mình, tùy thuộc vào việc bạn đang chụp bình minh hay hoàng hôn.

 

Tìm kiếm vị trí 

EOS 6D Mark II, EF16-35mm f/2,8L II USM, f/13, ISO 100, 2 giây, 16mm 

Điều quan trọng là phải tìm kiếm địa điểm vào ban ngày trước khi chụp. Bằng cách này, bạn sẽ biết mình mất bao lâu để đến đó và có thể lập kế hoạch trước. Ví dụ, tại một số quốc gia, giao thông có thể là trở ngại, vì vậy những người muốn chụp ảnh hoàng hôn nên cân nhắc dự phòng thời gian đi lại.

Đối với những nhiếp ảnh gia muốn chụp ảnh bình minh thì quan trọng nữa là phải đến sớm. Lúc bạn đến địa điểm chụp có thể trời vẫn còn tối, vì vậy trong quá trình tìm kiếm, bạn nên chú ý xem liệu có bất kỳ mối nguy hiểm nào xung quanh mà mình cần phải đề phòng hay không.

 

Đến sớm, ở lại 

EOS 6D Mark II, EF16-35mm f/2,8L II USM, f/4, ISO 100, 1/15 giây, 20mm 

Hãy tiếp tục ở lại ngay cả khi bạn cho rằng bạn đã thấy được cảnh hoàng hôn đẹp nhất, nhưng hãy đến sớm trước khi mặt trời ló dạng trên đường chân trời để chụp ảnh bình minh. Tùy thuộc vào tháng trong năm và vị trí bạn chụp, bầu trời có thể có sắc thái màu khác nhau, hay những đám mây có thể di chuyển đến và tạo ra những tia nắng mặt trời tuyệt đẹp.

 

Phơi sáng 

Chức năng bù phơi sáng thường được các nhiếp ảnh gia phong cảnh sử dụng để chụp cảnh với các cài đặt phơi sáng khác nhau. Ngoài ra, hãy cân nhắc sử dụng chức năng này để chụp bầu trời và kết hợp chúng trong quá trình xử lý hậu kỳ. Canon DPP cho phép bạn kiểm soát tốt quá trình kết hợp, do đó bạn kiểm soát được lượng vùng tối bạn muốn đưa vào và làm nổi bật các chi tiết bạn muốn duy trì trong ảnh của mình.

Bạn cũng có thể sử dụng kính phân cực tròn trên ống kính của mình để tăng độ tương phản trong ảnh. Chức năng này có hạn chế là mất một số chi tiết vùng tối, vì vậy hãy chụp ở định dạng RAW (THÔ)để giữ lại nhiều chi tiết nhất có thể. Một chức năng khác của kính phân cực tròn là kiểm soát và giảm phản xạ trong ảnh, nhưng điều đó lại làm giảm lượng ánh sáng đi vào ống kính. Trong trường hợp tốc độ màn trập của bạn quá thấp, hãy cân nhắc sử dụng giá đỡ ba chân để có được những bức ảnh sắc nét.

 

Tiền cảnh 

EOS 6D Mark II, EF16-35mm f/2,8L II USM, f/4, ISO 100, 1/15 giây, 20mm 

Chú ý đến tiền cảnh để thêm yếu tố hấp dẫn vào ảnh của bạn. Tiền cảnh cũng cung cấp bối cảnh cho vị trí, làm cho bức ảnh có nhiều thông tin hơn việc chỉ là một bức ảnh bình minh hoặc hoàng hôn “khác”. Một cách khác để tạo ra các yếu tố thú vị trong ảnh của bạn là lựa chọn ống kính. Một ống kính góc rộng hoặc góc siêu rộng sẽ cho phép bạn kết hợp nhiều môi trường xung quanh hơn vào ảnh của mình, trong khi ống kính tele sẽ cho phép bạn tách ánh nắng mặt trời ra để có bức ảnh rõ nét hơn nếu bạn muốn nhấn mạnh phần đó. Như đã đề cập ở phần đầu bài viết, tìm kiếm vị trí trước thời gian chụp sẽ giúp bạn lập kế hoạch cho các bức ảnh của mình và giúp bạn mang theo ống kính phù hợp.

 

Thành ngữ có công mài sắt có ngày nên kim không có gì bí mật, và điều đó cũng áp dụng cho nhiếp ảnh. Một vài bức ảnh bình minh hay hoàng hôn đầu tiên của bạn có thể không tạo được ấn tượng, nhưng điều quan trọng là đừng bỏ cuộc. Hãy cố gắng tìm hiểu xem sai ở đâu và cải thiện chúng vào lần sau!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY