3 Kỹ Thuật Máy Ảnh Hữu Ích Giúp Nâng Cao Kỹ Năng Chụp Chân Dung Của Bạn

1. Yêu cầu người mẫu di chuyển và chụp họ khi đang diễn

EOS R6 Mark II/ RF50mm f/1.2L USM/ Aperture-priority AE (f/4, 1/800 giây)/ ISO 400

Tận dụng chức năng chụp liên tục tốc độ cao của máy ảnh

Nếu bạn chủ yếu chụp ảnh chân dung ở các tư thế tĩnh, đã đến lúc thay đổi và chụp các tư thế đang di chuyển. Đưa yếu tố chuyển động vào ảnh cũng là một kỹ thuật chụp chân dung quan trọng! Sử dụng chức năng chụp liên tục tốc độ cao của máy ảnh để ghi lại nhiều khoảnh khắc nhất có thể. Điều quan trọng là phải chú ý đến các chi tiết thể hiện điều gì đó khi họ di chuyển.

Câu chuyện đằng sau những ảnh này

Nhận thấy kiểu tóc của người mẫu dường như trở nên sống động mỗi khi cô ấy di chuyển, tôi quyết định lấy nó làm đối tượng của chuỗi hành động này.

Tôi chụp ảnh nhìn nghiêng của người mẫu vì chuyển động của những bím tóc của cô ấy rõ ràng hơn từ góc này. Tôi yêu cầu cô ấy tung lên khi chạy để khiến chúng chuyển động nhiều hơn. Chụp liên tục là lựa chọn lý tưởng cho những cảnh như thế này, trong đó có nhiều điều khó đoán! Tôi yêu cầu cô ấy chạy khoảng 50 mét và di chuyển theo cô ấy, chụp liên tục. Sau đó, tôi chọn tấm ảnh có chuyển động tóc thú vị nhất.

 

Các thiết lập khuyên dùng để chụp liên tục

1. Đối tượng cần phát hiện: Con người

Thế hệ máy ảnh mới nhất có hệ thống phát hiện đối tượng EOS iTR AF X dựa trên công nghệ học sâu có thể phát hiện con người ngay cả khi không nhìn thấy khuôn mặt của họ, chẳng hạn như khi họ cúi đầu hoặc quay mặt ra xa bạn. Nó rất hữu ích để chụp những người đang di chuyển: nó giúp tôi dễ dàng chụp được những tấm ảnh bên trên ngay cả khi cả người mẫu và tôi đều đang chạy!

2. Servo AF theo dõi toàn bộ khu vực: Bật (nếu bạn đã thay đổi thiết lập này)

Thiết lập này được bật theo mặc định, do đó bạn không phải lo lắng trừ phi bạn tắt nó! Nó làm tăng độ chính xác của AF khi bạn theo dõi một người đang di chuyển, do đó bạn có thể để việc lấy nét cho máy ảnh và tập trung vào bố cục.

3. Chế độ truyền động:  Chụp liên tục tốc độ cao H+

Có những tình huống trong đó một chế độ chụp liên tục chậm hơn sẽ thực tế hơn. Tuy nhiên, tốc độ chụp liên tục cao là lý tưởng cho những cảnh như thế này, trong đó bạn không bao giờ biết tóc của người mẫu sẽ chuyển động như thế nào và muốn tăng thêm các lựa chọn của bạn.

Chế độ H+ cho phép bạn đạt được tốc độ chụp liên tục cao nhất có thể của máy ảnh. Tốc độ này lên đến 40 fps trên EOS R6 Mark II—nhanh đến mức gần như có cảm giác như bạn đang quay video.

Thủ thuật: Tính thời gian cho các chuỗi chụp liên tục theo chuyển động của người mẫu và nhịp thở của chính bạn.

2. Sử dụng đèn flash để làm dịu độ tương phản mạnh ở điều kiện ánh nắng mạnh

EOS R6 Mark II/ RF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 24mm/ Aperture-priority AE (f/7.1, 1/250 giây, EV -1.0)/ ISO 400
Đèn flash ngoài: Speedlite EL-5

Sử dụng đèn flash trực tiếp làm ánh sáng lấp đầy có thể tạo ra một tấm ảnh ấn tượng

Chụp dưới ánh nắng mạnh có thể gây ra độ tương phản mạnh trên da của đối tượng. Bạn có thể giảm chúng bằng cách sử dụng đèn flash làm ánh sáng lấp đầy.

Ảnh bên trên được chụp trong một công viên dưới ánh nắng giữa buổi chiều. Tôi sử dụng chế độ E-TTL với mức bù flash được cài đặt thành -1, giúp giảm hiệu quả bóng mạnh trên khuôn mặt của người mẫu.

Không có đèn flash

Có đèn flash

Thủ thuật: Cài đặt các thiết lập đèn flash bằng máy ảnh của bạn

Tôi sử dụng đèn Speedlite EL-5 và điều chỉnh mức bù flash để đạt được hiệu ứng mong muốn. Việc có thể kiểm tra và điều chỉnh thiết lập đèn flash trực tiếp từ máy ảnh là rất tiện.

3. Tự tin chụp ảnh trong nhà với ISO Auto: Đặt giới hạn tốc độ cửa trập thấp

EOS R6 Mark II/ RF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 31mm/ Aperture-priority AE (f/11, 1/50 giây, EV -0,3)/ ISO 200

Sự đảm bảo bổ sung trong các tình huống thiếu sáng

Ảnh này được chụp chỉ sử dụng ánh nắng chiều muộn chiếu vào từ cửa sổ. Vì tôi muốn có được một tấm ảnh sắc nét hơn với nhiều yếu tố được lấy nét hơn, tôi đã khép khẩu xuống f/11, dẫn đến cần phải có tốc độ cửa trập chậm hơn và lo ngại về rung máy là rất thực tế.

Tôi sử dụng EOS R6 Mark II với ống kính RF24-105mm f/4L IS USM, đạt được hiệu ứng ổn định hình ảnh lên đến 8 stop khi kết hợp. Bản thân đó đã là sự đảm bảo tốt, nhưng tôi muốn yên tâm hơn. Chụp ở chế độ Aperture-priority AE, tôi bật chế độ ISO Auto và cài đặt giới hạn tốc độ cửa trập tối thiểu.

Thiết lập Tốc Độ Cửa Trập Tối Thiểu ở ISO Auto có tác dụng gì

Thiết lập tốc độ cửa trập tối thiểu ở ISO Auto có hiệu quả ở chế độ Program AE (P) và Aperture-priority AE (Av). Nó đảm bảo rằng máy ảnh không cài đặt tốc độ cửa trập chậm hơn giới hạn này, và sử dụng độ nhạy sáng ISO để bù phơi sáng. Nó hữu ích trong việc tránh rung máy ngay cả khi máy ảnh của bạn không có IS Trong Thân Máy—chỉ cần cài đặt tốc độ cửa trập tối thiểu cao hơn. Bạn cũng có thể sử dụng nó để tránh làm nhòe đối tượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY